ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ทำความรู้จักกับ “PHP” หรือโปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน
ทำความรู้จักกับ “PHP” หรือโปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน

 

Enfa สรุปให้

  • โปรตีนเป็นสารอาหารชนิดหนึ่ง ที่มีส่วนช่วยในการสร้างระบบต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น กล้ามเนื้อ กระดูก เม็ดเลือก นอกจากนี้ยังคอยเข้าไปช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายอีกด้วย
  • สารอาหารอย่างโปรตีน ไม่ได้มีแค่ในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์เท่านั้น แต่ยังพบได้ในน้ำนมแม่อีกเช่นกัน
  • PHP คือ โปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน ทำให้โปรตีนมีโมเลกุลขนาดเล็กลงกว่าปกติ ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารของเด็กสามารถย่อยได้ง่าย และดูดซึมสารอาหารได้ดี

เลือกอ่านตามหัวข้อ

          • โปรตีนคืออะไร
          • ในนมแม่ก็มีโปรตีนนะ!
          • โภชนาการทีดี ลูกน้อยสบายท้อง
          • รู้จักกับนมผสม PHP 


“โปรตีน” เป็นอีกหนึ่งสารอาหารสำคัญสำหรับทุก ๆ คน โดยเฉพาะเด็ก ๆ การได้รับโปรตีน และสารอาหารชนิดอื่น ๆ อย่างเหมาะสม และครบถ้วนนั้น จะช่วยส่งเสริมให้ร่างกายสามารถเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ ประโยชน์ของโปรตีนนั้น มีหน้าที่เสริมสร้างความแข็งแรง และซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย วันนี้เลยอยากจะชวนคุณแม่มารู้จักกับโปรตีนกันค่ะ

ทำความรู้จักกับโปรตีน โปรตีนคืออะไร


โปรตีน คือ สารอาหารชนิดหนึ่ง ที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนสำคัญต่อร่างกาย โดยปกติแล้วร่างกายสามารถสร้างกรดอะมิโนได้เองถึง 9 ชนิด แต่ร่างกายยังมีความจำเป็นต้องได้รับกรดอะมิโนชนิดอื่น ๆ อีก 11 ชนิด ซึ่งหาได้จากอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ นม ถั่วชนิดต่าง ๆ ข้าว ธัญพืช นอกจากนี้ โปรตีนยังสามารถพบได้ในน้ำนมแม่ได้อีกเช่นกัน

สารอาหารอย่างโปรตีน จะมีหน้าที่เข้าไปเป็นตัวช่วยในการสร้างระบบต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น กล้ามเนื้อ กระดูก เม็ดเลือด เป็นต้น นอกจากนี้ยังเข้าไปช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย สำหรับลูกน้อยแล้วการได้รับสารอาหารอย่างโปรตีนจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง โดยลูกน้อยจะเริ่มได้รับโปรตีนครั้งแรกจากน้ำนมแม่

โปรตีนในน้ำนมแม่สำคัญไฉน


น้ำนมแม่อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญหลากหลายชนิด เช่น MFGM DHA หรือ 2’-FL เป็นต้น เช่นเดียวกับโปรตีน ก็สามารถพบได้ในน้ำนมแม่เช่นกัน โดยโปรตีนในน้ำนมแม่จะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตส่วนต่าง ๆ ของร่างกายลูกน้อย และยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันลูกน้อยจากการเจ็บป่วยอีกด้วย

โปรตีนในน้ำนมแม่นั้น ยังมีขนาดโมเลกุลที่ย่อยได้ง่าย เหมาะกับระบบย่อยอาหารของเด็กเล็กที่ยังไม่สามารถทำงานได้สมบูรณ์ ลดอาการไม่สบายท้องที่อาจจะเกิดขึ้นได้ และขับถ่ายได้ดีอีกด้วย โดยในช่วง 6 เดือนแรกของลูกน้อย ควรได้รับสารอาหารสำคัญอย่างน้ำนมแม่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ใส่ใจกับโภชนาการที่ดี เพื่อป้องกันอาการไม่สบายท้อง


คุณแม่ทุกคนต้องเคยพบกับปัญหาอาการไม่สบายท้องต่าง ๆ ของลูกน้อยอย่าง อาการร้องไห้โยเย ท้องอืด ไม่อึหลายวัน รวมทั้งแหวะนม กันอย่างแน่นอน ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นจากสาเหตุหลายอย่างด้วยกัน แต่สาเหตุหลักนั่นคือ ระบบย่อยอาหารของลูกน้อยยังทำงานได้ไม่เต็มที่ จึงก่อให้เกิดอาการไม่สบายท้องตามมา นอกจากนี้ กว่า 70% ของเด็กมักมีอาการไม่สบายท้องต่าง ๆ ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้

70% ของเด็กเล็กมักมีอาการไม่สบายท้อง

การเลือกโภชนาการต่าง ๆ ให้กับลูกน้อย จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในเด็กเล็ก ที่ระบบย่อยอาหารยังไม่สามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์ คุณแม่ควรปรับเปลี่ยนโภชนาการให้เหมาะสม ไม่เพียงแค่คำนึงถึงประโยชน์ของสารอาหารเท่านั้น แต่ยังควรเลือกอาหารที่เหมาะสมกับระบบย่อยอาหารของเด็ก ๆ อีกด้วย

สำหรับเด็กเล็กแล้ว นมแม่เป็นสารอาหารที่ดีที่สุด และเหมาะสมกับระบบย่อยอาหารที่กำลังพัฒนา ในนมแม่จะอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด รวมไปถึงสารอาหารอย่างโปรตีน ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างอวัยวะในระบบต่าง ๆ ของร่างกายลูกน้อย

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่คุณแม่ไม่สามารถให้นมแม่ได้ และมีความจำเป็นที่ต้องให้นมผงเพื่อทดแทนการให้นมแม่ การให้นมสูตรปกติ อาจจะทำให้พบกับปัญหาอาการไม่สบายท้องต่าง ๆ ได้ง่าย เนื่องจากขนาดโมเลกุลของโปรตีนในนมผงนั้น มีขนาดที่ใหญ่ อาจจะทำให้ย่อยยาก และประสบปัญหาอาการไม่สบายท้องตามมา นมผงสูตรย่อยง่ายจึงเป็นอีกทางหนึ่ง สำหรับคุณแม่ที่มีความจำเป็นต้องให้นมผงกับลูกน้อย

รู้จักกับนมผสม PHP หรือ โปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน


เมื่อลูกน้อยมีอาการร้องไห้งอแง ไม่สบายท้อง ท้องผูก ท้องอืด แหวะนม การช่วยบรรเทาจากอาการเหล่านี้จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อลดอาการไม่สบายท้องที่จะกระทบการเรียนรู้ของลูกน้อย และสำหรับคุณแม่ที่ไม่สามารถให้นมแม่ได้ และมีความจำเป็นต้องให้นมผงเพื่อทดแทนนมแม่ การเลือกนมสูตรย่ยอยง่าย จะช่วยให้ลูกน้องสบายท้อง ขับถ่ายคล่อง เพื่อการเรียนรู้ที่ไม่สะดุด และยังดีต่อระบบย่อยอาหารที่ยังพัฒนาไม่สมบูรณ์

นมสูตรย่อยง่าย มี PHP (Partially Hydrolyzed Protein) หรือโปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน ทำให้โปรตีนมีขนาดโมเลกุลที่เล็กลง ระบบย่อยอาหารของเด็กเล็กสามารถย่อยได้ง่าย และถูกดูดซึมที่ลำไส้ได้ง่ายขึ้น มีงานวิจัยรองรับว่า PHP ช่วยลดอาการไม่สบายท้อง ลดแก๊ส ลดร้องกวน ลดอาการแหวะนมได้ภายใน 24 ชั่วโมง เมื่อลูกสบายท้อง ก็จะช่วยให้นอนหลับได้ดีมีคุณภาพ ซึ่งเป็นการส่งเสริมพัฒนาการทางสติปัญญา นอกจากนี้ PHP ยังช่วยให้อุจจาระอ่อนนุ่มคงตัว ไม่แข็ง ทำให้ขับถ่ายได้ง่าย

ความแตกต่างของโปรตีนปกติ และ PHP

นอกจากนี้ ยังมีปริมาณน้ำตาลแลคโตสที่ต่ำกว่านมสูตรปกติ จะช่วยลดอาหารท้องเสียจากการย่อยแลคโตสผิดปกติ อีกทั้ง นมผงที่เลือกไม่เพียงแต่จะต้องมีโปรตีนที่ย่อยง่ายเท่านั้น แต่ยังควรมีสารอาหารสำคัญนานาชนิด ที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการที่รอบด้านของลูกน้อย ทั้งพัฒนาการสมอง (IQ และ EQ) ภูมิคุ้มกัน และระบบทางเดินอาหาร อาทิเช่น MFGM เยื่อหุ้มอนุภาคไขมันที่พบในนมแม่ และ DHA

เพราะอาการไม่สบายท้องสามารถพบได้มากถึง 70% ของเด็กเล็ก ไม่ว่าจะเป็นอาการท้องอืด ร้องกวน แหวะนม ท้องผูก ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้ลูกน้อยไม่สบายตัว งอแง อารมณ์ไม่ดี แต่ยังเป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้ของลูกน้อยด้วยเช่นกัน คุณแม่สามารถป้องกันและลดอาการเหล่านี้ได้ เพียงเลือกนมสูตรย่อยง่าย เพื่อให้ลูกท้องสบาย เรียนรู้ได้ไม่สิ้นสุด

ไขข้อข้องใจนมสูตรย่อยง่าย กับ Enfa Smart Club


1. โปรตีนอยู่ในอาหารประเภทไหน
โปรตีนเป็นสารอาหารที่อยู่ในเนื้อสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ นม ถั่วชนิดต่าง ๆ ข้าว ธัญพืช นอกจากนี้ โปรตีนยังสามารถพบได้ในน้ำนมแม่ได้อีกเช่นกัน

2. ประโยชน์ของโปรตีนมีอะไรบ้าง
โปรตีนมีหน้าที่เข้าไปเป็นตัวช่วยในการสร้างระบบต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น กล้ามเนื้อ กระดูก เม็ดเลือด เป็นต้น นอกจากนี้ยังเข้าไปช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย และเสริมสร้างพัฒนาการในระบบต่าง ๆ ของลูกน้อย

3. PHP คืออะไร
PHP หรือ Partially Hydrolyzed Protein เป็นโปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน ทำให้โปรตีนมีโมเลกุลขนาดเล็กลงกว่าปกติ ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารของเด็กสามารถย่อยได้ง่าย และดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้น นอกจากนี้ งานวิจัยยังรองรับว่า PHP ช่วยลดอาการไม่สบายท้อง ลดแก๊ส ลดร้องกวน ลดอาการแหวะนมได้ภายใน 24 ชั่วโมง เมื่อลูกสบายท้อง ก็จะช่วยให้นอนหลับได้ดีมีคุณภาพ ซึ่งเป็นการส่งเสริมพัฒนาการทางสติปัญญา นอกจากนี้ PHP ยังช่วยให้อุจจาระอ่อนนุ่มคงตัว ไม่แข็ง ทำให้ขับถ่ายได้ง่าย

4. อาการไม่สบายท้องของลูกน้อย หากไม่ได้รับการแก้ไขจะส่งผลอย่างไร
ถึงแม้ว่าอาการไม่สบายท้องของเด็กเล็ก จะเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ในเด็กทุกคน เนื่องจากระบบย่อยอาหารของเด็กเล็กยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์เหมือนกับของผู้ใหญ่ แต่อาการไม่สบายท้องต่าง ๆ เช่น ท้องผูก ท้องอืด ร้องไห้โยเย รวมทั้งแหวะนม หากไม่ได้รับการแก้ไข หรือบรรเทาอาการ อาการเหล่านี้จะเป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้ของลูกน้อย

5. นมชนิดไหนดีต่อระบบย่อยอาหารของลูกน้อย
สำหรับในช่วงแรกเกิด – 6 นมที่เหมาะสำหรับเด็กเล็กวัยนี้ คือน้ำนมแม่ เนื่องจากมีสารอาหารสำคัญหลากหลายชนิด ที่มีประโยชน์ต่อพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของลูกน้อย อีกทั้งยังเป็นสารอาหารที่ย่อยได้ง่าย เหมาะสมกับระบบย่อยอาหารของเด็กเล็กที่ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ และควรให้ลูกน้อยกินต่อเนื่องจนไปถึงอายุ 2 ปี ควบคูไปกับอาหารเสริมตามวัย (Solid Foods)

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่คุณแม่ไม่สามารถให้นมแม่ได้ และมีความจำเป็นจะต้องให้นมผงเด็กเพื่อทดแทนการให้นมแม่ การปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับข้อมูลที่ถูกต้องในการเลือกนมผงที่เหมาะสมกับลูกน้อยจึงเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากระบบย่อยอาหารของลูกยังทำงานไม่สมบูรณ์ อาการไม่สบายท้องต่าง ๆ จึงอาจจะเกิดขึ้นได้ และกลายเป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้ของลูกน้อย การเลือกนมสูตรย่อยง่าย มีโปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วนมาแล้ว รวมทั้งมีปริมาณน้ำตาลแลคโตสน้อยกว่านมสูตรปกติ และยังมีสารอาหารนานาชนิด ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่คุณแม่สามารถพิจารณาร่วมกับคุณหมอได้บทความแนะนำสำหรับคุณแม่

บทความที่แนะนำ

การขับถ่ายของลูกน้อย/ลูกท้องผูกและเรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง/สาเหตุและอาการลูกท้องผูก/รับมือเด็กแรกเกิดท้องผูก
gassy-baby
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner
  • Register bar

Leaving page banner

 

Leaving page banner