ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
places-to-travel-with-toddler
รวมพิกัดทริปวันหยุดยาว พาลูกเที่ยว ให้จุใจ อัปเดต 2567

Enfa สรุปให้

 • การพาเด็ก ๆ ไปเที่ยวพักผ่อนในวันหยุดพร้อมกันทั้งครอบครัว นอกจากจะได้ความสุขและความสนุกแล้ว ยังมีส่วนช่วยเสริมทักษะและพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของเด็ก ๆ อีกด้วย
 • แต่ก่อนจะพาเด็ก ๆ ไปเที่ยวคุณพ่อคุณแม่ควรทำการสำรวจข้อมูลของทริปนั้น ๆ ให้ดีก่อน เพื่อให้สามารถวางแผนการท่องเที่ยวได้อย่างรัดกุม
 • สถานที่ท่องเที่ยวไม่จำเป็นต้องเสียเงินเยอะ ไม่จำเป็นต้องไกลมากนัก สิ่งสำคัญคือควรเป็นสถานที่ที่คุณพ่อคุณแม่และเด็ก ๆ จะได้ใช้เวลาอยู่ใกล้ชิดกันและทำกิจกรรมร่วมกันได้มากขึ้นก็ถือว่าเพียงพอแล้ว

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • เลือกสถานที่ท่องเที่ยวยังไงให้ถูกใจลูก
     • เริ่มพาลูกไปเที่ยวตอนอายุเท่าไหร่ดี
     • ข้อควรรู้ก่อนพาลูกไปเที่ยว
     • ที่เที่ยวเสริมพัฒนาการลูก
     • ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพ
     • ที่เที่ยวเขาใหญ่
     • ที่เที่ยวต่างประเทศ
     • พาลูกเที่ยวเสริมพัฒนาการด้านใดให้ลูกบ้าง

การใช้เวลาร่วมกันในครอบครัว สร้างทั้งความสนุก ความทรงจำที่ดีต่อกัน สร้างสัมพันธ์ในครอบครัวให้แข็งแรง และยังช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ของเด็ก ๆ ให้ได้พบเห็นกับโลกกว้างใบนี้ด้วยนะ หากคุณพ่อคุณแม่มีเวลาว่างตรงกัน หรือมีวันหยุดยาวเหมาะ ๆ ลองหาโอกาสไปเที่ยวกันทั้งครอบครัวก็เป็นความคิดที่ไม่แย่เลยค่ะ

พาลูกเที่ยว ไหนดีปี 2567 คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกที่เที่ยวยังไง


วันหยุดยาวปี 2567 นี้ หาเวลาว่างเหมาะ ๆ พาครอบครัวไปเที่ยวกันดีกว่า แต่ถ้าในทริปมีลูก ๆ ไปด้วย อาจจะต้องเตรียมการให้ดี เพื่อจะได้แฮปปี้ทั้งครอบครัว โดยคุณพ่อคุณแม่อาจเลือกที่เที่ยวที่เหมาะกับลูก ดังนี้

 • สวนสัตว์ เป็นไอเดียที่ไม่เลวทีเดียวค่ะ เด็ก ๆ จะได้พบกับสัตว์ตัวเป็น ๆ จากที่เคยเห็นแต่ในหนังสือหรือภาพในสมาร์ตโฟน
 • สวนสนุก เด็กกับสวนสนุก เป็นของคู่กันอยู่แล้วค่ะ ตะลุยเครื่องเล่นแบบจุใจ รับรองได้ว่าม่วนจอยตลอดทริป
 • สวนน้ำ บ้านเราเป็นเมืองร้อน ไปพักผ่อนที่สวนน้ำก็เป็นทริปคลายร้อนที่ลงตัวทีเดียวค่ะ
 • ทะเล ไอเดียยอดฮิต แต่เด็ก ๆ ก็พร้อมตะลุยไม่มีหวั่น ได้เล่นทั้งน้ำทะเล ปั้นทั้งปราสาททราย ไม่ว่ายังไงเจ้าตัวเล็กก็พร้อมยกมือขอไปด้วย

