ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
kids-uht-milk
นมกล่อง นม UHT สำหรับเด็ก เลือกยังไงให้สมกับวัยของลูก

Enfa สรุปให้

 • นมกล่องเด็ก คือ นมที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อหรือพาสเจอไรซ์มาแล้ว จากนั้นนำมาบรรจุใส่ลงในกล่องที่มีขนาดเหมาะมือ สามารถดื่มได้สะดวก ปัจจุบันนมกล่องมีอยู่ด้วยกันหลากหลายรสชาติ ตั้งแต่นมจืด นมไขมันต่ำ นมรสช็อกโกแลต นมรสสตรอว์เบอร์รี เป็นต้น
 • นม UHT คือ นมที่ผ่านการฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิสูง (Ultra High Temperature) โดยจะใช้ความร้อนที่อุณหภูมิ 138 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2 วินาที เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ยีสต์ และเชื้อรา สามารถเก็บได้นาน 6-8 เดือน โดยนม UHT ในรูปแบบกล่องบางชนิดทำจากนมโคสด บางชนิดก็ทำมาจากนมผง
 • นม UHT เป็นนมกล่องสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป เด็กเล็กก่อน 1 ขวบ จึงไม่ควรจะดื่มนม UHT ไม่ว่าจะผลิตจากนมโคสดหรือนมผง เพราะระบบการย่อยอาหารของเด็กยังไม่สมบูรณ์ จึงยังไม่สามารถย่อยโมเลกุลใหญ่ได้ จะต้องเป็นเด็กอายุ 1 ขวบขึ้นไปจึงจะสามารถดื่มนม UHT ที่ทำมาจากนมผงได้

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • นมกล่องสำหรับเด็ก
     • นม UHT คืออะไร
     • วิธีเลือกนมกล่อง
     • นมผง vs นม UHT 
     • ฝึกลูกดื่มนมกล่อง
     • วิธีเก็บรักษานม UHT
     • รู้จัก Enfagrow A+ Superior
     • ไขข้อข้องใจเรื่องนม UHT สำหรับเด็กกับ Enfa Smart Club

เมื่อเด็กมีอายุตั้งแต่ 1 ขวบขึ้นไป ก็เริ่มที่จะหย่านมแม่ หย่านมขวด และหันมาดื่มนมกล่องกันบ้างแล้ว ซึ่งนมกล่องในปัจจุบันก็มีให้เลือกมากมาย ทั้งนม UHT นมพาสเจอร์ไรซ์ นมสเตอริไรซ์ ไปจนถึงนมแต่งกลิ่นสังเคราะห์อื่น ๆ ด้วย บทความนี้จาก Enfa จะพามาดูกันว่า นม UHT แบบไหนที่เหมาะกับลูก และเลือกนมแบบไหนถึงจะดีกับสุขภาพของลูก 

นมกล่องเด็กคืออะไร


นมกล่องเด็ก หรือนมกล่องสำหรับเด็ก คือ นมที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อหรือพาสเจอไรซ์มาแล้ว นำมาบรรจุใส่ลงในกล่องที่มีขนาดเหมาะมือ สามารถดื่มได้สะดวก ปัจจุบันนมกล่องมีอยู่ด้วยกันหลากหลายรสชาติ ตั้งแต่นมจืด นมไขมันต่ำ นมรสช็อกโกแลต นมรสสตรอว์เบอร์รี เป็นต้น 

โดยก่อนที่จะเลือกนมกล่องให้ลูกดื่มนั้น ก็อาจจะต้องเริ่มจากการแนะนำให้ลูกได้รู้จักกับนมกล่องด้วย แล้วคอยสังเกตว่าลูกชอบดื่มนมแบบไหน รสชาติใด

อย่างไรก็ตาม แม้จะอิงจากความชอบเป็นหลัก แต่คุณพ่อคุณแม่ควรจะใส่ใจกับฉลากโภชนาการบนนมกล่องอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนมที่มีน้ำตาลและไขมันสูง ไม่ควรให้ลูกดื่มบ่อย เพราะเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคอ้วนในเด็กได้ 

นม UHT คืออะไร ต่างจากนมประเภทอื่นๆ อย่างไร


หากคุณพ่อคุณแม่เดินเข้าร้านสะดวกซื้อหรือห้างสรรพสินค้า แล้วเดินผ่านโซนที่ขายนมล่ะก็ จะเห็นได้เลยว่ามีนมอยู่มากมายหลายประเภท ซึ่งนมแต่ละชนิดนั้นก็ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยวิธีที่แตกต่างกัน ดังนี้ 

 • นม UHT คือ นมที่ผ่านการฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิสูง (Ultra High Temperature) โดยจะใช้ความร้อนที่อุณหภูมิ 138 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2 วินาที เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ยีสต์ และเชื้อรา สามารถเก็บได้นาน 6-8 เดือน โดยนม UHT ในรูปแบบกล่องบางชนิดทำจากนมโคสด บางชนิดก็ทำมาจากนมผง

 • นมพาสเจอร์ไรซ์ คือ นมที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน โดยจะใช้ความร้อนที่อุณหภูมิ 72 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15-40 วินาที เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ยีสต์ และเชื้อรา และสามารถเก็บในตู้เย็นได้นานประมาณ 2 สัปดาห์ โดยนมพาสเจอไรซ์จะถูกนำมาผ่านกระบวนเฉพาะทางเพื่อทำให้น้ำนมเป็นเนื้อเดียวกัน 

 • นมสเตอริไลซ์ คือ น้ำนมที่บรรจุในภาชนะที่สะอาดปิดผนึกสนิท และนำมาผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน โดยใช้อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 100 องศาเซลเซียส สามารถเก็บได้นานถึง 1 ปีโดยไม่ต้องแช่ในตู้เย็น ซึ่งนมสเตอริไรซ์จะถูกนำมาผ่านกระบวนเฉพาะทางเพื่อทำให้น้ำนมเป็นเนื้อเดียวกันเช่นเดียวกับนมพาสเจอไรซ์ 

ควรให้ลูกเริ่มดื่มนม UHT สำหรับเด็กเมื่อไหร่ และควรให้ลูกดื่มนมกล่องสำหรับเด็กถึงวัยไหน

นม UHT เป็นนมกล่องสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป เด็กเล็กก่อน 1 ขวบ จึงไม่ควรจะดื่มนม UHT ไม่ว่าจะผลิตจากนมโคสดหรือนมผง เพราะระบบย่อยยังไม่สมบูรณ์ ยังไม่สามารถย่อยโมเลกุลใหญ่ได้

โดยจะต้องเป็นเด็กอายุ 1 ขวบขึ้นไปจึงจะสามารถดื่มนม UHT ที่ทำมาจากนมผงได้ ส่วนเด็กที่อายุ 2-5 ปีขึ้นไป สามารถที่จะดื่มนมไขมันต่ำได้ และเด็กวัย 5 ปีขึ้นไป ก็สามารถเริ่มดื่มนมพร่องมันเนยได้ 

นมกล่องยี่ห้อไหนดี มาดูสิ่งที่พ่อแม่ควรเช็กเมื่อเลือกซื้อนมกล่องแรกให้ลูกน้อย


เพื่อให้ลูกได้ดื่มนมที่ดีต่อสุขภาพ คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกนมให้ลูก ดังนี้ 

 1. อายุของลูก เด็กสามารถดื่มนมกล่องได้ เมื่อมีอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป หากลูกอายุน้อยกว่า 1 ปี คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรแนะนำนมกล่องให้ลูก 

 2. เลือกควรเป็นนมจืด นมที่เหมาะสมกับเด็กเล็กควรจะเลือกเป็นนมจืด เพราะไม่มีการเติมน้ำตาล หรือปรุงแต่งรส 

 3. หลีกเลี่ยงนมปรุงแต่งรสและกลิ่น เพราะนมประเภทนี้จะมีการเติมน้ำตาลเข้าไป และมีน้ำตาลมากเกินความต้องการของร่างกายเด็ก ซึ่งเสี่ยงจะทำให้เด็กเป็นโรคเบาหวานหรือโรคอ้วนได้ 

 4. เช็กวันหมดอายุก่อนเสมอ การที่ลูกดื่มนมที่หมดอายุแล้ว เสี่ยงที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ เช่น ท้องเสีย 

 5. เลือกนมที่ผ่านการฆ่าเชื้อ เช่น นม UHT นมพาสเจอไรซ์ นมสเตอริไลซ์ เพราะนมเหล่านี้ผ่านการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ยีสต์ และเชื้อรามาแล้ว 

 6. เลือกนมที่มีวิตามินดีสูง เพราะวิตามินจะช่วยในการดูดซึมแคลเซียมได้ดี ช่วยให้มวลกระดูกของเด็กแข็งแรง 

 7. เลือกนมเสริมสารอาหารสูง ที่มีสารอาหารสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมอง ภูมิคุ้มกัน และการขับถ่าย ดังนี้ 

 • MFGM  
 • DHA
 • ARA
 • วิตามินบี 12
 • ไอโอดีน
 • สังกะสี
 • แคลเซียม
 • ฟอสฟอรัส
 • วิตามินเอ
 • ไฟเบอร์

ลูกน้อยวัย 1 ขวบ จะเริ่มให้กินนมกล่องหรือนมผงดี? มาเข้าใจความแตกต่างของนมผงกับนม UHT กันก่อน


 • นมผง คือ การนำน้ำนมวัวมาเปลี่ยนรูปให้เป็นนมผง และปรับเติมเต็มสารอาหารสำคัญที่เหมาะกับเด็กแต่ละวัยลงไป โดยเฉพาะกรดไขมันที่องค์ประกอบของสมองและจอประสาทตาอย่างดีเอชเอ เยื่อหุ้มอนุภาคไขมันในนมอย่าง MFGM รวมทั้งโคลีน วิตามินบี 12 เพื่อให้เด็กได้รับสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายและสมองอย่างเต็มที่และครบถ้วน 
 • นม UHT คือ นมที่ผ่านการฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิสูง (Ultra High Temperature) นม UHT ในรูปแบบกล่องบางชนิดทำจากนมโคสด บางชนิดก็ทำมาจากนมผง ซึ่ง นม UHT เป็นนมกล่องสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป แต่เด็กเล็กก่อน 1 ขวบ จึงไม่ควรจะดื่ม นม UHT ไม่ว่าจะผลิตจากนมโคสดหรือนมผง เพราะระบบย่อยยังไม่สมบูรณ์ ยังไม่สามารถย่อยโมเลกุลใหญ่ได้ จะต้องเป็นเด็กอายุ 1 ขวบขึ้นไปจึงจะสามารถดื่มนม UHT ที่ทำมาจากนมผงได้ 

สำหรับนม UHT ที่ระบุว่าเป็นนม UHT เด็ก 1 ขวบขึ้นไปนั้น ไม่ได้มีความแตกต่างจากนมผงสูตรสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไปแต่อย่างใด เพราะนม UHT นี้ ก็คือการนำนมผงมาดัดแปลงสูตรให้เหมาะสำหรับการเป็นนมเด็ก 1 ขวบ ที่ปรับเสริมสารอาหารประเภทต่างๆ จนครบถ้วนมาบรรจุกล่องผ่านกระบวนการ UHT ออกมาเป็นนมน้ำ 

กระบวนการผลิตนม UHT นั้น จะผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อโรคที่อุณหภูมิ 135-150 องศาเซลเซียส ในระยะเวลา 2-4 วินาที ทำให้สามารถเก็บรักษาได้นานถึง 8 เดือนที่อุณหภูมิห้องโดยไม่ต้องแช่เย็น และไม่ทำให้คุณค่าของสารอาหารและรสชาติเปลี่ยนไปค่ะ 

จุดเด่นของนมผงและนม UHT สำหรับเด็กวัย 1 ขวบขึ้นไป

 • นมผงมีจุดเด่นคือ มีกระบวนการผลิต การผ่านความร้อนที่เหมาะสม มีการเสริมสารอาหารที่จำเป็นต่อพัฒนาการของเด็ก ทำให้แต่ละแก้วที่ดื่มเต็มเปี่ยมไปด้วยโภชนาการสูงสุด นอกจากนี้ คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถใช้นมผงในการค่อยๆ ปรับพฤติกรรมลูกน้อยในช่วงที่ยังไม่ชินกับการดื่มนมจากแก้วหรือจากหลอดได้ 
 • จุดเด่นของนม UHT ที่เห็นได้ชัด คือ การเป็นนมกล่องสำหรับเด็ก 1 ขวบที่พกพาได้ง่าย เวลาเดินทางไปไหน คุณแม่ก็ไม่ต้องเตรียมขวดนม และน้ำสำหรับชงนม เพิ่มความสะดวกสบายให้คุณพ่อคุณแม่  

ดังนั้น เพื่อให้ลูกน้อยได้รับโภชนาการที่ดีสูงสุด คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกชงนมผงให้ลูกดื่มเมื่ออยู่บ้าน และเมื่อออกไปทำกิจกรรมข้างนอก ก็นำนมกล่องสำหรับเด็ก 1 ขวบ อย่างนม UHT ติดตัวไปด้วย ลูกน้อยก็จะสามารถดื่มนมได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนาการที่สมวัยค่ะ 

เริ่มฝึกลูกให้กินนมกล่องสำหรับเด็ก พ่อแม่ควรเริ่มอย่างไรดี


คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มให้ลูกดื่มนมกล่องได้ โดยอาจจะเค่อย ๆ เริ่มแนะนำให้ลูกได้รู้จักกับนมกล่องแทนนมขวดได้ดังนี้ 

 • ผสมนมแม่กับนมวัว การเลิกนมหรือหย่านมแบบหักดิบใช้ไม่ได้กับเด็กทุกคน คุณแม่สามารถค่อย ๆ เริ่มจากการผสมนมแม่เข้ากับนมวัว แล้วค่อย ๆ ลดปริมาณของนมแม่ลงในรอบต่อ ๆ ไป จนเหลือแต่นมวัวเพียว ๆ 

 • เปลี่ยนจากขวดนม มาเป็นแก้ว หากเด็กยังคงดื่มนมขวดต่อไป การเลิกนมก็จะยิ่งยากขึ้น ให้คุณแม่เก็บขวดนมเข้ากรุให้มิดชิด และเริ่มฝึกให้ลูกกินนมจากแก้วแทน โดยอาจจะให้ดื่มนมผง สลับกับนมวัว แต่เริ่มจากฝึกลูกดื่มนมจากแก้วก่อน จากนั้นการเปลี่ยนนมก็จะง่ายขึ้น 

 • สลับขวดนม หากลูกยังดื่มนมจากขวดตลอดทั้งวัน ให้ลองสลับขวดนมดูบ้าง เช่น ดื่มนมผงในขวดตอนเช้า ตอนเที่ยงเปลี่ยนเป็นดื่มนมวัวจากขวดแทน 

 • เพิ่มนมวัวลงในมื้ออาหาร เด็กเมื่ออายุ 1 ปีขึ้นไปก็เริ่มที่จะกินอาหารตามวัยหรือ Solid Food ได้แล้ว คุณแม่อาจทำเมนูนมผสมซีเรียล เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากนมขวด มาเป็นนมวัวแทนได้ 

ปริมาณนมกล่องที่เด็ก 1 ขวบขึ้นไป ควรได้รับต่อวัน

ปริมาณนมที่เด็กอายุ 1 ขวบ ควรจะดื่มนมไขมันเต็ม ประมาณ 2-3 แก้วต่อวัน หรือประมาณ 16-24 ออนซ์ ส่วนเด็กที่อายุ 2-5 ขวบขึ้นไป ควรจะดื่มนมไขมันต่ำหรือนมพร่องมันเนย ประมาณ 2 แก้ว หรือ 2 แก้วครึ่ง หรือประมาณ 16-20 ออนซ์ 

กินนม UHT แล้วลูกจะท้องผูกไหม นม UHT ยี่ห้อไหนท้องไม่ผูก

เด็กบางคนดื่มนมวัว UHT แล้วถ่ายง่าย แต่ก็มีเด็กอีกหลายคนที่ดื่มนมวัว UHT แล้วท้องผูก ทั้งนี้เป็นเพราะว่าไม่สามารถที่จะต้านทานโปรตีนในนมวัว และแลคโตสในนมวัวก็ยังก่อให้เกิดแก๊สในท้อง ทำให้ท้องอืด และท้องผูกได้ 

หากคุณแม่สังเกตเห็นว่าลูกมีอาการท้องผูกทุกครั้งที่ดื่มนมวัว ให้ลูกหยุดดื่มนมนั้นอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อดูว่าหายท้องผูกหรือไม่ ถ้าหากหยุดนมวัวแล้วลูกไม่ท้องผูกอีก ก็ให้งดนมวัวไปได้เลย แต่ถ้างดแล้วอาการท้องผูกก็ยังไม่ดีขึ้น นั่นแปลว่าอาการท้องผูกมาจากสาเหตุอื่น 

อย่างไรก็ตาม หากลูกดื่มนมวัวแล้วมีอาการท้องผูก คุณแม่ก็อาจะลองให้ลูกดื่มนมชนิดอื่น ๆ แทน เช่น นมถั่วเหลือง นมข้าวโอ๊ต หรืออาจจะลองปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อเลือกโภชนาการที่เหมาะสมกับลูกน้อย

โดยโภชนาการที่เหมาะสมอาจจะมีคุณสมบัติ มีโปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน หรือ PHP (Partially  Hydrolyzed Protein) เป็นโปรตีนที่ผ่านกระบวนการย่อยมาบางส่วนแล้ว มีขนาดโมเลกุลที่เล็กลง ทำให้ย่อยได้ง่าย และดูดซึมได้ดี ช่วยให้ขับถ่ายได้ง่าย

เก็บรักษานม UHT สำหรับลูกน้อยอย่างไรดี


เพื่อให้ลูกได้ดื่มนม UHT ที่มีคุณภาพอยู่เสมอ คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลและจัดเก็บนม UHT ให้ถูกวิธี ดังนี้ 

 • ควรเก็บนมไว้ในที่ที่อุณหภูมิค่อนข้างเย็น ไม่จำเป็นต้องแช่ตู้เย็น แต่ไม่ให้ถูกแสงแดด และไม่อยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิสูงหรือบริเวณที่มีความชื้นสูง 

 • หากซื้อนมมาหลายกล่อง ไม่ควรวางนมซ้อนกันหลาย ๆ ชั้น ซึ่งจะทำให้กล่องหัก หรือยุบได้ 

 • พลาสติกที่หุ้มแพคนมไว้ จะช่วยป้องกันมด แมลง และช่วยให้กล่องนมอยู่ในสภาพที่ดี ไม่ยุบ หรือหักงอได้ง่าย จึงไม่จำเป็นต้องแกะออก ถ้ายังไม่ได้ดื่มขณะนั้น 

 • ไม่ใช้ของมีคมกรีดกล่องหรือพลาสติกที่หุ้มแพคนม เพราะของมีคมอาจกรีดลึกไปโดนกล่องนมได้แม้จะไม่ทะลุและน้ำนมไม่ได้รั่วออกมา ก็มีผลให้อากาศและจุลินทรีย์รั่วเข้าไปในกล่อง เป็นผลให้นมบูดเสียได้ 

 • ควรดูวันหมดอายุที่ด้านบนกล่องทุกครั้งก่อนดื่ม น้ำนมที่เก็บไว้นาน มีอายุมากขึ้นมักจะมีสีเข้มขึ้น และอาจมีการตกตะกอนของสารอาหารด้วย 

 • ควรเขย่ากล่องก่อนดื่ม เพราะการตั้งนมทิ้งไว้นาน ๆ ไม่ว่าจะอยู่ในหรือนอกตู้เย็น สารอาหารในนมอาจนอนก้นจึงต้องเขย่าก่อน 

 • ควรดื่มให้หมดทันทีที่เปิดกล่อง หากดื่มไม่หมดต้องเก็บแช่เย็นทันที กรณีที่ใช้หลอดเจาะแล้วดูด ควรดื่มให้หมดภายใน 4-6 ชั่วโมง 

รู้จักนม UHT เสริมสารอาหารสูงสำหรับเด็กวัย 1 ขวบขึ้นไป


เพื่อให้ลูกได้พัฒนาสมองและร่างกายอย่างต่อเนื่อง คุณแม่ควรเลือกนม UHT ที่มีสารอาหารพัฒนาสมองและภูมิคุ้มกัน อย่าง MFGM (Milk Fat Globule Membrane) ซึ่งเป็นเยื่อหุ้มอนุภาคไขมันในนมแม่ที่มีดีเอชเอ กรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดสายโซ่ยาว ที่พบมากในเยื่อหุ้มสมองและจอประสาทตา 

มากไปกว่านั้น ยังมีงานวิจัยทางคลินิกพบว่า MFGM เป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองและภูมิคุ้มกัน และพัฒนาการด้านต่างๆ ของเด็กได้หลากหลายด้าน ดังนี้ 

 • เด็กที่ได้รับ MFGM ร่วมกับ DHA มีระดับคะแนนพัฒนาการทางสติปัญญาสูงกว่าเด็ก ที่ได้รับ DHA เพียงอย่างเดียว 

 • เด็กที่ได้รับ MFGM จะไม่ค่อยเจ็บป่วยง่าย เพราะโปรตีนบางชนิดใน MFGM มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างระบบการป้องกันการติดเชื้อจากไวรัสและแบคทีเรีย 

 • เด็กที่ได้รับ MFGM มีพัฒนาการร่างกาย โดยเฉพาะทักษะการใช้กล้ามเนื้อและการเคลื่อนไหวที่ดีกว่ากลุ่มเด็กที่ไม่ได้เสริม 

 • เด็กกลุ่มที่ได้รับนมเสริม MFGM มีพัฒนาการด้านภาษาที่ดีและทักษะการสื่อสารที่ซับซ้อนกว่ากลุ่มเด็กที่ไม่ได้เสริม 

 • งานวิจัยในเด็กพบว่า เด็กกลุ่มที่ได้รับนมเสริม MFGM มีสมาธิจดจ่อกับกิจกรรมที่ทำนานกว่ากลุ่มเด็กที่ไม่ได้เสริม 

ไขข้อข้องใจเรื่องนม UHT สำหรับเด็กกับ Enfa Smart Club


นมกล่องสำหรับเด็ก 2 ขวบ กับนมกล่องสำหรับ 1 ขวบ ต้องเลือกต่างกันไหม

นมกล่องสำหรับเด็กที่อายุ 1 ขวบ ควรเลือกที่เป็นนมไขมันเต็ม แต่เด็กที่อายุตั้งแต่ 2-5 ขวบขึ้นไป ควรเลือกนมไขมันต่ำหรือนมพร่องมันเนย 

ควรให้นมจืดกล่องกับลูกไหม? ลูกชอบกินสูตรหวาน หรือสูตรปรุงแต่งรส พ่อแม่ควรทำอย่างไรดี

คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกนมที่มีไขมันต่ำ และมีน้ำตาลน้อย เพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคอ้วนในเด็ก แต่ถ้าลูกชอบกินนมสูตรหวาน หรือนมที่ผ่านการปรุงแต่ง คุณพ่อคุณแม่ก็อาจจะมีวิธีรับมือที่แตกต่างกัน โดยอาจจะเริ่มจากการ: 

 • ต่อรองให้ลูกดื่มนมจืดมากขึ้น และดื่มนมรสหวานให้น้อยลง เพื่อแลกกับของรางวัลต่าง ๆ 

 • พ่อแม่ก็ควรต้องเป็นตัวอย่าง โดยการหันมาดื่มนมจืดให้ลูกเห็นด้วย ไม่ใช่งดเฉพาะลูก แต่พ่อแม่ยังทำให้เห็น ก็จะทำให้เด็กเกิดข้อกังขาได้ 

 • ให้ลูกดื่มนมจืด สลับกับนมรสหวาน เพื่อที่อย่างน้อยลูกก็ยังได้ดื่มนมจืดบ้าง 

การเปลี่ยนความชอบของลูกนั้นเป็นเรื่องยาก ต้องใช้ทั้งเวลา และความอดทน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป 

ลูกกินนม UHT แล้วท้องผูกหรือท้องเสีย แบบนี้แปลว่าลูกแพ้นมวัวหรือเปล่า

หากเด็กดื่มนมวัวแล้วมีอาการท้องเสีย อาจเป็นไปได้ว่ามีอาการแพ้แลคโตสในนมวัว หรือที่เรียกติดปากกันว่าแพ้นมวัว ซึ่งเกิดขึ้นเพราะร่างกายของเด็กไม่สามารถจะย่อยน้ำตาลแลคโตสที่อยู่ในนมวัวได้ เด็กที่มีภาวะเช่นนี้จึงมักจะมีทั้งอาการท้องผูก หรือท้องเสีย 

เด็ก 1 ขวบกินนมกล่องได้ไหม

เด็กอายุตั้งแต่ 1 ขวบ สามารถที่จะดื่มนมกล่องหรือนมวัวได้  

เด็ก 1 ขวบ 5 เดือน กินนมอะไรดี

เด็กที่อายุตั้งแต่ 1 ขวบขึ้นไป ควรเลือกดื่มนมที่เป็นนมไขมันเต็ม 

เด็ก 2 ขวบควรกินนมกี่กล่องต่อวัน

ส่วนเด็กที่อายุ 2-5 ขวบขึ้นไป ควรจะดื่มนมไขมันต่ำหรือนมพร่องมันเนย ประมาณ 2 แก้ว หรือ 2 แก้วครึ่ง หรือประมาณ 16-20 ออนซ์ 

นม UHT ใช้ความร้อนในระดับใดในการฆ่าเชื้อ

นม UHT คือ นมที่ผ่านการฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิสูง (Ultra High Temperature) โดยจะใช้ความร้อนที่อุณหภูมิ 138 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2 วินาที เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ยีสต์ และเชื้อรา โดยนม UHT ในรูปแบบกล่องบางชนิดทำจากนมโคสด บางชนิดก็ทำมาจากนมผง 

พาสเจอร์ไรส์ กับ uht ต่างกันอย่างไร

ทั้งนมพาสเจอไรซ์ และ นม UHT ต่างก็เป็นนมวัวด้วยกันทั้งสิ้น แต่จะแตกต่างกันในเรื่องของกระบวนการฆ่าเชื้อ โดยที่: 

 • นม UHT คือ นมที่ผ่านการฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิสูง (Ultra High Temperature) โดยจะใช้ความร้อนที่อุณหภูมิ 138 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2 วินาที เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ยีสต์ และเชื้อรา สามารถเก็บได้นาน 6-8 เดือน 

 • นมพาสเจอร์ไรซ์ คือ นมที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน โดยจะใช้ความร้อนที่อุณหภูมิ 72 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15-40 วินาที เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ยีสต์ และเชื้อรา และสามารถเก็บในตู้เย็นได้นานประมาณ 2 สัปดาห์  โดยนมพาสเจอไรซ์จะถูกนำมาผ่านกระบวนเฉพาะทางเพื่อทำให้น้ำนมเป็นเนื้อเดียวกัน 

นม 1 ลังมีกี่กล่อง? พ่อแม่ควรตุนนมไว้ทีละเยอะ ๆ ไหม

ขนาดบรรจุของนมแต่ละลังนั้นไม่เท่ากัน เพราะปริมาณนมข้างกล่องที่แตกต่างกัน ทำให้การบรรจุแบ่งขายนั้นแตกต่างกัน นมบางชนิดบรรจุ 36 กล่องต่อหนึ่งลัง ขณะที่นมบางชนิดอาจจะบรรจุ 24 กล่องต่อหนึ่งลัง 

ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะซื้อนมตุนได้ตามต้องการ แต่...ไม่ควรตุนในปริมาณที่มากจนเกินไปจนดื่มไม่หมด เพราะนมกล่องก็มีวันหมดอายุ จึงควรเช็กวันหมดอายุเป็นสำคัญ และตุนเฉพาะในปริมาณที่สามารถดื่มได้หมดก่อนที่นมจะหมดอายุบทความแนะนำสำหรับคุณแม่

บทความที่แนะนำ

เรื่องน่ารู้/กินอาหารอย่างไรเพิ่มน้ำนมแม่
how-to-choose-a-baby-formula
goat-milk-vs-cow-milk
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner