ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
จะทำอย่างไรดี เมื่อทารกอุจจาระเป็นเม็ด!
จะทำอย่างไรดี เมื่อทารกอุจจาระเป็นเม็ด!

Enfa สรุปให้

  • ทารกอุจจาระเป็นเม็ด หรือเป็นก้อนเล็ก เป็นลักษณะอุจจาระที่บอกว่าทารกมีอาการท้องผูก รวมทั้งอาจจะพบอาการเหล่านี้ร่วมด้วย เช่น ใช้แรงเบ่งในขณะถ่าย งอแงเวลาถ่าย อุจจาระมีลักษณะแห้ง แข็ง และมีกลิ่นแรง
  • การนวดท้องและขยับร่างกายของทารก เป็นอีกวิธีบรรเทาอาการท้องผูกที่สามารถทำได้เองที่บ้าน เพื่อช่วยกระตุ้นลำให้เคลื่อนที่ได้ง่ายขึ้น ป้องการทารกอุจจาระเป็นเม็ตและอาการท้องผูก
  • ทารกอุจจาระเป็นเม็ดอาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การปรับเปลี่ยนอาหารเป็นอาหารเสริมตามวัย (Solid Foods) การแพ้โปรตีนนมวัวหรือแพ้อาหาร ยาหรืออาการป่วย เป็นต้น

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ลูกถ่ายเป็นเม็ดมะเขือปกติไหม บ่งบอกอาการอะไร
     • ทารกอุจจาระเป็นเม็ดเกิดจากอะไร
     • ทารกอุจจาระเป็นเม็ดมะเขือ คุณแม่ควรดูแลอย่างไรดี
     • วิธีป้องกันลูกถ่ายเป็นเม็ดมะเขือ
     • อาการแบบนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์
     • ไขข้อข้องใจเรื่องทารกอุจจาระเป็นเม็ดกับ Enfa Smart Club

ทำยังไงดีนะ เมื่อทารกอุจจาระเป็นเม็ด?! อาจจะเป็นเรื่องที่สร้างความกังวลให้กับคุณแม่ หากวันใดวันหนึ่งลูกน้อยอุจจาระออกมามีลักษณะเป็นเม็ด แตกต่างจากลักษณะปกติที่ควรเป็น เอนฟาจะพาคุณแม่ไปหาคำตอบกันค่ะ

ลูกถ่ายเป็นเม็ดมะเขือปกติไหม บ่งบอกอาการอะไร


ลูกถ่ายเป็นเม็ดมะเขือเป็นลักษณะอุจจาระที่บ่งบอกว่าลูกน้อยมีอาการท้องผูก โดยอุจจาระจะมีลักษณะเป็นก้อนเล็ก ๆ หรือเป็นเม็ด รวมถึงมีเนื้อที่แห้ง แข็ง และอาจจะเห็นอาการเหล่านี้ร่วมด้วย เช่น ลูกมีอาการหรือท่าทางต้องใช้แรงเบ่งเมื่ออุจจาระ งอแงเมื่อต้องเบ่งอุจจาระ พบเลือดติดปนมากับอุจจาระหรือถวารหนักของลูกน้อย

ทารกอุจจาระเป็นเม็ดเกิดจากอะไร


สาเหตุที่ทารกอุจจาระเป็นเม็ดมักเกิดจากอาการท้องผูก โดยอาการท้องผูกเป็นอาการที่ลำไส้บีบตัวหรือเคลื่อนตัวช้า ทำให้ไม่สามารถกำจัดอุจจาระออกจากทางเดินอาหารได้ เมื่ออุจจาระตกข้างอยู่ในลำไส้เป็นเวลานาน ร่ายกายก็จะดูดน้ำในอุจจาระกลับ ส่งผลให้อุจจาระมีลักษณะที่แห้ง เป็นก้อนใหญ่หรือเป็นเม็ด อุจจาระได้ลำบาก

สาเหตุที่ก่อให้เกิดอาการท้องผูก หรือทารกอุจจาระเป็นเม็ด ได้แก่

          • ปรับเปลี่ยนอาหาร เช่น การเริ่มกินอาหารเสริมตามวัยเด็กทารก (Solid Foods) หรือการเปลี่ยนมจากนมแม่เป็นนนมผง

          • แพ้โปรตีนนมวัวหรือแพ้อาหาร

          • ยาบางชนิด

          • อาการป่วยบางโรค

          • ดื่มนม หรือน้ำไม่เพียงพอ

          • การชงนมผงผิดสัดส่วน

ทารกอุจจาระเป็นเม็ดมะเขือ คุณแม่ควรดูแลอย่างไรดี


กรณีที่คุณแม่พบกว่าลูกน้อยอุจจาระเป็นเม็ดมะเขือ หรือพบว่ามีอาการท้องผูก คุณแม่สามารถดูแลลูกน้อยด้วยวิธีเบื้องต้นได้ดังนี้

          • การนวดท้อง: การนวดท้องสามารถช่วยกระตุ้นให้ลำไส้เกิดการเคลื่อนที่ โดยนวดอย่างเบา ๆ บริเวณหน้าท้องของลูกน้อย วันละหลายครั้ง

          • ขยับร่างกาย: นอกจากการนวดท้องแล้ว การขยับร่างกายลูกน้อย ยังช่วยกระตุ้นลำไส้ให้เกิดการเคลื่อนที่ได้เช่นกัน ด้วยการจับลูกน้อยนอนราบกับพื้น ยกขาทั้งสองข้างขึ้น ทำท่าปั่นจักรยาน

          • เปลี่ยนนม: อาการท้องผูกมักจะพบในบ่อยในเด็กทารกที่กินนมผง เนื่องจากนมผงจะย่อยได้ยากกว่านมแม่ หากคุณแม่สามารถปรับกลับมาให้นมแม่ได้ก็เป็นสิ่งที่ดี แต่ในกรณีที่คุณแม่มีความจำเป็นต้องให้นมผง เพื่อทดแทนนมแม่ คุณแม่สามารถปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำแนะนำสำหรับการปรับเปลี่ยนเป็นนมสูตรย่อยง่ายได้

          • ปรับเปลี่ยนอาหาร: สำหรับเด็กทารกที่เริ่มกินอาหารเสริมเพิ่มเติม นอกเหนือจากนมแม่ ลองปรับเปลี่ยนอาหาร เป็นอาหารที่มีส่วนประกอบของไฟเบอร์จำนวนมาก เช่น แอปเปิล ลูกแพร์ ลูกพรุน รวมทั้งให้น้ำดื่ม เสริมเพิ่มเติมประกอบกับมื้อที่ให้นม ก็จะช่วยแก้ปัญหาอาการท้องผูกได้

หากลองวิธีข้างต้นแล้วยังไม่สามารถบรรเทาอาการท้องผูก และยังพบว่าทารกอุจจาระเป็นเม็ดมะเขือ ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการตรวจหาสาเหตุ และรักษาอาการต่อไป

อยู่ดี ๆ ลูกอุจจาระสีเขียวขี้ม้าเหม็น แบบนี้ผิดปกติไหมนะ ตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ลูกอุจจาระสีเขียวขี้ม้าเหม็นปกติไหมและสาเหตุเกิดจากอะไร

วิธีป้องกันลูกถ่ายเป็นเม็ดมะเขือ


วิธีป้องกันลูกถ่ายเป็นเม็ดมะเขือ หรือป้องกันอาการท้องผูกในทารกสามารถทำได้ด้วยการหมั่นสังเกตความถี่ที่ลูกน้อยขับถ่าย หากลูกน้อยมีการขับถ่ายน้อยกว่าปกติ อาจจะเริ่มด้วยการนวดท้องเพื่อกระตุ้นลำไส้ให้เคลื่อนที่ได้ดีขึ้น รวมทั้งการให้นมแม่ก็สามารถช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้เช่นกัน เนื่องจากระบบย่อยอาหารของเด็กทารกสามารถย่อยนมแม่ได้ง่ายกว่า และไม่ทำให้เกิดอาการท้องผูก หรือถ่ายเป็นเม็ดมะเขือ

อาการแบบนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์


กรณีที่พบว่าลูกน้อยอุจจาระเป็นเม็ด และลองบรรเทาอาการท้องผูกเบื้องต้นแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ นอกจากนี้ หากพบว่ามีการถ่ายปนเลือด เป็นไข้ กินนมได้น้อยลง ควรรีบพาลูกน้อยไปพบแพทย์โดยด่วน

ไขข้อข้องใจเรื่องทารกอุจจาระเป็นเม็ดกับ Enfa Smart Club


ลูกถ่ายเป็นเม็ดกระสุน อันตรายไหม

ลูกถ่ายเป็นเม็ดกระสุน มีลักษณะแห้ง แข็ง เป็นลักษณะของอาการท้องผูก คุณแม่ลองบรรเทาอาการด้วยการนวดท้องของลูกน้อย เพื่อช่วยกระตุ้นลำไส้ให้ขับถ่ายได้ง่ายมากขึ้น หากอาการท้องผูกยังไม่บรรเทาลงควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาต่อไป

ทารกอุจจาระเป็นเม็ดมะเขือ ต้องไปหาหมอไหม

ทารกอุจจาระเป็นเม็ดมะเขือ เป็นลักษณะอุจจาระของทารกที่มีอาการท้องผูก ควรลองบรรเทาอาการเบื้องต้น ด้วยการนวดท้องเพื่อช่วยกระตุ้นลำไส้ให้ขับถ่ายได้ดีมากขึ้น หากอาการท้องผูกไม่ดีขึ้น หรือมีอุจจาระปนเลือด เป็นไข้ กินนมได้น้อยลง ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์บทความแนะนำสำหรับคุณแม่และลูกน้อย

บทความที่แนะนำ

การขับถ่ายของลูกน้อย/ลูกท้องผูกและเรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง/สาเหตุและอาการลูกท้องผูก/รับมือเด็กแรกเกิดท้องผูก
ทารกอุจจาระมีมูก แบบนี้อันตรายหรือไม่!?
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner
  • Register bar

Leaving page banner

 

Leaving page banner