ซึ่งแน่นอนว่า นอกจากจะคำนวณระยะทาง ค่าใช้จ่าย วิธีการเดินทางออกมาอย่างเหมาะสมแล้ว ด่านสุดท้ายที่คุณพ่อคุณแม่ควรจะต้องทำนั่นก็คือ ถามความสมัครใจของลูกว่าอยากไปไหม หรือลูกอยากไปที่ไหน เพราะถ้าเป็นที่ที่ลูกชอบ และมีความสุข คุณพ่อคุณแม่ก็ย่อมต้องมีความสุขไปด้วย

คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มพาลูกเล็กเที่ยวตอนอายุเท่าไหร่


จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้มีกฎหรือข้อกำหนดตายตัวว่าเด็กควรจะไปเที่ยวตอนอายุเท่าไหร่ เพราะความพร้อมของเด็กแต่ละคน และความพร้อมของแต่ละครอบครัวนั้นแตกต่างกัน

หรืออาจรอให้ลูกเริ่มเดินได้คล่องก่อน คุณพ่อคุณแม่ก็จะได้ลดภาระการอุ้มตลอดทั้งทริป และลูกสามารถวิ่งเล่นได้เองอย่างสนุกสนาน

มากไปกว่านั้น ช่วงวัย 2-6 ขวบ ยังเป็นช่วงอายุที่เด็ก ๆ มักจะได้รับส่วนลดฟรีมากมาย ทั้งค่าเข้าชมฟรี ค่ารถฟรี ค่าตั๋วฟรี สามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้ค่ะ

และที่สำคัญ แม้ว่าจะเริ่มพาลูกไปตั้งแต่อายุยังน้อย ๆ และเด็ก ๆ อาจจะไม่สามารถจดจำช่วงเวลาเหล่านี้ได้ทั้งหมด แต่อย่าลืมว่าสิ่งสำคัญของการไปเที่ยวนอกจากความสนุกแล้ว ก็คือการที่ครอบครัวได้ใกล้ชิดกัน ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน สิ่งนี้จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่แข็งแรงในครอบครัวได้เป็นอย่างดี

ดังนั้น ถ้าพร้อมที่จะเดินทาง สามารถรับมือเมื่อลูกงอแงได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเริ่มพาลูกไปเที่ยวตั้งแต่ยังเล็ก ๆ ก็สามารถทำได้ ไม่จำเป็นต้องรอให้ลูกโตแล้วถึงพาไปค่ะ

พาเด็กเที่ยว ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง


การพาเด็กไปเที่ยวนี่ถือว่าเป็นภารกิจปราบเซียนสำหรับครอบครัวไม่น้อยเลยค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าผู้ร่วมทริปยังเป็นวัยจิ๋วจอมพลังล่ะก็ คุณพ่อคุณแม่อาจมีเรื่องให้ต้องคำนึงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 • วิธีการเดินทาง เดินทางด้วยวิธีใด สามารถใช้รถยนต์ส่วนตัวไปได้ไหม หรือต้องใช้ขนส่งสาธารณะ
 • การรับมือกรณีลูกก่อกวนในที่สาธารณะ ทั้งขนส่งสาธารณะ และขนส่งมวลชนตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมแผนรับมือกรณีลูกร้องไห้หรือก่อกวน เพราะอาจเกิดการรบกวนผู้อื่นได้
 • ค่าใช้จ่าย การไปเที่ยวกับเด็ก ๆ ไม่จำเป็นจะต้องหรูหราแบบสุด ๆ เลือกทริปเท่าที่งบประมาณสามารถจ่ายได้แบบไม่เดือดร้อนสถานะทางการเงินจะดีที่สุด และควรมีเงินสำรองไว้เผื่อกรณีฉุกเฉินเกิดขึ้นระหว่างทริปด้วย
 • ระยะเวลาที่เหมาะสม วันหยุดควรจะตรงกันทั้งครอบครัว พ่อแม่หยุด โรงเรียนลูกก็หยุด เวลาที่ตรงกัน ทำให้สามารถจัดสรรเวลาไปเที่ยวได้ง่าย
 • ห้องน้ำ นี่คือสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ควรสำรวจให้ดีว่ามีห้องน้ำเพียงพอไหม สะอาดไหม ห้องน้ำอยู่ตรงไหน คุณพ่อคุณแม่อาจต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก หรือเจ้าตัวเล็กอาจอยากเข้าห้องน้ำแบบด่วนจี๋
 • อาหาร หากสามารถเตรียมไปได้เองสำหรับครอบครัวควรเตรียมไป แต่ถ้าหากเดินทางโดยขนส่งโดยสารอื่น ๆ เช่น เครื่องบิน รถไฟ หากสามารถเลือกอาหารล่วงหน้าได้ ควรจัดการให้เรียบร้อย หากลูกแพ้อาหารชนิดใด ควรแจ้งต่อเจ้าหน้าที่หรือสายการบินให้ทราบด้วย

รวมที่เที่ยวสำหรับเด็ก


หากคุณพ่อคุณแม่กำลังมองหาไอเดียจัดทริปครอบครัว และกำลังตัดสินใจเลือกสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับเด็ก หรือที่เที่ยวเด็กเล็ก ที่สามารถจะเอ็นจอยกันได้ทั้งครอบครัว ลองเลือกลิสต์สถานที่ท่องเที่ยวต่อไปนี้ประกอบการตัดสินใจได้เลยค่ะ

พาลูกเที่ยวเสริมพัฒนาการ


ไอเดียทริปท่องเที่ยวแบบเสริมพัฒนาการลูก สนุกทั้งครอบครัว และส่งเสริมพัฒนาการที่รอบด้านของลูกด้วยนะ

PHOTO: พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานครแห่งที่ 1 (จตุจักร)

1. พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานครแห่งที่ 1 (จตุจักร)

เป็นพิพิธภัณฑ์เด็กที่มีอาคารสำหรับนิทรรศการต่าง ๆ ซึ่งพร้อมด้วยอุปกรณ์และกิจกรรมเสริมพัฒนาการมากมายรอให้เด็ก ๆ ได้ร่วมเล่นด้วยกันอย่างสนุกสนาน

พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานครแห่งที่ 1 (จตุจักร) เปิดให้บริการ ทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 10.00-16.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์) โทร 02-272-4500

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม https://www.facebook.com/bkkchildrensmuseum/ หรือ www.bkk-cdm.com

PHOTO: Siam Serpentarium "สยาม เซอร์เพนทาเรียม"

2. Siam Serpentarium "สยาม เซอร์เพนทาเรียม"

อีกหนึ่งที่เที่ยวที่เหมาะสำหรับเด็ก ๆ ที่มีความสนใจใคร่รู้เกี่ยวกับสัตว์เลื้อยคลาน คุณพ่อคุณแม่ต้องไม่พลาดหาโอกาสพาลูกมาเที่ยวที่ Siam Serpentarium "สยาม เซอร์เพนทาเรียม" เพราะที่นี่เขาได้รวบรวมงูหลากหลายสายพันธุ์เอาไว้ พร้อมทั้งนิทรรศการที่น่าสนใจอีกมากมาย รวมถึงโชว์สุดสนุกที่ดูแล้วต้องร้องว้าว

Siam Serpentarium "สยาม เซอร์เพนทาเรียม" เปิดให้บริการทุกวัน

วันจันทร์ - วันศุกร์ เปิดตั้งแต่เวลา 10.00 น. - 17.00 น. และวันเสาร์ - วันอาทิตย์ เปิดตั้งแต่เวลา 10.00 น. - 18.00 น.

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมและรายละเอียดการซื้อบัตรเข้าชมได้ที่ https://web.facebook.com/siamserpentarium/?locale=th_TH&_rdc=1&_rdr และ https://www.siamserpentarium.com/th/

PHOTO: พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา

3. พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา

พาเด็ก ๆ มาเรียนรู้และสนุกไปกับการไขความลับหาต้นกำเนิดของโลกและสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ทั้งแบบจำลองของต้นไม้และสัตว์นานาชนิด เปิดโลกกว้างทางวิทยาศาสตร์ให้เด็ก ๆ ได้สัมผัสของจริง

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา เปิดให้บริการวันอังคาร-วันศุกร์ เวลา 09.30 – 16.00 น. วันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ เวลา 09.30 – 17.00 น.

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม https://www.nsm.or.th/nsm/th/museum/naturalhistorty-museum

PHOTO: Bangyai English Village

4. Bangyai English Village

แคมป์ลับสกิลทักษะภาษาอังกฤษ พร้อมกิจกรรมปลดล็อกความสนุกสำหรับเด็กวัยซนที่บอกได้เลยว่าห้ามพลาด เพราะอัดแน่นทั้งกิจกรรมเสริมทักษะด้านภาษาอังกฤษ และกิจกรรมท่ามกลางธรรมชาติให้เด็ก ๆ ได้ปลดปล่อยความกลัว ปลุกความสนุกเมามันส์แบบสุดขั้ว

Bangyai English Village เปิดให้บริการ วันศุกร์-วันอาทิตย์ เวลา 09.30 – 11.30 น./ 13.00 – 15.00 น. / 15.15 – 17.15 น. วันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.30 – 11.30 น. / 13.00 – 15.00 น.

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://web.facebook.com/bangyaienglishvillage/?_rdc=1&_rdr

PHOTO: ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ

5. ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา (ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ)

ปลุกไฟนักวิทยาศาสตร์ นักดาราศาาสตร์น้อยให้ลุกโชน กับนิทรรศการเกี่ยวกับท้องฟ้าและดวงดาวต่าง ๆ เป็นการปูพื้นฐานให้เด็ก ๆ รู้จักช่างสังเกต ฝึกคิด ฝึกถาม ฝึกการเป็นคนช่างสงสัย พร้อมสัมผัสประสบการณ์การดูดาวด้วยตาเปล่าตอนกลางวันที่รับรองว่าจะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเด็ก ๆ แบบสุด ๆ ไปเลยค่ะ

ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา (ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ) เปิดให้บริการวันศุกร์-วันอาทิตย์ เวลา 09.00 – 16.00 น.

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://web.facebook.com/ScienceCenterForLearningEncouragement/?_rdc=1&_rdr

หรือโทร 02 392 1773

พาลูกเที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ


หรือถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากพาลูกเที่ยวธรรมชาติ ก็ต้องไม่พลาดแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เขียวขจี ให้เด็ก ๆ ได้สัมผัสกับธรรมชาติบริสุทธิ์ แบบไม่ต้องเดินทางไกล อยู่ใกล้ ๆ กรุงเทพฯแค่นี้นี่เอง

PHOTO: สถานตากอากาศบางปู

1. สถานตากอากาศบางปู จังหวัดสมุทรปราการ

สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิดแบบไม่ต้องเดินทางไกลจากกรุงเทพฯมากนัก เดินทางสะดวกทั้งรถยนต์ส่วนตัวและขนส่งสาธารณะ พาเด็ก ๆ ไปปั่นจักรยานรับลมเย็น ๆ ชื่นใจในวันหยุดนี้ เป็นไอเดียที่ดีทีเดียวค่ะ

PHOTO: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

2. ทุ่งดอกทานตะวัน จังหวัดลพบุรี

ปักหมุดช่วงปลายปีอากาศเริ่มหนาว พาเด็ก ๆ ไปสัมผัสบรรยากาศของทุ่งดอกทานตะวัน จังหวัดลพบุรี ที่เบ่งบานกันอย่างละลานตา จะมองไปทางไหนก็มีแต่สีเหลืองรายล้อมเต็มไปหมด แถมไม่ต้องนั่งรถไกลมาก สามารถเดินทางแบบไปเช้าเย็นกลับได้สบาย ๆ เลยค่ะ

PHOTO: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

3. เกาะแสมสาร จังหวัดชลบุรี

พาเด็ก ๆ ไปสัมผัสกลิ่นไอซัมเมอร์กับหาดทรายขาว ๆ และคลื่นลมทะเลแบบฉ่ำปอด เป็นอีกหนึ่งแลนมาร์คใกล้กรุงเทพฯที่ใคร ๆ ก็ไม่พลาดต้องไปเยือนกันสักครั้ง สามารถเดินทางไปเช้า เย็นกลับได้สะดวกมาก ๆ หรือจะแวะพักผ่อนค้างคืนกันต่อที่จังหวัดชลบุรีก็ยังได้

PHOTO: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

4. หาดแหลมเจริญ จังหวัดระยอง

อีกหนึ่งชายหาดบรรยากาศดีไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เหมาะไปพักผ่อนรับลมโชยเย็น ๆ ทั้งครอบครัว พร้อมพื้นที่ชายหาดที่ทั้งกว้างและสะอาดให้เด็ก ๆ ได้เล่นกันสนุกสนานอย่างเต็มที่ในวันหยุดยาวของครอบครัว

PHOTO:  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

5. น้ำตกเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี

น้ำตกประจำจังหวัดกาญจนบุรีที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณ ที่นอกจากจะได้เล่นน้ำตกแบบสดชื่นกันแล้ว ยังได้ดื่มด่ำกับความเขียวขจีของต้นไม้ภายในอุทยานแบบจุใจ เข้าถึงธรรมชาติสุด ๆ

พาลูกเที่ยวเขาใหญ่


เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา เป็นอีกหนึ่งหมุดหมายยอดนิยมในวันหยุดยาวของครอบครัว หากคุณพ่อคุณแม่กำลังมองหาที่เที่ยวสำหรับเด็กเขาใหญ่อยู่ล่ะก็ เราขอแนะนำที่เด็ด  ๆ ตามนี้เลย

PHOTO: Farm Chokchai

1. ฟาร์มโชคชัย

ที่เที่ยวเขาใหญ่ที่ได้รับความนิยม ติดท้อปฮิตมานาน คงจะหนีไม่พ้นฟาร์มโชคชัย ที่แค่พูดชื่อ ทุกคนก็ร้องอ๋อ พาเด็ก ๆ มาสัมผัสกับวิถีชีวิตคาวบอย รับบทเป็นหนุ่มสาวบ้านไร่ เที่ยวชมบรรยากาศชีวิตในฟาร์ม ก็เป็นอีกหนึ่งทริปวันหยุดยาวที่น่าสนใจนะคะ

PHOTO: GranMonte Vineyard and Winery | Pak Chong

2. ไร่องุ่นกราน-มอนเต้เขาใหญ่ (GranMonte Vineyard and Winery)

พาเด็ก ๆ มาดื่มด่ำบรรยากาศกลางขุนเขา กับไร่องุ่นกราน-มอนเต้เขาใหญ่ เปิดประสบการณ์การปลูกองุ่นและการทำไวน์ พักผ่อนกินอาหารรสชาติดีที่ใครได้มาก็ต้องยกนิ้วให้ว่ายอดเยี่ยม รับรองได้ว่าเด็ก ๆ จะได้เต็มอิ่มทั้งความรู้ ความสนุก ความอร่อย และบรรยากาศอันสวยงามของเขาใหญ่ที่ติดใจจนอยากมาอีก

PHOTO: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

3. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

มาถึงเขาใหญ่ทั้งทีจะพลาดอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไปได้ยังไงกันล่ะคะ ชวนเด็ก ๆ มาเปิดประสบการณ์กางเตนท์นอนกลางป่าแบบใกล้ชิดธรรมชาติ พร้อมกิจกรรมส่องสัตว์ตอนกลางคืนที่บอกได้เลยว่า ถูกใจเด็ก ๆ สายผจญภัยอย่างแน่นอน

PHOTO: Bonanza Exotic Park

4. Bonanza Exotic Park

ที่เขาใหญ่ก็มีสวนสัตว์เหมือนกันนะคะ เป็นสวนสัตว์ขนาดเล็กบนพื้นที่ประมาณ 100 ไร่ มีทั้งสัตว์ใหญ่และสัตว์เล็กให้ได้ชมแบบใกล้ชิด สามารถป้อนอาหารโดยตรงจากมือได้เลย เหมาะสำหรับทริปครอบครัวพ่อแม่ลูกมาก ๆ ค่ะ

PHOTO: Scenical World Khao Yai

5. Scenical World Khao Yai

ยกทั้งสวนน้ำ และสวนสนุกมาตั้งไว้ที่เขาใหญ่ ท่ามกลางบรรยากาศที่โอบล้อมไปด้วยภูเขา สดชื่น สบายตา เด็ก ๆ จะได้เล่นสนุกทั้งสวนน้ำแบบเย็นฉ่ำใจ พร้อมเครื่องเล่นที่ชวนให้เอ็นจอยได้ไม่รู้เบื่อ เป็นทริปที่สนุกได้ทั้งครอบครัวเลยค่ะ

พาลูกเที่ยวต่างประเทศ


สำหรับครอบครัวไหนที่อยากพาเด็ก ๆ ไปเปิดประสบการณ์โลกกว้าง ทริปต่างประเทศก็น่าสนใจไม่น้อยค่ะ เด็ก ๆ จะได้ขึ้นเครื่องบิน และร่วมเดินทางไกลกับครอบครัว ได้สัมผัสกับวัฒนธรรมที่ไม่คุ้นเคย อาหาร และอากาศที่แตกต่างจากบ้านเรา ช่วยสร้างความทรงจำและประสบการณ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจกับเด็ก ๆ ไม่รู้ลืมแน่นอน

PHOTO: Universal Studios Singapore

1. Universal Studios Singapore – ประเทศสิงคโปร์

สวนสนุกระดับโลกที่อยู่ไม่ไกลจากประเทศไทย และสามารถเดินทางได้โดยไม่ต้องใช้วีซ่าด้วย นั่งเครื่องบินประมาณ 2 ชั่วโมงกว่า ๆ ก็พร้อมตะลุยกับโซนเครื่องเล่นสุดอลังการที่บอกได้เลยว่าเที่ยวทั้งวันก็อาจจะยังเก็บไม่ครบ เป็นหมุดหมายความสนุกที่เหมาะสำหรับเด็ก ๆ มากเลยค่ะ

PHOTO: LEGOLAND Malaysia

2. LEGOLAND Malaysia – ประเทศมาเลเซีย

มาเลเซีย บ้านใกล้เรือนเคียงของไทย นั่งเครื่องบินไม่นานก็ถึง ที่นี่มีสวนสนุกระดับโลกอย่างเลโก้แลนด์ มาเลเซีย (LEGOLAND Malaysia) ตั้งอยู่ ถ้าหากเด็ก ๆ เป็นแฟนตัวยงของเลโก้แล้วล่ะก็ รับรองได้เลยว่านี่จะเป็นหนึ่งในสุดยอดทริปที่เด็ก ๆ ลืมไม่ลงอย่างแน่นอนค่ะ

PHOTO: Universal Studios Japan

3. Universal Studios Japan – ประเทศญี่ปุ่น

ข้ามจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บินไกลไปถึงประเทศญี่ปุ่น พาเด็ก ๆ ไปตะลุยสวนสนุกยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ สาขาญี่ปุ่น ที่มีเครื่องเล่นสุดสนุกไว้รอต้อนรับให้ตื่นตาตื่นใจตลอดทั้งวัน

PHOTO: Hong Kong Disneyland

4. Hong Kong Disneyland – ประเทศฮ่องกง

อีกหนึ่งสวนสนุกระดับโลกที่อยู่ไม่ไกลมากนักจากไทย ก็คือ Hong Kong Disneyland ที่ขนทัพตัวการ์ตูนจากดิสนีย์มาเสิร์ฟความหรรษาให้เด็ก ๆ แบบละลานตา จะหันไปทางไหนก็เจอแต่ตัวการ์ตูนเรื่องโปรด

PHOTO: Traveloka

5. Shanghai Disneyland – ประเทศจีน

สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ตั้งอยู่ที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์ของฮ่องกงมากถึง 3 เท่า โอ้โห เล่นใหญ่ขนาดนี้ รับรองได้เลยค่ะว่าเด็ก ๆ ต้องแฮปปี้กับโซนความสนุกแบบเต็มอิ่มไม่รู้ลืมอย่างแน่นอน

พาลูกเที่ยวเสริมพัฒนาการด้านใดให้ลูกบ้าง


การพาลูกไปเที่ยว แน่นอนว่าเรื่องความสนุกสนานนั้นเป็นสิ่งที่จะต้องได้รับกันอยู่แล้วตลอดทั้งทริป แต่...นอกเหนือไปจากความสนุกและความม่วนใจแล้ว การท่องเที่ยวยังส่งผลดีต่อพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของลูกอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น:

 • เสริมทักษะด้านภาษาและการสื่อสาร การเดินทางไปยังที่ใหม่ ๆ ช่วยให้เด็ก ๆ ได้พบเห็นผู้คนที่แตกต่างหลากหลาย ได้สนทนา พูดคุยกับคนอื่น ๆ มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นการท่องเที่ยวต่างประเทศ ก็จะช่วยกระตุ้นทักษะและความสนใจทางภาษาของเด็ก ๆ ได้
 • เสริมความมั่นใจในตัวเอง เวลาไปเที่ยวแน่นอนว่าไม่ได้มีแต่ผู้ใหญ่เท่านั้นที่ไปเที่ยว เด็กคนอื่น ๆ ก็ไปเที่ยวเช่นกัน เวลาที่ได้เห็นเด็กคนอื่น ๆ เล่นเครื่องเล่น ได้เห็นคนอื่น ๆ สไลด์ลงน้ำ สามารถกระตุ้นความมั่นใจของเด็ก ๆ ให้อยากลองทำสิ่งที่ท้าทาย สร้างความมั่นใจในตัวเอง และกล้าที่จะเข้าสู่สังคมใหม่ ๆ กับเด็กคนอื่น
 • ฝึกทักษะการแก้ไขปัญหา แน่นอนว่าการไปเที่ยวอาจไม่ได้ราบรื่นเสมอไป หมอนอาจนิ่มไม่พอ หมอนสูงเกินไป อาหารไม่อร่อย เป็นต้น ปัญหาเล็กน้อยเหล่านี้ ช่วยให้ลูกเข้าใจสภาพความเป็นจริงของโลกมากขึ้น และยังช่วยให้เด็ก ๆ เรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และรู้จักที่จะอดทนกับปัญหาที่เกิดขึ้น
 • ฝึกทักษะการเข้าสังคม แม้ทุกวันนี้โลกจะไร้พรมแดน เด็ก ๆ สามารถเห็นสสิ่งต่าง ๆ ได้ผ่านจอสมาร์ตโฟน แต่...การไปเที่ยวและได้เห็นของจริง จะช่วยเติมเต็มประสบการณ์ได้มากกว่า เด็ก ๆ จะได้เห็นมากกว่าในจอสมาร์ตโฟน เห็นผู้คนที่หลากหลาย อาหารการกินที่แปลกไป เด็ก ๆ พร้อมที่จะเรียนรู้ว่าตนเองไม่ได้อยู่คนเดียวบนโลกนี้ และการมีเพื่อนใหม่ ๆ จากสังคมใหม่ ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องแย่

เลือกโภชนาการที่มี MFGM ช่วยให้ลูกน้อยมี IQ และ EQ ที่เหนือกว่าตั้งแต่ 5 ปีแรก

MFGM หรือ Milk Fat Globule Membrane

เป็นเยื่อหุ้มอนุภาคไขมันในนมแม่ ประกอบด้วยโปรตีนและไขมันกว่า 150 ชนิด อย่างสฟิง โกไมอิลีน ฟอสโฟลิปิด แกงกลิโอไซต์ ซึ่งเป็นกลุ่มสารอาหารที่มีส่วนช่วยสำคัญต่อการเสริมพัฒนาการรับรู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทักษะด้านสติปัญญาและความจำ เด็กควรได้รับโภชนาการ MFGM จากนมแม่อย่างเพียงพอ เพื่อพัฒนาการทาง IQ/EQ ที่เหนือกว่าตั้งแต่ 5 ปีแรกบทความแนะนำสำหรับคุณแม่

บทความที่แนะนำ

cold-medicines-for-kids
safety-of-antihistamines-during-pregnancy
does-my-baby-have-allergies
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner