เมื่อลูกอายุใกล้ขวบ เขาจะเริ่มเคลื่อนไหวร่างกายได้มากขึ้น บางคนเกาะยืนได้ก็พาตัวเองไปโน่นนี่ บางคนก็เริ่มก้าวเท้าเดินก็ยิ่งอยู่ไม่นิ่งสมฉายาเด็กซน พัฒนาการที่ก้าวหน้านี้นำมาซึ่งอันตรายที่อยู่รอบตัวหากคุณแม่ไม่ได้ระวัง มาดูว่ากันค่ะว่าเราต้องระวังอะไรให้เด็กซนวัยนี้บ้าง

สมัครสมาชิก Enfa Smart Club กับชมวันนี้ ลุ้นรับสิทธิ์! รถเข็นเด็กสุดพรีเมี่ยม ฟรี!
 1. อย่าปล่อยลูกอยู่ใกล้น้ำตามลำพัง

  ไม่ว่าจะน้ำในกะละมัง ในอ่างอาบน้ำ สระน้ำตื้นๆ ห้ามปล่อยลูกไว้ตามลำพังเด็ดขาดแม้เพียงหนึ่งนาทีก็ตาม เด็กวัยนี้จะอยากรู้อยากลอง เจอน้ำเขาจะเล่นเลย และสามารถเกิดอันตรายที่เราไม่คาดฝันจากการจมน้ำได้

 2. หาที่กั้นบันได

  ราวบันไดสำคัญมาก เพราะเด็กจะเริ่มยืนขึ้นเกาะราวบันได และเขาก็อยากจะก้าวขึ้นลง ให้คุณแม่ติดประตูกั้นตรงบริเวณทางลงบันได และลงกลอนให้แน่นหนาทุกครั้ง เพื่อป้องกันลูกพลัดตกลงมา และอย่าปล่อยให้ลูกเล็กขึ้นลงบันไดตามลำพัง ถึงแม้ว่าจะเริ่มขึ้นลงบันไดเป็นบ้างแล้วก็ตาม

 3. วางรีโมทให้พ้นมือลูก

  รีโมทในที่นี้หมายถึงรีโมทคอนโทรลประตูบ้านและประตูรถ ควรวางให้พ้นมือลูก เคยมีเพื่อนคนหนึ่งบอกว่าลูกวัยหนึ่งขวบของเธอกดรีโมทเปิดประตู แล้วเหมือนพยายามจะออกจากประตูไป โชคดีเธอเห็นทัน รีโมททุกอย่างจึงต้องวางไว้ที่สูงๆ ที่เด็กหยิบไม่ถึง

 
การเล่นคือการเรียนอยู่อย่างหนึ่ง แต่การเล่นบางอย่างสามารถก่อให้เกิดอันตรายสำหรับเด็กซนได้ / ไฟฟ้าช๊อตเด็กได้จากเด็กซนโดยการเอานิ้วไปแหย่ปลั๊กไฟ ควรดูแลระมัดระวังปลั๊กไฟให้ดี / เราอาจพบเห็นข่าวเด็กติดรถยนต์เสียชีวิตบ่อยๆ ดังนั้นควรระมัดระวังไม่ให้เด็กเล่นหรือปล่อยให้อยู่ในรถคนเดียว
 
 1. ปลั๊กไฟ

  • บ้านไหนมีลูกวัยลูกหนึ่งขวบต้องหาตัวติดปลั๊กไฟมาติดไว้ทุกจุด เด็กวัยนี้เริ่มมีความอยากรู้อยากเห็น เมื่อเห็นปลั๊กไฟก็จะเข้าไปดูแล้วเอามือแหย่รูเสียบปลั๊กได้

  • เมื่อชาร์ตแบตโทรศัพท์เสร็จแล้ว อย่าทิ้งคาปลั๊กเสียบเอาไว้ เพราะเสี่ยงที่ลูกอาจเดินมาแล้วอมเล่นได้

 2. ตู้-โต๊ะต้องล็อก

  • ต้องปิดล็อกตู้ ลิ้นชักทุกครั้ง เพื่อกันเด็กไปดึงหรือเปิดเล่น เพราะของในตู้หรือลิ้นชักอาจจะหล่นลงมาทับเด็กได้

  • ตู้หรือลิ้นชักที่เก็บของใช้ที่มีอันตราย เช่น ยา ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน น้ำยาล้างห้องน้ำ หรือของมีคมอย่างมีด กรรไกร ต้องเก็บให้มิดชิด ล็อกให้ดีทุกครั้ง หรือนำไปเก็บในที่ที่แน่ใจว่าปลอดภัยพ้นมือลูก เพื่อป้องกันลูกเอาของอันตรายเหล่านี้ไปเล่น

  • หากโต๊ะที่ใช้มีมุมแหลม มีเหลี่ยมคม ควรหาซื้อยางปิดมุมมาใส่เพื่อป้องกันลูกเดินชน

 3. ดูแลพื้นห้อง

  • ควรเช็ดพื้นห้องให้แห้งเสมอ หรือห้ามไม่ให้ลูกไปเล่นในบริเวณที่มีพื้นลื่น ๆ เพราะอาจจะทำให้ลื่นหกล้มได้

  • เก็บกวาดพื้นให้โล่ง อย่าให้มีเศษของเล็ก ๆ เช่น กระดุม เมล็ดถั่ว ลวดเย็บกระดาษ ข้าวสาร ยา ตกหล่นหลงเหลืออยู่ เพราะลูกอาจจะเก็บกินเข้าไปและติดคอเป็นอันตรายได้

 4. ยาต่างๆ ต้องระวัง

  ยาทุกชนิดเก็บไว้ในตู้เก็บยาเสมอ หากไม่เก็บให้พ้นมือเด็ก เมื่อเด็กเดินไปเจอยาต่างๆ เขาอาจเทออกมาเล่น เอาเข้าปาก เป็นอันตรายได้

 
การเล่นคือการเรียนอยู่อย่างหนึ่ง แต่การเล่นบางอย่างสามารถก่อให้เกิดอันตรายสำหรับเด็กซนได้ / ไฟฟ้าช๊อตเด็กได้จากเด็กซนโดยการเอานิ้วไปแหย่ปลั๊กไฟ ควรดูแลระมัดระวังปลั๊กไฟให้ดี / เราอาจพบเห็นข่าวเด็กติดรถยนต์เสียชีวิตบ่อยๆ ดังนั้นควรระมัดระวังไม่ให้เด็กเล่นหรือปล่อยให้อยู่ในรถคนเดียว
 
 1. อย่าทิ้งลูกไว้ในรถ

  ไม่ว่าจะแค่แวะลงไปซื้อของแป๊บเดียวหรือใช้เวลานาน อย่าปล่อยลูกไว้ในรถตามลำพังเป็นอันขาด เพราะเด็กอาจเผลอไปกดปุ่มต่างๆ จนล็อกเขาไว้ข้างในได้

 2. ระวังของร้อน

  ให้ระวังเมื่อใช้เตารีด กาน้ำร้อน อย่าปล่อยทิ้งไว้ เมื่อใช้เสร็จให้เก็บเข้าตู้หรือบริเวณที่พ้นมือเด็ก ช่วงนี้ไม่ควรใช้ผ้าคลุมโต๊ะใดๆ เพราะเด็กอาจจะดึงชายผ้าทำให้ของบนโต๊ะเช่น แก้ว จาน ชาม ตกแตก หรือน้ำร้อนหกมาโดนลูกได้

 3. เครื่องใช้ไฟฟ้า

  • เครื่องใช้ไฟฟ้าให้ความร้อน เช่น เตารีด เตาอบ เครื่องปิ้งขนมปัง ต้องเก็บไว้ให้พ้นมือลูก และต้องบอกกับเขาว่าของเหล่านี้ร้อนมาก ห้ามจับหรือเล่นเด็ดขาดจะทำให้มือลูกเจ็บได้

  • แม้ลูกจะยังเล็ก แต่ก็ควรย้ำเตือนถึงอันตรายของเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น พัดลม เครื่องดูดฝุ่น เตาร้อนต่าง ๆ เพื่อให้ลูกจดจำและระวังตัวอยู่เสมอ

  • หลังใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด ควรเก็บให้เรียบร้อย ไม่ปล่อยสายไฟยาวเกะกะ เพราะสายไฟอาจจะทำให้สะดุดหกล้ม หรือพันคอเด็กจนหายใจไม่ออกได้

  • ควรปิดฝาถังเครื่องซักผ้าทุกครั้ง ทั้งในระหว่างและหลังจากใช้งานเสร็จ เพื่อป้องกันอันตรายจากการที่ลูกวัยซนปีนเข้าไปเล่น หรือพลัดตกลงไปในเครื่องซักผ้าได้

การป้องกันอันตรายที่ดีที่สุดสำหรับลูกวัยที่เริ่มเป็นเด็กซนก็คือไม่ทิ้งลูกไว้คนเดียว อย่าละเลยจุดอันตรายต่าง ๆ ในบ้าน เพราะคิดว่าบ้านของเราปลอดภัยดีแล้ว การติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันต่าง ๆ เช่น ยางปิดปลั๊กไฟ ที่ล็อกตู้ล็อกลิ้นชัก ที่กั้นบันไดและหน้าต่าง ฯลฯ จะช่วยลดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นกับลูกของเราได้ค่ะ

 

คุณแม่รู้ไหม สมองลูกน้อยพัฒนาตั้งแต่ในครรภ์ถึง 3 ขวบปีแรก ผู้เชียวชาญพร้อมให้คำปรึกษาได้ที่นี่