ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
sleeping-positions-during-pregnancy
คนท้องควรนอนท่าไหน ท่านอนคนท้องที่ปลอดภัยมีอะไรบ้าง

 

Enfa สรุปให้

 • ท่านอน เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญสำหรับการนอนหลับของคนท้อง หากนอนในท่าที่เหมาะสม หรือนอนแล้วรู้สึกสบายตัว ก็จะช่วยให้คุณแม่นอนหลับสบาย และหลับสนิทมากขึ้น

 • ในช่วงไตรมาสแรก คนท้องอาจสามารถนอนในท่าใดก็ได้ที่คุณแม่รู้สึกสบายตัวและไม่อึดอัด เนื่องจากในระยะนี้ขนาดครรภ์ยังไม่ใหญ่จนกระทบกับการนอน

 • ในช่วงไตรมาสสอง และไตรมาสสุดท้าย คุณแม่อาจจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการนอนหงาย และเปลี่ยนมานอนตะแคงแทน เพราะช่วยลดแรงกดทับที่หลังและหลอดเลือดได้ดีกว่าการนอนหงาย

เลือกอ่านตามหัวข้อ

ท่านอนคนท้อง สำคัญอย่างไร
คนท้องควรนอนท่าไหน
เคล็ดลับการนอนหลับสำหรับคนท้อง
ไขข้อข้องใจเรื่องท่านอนคนท้องกับ Enfa Smart Club

เมื่ออายุครรภ์มากขึ้น ขนาดครรภ์ก็จะใหญ่ขึ้น จนคุณแม่รู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัว จะลุก จะนั่ง จะเดิน หรือแม้แต่ตอนจะนอน คุณแม่ท้องก็มักจะรู้สึกว่านอนได้ไม่เต็มที่ นอนลำบาก จนบ่อยครั้งก็ทำให้หลับ ๆ ตื่น ๆ จนพักผ่อนไม่เพียงพอ วันนี้ Enfa มีเคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับท่านอนสำหรับคนท้องมาฝากค่ะ มาดูกันสิว่า คนท้องควรจะนอนท่าไหน และท่านอนแบบไหนที่เป็นอันตรายต่อแม่ท้อง

ท่านอนคนท้อง


การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์มีสุขภาพที่ดี ทั้งยังเป็นการรีสตาร์ทความอ่อนล้าที่ผ่านมาทั้งวัน ให้รู้สึกมีแรง กระปรี้กระเปร่าหลังจากตื่นนอน

ท่านอน จึงเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญสำหรับการนอนหลับของคนท้อง หากนอนในท่าที่เหมาะสม หรือนอนแล้วรู้สึกสบายตัว ก็จะช่วยให้คุณแม่นอนหลับสบาย และหลับสนิทมากขึ้น

กลับกันถ้าคุณแม่นอนในท่าที่ไม่ถนัด หรือนอนในท่าที่ไม่สบายตัว ก็เสี่ยงจะรบกวนการนอนหลับของคุณแม่ อาจทำให้คุณแม่รู้สึกปวดเมื่อยเนื้อตัว และอ่อนเพลียกว่าเดิม หรือหลับ ๆ ตื่น ๆ เพราะท่านอนไม่ส่งเสริมต่อการนอนหลับที่ดี

คนท้องนอนหงายได้ไหม คนท้องนอนหงายอันตรายไหม

หากเป็นช่วงไตรมาสแรก หรือช่วงที่อายุครรภ์น้อย ๆ การนอนหงายถือว่ายังทำได้ หากทำให้คุณแม่รู้สึกสบายตัวมากกว่าในเวลานอน

แต่เมื่ออายุครรภ์มากขึ้น คุณแม่ไม่ควรนอนหงายค่ะ เพราะการนอนหงายในขณะที่มีครรภ์ใหญ่จะสร้างแรงกดดันต่อหลอดเลือดแดงใหญ่และหลอดเลือดดำ ซึ่งเป็นหลอดเลือดที่ลำเลียงเลือดไปยังมดลูก และลำเลียงเลือดเสียจากขาและเท้าไปยังหัวใจ ซึ่งแรงกดดันต่อหลอดเลือดนี้อาจทำให้การไหลเวียนโลหิตในร่างกายของคุณแม่และลูกน้อยช้าลงได้

อีกทั้งการนอนหงายก็ยังก่อให้เกิดอาการปวดหลัง หายใจไม่สะดวก ส่งผลต่อกระบวนการย่อยอาหารของคุณแม่อีกด้วย

คนท้องนอนตะแคงได้ไหม

ถ้านอนหงายไม่ได้ แล้วแบบนี้คนท้องนอนตะแคงได้ไหม?

คำตอบคือได้และปลอดภัยกับคุณแม่ท้องสุด ๆ ค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์มากขึ้น ท่านอนตะแคงนี้จะช่วยให้รู้สึกสบายตัวและอึดอัดน้อยลงในเวลานอน

มากไปกว่านั้น การนอนตะแคงยังลดความเสี่ยงที่จะเกิดแรงกดดันต่อเส้นเลือด ทำให้เลือดสามารถไหลเวียนไปยังทารกได้อย่างเพียงพอ

คนท้องควรนอนท่าไหน


คนท้องนอนท่าไหน ถึงจะเหมาะสม? จริง ๆ แล้วคนท้องควรนอนในท่านอนที่รู้สึกสบายที่สุดค่ะ แต่ละคนมีท่านอนประจำตัวไม่เหมือนกัน บางคนอาจชอบนอนตะแคง ชอบนอนคว่ำ หรือชอบนอนหงาย

แต่พออายุครรภ์มากขึ้น ก็จะมีปัจจัยเรื่องขนาดท้องที่ใหญ่ขึ้นจนเป็นอุปสรรคต่อการนอน อาจทำให้ท่านอนบางท่าไม่สามารถทำได้สะดวก เช่น ท่านอนหงาย หรือท่านอนคว่ำ

การนอนตะแคงข้างซ้าย-ขวา จึงเหมาะกับแม่ที่มีครรภ์ใหญ่ เพราะมีความเสี่ยงต่อแรงกดดันที่หลังน้อย และไม่ส่งผลต่ออาการปวดหลัง ทั้งยังช่วยลดความรู้สึกอึดอัดด้วย

 • ท่านอนคนท้องไตรมาสแรก

คนท้องไตรมาสแรก เรียกได้ว่านอนได้เกือบทุกท่าเลยค่ะ ตราบเท่าที่คุณแม่ไม่รู้สึกอึดอัด และนอนหลับได้สบาย จะนอนหงาย นอนตะแคง หรือนอนคว่ำก็สามารถทำได้

และเพื่อเสริมให้การนอนหลับดีขึ้น แม่ท้องไตรมาสแรกสามารถนำหมอนมารองที่หว่างขา ก็จะช่วยบรรเทาความรู้สึกเมื่อยล้าที่บริเวณสะโพกและอุ้งเชิงกรานได้ หรือจะใช้หมอนรองเข่า ก็ช่วยได้เช่นกัน

 • ท่านอนคนท้องไตรมาส 2

ไตรมาสสองนี้ครรภ์ของคุณแม่เริ่มใหญ่ขึ้นแล้ว อาจเริ่มรู้สึกอึดอัดและไม่สบายตัวในเวลานอนอยู่บ้าง ระยะนี้คุณแม่หลาย ๆ คนอาจเริ่มหลีกเลี่ยงการนอนคว่ำ หรือนอนหงาย เพื่อลดแรงกดดันจากครรภ์และทารกที่โตขึ้นทุกวัน และเริ่มเปลี่ยนมานอนตะแคงข้างแทน

หรือเพื่อให้นอนตะแคงได้ดีขึ้น อาจใช้หมอนรูปตัว U หรือรูปตัว C เพื่อเสริมให้คุณแม่อยู่ในท่านอนตะแคงได้ดีขึ้นในขณะนอนหลับ

 • ท่านอนคนท้องไตรมาส 3

ท่านอนคนท้อง 8-9 เดือน หรือคุณแม่ที่อยู่ในไตรมาสสามนั้น แน่นอนค่ะว่าควรจะนอนตะแคง เพราะดีต่อขนาดครรภ์ที่ใหญ่ และขนาดของทารกที่โตขึ้นมาก

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้คุณแม่ไตรมาสสามสามารถนอนตะแคงได้สบายตัวมากขึ้น และลดการกดทับหลอดเลือดดำ ให้ลองใช้หมอนหนุนบริเวณช่วงบนของร่างกายในขณะที่นอน

ท่านอนคนท้องรกต่ำ คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอาการรกเกาะต่ำควรนอนท่าไหนดี

สำหรับคุณแม่ที่มีภาวะรกเกาะต่ำ ซึ่งเสี่ยงต่อการตกเลือดหรือคลอดก่อนกำหนด จึงอาจจะมีความกังวลว่าเวลานอนควรจะต้องนอนในท่าเฉพาะสำหรับแม่ที่มีภาวะรกเกาะต่ำหรือเปล่า

ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ได้มีการระบุอย่างเฉพาะเจาะจงว่าคุณแม่ที่มีภาวะนี้จะต้องนอนท่าไหน ขอเป็นท่าที่คุณแม่นอนได้สบายเป็นพอ แต่ถ้าขนาดครรภ์ใหญ่ขึ้น การนอนตะแคงซ้าย-ขวา ก็ถือว่าเหมาะที่สุดสำหรับแม่ที่อายุครรภ์มากขึ้นค่ะ

คนท้องห้ามนอนท่าไหน

ถ้าในช่วงไตรมาสแรก สามารถนอนได้ทุกท่าเลยค่ะ เพราะอายุครรภ์ยังไม่มาก และขนาดครรภ์ก็ยังไม่ทำให้รู้สึกอุ้ยอ้าย อึดอัด จนนอนไม่สบาย

แต่เมื่ออายุครรภ์มากขึ้นแล้ว คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการนอนหงายและนอนคว่ำค่ะ เพราะเสี่ยงที่จะเกิดแรงกดดันต่อหลอดเลือด ทำให้เลือดไปเลี้ยงทารกไม่เพียงพอ ทั้งยังเสี่ยงต่ออาการปวดหลัง หรือรู้สึกอึดอัดได้

แชร์เคล็ดลับ แม่ท้องนอนยังไงให้ผ่อนคลายและหลับสบายที่สุด


เพื่อให้คุณแม่สามารถนอนหลับได้สนิท และสบายตัวตลอดคืน อาจลองใช้คำแนะนำการนอนสำหรับคนท้องดังต่อไปนี้ได้

 • พยายามเข้านอนและตื่นนอนในเวลาเดียวกันทุก ๆ วัน เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายจดจำช่วงเวลาที่ร่างกายของคุณแม่ต้องการพักผ่อนได้

 • ใช้หมอนเสริมเพื่อให้นอนสบายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การวางหมอนไว้ที่ใต้ท้อง วางหมอนไว้ใต้ขา วางหมอนไว้ใต้เข่า หรือวางหมอนไว้บริเวณอวัยวะช่วงบน

 • ม้วนผ้าห่มเล็ก ๆ วางไว้ที่หลัง หรือจะใช้หมอนก็ได้ค่ะ เพื่อลดแรงกดดันที่บริเวณหลัง

 • ใช้หมอนเสริมรูปตัว U หรือหมอนรูปตัว C เพื่อช่วยให้นอนตะแคงได้นานขึ้น

 • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนค่ะ และไม่ควรบริโภคคาเฟอีนเกิน 200 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะนอกจากจะรบกวนการนอนหลับของคุณแม่แล้ว ยังส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ในระยะยาวด้วย

ไขข้อข้องใจเรื่องท่านอนคนท้องกับ Enfa Smart Club


 คนท้องนอนพลิกตัวบ่อย เป็นอะไรไหม?

การพลิกตัวในขณะที่นอนหลับนั้น ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ เป็นเรื่องปกติที่จะมีการเคลื่อนไหวร่างกายบ้าง อีกทั้งการพลิกตัวบ่อย ๆ ก็ยังช่วยให้สบายตัวมากขึ้นด้วย

 คนท้องนอนเปลได้ไหม?

เวลานอนแปลนี่ ท่านอนที่เหมาะสมกับการนอนแปลที่สุดก็คือท่านอนหงาย ซึ่งสำหรับแม่ที่อายุครรภ์น้อย การนอนแปลอาจจะไม่ส่งผลเสียใด ๆ

แต่สำหรับแม่ที่อายุครรภ์มาก การนอนแปลอาจทำให้รู้สึกอึดอัดหรือไม่สบายตัวได้ แต่สำหรับคุณแม่ที่รู้สึกว่านอนแปลแล้วสบายตัวก็สามารถทำได้นะคะ

อย่างไรก็ตาม ควรมั่นใจว่าแปลนั้นแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักตัวของคุณแม่ได้ และไม่ควรไกวแปลเร็วเกินไป อาจทำให้รู้สึกวิงเวียนศีรษะได้ค่ะ

 คนท้องต้องนอนท่าไหน ถึงจะปลอดภัยต่อลูก?

ในไตรมาสแรกคุณแม่สามารถนอนท่าใดก็ได้ ตราบเท่าที่คุณแม่นอนแล้วสบายตัว แต่พออายุครรภ์มากขึ้น ก็จะมีข้อจำกัดเรื่องของขนาดครรภ์ การนอนคว่ำและการนอนหงายจึงอาจทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัว ในไตรมาสสองและไตรมาสสาม การนอนตะแคงจึงถือเป็นท่านอนที่เหมาะสมกับคนท้องมากที่สุดค่ะ

 คนท้องนอนท่าไหนไม่ปวดหลัง?

การนอนตะแคง สามารถช่วยลดแรงกดที่หลัง ช่วยลดความเสี่ยงของอาการปวดหลังได้

อย่างไรก็ตาม หากนอนท่าไหนแล้วรู้สึกสบายตัว ไม่ปวดหลัง ก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ

 คนท้องนอนตะแคงทับลูกไหม?

การนอนตะแคงไม่ถือเป็นการนอนทับลูกแต่อย่างใด และการนอนตะแคงยังลดแรงกดต่อหลังและหลอดเลือดด้วย

ดังนั้น ความเสี่ยงที่แม่จะนอนทับลูกจึงไม่มีค่ะ หรือการที่รู้สึกว่าเวลานอนตะแคงแล้วลูกดิ้นแรง ดิ้นเยอะ ก็เพราะว่าไม่มีแรงกดต่อหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงทารกได้เต็มที่ ทารกจึงมีแรงดิ้นได้เยอะขึ้น ไม่อึดอัด


บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

คนท้องเป็นกรดไหลย้อน ต้องรีบแก้ ก่อนคุณแม่จะแย่กว่าเดิม
coconut-water-during-pregnancy
back-pain-during-pregnancy
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner