ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ลูกเป็นภูมิแพ้กินวิตามินอะไรดี ถึงจะแข็งแรง ไม่แพ้ง่าย
ลูกเป็นภูมิแพ้กินวิตามินอะไรดี ถึงจะแข็งแรง ไม่แพ้ง่าย

Enfa สรุปให้

 • วิตามินซี วิตามินเอ และวิตามินดี เป็นกลุ่มวิตามินที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และลดการกระตุ้นการอักเสบจากภูมิแพ้ได้
 • เด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี ไม่ควรได้รับวิตามินหรืออาหารเสริมใด ๆ โดยที่แพทย์ไม่ได้วินิจฉัยอนุญาตให้ทำได้ เพราะการกินวิตามินเสริมโดยไม่จำเป็น อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของเด็ก
 • หากเด็กเป็นภูมิแพ้ ควรได้รับการรักษาตั้งแต่ยังเล็ก เพราะมีโอกาสที่จะหายได้ และลดความเสี่ยงของภูมิแพ้ลูกโซ่ที่จะเกิดตามมาในอนาคตหากไม่ได้รับการรักษา

ลูกเป็นภูมิแพ้กินวิตามินอะไรดี ถึงจะแข็งแรง ไม่แพ้ง่าย

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ลูกเป็นภูมิแพ้กินวิตามินอะไรดี
     • อาหารเสริมแก้ภูมิแพ้เด็ก ดีจริงไหม
     • ภูมิแพ้ลูกโซ่ คืออะไร
     • ไขข้อข้องใจเรื่องลูกเป็นภูมิแพ้กินวิตามินอะไรดีกับ Enfa Smart Club

เด็กที่เป็นภูมิแพ้ จำเป็นจะต้องได้รับโภชนาการที่เหมาะสม เพื่อช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ป้องกันอาการภูมิแพ้กำเริบ และลดความรุนแรงของอาการภูมิแพ้ แต่... ลูกเป็นภูมิแพ้กินวิตามินอะไรดี? ถ้ากินวิตามินเสริมเป็นประจำ ลูกจะหายจากอาการภูมิแพ้ได้ไหม? บทความนี้จาก Enfa พร้อมที่จะพาไปหาคำตอบแล้วค่ะ 

ลูกเป็นภูมิแพ้กินวิตามินอะไรดี


ถ้าเป็นภูมิแพ้ต้องกินวิตามินอะไร ลูกเป็นภูมิแพ้ควรกินวิตามินอะไรถึงจะดีกันนะ? สำหรับเด็กที่เป็นโรคภูมิแพ้ เรื่องโภชนาการถือว่ามีความสำคัญมากเลยค่ะ หากลูกได้รับโภชนาการที่หลากหลายและมีประโยชน์ ก็จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของลูกให้แข็งแรง สามารถที่จะต่อสู้กับโรคภูมิแพ้ได้ 

โดยเฉพาะอาหารในกลุ่มวิตามินดังต่อไปนี้ มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเด็ก และมีส่วนช่วยปกป้องเด็กจากโรคภูมิแพ้ได้ 

 • วิตามินซี จะทำหน้าที่เป็นสารต้านฮิสตามีนและสานต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ ช่วยลดอาการอักเสบ และเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงของภูมิแพ้ได้ 
 • วิตามินเอ ทำหน้าที่สำคัญในการสร้างเนื้อเยื่อและเยื่อบุส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมถึงมีส่วนช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้เมื่อร่างกายได้รับสารกระตุ้นหรือสารก่อภูมิแพ้ 
 • วิตามินดี การขาดวิตามินดี จะทำให้อาการภูมิแพ้ต่าง ๆ แย่ลง เช่น เป็นหอบหืด จมูกอักเสบจากภูมิแพ้ ดังนั้น การได้รับวิตามินดีอย่างเพียงพอจึงมีส่วนช่วยลดการผลิตสารก่อภูมิแพ้ และลดสารกระตุ้นการอักเสบต่อร่างกายได้ 

วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ สามารถรักษาอาการภูมิแพ้ในเด็กได้ไหม 

วิตามินและสารอาหารต่าง ๆ ไม่สามารถรักษาโรคภูมิแพ้ให้หายขาดแบบทันใจได้ แต่...มีส่วนช่วยเสริมสร้างเซลล์และระบบภูมิคุ้มกันของเด็กให้แข็งแรง เมื่อเด็กมีสุขภาพแข็งแรง แนวโน้มที่จะเป็นภูมิแพ้ก็จะค่อย ๆ ลดลง หรือหากเป็นภูมิแพ้ อาการก็จะไม่รุนแรง 

ส่วนการจะรักษาภูมิแพ้ให้หายขาดนั้น อาศัยแค่การกินวิตามินเสริมอย่างเดียวไม่ได้ค่ะ ต้องอาศัยการรักษาด้วยยา วัคซีน การดูแลตนเอง และการป้องกันสารก่อภูมิแพ้ควบคู่กันไป

อาหารเสริมแก้ภูมิแพ้เด็ก ดีจริงไหม เหมาะกับใคร


อาหารเสริม วิตามินเสริม มีส่วนช่วยเสริมสร้างร่างกายและระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงได้ค่ะ แต่...จะต้องได้รับในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป เพื่อให้ร่างกายสามารถดึงมาใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ส่วนวิตามินเสริมนั้น คุณแม่ไม่ควรที่จะให้ลูกกินเองเพราะเข้าใจว่ามันดีกับลูกนะคะ เพราะปกติแล้ววิตามินต่าง ๆ นั้นเด็กจะได้รับจากทั้งในนมแม่ นมผง และอาหารการกินทั่วไปในชีวิตประจำวันของเด็กอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นจะต้องได้รับวิตามินเสริมตั้งแต่เด็กค่ะ

เว้นเสียแต่ว่า แพทย์วินิจฉัยว่าลูกมีภาวะพร่องต่อสารอาหารหรือขาดวิตามินชนิดนั้น ๆ จึงสามารถที่จะซื้ออาหารเสริมให้ลูกกินได้ ไม่ควรซื้อให้ลูกกินเองโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะในเด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ปียังไม่เหมาะที่จะได้รับวิตามินเสริมค่ะ

ภูมิแพ้ป้องกันได้ ด้วยการหยุดลูกโซ่ภูมิแพ้ตั้งแต่แรกเกิด


หากลูกได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นภูมิแพ้ คุณพ่อคุณแม่จะต้องดูแลโภชนาการของเด็กให้เหมาะสม ป้องกันและหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ และพาลูกไปพบแพทย์เพื่อรับวัคซีนที่เหมาะสม 

หากลูกน้อยมีอาการแพ้ตั้งแต่เล็ก ๆ และไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องให้หาย จะทำให้ลูกน้อยมีโอกาสเกิดอาการแพ้ชนิดอื่น ๆ ได้ในอนาคต ซึ่งอาการนี้เรียกว่า “ลูกโซ่ภูมิแพ้ หรือ Allergic March” อาการลูกโซ่ภูมิแพ้ เป็นลำดับการเกิดภูมิแพ้ หรือ “เรียกให้เข้าใจง่าย ๆ ว่าเป็น คำทำนายอาการล่วงหน้าของเด็กว่าจะเกิดภูมิแพ้ในแต่ละช่วงอายุแบบใดบ้าง” 

รู้จักโพรไบโอติกส์ LGG 

LGG หรือจุลินทรีย์สุขภาพ แลคโตบาซิลัส รามโนซัส จีจี (Lactobacillus Rhamnosus GG) ทำหน้าที่สำคัญอยู่ในระบบทางเดินอาหาร โดยการเพิ่มจุลินทรีย์ชนิดดี ลดจุลินทรีย์ก่อโรค ย่อยโมเลกุลโปรตีนขนาดใหญ่ และปรับสมดุลให้ระบบภูมิคุ้มกัน

ไขข้อข้องใจเรื่องลูกเป็นภูมิแพ้กินวิตามินอะไรดีกับ Enfa Smart Club


อาหารเสริมแก้ภูมิแพ้ยี่ห้อไหนดี มีวิธีการเลือกอย่างไร? 

การเลือกอาหารเสริมสำหรับโรคภูมิแพ้ ขอแนะนำว่าไม่ควรซื้อมากินเองเพราะเชื่อคำโฆษณาหรือจากการรีวิว แต่ควรปรึกษากับแพทย์ก่อนว่าควรกินวิตามินแบบไหนถึงจะปลอดภัย 

ส่วนการเลือกซื้อวิตามิน นอกจากจะซื้อตามคำแนะนำของแพทย์แล้ว ยังจำเป็นจะต้องใส่ใจกับรายละเอียดสำคัญ ดังนี้ 

 • เลือกซื้อจากแบรนด์ที่เชื่อถือได้ มีงานวิจัยรองรับ 
 • ฉลากระบุโภชนาการ ปริมาณ ตลอดจนคำแนะนำการใช้งานอย่างละเอียด 
 • มองหาสัญลักษณ์อย. เป็นเครื่องหมายที่ได้รับการอนุญาตอย่างถูกต้องจากองค์การอาหารและยา 
 • ตรวจสอบฉลากให้แน่ใจว่าไม่มีส่วนผสมของสารก่อภูมิแพ้ 

วิตามินซีแก้ภูมิแพ้ยี่ห้อไหนดี มีวิธีการเลือกอย่างไร? 

วิตามินซีที่วางขายอยู่ตามท้องตลาดนั้น มีหลากหลายแบรนด์ ก่อนที่จะซื้อควรเลือกให้ดี และพิจารณาอย่างถี่ถ้วน 

 • เลือกซื้อจากแบรนด์ที่เชื่อถือได้ มีงานวิจัยรองรับ 
 • ฉลากระบุโภชนาการ ปริมาณ ตลอดจนคำแนะนำการใช้งานอย่างละเอียด 
 • มองหาสัญลักษณ์อย. เป็นเครื่องหมายที่ได้รับการอนุญาตอย่างถูกต้องจากองค์การอาหารและยา 
 • ตรวจสอบฉลากให้แน่ใจว่าไม่มีส่วนผสมของสารก่อภูมิแพ้ 
 • ซื้อวิตามินซีตามที่แพทย์แนะนำ ลดความเสี่ยงที่จะเผลอซื้อวิตามินที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือแฝงสารอันตราย


บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ดูแลลูกเป็นภูมิแพ้

ลูกเป็นภูมิแพ้กินวิตามินอะไรดี ถึงจะแข็งแรง ไม่แพ้ง่าย
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner