Leaving page banner
 

คนท้องกินยาพาราได้ไหม

คนท้องกินยาพาราได้ไหม ยาพาราอันตรายต่อคนท้องหรือเปล่า?

Enfa สรุปให้

 • ยาพาราเซตามอล (Paracetamol) เป็นหนึ่งในยาสามัญประจำบ้านที่มีสรรพคุณช่วยในการบรรเทาอาการปวดและลดไข้

 • ซึ่งยาพาราเซตามอลนั้นถือว่ามีความปลอดภัยที่จะใช้งานได้กับหญิงตั้งครรภ์ หากกินยาพาราเซตามอลในขนาดที่เหมาะสม

 • โดยปริมาณของยาพาราที่ใช้สำหรับคุณแม่ตั้งท้องนั้น จะต้องกินยาพาราเซตามอลตามน้ำหนักตัว หรือก็คือกินยาพาราเซตามอล 10-15 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

เลือกอ่านตามหัวข้อ

• คนท้องกินยาพาราเซตามอลได้ไหม
• คนท้องกินยาแก้ปวดได้ไหม
• ยาพารายี่ห้อไหนคนท้องกินได้
• ไขข้อข้องใจเรื่องการใช้ยาพาราเซตามอลในคุณแม่ตั้งครรภ์ กับ Enfa Smart Club

ยาพาราเซตามอล (Paracetamol)  หรือที่คนไทยเราเรียกกันติดปากว่า ยาพารา หรือ พารา เป็นยาที่ทำหน้าที่ช่วยบรรเทาอาการปวด และลดไข้ ถือเป็นยาสามัญประจำบ้านที่มีกันอยู่ทุกครัวเรือน และโดยมากก็มีความปลอดภัยต่อการใช้งานทั้งในเด็กและในผู้ใหญ่  

แต่...สำหรับแม่ตั้งครรภ์ ก็อาจจะเกิดความวิตกกังวลว่า ขณะตั้งครรภ์หากกินยาพารา อาจจะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์หรือเปล่า เพราะแพทย์มักไม่แนะนำให้คนท้องกินยาหรืออาหารเสริมใด ๆ ที่ไม่ได้รับการแนะนำจากแพทย์ เรื่องนี้จะมีที่มาที่ไปและบทสรุปอย่างไร บทความนี้จาก Enfa มีคำตอบค่ะ 

คนท้องกินยาพาราได้ไหม  


แพทย์ถือว่ายาพาราเซตามอลนั้นมีความปลอดภัยต่อการใช้งานในหญิงตั้งครรภ์ แต่...ปริมาณของยาพาราที่ใช้สำหรับคุณแม่ตั้งท้องนั้น จะต้องกินยาพาราเซตามอลตามน้ำหนักตัว โดยจะต้องกินยาพาราเซตามอล 10-15 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หรือตัวอย่างเช่น  

คุณแม่มีน้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม ก็สามารถที่จะกินยาพาราเซตามอลขนาด 500 มิลลิกรัม 1 เม็ดได้เลย 

แต่ถ้าคุณแม่มีน้ำหนักตัว 75 กิโลกรัม จะต้องกินยาพาราเซตามอลขนาด 500 มิลลิกรัม จำนวน 2 เม็ด หรือจะหักกินแค่ 1 เม็ดครึ่งก็ได้เช่นกัน 

อย่างไรก็ตาม ยาพาราเซตามอลนั้น ควรที่จะกินทุก ๆ 4-6 ชั่วโมง แต่ว่าไม่ควรกินยาพาราเซตามอลเกิน 4,000 มิลลิกรัม ต่อวัน  หรือไม่ควรเกิน 8 เม็ดต่อวัน  

สมัครเป็นสมาชิก Enfa Smart Club กับชมวันนี้ ลุ้นรับ MacBook Air

แม่ตั้งครรภ์กับยาพาราเซตามอล: ทำไมจึงมักมีคำถามว่าคนท้องกินพาราได้ไหม

แน่นอนว่าอาการเจ็บไข้ได้ป่วยนั้นไม่ได้จำเพาะว่าจะเกิดขึ้นกับใครแค่คนใดคนหนึ่ง แต่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ และทุกวัย ไม่เว้นแม้แต่คนท้องด้วย ดังนั้น เหล่าแม่ ๆ จึงมักจะเป็นกังวลีขึ้นมาในเวลาที่รู้สึกไม่สบายและจะต้องกินยาในขณะตั้งครรภ์  

เพราะโดยมากแล้วแพทย์มักจะไม่แนะนำให้กินยาหรืออาหารเสริมใด ๆ โดยไม่ผ่านการเห็นชอบจากแพทย์ เนื่องจากขณะตั้งครรภ์ ร่างกายของคุณแม่จะมีความเสี่ยงต่าง ๆ มากมายรายล้อมอยู่ เช่น เสี่ยงต่อการแท้ง เสี่ยงที่ทารกจะคลอดออกมาไม่สมบูรณ์ เสี่ยงที่จะคลอดก่อนกำหนด เป็นต้น  

ด้วยเหตุนี้การกินยาเองโดยไม่ปรึกษากับแพทย์ก่อน จึงอาจจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในขณะตั้งครรภ์ได้ แม้ว่ายานั้นจะเป็นยาสามัญประจำบ้านอย่างยาพาราเซตามอล ก็สามารถทำให้คุณแม่เกิดความกังวลได้เช่นกัน 

คนท้องกินยาพาราได้วันละกี่เม็ด

ยาพาราเซตามอลนั้น ควรที่จะกินทุก ๆ 4-6 ชั่วโมง แต่ว่าไม่ควรกินยาพาราเซตามอลเกิน 4,000 มิลลิกรัม ต่อวัน  หรือไม่ควรเกิน 8 เม็ดต่อวัน 

คนท้องกินยาแก้ปวดได้ไหม  


คนท้องที่มีอาการปวด เช่น ปวดศีรษะ ปวดท้อง และต้องการที่จะกินยาบรรเทาอาการปวดนั้น ขอแนะนำว่าไม่ควรซื้อยาบรรเทาอาการปวดมากินเองเด็ดขาด เพราะไม่ใช่ยาบรรเทาอาการปวดทุกชนิดจะปลอดภัยต่อการตั้งครรภ์แบบพาราเซตามอล 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งยาบรรเทาอาการปวดจำพวกไอบูโพรเฟน คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงให้ดี เพราะการใช้ยาไอบูโพรเฟนในช่วงไตรมาสสองและไตรมาสสาม ถือว่ามีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ เช่น เสี่ยงต่อการเกิดภาวะปิดก่อนกำหนดของหลอดเลือดดัคตัสอาร์เทอริโอซัสของทารกในครรภ์ (Premature closure of the ductus arteriosus) หรือยกเว้นแพทย์อนุญาตให้ใช้ 

ดังนั้น หากมีอาการปวด ไม่ว่าจะปวดท้อง ปวดศีรษะ หรือปวดใด ๆ ก็ตาม ไม่ควรซื้อยามากินเอง แต่ควรไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยและจ่ายยาให้ 

คนท้องปวดหัว กินยาอะไรได้บ้าง

คนท้องปวดหัว หากเป็นอาการปวดหัวแบบธรรมดา ที่ไม่ใช่ปวดหัวไมเกรน การกินยาพาราเซตามอล ก็ถือว่าเพียงพอที่จะบรรเทาอาการปวดแล้วค่ะ 

แต่เนื่องจากระดับความปวดหัวของแต่ละคนนั้นปวดมาก ปวดน้อยไม่เท่ากัน ดังนั้น วิธีที่ปลอดภัยต่อการตั้งครรภ์ที่สุดคือ หากมีอาการปวดหัว คุณแม่ควรไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการวินิจฉัยและให้แพทย์จ่ายยาที่เหมาะสมกับอาการให้ ดีกว่าซื้อยามากินเองค่ะ 

คนท้องปวดหัวไมเกรน ควรรับมืออย่างไร? ยาตัวไหนที่ควรเลี่ยง?  

อาการปวดหัวไมเกรนนั้น จะมียาแก้ปวดเฉพาะกลุ่มอาการเช่นนี้ เพราะไมเกรนนั้นจะมีระดับการปวดในระดับปวดกลาง ๆ ไปจนถึงปวดมาก อาจจะปวดข้างเดียว หรือปวดสองข้างก็ได้  

ซึ่งยาที่ใช้รับมือกับอาการปวดไมเกรนก็มีอยู่หลายตัว ที่คุ้นเคยกันที่สุด เช่น คาเฟอร์กอท (Cafergot =  Ergotamine+Caffeine) ยาแก้ปวดชนิดนี้สามารถระงับอาการปวดหัวไมเกรนได้ดี แต่...ยานี้ไม่เหมาะที่จะใช้สำหรับคนตั้งท้อง เพราะหากใช้ยาชนิดนี้ในปริมาณมากเกินไป ตัวยาอาจจะไปขัดขวางการไหลเวียนและลำเลียงเลือดไปสู่ทารก ซึ่งเสี่ยงที่จะส่งผลให้เกิดความเสี่ยงและความผิดปกติต่อระบบลำไส้ สมอง รวมถึงประสาทไขสันหลังด้วย 

ดังนั้น หากมีอาการปวดไมเกรน ควรแจ้งต่อแพทย์ตั้งแต่ตอนที่ไปฝากครรภ์ครั้งแรก หรือถ้าหากมีอาการไมเกรนขึ้นมา และกินยาพาราเซตามอลแล้วแต่อาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยและจ่ายยาที่เหมาะสมต่อการตั้งครรภ์ให้ 

อย่างไรก็ตาม นอกจากการใช้ยาเพื่อบรรเทาอาการปวดไมเกรนแล้ว คุณแม่ยังอาจปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิต เพื่อป้องกันไมเกรน ดังนี้ 

 • กินอาหารอย่างเพียงพอ ไม่มากหรือน้อยเกินไป และไม่ควรอดอาหาร การขาดสารอาหารและการอดอาหาร อาจก่อให้เกิดไมเกรนได้ 

 • พักผ่อนให้เพียงพอ แม้ว่าขณะตั้งครรภ์คุณแม่อาจจะนอนไม่ค่อยหลับ นอนไม่ค่อยสบาย แต่คุณแม่ก็จำเป็นจะต้องพยายามพักผ่อนให้เพียงพอ การพักผ่อนน้อย ก็สามารถเป็นสาเหตุของไมเกรนได้ 

 • ดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะช่วยป้องกันอาการขาดน้ำแล้ว ก็ยังลดความเสี่ยงต่ออาการปวดศีรษะด้วย 

 • หลีกเลี่ยงชาและกาแฟ เครื่องดื่มเหล่านี้มีคาเฟอีน หากคุณแม่ดื่มในปริมาณที่มากเกินไป ร่างกายอาจได้รับคาเฟอีนสูง และส่งผลให้เกิดอาการปวดศีรษะตามมาได้ 

 • ผ่อนคลายอยู่เสมอ เพราะความเครียด อาการวิตกกังวลต่าง ๆ อาจก่อให้เกิดอาการปวดศีรษะได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีอาการปวดศีรษะ และมีอาการเครียด วิตกกังวลร่วมด้วย ก็จะทำให้อาการปวดแย่ลงได้ 

 • ไปพบแพทย์ หากอาการปวดไมเกรนเกิดขึ้นบ่อย และอาการไม่ดีขึ้นเลย ควรไปพบแพทย์ทันที เพื่อเข้ารับการวินิจฉัยและรับการรักษา 

คนท้องกินยาแก้ปวดท้องได้ไหม

อาการปวดท้องในคนท้องนั้น เรียกได้ว่าสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งอาการท้องผูก โรคกระเพาะอาหาร หรือกรดไหลย้อน เป็นต้น 

เมื่อสาเหตุของอาการปวดท้องนั้นต่างกัน ยาสำหรับใช้บรรเทาอาการปวดก็อาจจะแตกต่างกันไป เช่น  

 • ปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร การกินยาเคลือบกระเพาะอาหารที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ก็ถือว่าปลอดภัยต่อคุณแม่ตั้งท้อง 

 • หรือยาเคลือบกระเพาะอาหารที่มีส่วนผสมของตัวยาโซเดียมไบคาร์บอเนต แม้ยาชนิดนี้จะลดกรดได้อย่างรวดเร็ว แต่ตัวยาจะไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด จนส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ ถือว่าปลอดภัยสำหรับแม่ที่ตั้งท้อง 

แต่ถ้าอาการปวดท้องไม่ดีขึ้นเลย แม้ว่าจะกินยาเคลือบกระเพาะอาหาร หรือยาพาราเซตามอลแล้วก็ตาม ควรไปพบแพทย์ทันที เพื่อเข้ารับการวินิจฉัยและรับการรักษา 

ยาพารายี่ห้อไหนคนท้องกินได้ 


พาราเซตตามอล หรือ อะเซตามีโนเฟน (Acetaminophen) เป็นยาที่มีความปลอดภัยต่อการใช้งานในแม่ตั้งครรภ์ โดยยาพาราเซตามอลภายใต้ชื่อการค้า เช่น ซีมอล (Cemol), พานาดอล (Panadol), พาราแคพ (Paracap), ซาร่า (Sara), ไทลินอล (Tylenol) คุณแม่สามารถหาซื้อและใช้งานได้ตามขนาดยาที่กำหนดเอาไว้ได้เลย 

คนท้องกินไทลินอลได้ไหม

เนื่องจากยาพาราเซตามอลมีอยู่ด้วยกันหลายยี่ห้อ คุณแม่ก็อาจจะเกิดความสับสนว่า ยาพาราเซตามอลยี่ห้อดังอย่างไทลินอลนั้น คนท้องกินยาพาราไทลินอลได้ไหม

ซึ่งยาพาราเซตามอลภายใต้ชื่อการค้าไทลินอลนั้น ถือว่าปลอดภัยสำหรับแม่ตั้งครรภ์ แต่ควรใช้ยาตามขนาดที่กำหนดเอาไว้ในฉลาก หรือตามที่แพทย์และเภสัชกรแนะนำ 

คนท้องกินยาทิฟฟี่ได้ไหม 

นอกเหนือไปจากยาพาราเซตามอลแล้ว คุณแม่หลาย ๆ คนก็อาจจะข้องใจว่าแล้วอย่างนี้ยาที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาหวัด ลดไข้อย่างยา ทิฟฟี่ คนท้องกินได้ไหม

สำหรับยาทิฟฟี่นั้น มีส่วนผสมของตัวยาพาราเซตามอล ที่ช่วยลดไข้ บรรเทาอาการปวด ซึ่งปลอดภัยต่อแม่ตั้งครรภ์ แต่ก็มีตัวยา Phenylephrine hydrochloride ที่ช่วยลดอาการคัดจมูก ซึ่งตัวยาดังกล่าวนี้ แม้จะไม่มีหลักฐานว่ามีความเสี่ยงต่อสตรีมีครรภ์และแม่ให้นมบุตร แต่ก็ไม่ได้มีหลักฐานว่าปลอดภัยสำหรับสตรีมีครรภ์และแม่ให้นมบุตรเช่นกัน 

ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย คุณแม่ควรปรึกษากับแพทย์ก่อนที่จะกินยาทิฟฟี่นะคะ 

ไขข้อข้องใจเรื่องคนท้องกินยาพาราได้ไหม กับ Enfa Smart Club 


 คนท้องปวดฟันกินยาพาราได้ไหม

หากคนท้องมีอาการปวดฟัน ก็สามารถกินยาพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการปวดฟันได้ 

แต่ถ้าอาการปวดฟันไม่ดีขึ้นเลยแม้จะกินยาพาราเซตามอลแล้วก็ตาม คุณแม่ควรไปพบแพทย์หรือทันตแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรับการรักษา 

ส่วนถ้าคุณแม่คนไหนที่ปวดฟัน และอยากจะถอนฟันออก ก็ต้องบอกว่าไม่ง่ายอย่างที่คิดค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการอุดฟัน หรือขูดหินปูน แพทย์จะเลื่อนไปทำในช่วงเวลาที่ปลอดภัยสำหรับการทำฟัน ก็คือช่วงไตรมาสสองและไตรมาสสาม แต่โดยมากแพทย์ก็มักจะแนะนำให้ไปทำฟันหลังจากที่คลอดลูกหากไม่มีความจำเป็น จะปลอดภัยต่อการตั้งครรภ์กว่า 

 คนท้องไม่สบายกินยาอะไรได้บ้าง

เวลาที่คนท้องไม่สบาย แพทย์จะไม่แนะนำให้กินยาเองมั่วซั่ว หรือไม่แนะนำให้ซื้อยามากินเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์ เพราะอาจเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายได้ 

หากไม่สบาย ยาพาราเซตามอลถือว่าเป็นยาพื้นฐานที่ปลอดภัยต่อการตั้งครรภ์หากกินในปริมาณที่เหมาะสม ส่วนยาอื่น ๆ ที่อ้างว่าช่วยในการลดไข้ บรรเทาอาการปวดที่นอกเหนือไปจากพาราเซตามอล ขอแนะนำว่าให้นำไปปรึกษากับแพทย์ก่อนนะคะ หากแพทย์วินิจฉัยว่าปลอดภัย คุณแม่จึงค่อยใช้ยานั้น 

 คนท้องกินพาราได้ไหม

คนท้องสามารถกินยาพาราเซตามอลได้ค่ะ แต่ควรกินในปริมาณที่เหมาะสม คือ จะต้องกินยาพาราเซตามอล 10-15 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หรือตัวอย่างเช่น  

คุณแม่มีน้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม ก็สามารถที่จะกินยาพาราเซตามอลขนาด 500 มิลลิกรัม 1 เม็ดได้เลย  

แต่ถ้าคุณแม่มีน้ำหนักตัว 75 กิโลกรัม จะต้องกินยาพาราเซตามอลขนาด 500 มิลลิกรัม จำนวน 2 เม็ด หรือจะหักกินแค่ 1 เม็ดครึ่งก็ได้เช่นกัน 

อย่างไรก็ตาม ยาพาราเซตามอลนั้น ควรที่จะกินทุก ๆ 4-6 ชั่วโมง แต่ว่าไม่ควรกินยาพาราเซตามอลเกิน 4,000 มิลลิกรัม ต่อวัน  หรือไม่ควรเกิน 8 เม็ดต่อวัน 

 คนท้อง 3 เดือน กินยาพาราได้ไหม

ช่วง 3 เดือนแรก แพทย์มักไม่แนะนำให้คุณแม่กินยาใด ๆ เลย เนื่องจากเป็นระยะที่มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์สูงมาก เพราะเป็นช่วงที่ทารกกำลังจะเริ่มสร้างอวัยวะต่าง ๆ ดังนั้น การกินยาใด ๆ ที่แพทย์ไม่แนะนำ อาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ 

ส่วนยาพาราเซตามอลนั้น ถือว่าปลอดภัยสำหรับแม่ตั้งครรภ์ค่ะ แต่ควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น ไม่ควรเกินกว่าที่ฉลากหรือแพทย์กำหนด 


  บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

  EFB Form

  EFB Form