ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
gender-prediction
ทายเพศลูกยังไงให้เป๊ะ จะรู้ได้ยังไงว่าได้ลูกชาย ลูกสาว

Enfa สรุปให้

 • การทายเพศลูก ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่สมาชิกในครอบครัวลุ้นกันมาก ว่าเจ้าตัวเล็กในท้องจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง
 • การทายเพศลูก โดยมากแล้วมักจะอิงตามความเชื่อที่ส่งต่อ ๆ กันมา และโดยมากมักไม่มีเหตุผลที่สามารถอธิบายได้ตามหลักวิทยาศาสตร์
 • การทายเพศลูกที่แม่นยำที่สุด คือการอัลตราซาวนด์ เพราะสามารถเห็นเพศลูกได้อย่างชัดเจน

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • วิธีทายเพศลูก มีอะไรบ้างนะ
     • สัญญาณท้องลูกชายลูกสาว ดูกันยังไง
     • วิธีไหนบอกเพศลูกได้แม่นยำสุด

หนึ่งในช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นสุด ๆ ของการตั้งครรภ์ก็คือการทายเพศลูก แม้ว่าในปัจจุบันนี้การจะมีลูกชายหรือลูกสาวก็ไม่สำคัญ เพราะเพศไม่ได้เป็นตัวกำหนดบทบาทและสถานะทางสังคมใด ๆ เหมือนในอดีตแล้ว และลูกอาจจะโตมาเป็นเพศสภาพอื่น ๆ ตามใจปรารถนาของเขาได้ด้วย ดังนั้น จะเป็นลูกสาวหรือลูกชาย ก็ดีทั้งนั้นค่ะ แต่ว่า...พอถึงเวลาจริง ๆ มันก็อดลุ้นไม่ได้อยู่ดีถูกไหมคะ ว่าเจ้าตัวเล็กในครรภ์นี้จะเป็นลูกสาวหรือลูกชายกันน้อ 

ทายเพศลูก สามารถทายได้ด้วยวิธีใดบ้าง


วิธีสังเกตว่าได้ลูกหญิงหรือชายนั้น มีคนทายทักกันเป็นล่ำเป็นสันค่ะ แม้ว่าจะดูไม่เป็นวิทยาศาสตร์เอาเสียเลยก็ตาม แต่มนุษย์เรามันชอบเรื่องลุ้น ๆ กันอยู่แล้วโดยสายเลือดค่ะ 

ดังนั้น จึงมีวิธีการทายเพื่อคาดเดาเพศของลูกอยู่ด้วยกันหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น 

 • ทายจากตัวเลข ไม่ได้เล่นหวยนะคะ แต่คนสมัยก่อนมีการทายเพศเด็กในท้องโดยนำเอาอายุของพ่อกับแม่มาบวกเข้าด้วยกัน บวกได้เท่าไหร่ให้เอาไปคูณ 3 และหารด้วย 7 แล้วดูตามเศษเลขต่อไปนี้ หากเศษเป็น 1, 3, 5, 7 ทำนายว่าจะได้ลูกชาย ถ้าเศษเป็น 2, 4, 6 ทำนายว่าจะได้ลูกสาว แต่ถ้าเศษเป็นเลข 0 หรือหารลงตัวพอดี ไม่มีเศษ แบบนี้จะทำนายว่าได้ลูกสาวค่ะ บางตำรายังบอกอีกว่าถ้าหารแล้วไม่มีเศษ ลูกที่ออกมาจะเลี้ยงยาก 
 • ทายจากการเหยียบท้อง โดยให้คุณแม่นอนหงาย จากนั้นอุ้มเด็กเล็ก ๆ ที่อายุยังไม่เกิน 1 ขวบไว้เหนือท้อง แล้วสังเกตการเหยียดเท้าของเด็ก ถ้าเด็ไม่เหยียดเท้าลงมาแตะท้อง หรือเหยียดเท้าลงมาแตะท้องแค่ข้างเดียว ทำนายว่าจะได้ลูกสาว แต่ถ้าเด็กเหยียดเท้าทั้งสองข้างลงมาแตะท้อง ทำนายว่าจะได้ลูกชาย แต่วิธีนี้อาจเกิดอันตรายได้ ถ้าหากเกิดทำเด็กหลุดมือแล้วกระแทกที่ท้อง อาจเป็นอันตรายทั้งต่อคุณแม่และเด็กเล็กได้ ไม่แนะนำให้ทำนะคะ 
 • ทายจากใบไม้ วิธีนี้ถ้าหากจะทำ จะต้องห้ามไม่ให้คุณแม่รู้เฉลยก่อนนะคะ เพราะถ้ารู้ก่อน คุณแม่ก็จะไปหยิบใบไม้ที่มีลักษณะตรงตามเพศลูกที่อยากได้แน่นอน สิ้นความขลังค่ะ โดยคนที่ทำนายจะบอกให้คุณแม่ไปเก็บใบไม้มาให้ 1 จากนั้นจะดูลักษณะของใบไม้ ถ้าคุณแม่ยื่นใบไม้มาให้ในลักษณะที่ใบไม้หงาย แบบนี้ทำนายว่าจะได้ลูกสาว แต่ถ้า่ยื่นใบไม้มาให้ในลักษณะที่ใบไม้คว่ำ จะทำนายว่าได้ลูกชาย 

 • ทายจากความฝัน ถ้าหากคุณแม่ฝันเห็นอัญมณีต่าง ๆ เพชร พลอย สร้อย ตุ้มหู แหวน ทำนายว่าจะได้ลูกสาว เนื่องจากเมื่อพูดถึงอัญมณีแล้ว ก็จะพ้องกับความเชื่อของนางแก้วคู่บารมีต่าง ๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้หญิง แต่ถ้าหากฝันเห็นพระพุทธรูป หรือฝันเห็นช้าง ทำนายว่าจะได้ลูกชาย ซึ่งก็มาจากความเชื่อมโยงว่ากิจของศาสนานั้น มักจะเกี่ยวข้องกับผู้ชาย ส่วนช้างก็เป็นสัตว์คู่สงคราม การศึกการสงครามก็มักจะเกี่ยวข้องกับผู้ชายเสียส่วนใหญ่ 
 • ทายจากอัตราการเต้นของหัวใจ ถ้าหากทารกในครรภ์มีอัตราการเต้นของหัวใจเร็วกว่า 140 ครั้งต่อนาที แปลว่าได้ลูกสาสว น้อยกว่านั้นแปลว่าได้ลูกชาย แต่ในทางวิทยาศาสตร์เฉลยว่าอัตราการเต้นหัวใจของทารกในท้องไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย ก็ไม่แตกต่างกันนะคะ 
 • ทายจากแหวนแต่งงาน นำแหวนแต่งงานมาห้อยด้วยเส้นผมของสามี แล้วแขวนไว้ที่หน้าท้อง ถ้าแหวนแกว่งเป็นวงกลมแปลว่าได้ลูกสาว แต่ถ้าแหวนแกว่งไปมาซ้ายขวา แสดงว่าได้ลูกชาย 
 • ทายจากอาหารการกิน ถ้าชอบกินขนม ชอบกินของหวาน แปลว่าจะได้ลูกสาว ถ้าชอบกินของคาว ของเค็ม ชอบกินเนื้อสัตว์ แปลว่าจะได้ลูกชาย แต่ในความเป็นจริงแล้วน่าจะเป็นผลพวงมาจากฮอร์โมนในร่างกายที่แปรปรวน จึงส่งผลต่อความอยากอาหารต่าง ๆ ค่ะ 

สัญญาณท้องลูกสาว สัญญาณท้องลูกชาย มีความเชื่ออะไรบ้าง


สัญญาณต่าง ๆ ในขณะตั้งครรภ์ คนสมัยก่อนเขาก็มีความเชื่อว่า อาการแบบนั้น อาการแบบนี้ บอกเพศลูกได้เหมือนกันนะคะ ไม่ว่าจะเป็น 

 • ทายจากผิวพรรณของแม่ ถ้าครรภ์นั้นคุณแม่ดูโทรม สิวเขลอะ ไม่เปล่งปลั่ง ทายว่าน่าจะได้ลูกสาว เพราะลูกในท้องดึงเอาความสวยจากแม่ไปหมด แต่ถ้าผิวพรณคุณแม่สวยสดใส เปล่งปลั่ง ยิ่งท้องก็ยิ่งดูมีน้ำมีนวล ก็จะทายว่าน่าจะได้ลูกชายค่ะ 
 • ทายจากลักษณะการแพ้ท้อง ถ้าคุณแม่แพ้ท้องรุนแรง อาเจียนบ่อย เวียนหัวเป็นว่าเล่น แบบนี้มักจะได้ลูกสาว แต่ถ้าไม่ค่อยแพ้ท้อง แพ้ท้องน้อย หรือไม่แพ้ท้องเลย ว่ากันว่าจะได้ลูกชาย 
 • ทายจากลักษณะท้อง ถ้าหากท้องคุณแม่โตขึ้นข้างบน หรือท้องสูง แปลว่าจะได้ลูกสาว แต่ถ้าท้องโตลงข้างล่าง หรือท้องต่ำ แปลว่าจะได้ลูกชาย 
 • ทายจากรูปทรงของท้อง ถ้าหากคุณแม่ท้องแหลม ยื่นไปข้างหน้า โบราณเขาว่าจะได้ลูกชาย แต่ถ้าท้องกลมมน หรือป้านออกทางด้านข้าง โบราณเขาก็ว่าจะได้ลูกสาวค่ะ 
 • ทายจากขนาดหน้าอก ถ้าคุณแม่หน้าอกขยายใหญ่ขึ้นมาล่ะก็ เขาว่ากันว่าจะได้ลูกสาว แต่ถ้าขนาดหน้าอกเท่าเดิม ก็แปลว่าจะได้ลูกชายค่ะ 

แล้ววิธีไหนจะบอกเพศลูกได้แม่นยำสุด


การบอกเพศลูกที่แม่นยำที่สุด คือการตรวจอัลตราซาวนด์เพื่อดูเพศลูกค่ะ กับอีกวิธีหนึ่งที่จะเทา ๆ หน่อย แต่มีความแม่นยำสูงเช่นกัน ก็คือการตรวจโครโมโซมอสุจิ ในกรณีที่รักษาภาวะการมีบุตรยากด้วยการใช้เทคโนโลยีทำเด็กหลอดแก้ว หรือการฉีดเชื้อเข้าโพรงมดลูก  

แต่การทำเช่นนี้ถือว่าผิดกฎหมายในหลายประเทศค่ะ รวมถึงประเทศไทยด้วย เนื่องจากพ.ร.บ.สถานพยาบาล 2541 และตามประกาศแพทยสภา ในเรื่องมาตรฐานการให้บริการเกี่ยวกับเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ ซึ่งมีข้อกำหนดว่า 

“การตรวจวินิจฉัยโรคทางพันธุกรรมของตัวอ่อน ก่อนย้ายเข้าสู่โพรงมดลูก จะทำได้เฉพาะการตรวจวินิจฉัยโรคตามความจำเป็น และต้องไม่กระทำในลักษณะการเลือกหรือกำหนดเพศ โดยสถานพยาบาลและแพทย์ผู้ให้บริการต้องได้รับหนังสือรับรองจากราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทยแล้วเท่านั้น จึงจะสามารถทำได้” บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

อัลตราซาวนด์ท้องคืออะไร ต้องทำเมื่อไหร่ และปลอดภัยจริงไหม?
อัลตราซาวนด์ 4 มิติ คืออะไร ดีกว่าการซาวนด์แบบอื่นยังไง
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner