Leaving page banner
 

milk-and-dairy-pregnancy

นมสำหรับคนท้อง นมบำรุงครรภ์ แม่ท้องควรดื่มนมแบบไหนถึงจะดี

 

Enfa สรุปให้

 • การดื่มนมบำรุงครรภ์ จะช่วยเพิ่มสารโฟเลตและแคลเซียม ช่วยให้กล้ามเนื้อและกระดูกของคุณแม่แข็งแรง และยังช่วยในการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ด้วย

 • นมวัว อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญที่ดีต่อคนท้อง ได้แก่ แคลเซียมและวิตามินดี ซึ่งดีต่อการสร้างมวลกระดูก มากไปกว่านั้น นมวัวยังมีโปรตีนสูง และมีกรดอะมิโนจำเป็นที่มีส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์ของทารกในครรภ์ เว้นเสียแต่ว่าแม่จะมีอาการแพ้นมวัว ก็สามารถดื่มนมอื่น ๆ แทนนมวัวได้ เช่น นมถั่วเหลือง นมข้าว ขมอัลมอนด์ นมข้าวโอ๊ต

 • เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์ เวลาเลือกนมสำหรับคนท้อง ควรเลือกนมชนิดที่มีปิมาณแคลเซียมสูง ไขมันต่ำ น้ำตาลน้อยหรือไม่มีน้ำตาล และต้องเป็นนมที่ผ่านการพาสเจอไรซ์หรือผ่านการฆ่าเชื้อแล้วเท่านั้น

เลือกอ่านตามหัวข้อ

นมแบบไหนที่คนท้องดื่มได้
เลือกนมสำหรับคนท้องอย่างไรดี
นมบำรุงคนท้อง แบบไหนที่ควรหลีกเลี่ยง
แม่ดื่มนมวัวขณะตั้งครรภ์ ลูกจะเกิดอาการภูมิแพ้ไหม
ไขข้อข้องใจเรื่องนมสำหรับคนท้องกับ Enfa Smart Club

ขณะตั้งครรภ์ คุณแม่จำเป็นต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ กินอาหารสำหรับคนท้อง หรืออาหารที่ดีต่อคนท้อง เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่หลากหลายและครบถ้วน เพราะนอกจากจะต้องกินเพื่อให้สุขภาพของคุณแม่แข็งแรงแล้ว ก็ยังต้องกินให้เพียงพอเพื่อให้ทารกในครรภ์ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนด้วย

หนึ่งในนั้นคือการดื่มนม ที่จะช่วยเพิ่มสารโฟเลตและแคลเซียม ช่วยให้กล้ามเนื้อและกระดูกของคุณแม่แข็งแรง และยังช่วยในการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ด้วย

แต่...นมแบบไหนล่ะ ที่เหมาะจะเป็นนมสำหรับคนท้อง เวลาเลือกนมบำรุงคนท้อง ควรเลือกอย่างไร และคนท้องกินนมอะไรดี ถึงจะไม่เสี่ยงต่อสุขภาพ มาหาคำตอบเรื่องนม ๆ ของคุณแม่ตั้งท้องกันได้ที่บทความนี้ของ Enfa เลยค่ะ

นมบำรุงครรภ์แบบไหนที่คนท้องดื่มได้


แม่ท้องสามารถดื่มนมได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น

 • นมวัว เป็นนมที่คลาสสิกที่สุด ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญที่ดีต่อคนท้อง ได้แก่ แคลเซียมและวิตามินดี ซึ่งดีต่อการสร้างมวลกระดูก มากไปกว่านั้น นมวัวยังมีโปรตีนสูง และมีกรดอะมิโนจำเป็นที่มีส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์ของทารกในครรภ์

 • นมถั่วเหลือง สำหรับแม่ที่แพ้นมวัว จะดื่มนมวัวก็คงไม่เหมาะ นมถั่วเหลืองถือเป็นอีกตัวเลือกที่ดี เพราะมีโปรตีนสูงพอ ๆ กับนมวัว ดีต่อการเจริญเติบโตของแม่และเด็กในครรภ์ อย่างไรก็ตาม แม้นมถั่วเหลืองโปรตีนจะสูง แต่แคลเซียมไม่ได้สูงตามไปด้วย เนื่องจากถั่วเหลืองมีสารประกอบตามธรรมชาติที่ยับยั้งการดูดซึมแคลเซียม จึงมีแคลเซียมน้อยกว่านมวัว แต่ถ้านับในบรรดานมจากพืชแล้ว นมถั่วเหลืองถือว่ามีสารอาหารที่ใกล้เคียงนมวัวมากที่สุด

 • นมอัลมอนด์ หากแพ้ทั้งนมวัว และนมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี เพราะอุดมไปด้วยวิตามินดี แคลเซียมและโปรตีนที่มีประโยชน์ เพียงแต่ปริมาณอาจจะไม่มากเท่ากับนมวัวและนมถั่วเหลือง

 • นมข้าว นมข้าวก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่แพ้ทั้งนมวัวและนมจากถั่ว แต่นมข้าวมีสารอาหารสำคัญในกลุ่มแคลเซียม โปรตีน ที่น้อยกว่าทั้งนมวัว และนมถั่วเหลือง แต่มีคาร์โบไฮเดรตและวิตามินเอที่สูงเทียบเท่าหรือมากกว่านมวัว

 • นมข้าวโอ๊ต นมข้าวโอ๊ตแม้จะมีโปรตีนและแคลเซียมน้อยกว่านมวัวและนมถั่วเหลือง แต่มีคาร์โบไฮเดรตที่สูงกว่านมชนิดอื่น และมีธาตุเหล็ก วิตามินบี และแร่ธาตุที่จำเป็นอื่น ๆ ตามธรรมชาติ มากไปกว่านั้น นมข้าวโอ๊ตส่วนใหญ่มักจะปราศจากกลูเตน ผู้ที่แพ้กลูเตนและไม่สามารถดื่มนมจากพืชได้ ก็สามารถดื่มนมข้าวโอ๊ตได้ แต่ควรอ่านฉลากก่อนเสมอ เพราะนมข้าวโอ๊ตบางยี่ห้อก็ไม่ได้ปลอดกลูเตน

สมัครเป็นสมาชิก Enfa Smart Club กับชมวันนี้ ลุ้นรับ MacBook Air

คนท้องกินนมอะไรดี? เลือกนมสำหรับคนท้องอย่างไร เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งคุณแม่และลูกน้อย


นมที่วางขายอยู่ในท้องตลาดทุกวันนี้มีอยู่มากมายหลายชนิด หากเดินตรงไปที่แผนกสำหรับการขายนมก็จะพบว่ามีมากมายเสียจนเลือกไม่ถูก จนอาจจะทำให้คุณแม่หลาย ๆ คนไม่รู้ว่านมแบบไหนที่เหมาะสำหรับตนเอง หรือนมแบบไหนดีสำหรับคนท้อง ซึ่งหลักในการเลือกนมสำหรับคนท้องนั้น สามารถเลือกได้ง่าย ๆ ดังนี้

 • เลือกนมที่มีแคลเซียมสูง เพราะการดื่มนมคือการเสริมแคลเซียม เนื่องจากในผลิตภัณฑ์จำพวกนมนั้นมักจะทำมาจากนมของสัตว์ หรือนมจากพืชที่มีโปรตีนสูง เหมาะสำหรับการเพิ่มแคลเซียมแก่ร่างกาย หากมีตัวเลือกเยอะ จนตัดสินใจไม่ถูก ให้เลือกนมที่มีแคลเซียมสูงไว้ก่อน

 • เลือกนมที่ไขมันต่ำ นมที่มีไขมันสูง เสี่ยงที่จะเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี หรือไขมันเลว (Low density lipoprotein หรือ LDL) ซึ่งคอเลสเตอรอลที่เพิ่มสูงขึ้น จะนำมาซึ่งความเสี่ยงต่อสุขภาพมากมาย เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด ดังนั้น เวลาเลือกนมจึงควรเลือกนมที่มีไขมันต่ำ

 • เลือกนมที่มีน้ำตาลน้อย นมบางชนิดมีแคลเซียมและวิตามินสูงก็จริง แต่ก็มีน้ำตาลสูงด้วย นมที่มีน้ำตาลสูงอาจเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการสะสมน้ำตาลในร่างกายมากเกินไป และเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ เช่น เบาหวาน โรคอ้วน ทางที่ดีควรเลือกนมจืด หรือนมที่ไม่มีน้ำตาล

 • เลือกนมที่ผ่านการพาสเจอไรซ์ เพราะนมที่ผ่านการพาสเจอไรซ์นั้น มีการรับรองว่าผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้ว ไม่เสี่ยงต่อการรับเอาเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายแน่นอน

 • เลือกนมให้ตรงกับสุขภาพของตนเอง คุณแม่บางคนแพ้นมวัว แพ้นมจากถั่ว หรือนมจากพืชชนิดอื่น ๆ ควรหลีกเลี่ยงนมที่จะมีผลให้อาการแพ้กำเริบ หรือทำให้สุขภาพแย่ลง เพื่อไม่ให้กระทบถึงทารกในครรภ์

 • เลือกนมสูตรสำหรับแม่ตั้งครรภ์ คุณแม่บางคนอาจแพ้ทั้งนมวัว และนมจากพืช แต่ก็ยังอยากจะดื่มนมอยู่ กรณีเช่นนี้อาจสามารถเลือกดื่มนมสูตรสำหรับแม่ตั้งครรภ์ ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อบำรุงแม่ที่ตั้งครรภ์ โดยจะมีสารอาหารที่จำเป็นหลายอย่าง เช่น ดีเอชเอ ที่มีส่วนช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมองลูกน้อย แคลเซียมและฟอสฟอรัส มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างกระดูก และฟันที่แข็งแรง หรือโคลีนที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านสมองให้กับเด็กในครรภ์

 • อ่านฉลากวันหมดอายุ นมที่หมดอายุนั้นเสี่ยงต่อการท้องเสีย ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพ ควรบริโภคแต่นมที่ยังไม่หมดอายุ

Enfa Kitchen สบายท้อง สมองดี

นมบำรุงครรภ์ ประเภทไหนที่คุณแม่ท้องควรหลีกเลี่ยง


คุณแม่อาจสงสัยว่านมบำรุงคนท้องแบบไหนที่ควรเลี่ยง? แม้โดยทั่วไปแล้วคุณแม่จะสามารถดื่มนมได้ทุกชนิด เว้นแต่เพียงเป็นนมที่ไม่แนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งท้อง ดังนี้

 • นมที่ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์ เป็นนมที่ยังไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ จึงยังมีแบคทีเรียหรือจุลินทรีย์บางตัวอยู่ในนมด้วย เสี่ยงที่จะทำให้เกิดอาการท้องเสีย หรือในกรณีรุนแรงอาจเสี่ยงต่อโรคลิสเทริโอซิส (Listeriosis) ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียลิสเทอเรียที่สามารถพบได้ในน้ำนมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อหรือพาสเจอไรซ์

 • นมที่เสี่ยงต่ออาการแพ้ คุณแม่บางคนอาจแพ้นมวัว คุณแม่บางคนอาจแพ้ถั่วเหลือง หรือมีภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติ ก็ไม่สามารถที่จะดื่มบางชนิดได้ และไม่ควรดื่ม เนื่องจากเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอาการแพ้ หรืออาจมีอาการแพ้รุนแรง ซึ่งหากแพ้รุนแรงมากก็อาจเสี่ยงที่จะกระทบต่อทารกในครรภ์ได้

รู้จัก Enfamama นมสูตรสำหรับแม่ตั้งครรภ์ เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่ตั้งครรภ์

เนื่องจากพื้นฐานสุขภาพของคุณแม่แต่ละคนนั้นค่อนข้างที่จะแตกต่างกัน คุณแม่บางคนแพ้ทั้งนมวัว และแพ้นมที่ทำมาจากธัญพืชอย่างเช่น นมถั่วเหลือง นมข้าวโอ๊ต นมอัลมอนด์ ทำให้ดื่มนมไม่ได้ ดังนั้น นมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์อย่าง Enfamam จึงเป็นอีกตัวเลือกที่ดี เพราะเป็นนมที่มีดัชนีน้ำตาล (GI) ต่ำ ช่วยลดความเสี่ยงเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ดีกว่านมทั่วไป และยังมีส่วนผสมที่สำคัญต่อการตั้งครรภ์ ทั้ง Choline, Folate แคลเซียม และ DHA ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองของทารกในครรภ์ ซึ่งเป็น Recommended Dietary Intake ที่ WHO แนะนำ และยังมีไฟเบอร์ ช่วยเรื่องการขับถ่าย ลดอาการท้องผูกระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคุณแม่ ที่สำคัญปลอดภัยจากอาการแพ้ต่าง ๆ และยังมีสารอาหารที่จำเป็นขณะตั้งครรภ์ ดังนี้

 • DHA ซึ่งเป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากการกินอาหาร โดย DHA มีสำคัญต่อกระบวนการสร้างเซลล์ต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ เช่น สมอง ผิวหนัง ดวงตา ทั้งยังช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์บางอย่าง เช่น การคลอดก่อนกำหนด หรือโรคซึมเศร้าหลังคลอด

 • โฟเลต ซึ่งเป็นกลุ่มวิตามินบีที่สำคัญมาก หากคุณแม่ได้รับโฟเลตไม่เพียงพอ ก็อาจส่งผลให้ลูกน้อยเกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาทได้ เพราะโฟเลตทำหน้าที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารกในครรภ์ ทั้งยังมีส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง คุณแม่ตั้งครรภ์ในเดือนแรกจำเป็นต้องได้รับโฟเลตเพื่อช่วยในการสร้างหลอดประสาท และสมองที่สมบูรณ์ของทารก

 • แคลเซียมและฟอสฟอรัส  มีส่วนช่วยเสริมสร้างมวลกระดูก ทำให้กระดูและฟันแข็งแรง หากแม่ได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะขับเอาแคลเซียมในกระดูกของคุณแม่เพื่อไปสร้างมวลกระดูกให้ทารกแทน ทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน จึงเป็นสาเหตุสำคัญว่า ทำไมแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ

 • โคลีน ทำหน้าที่สำคัญในการบำรุงระบบประสาทและสมอง ช่วยพัฒนาสมองของทารกในครรภ์ หากคุณแม่ได้รับโคลีนน้อยเกินไปจะเสี่ยงต่อภาวะความบกพร่องที่ระบบท่อประสาทของทารกในครรภ์ได้

 • ไอโอดีน เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของฮอร์โมนไทรอยด์ ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโตและการพัฒนาของร่างกายและสมอง ซุึ่งไอโอดีนถือว่าเป็นหนึ่งสารอาหารที่คุณแม่จำเป็นจะต้องได้รับอย่างเพียงพอ หากคุณแม่ตั้งครรภ์ได้รับไอโอดีนไม่เพียงพอ อาจทำให้ระดับฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกายผิดปกติ และนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ เช่น โรคไทรอยด์ระหว่างตั้งครรภ์

 • โปรตีน ให้กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการสร้างโปรตีนชนิดต่างๆ ในร่างกายและมีส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อและอวัยวะต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ มากไปกว่านั้น โปรตีนช่วยเสริมสร้างน้ำนมให้กับคุณแม่ เพื่อเป็นการเตรียมน้ำนมของแม่ให้พร้อมต่อการคลอดที่กำลังมาถึง

 • ธาตุเหล็ก เป็นส่วนประกอบสำคัญของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง และธาตุเหล็กมีส่วนช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางระหว่างตั้งครรภ์ และลดความเสี่ยงของการคลอดทารกที่มีน้ำหนักแรกเกิดน้อยกว่าเกณฑ์ปกติด้วย

แม่ดื่มนมวัวขณะตั้งครรภ์ ลูกจะเกิดอาการภูมิแพ้ไหม


สำหรับอาการแพ้นมวัวสามารถพบได้ในเด็กตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 1 ขวบ และมีโอกาสที่อาการจะเกิดในเด็กทารกที่กินนมแม่เพียงอย่างเดียวด้วยเช่นกัน เนื่องจากได้รับสารอาหารผ่านนมแม่  โดยคุณแม่สามารถสังเกตได้ว่าลูกจะมีอาการภูมิแก้หรือไม่ ดังนี้

กรณีแม่ตั้งครรภ์

 ปกติแล้วการดื่มนมวัว 2 แก้วต่อวันไม่ได้ทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภูมิแพ้ของลูก ยกเว้นกรณีที่

 • ปกติคุณแม่ไม่รับประทานนมวัวและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัว เช่น ชีส เนย โยเกิร์ต ฯลฯ เลย การได้รับนมวัวเฉพาะช่วงตั้งครรภ์อาจเพิ่มความเสี่ยงได้
 • คุณแม่รับประทานมากเกินปริมาณที่แนะนำ เช่น กิน 4 แก้วต่อวัน หรือรับประทานผลิตภัณฑ์นมอื่นๆ ร่วมด้วยในปริมาณมาก

ทั้งนี้ การกินอาหารบางประเภทมากเกินปกติในช่วงตั้งครรภ์สามารถเพิ่มความเสี่ยงภูมิแพ้ของทารกได้ ไม่ได้เกิดเฉพาะกับนมวัวเท่านั้น แต่ยังเกิดกับอาหารอีกหลายๆ ชนิด เช่น ถั่ว 

กรณีแม่ให้นมบุตร

ความเสี่ยงจะลดลงเนื่องจากลูกได้รับผ่านน้ำนมแม่อีกที โดยอาการแพ้มักจะเกิดในเด็กที่มีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัว หากพบว่าให้นมแม่แล้วลูกมีอาการผื่นขึ้นใบหน้า แขนขา ลำตัว หรือท้องเสีย ถ่ายเป็นมูกเลือด คุณแม่ควรหยุดรับประทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัวทุกชนิดแล้วพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอาการภูมิแพ้ รวมถึงรับคำแนะนำเรื่องโภชนาการที่เหมาะสมสำหรับเด็กที่เป็นภูมิแพ้

 

ไขข้อข้องใจเรื่องนมสำหรับคนท้องกับ Enfa Smart Club


1. คนท้องควรกินนมช่วงไหน?

คนท้องสามารถดื่มนมได้ทุกช่วง ยิ่งดื่มสม่ำเสมอ ก็จะช่วยบำรุงร่างกาย และเสริมสร้างมวลกระดูกให้แข็งแรง

2. คนท้องกินนมเปรี้ยวได้ไหม?

คนท้องสามารถดื่มนมเปรี้ยวได้ แต่...ไม่ใช่นมเปรี้ยวทุกชนิดที่แม่ท้องจะสามารถดื่มได้ เพราะนมเปรี้ยวบางยี่ห้ออาจมีกระบวนการในการเพาะเลี้ยงจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดเอทิลแอลกอฮอล์ ซึ่งแอลกอฮอล์นั้นไม่เหมาะสำหรับหญิงตั้งครรภ์และเด็ก จึงมีการระบุฉลากว่า เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรดื่ม มากไปกว่านั้น นมเปรี้ยวส่วนใหญ่มีน้ำตาลสูง การดื่มนมเปรี้ยวบ่อย ๆ อาจเสี่ยงที่จะสะสมปริมาณน้ำตาลเอาไว้มากเกินไป เสี่ยงต่อโรคเรื้อรังอย่างเบาหวาน ทางที่ดีควรดื่มนมเปรี้ยวแต่พอประมาณ

3. จริงหรือ ถ้าคนท้องไม่กินนมจะทำให้ลูกไม่ได้รับแคลเซียม?

จริง ๆ แล้วถึงแม้จะไม่ได้แคลเซียมจากนม ก็ยังได้แคลเซียมจากอาหารชนิดอื่น ๆ ที่อุดมไปด้วยแคลเซียมอยู่ดี เช่น ผัก ผลไม้ โยเกิร์ต ชีส ปลาเล็กปลาน้อย

แต่...วิธีที่ง่ายที่สุดในการเสริมแคลเซียมแก่ร่างกายก็คือการดื่มนม ที่นอกจากจะดื่มง่ายแล้วก็ยังได้รับปริมาณของแคลเซียมที่แน่นอนตามที่บรรจุไว้บนฉลากผลิตภัณฑ์ด้วย ซึ่งนมสำหรับคนท้องที่คุณแม่ควรเลือกดื่มนั้น นอกจากจะต้องเลือกที่มีแคลเซียมสูงแล้ว ยังต้องเลือกนมสูตรที่มีดีเอชเอและโฟเลตสูงด้วย

เช่น นมสำหรับคนท้อง Enfamama ซึ่งมีส่วนผสมที่สำคัญต่อการตั้งครรภ์อย่าง

 • DHA ซึ่งเป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากการกินอาหาร โดย DHA มีสำคัญต่อกระบวนการสร้างเซลล์ต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ เช่น สมอง ผิวหนัง ดวงตา ทั้งยังช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์บางอย่าง เช่น การคลอดก่อนกำหนด หรือโรคซึมเศร้าหลังคลอด

 • โฟเลต ซึ่งเป็นกลุ่มวิตามินบีที่สำคัญมาก หากคุณแม่ได้รับโฟเลตไม่เพียงพอ ก็อาจส่งผลให้ลูกน้อยเกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาทได้ เพราะโฟเลตทำหน้าที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารกในครรภ์ ทั้งยังมีส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง คุณแม่ตั้งครรภ์ในเดือนแรกจำเป็นต้องได้รับโฟเลตเพื่อช่วยในการสร้างหลอดประสาท และสมองที่สมบูรณ์ของทารก

 • แคลเซียม  มีส่วนช่วยเสริมสร้างมวลกระดูก ทำให้กระดูและฟันแข็งแรง หากแม่ได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะขับเอาแคลเซียมในกระดูกของคุณแม่เพื่อไปสร้างมวลกระดูกให้ทารกแทน ทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน จึงเป็นสาเหตุสำคัญว่า ทำไมแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ

4. กินนมแล้วจะช่วยป้องกันตะคริวตอนท้องได้หรือไม่?

การดื่มนม มีส่วนช่วยลดการเกิดตะคริวตอนท้องได้ ซึ่งไม่เพียงแค่การดื่มนมเท่านั้น แต่การกินอาหารที่มีแคลเซียมสูง ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการตะคริวเช่นกัน

5. คนท้องดื่มนมอะไรดีที่สุด?

คนท้องสามารถดื่มนมอะไรก็ได้ตามต้องการ ตราบที่ไม่มีการแพ้นมชนิดนั้น ๆ แต่สิ่งสำคัญคือ ควรเป็นนมที่มีแคลเซียมสูง น้ำตาลน้อย และไขมันต่ำ เพื่อลดความเสี่ยงจากการสะสมไขมันและน้ำตาลบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

EFB Form

EFB Form