ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
อาหารเสริมคนท้อง จำเป็นไหม แม่ท้องควรกินวิตามินอะไรบ้าง
อาหารเสริมคนท้อง จำเป็นไหม แม่ท้องควรกินวิตามินอะไรบ้าง

 

Enfa สรุปให้

  • ขณะตั้งครรภ์คุณแม่ควรกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และกินวิตามินบำรุงครรภ์ตามที่แพทย์แนะนำ เพื่อให้ร่างกายของแม่และลูกแข็งแรง รวมถึงป้องกันภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์
  • กลุ่มวิตามินบำรุงครรภ์ที่จำเป็นต่อแม่ท้อง ได้แก่สารอาหารจำพวก กรดโฟลิก ธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามินดี ดีเอชเอ และไอโอดีนซึ่งคุณแม่ควรได้รับอย่างเพียงพอในแต่ละวัน
  • แม่ท้องไม่ควรซื้อวิตามินหรือยาบำรุงครรภ์ใด ๆ มาใช้งานเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์ เพราะยาบำรุงครรภ์บางชนิดอาจไม่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยสำหรับสตรีมีครรภ์และหญิงให้นมบุตร

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • อาหารเสริมคนท้องคืออะไร จำเป็นแค่ไหน
     • จริงหรือ? ที่อาหาร 5 หมู่ยังไม่พอสำหรับคนท้อง
     • ยาบำรุงครรภ์จากแพทย์มีอะไรบ้าง
     • อาหารเสริมครรภ์ในแต่ละไตรมาส
     • วิตามินบำรุงครรภ์หาซื้อเอง หรือให้หมอจ่าย
     • เสริมโภชนาการคุณแม่ตั้งครรภ์อย่างไร

เรื่องอาหารเสริม วิตามินเสริมนี่ ไม่ใช่แค่คนทั่วไปที่ต้องการการบำรุงนะคะ คนท้องเองก็จำเป็นจะต้องได้รับอาหารเสริมสำหรับคนท้องด้วยเช่นกัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในระหว่างตั้งครรภ์ และช่วยให้สุขภาพของแม่และทารกในครรภ์สมบูรณ์แข็งแรง

แต่...แม่ท้องควรได้รับวิตามินเสริมอะไรบ้าง ยาบำรุงคนท้องจำเป็นจริง ๆ หรือ? บทความนี้จาก Enfa มีข้อมูลน่ารู้มาฝากค่ะ

อาหารเสริมคนท้อง คืออะไร จำเป็นแค่ไหน


วิตามินคนท้อง คือ กลุ่มวิตามินและสารอาหารที่เหมาะสำหรับการเสริมสร้างร่างกายของแม่ท้องและทารกในครรภ์ ซึ่งนอกจากจะช่วยบำรุงให้แม่และทารกแข็งแรงไปพร้อม ๆ กันแล้ว ยังมีส่วนช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ในขณะตั้งครรภ์ด้วย

แต่ถ้าหากจะถามว่าวิตามินคนท้อง ยาบำรุงคนท้อง มันจำเป็นกับคนท้องมากแค่ไหน ก็คงต้องบอกก่อนเลยว่าร่างกายของแม่แต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะ สุขภาพพื้นฐานของแม่แต่ละคนก็แตกต่างกัน ดังนั้น ความต้องการวิตามินและสารอาหารต่าง ๆ ของแม่แต่ละคนจึงแตกต่างกันไปด้วย แม่บางคนแค่กินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ก็เพียงพอที่จะได้รับสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการตั้งครรภ์แล้ว

ขณะเดียวกันคุณแม่อีกหลายคนอาจต้องมีการเสริมวิตามินต่าง ๆ ควบคู่ไปกับการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ด้วย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารจำเป็นในปริมาณที่เพียงพอ ซึ่งก่อนที่คุณแม่จะรับวิตามินใด ๆ ก็ตามนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับความเห็นชอบจากแพทย์ก่อน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าวิตามินดังกล่าวจะปลอดภัยต่อแม่และทารกในครรภ์

อาหาร 5 หมู่ยังไม่เพียงพอสำหรับแม่ท้องจริงหรือ?


สำหรับคุณแม่บางคนที่มีพื้นฐานร่างกายแข็งแรงมาแต่เดิมแล้ว แค่กินอาหารให้หลากหลายและครบทั้ง 5 หมู่ ก็เพียงพอแล้วที่จะมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง แต่อย่าลืมว่ายังมีคุณแม่อีกหลายคนที่อาจจะมีปัญหาสุขภาพมาแต่เดิมแล้ว

ในบางครั้งเราก็ไม่แน่ใจว่ากินอาหารได้ครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการหรือเปล่า ทำให้ช่วงเวลาที่ตั้งครรภ์จึงอาจจำเป็นจะต้องรับวิตามินคนท้องเพิ่มขึ้น เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารจำเป็นในปริมาณที่เพียงพอ เพื่อลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนในขณะตั้งครรภ์ที่อาจเกิดขึ้นได้

ยาบํารุงครรภ์ที่หมอให้ มีอะไรบ้าง


สำหรับยาบำรุงครรภ์ที่แพทย์จะจ่ายให้คุณแม่ จะเป็นกลุ่มสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการตั้งครรภ์ ดังนี้

         • กรดโฟลิก มีส่วนช่วยพัฒนาหลอดประสาท สมอง และไขสันหลัง ลดความเสี่ยงของภาวะหลอดประสาทไม่ปิดของทารกในครรภ์

         • ธาตุเหล็ก ลดความเสี่ยงของภาวะโลหิตจาง ป้องกันการแท้ง การคลอดก่อนกำหนดเนื่องจากภาวะโลหิตจาง

         • แคลเซียม มีส่วนช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของทารกให้แข็งแรง ลดอาการตะคริวของแม่ท้อง และเพื่อให้คุณแม่มีแคลเซียมมากเพียงพอสำหรับให้ทารกดึงไปใช้ในการสร้างเซลล์กระดูกและฟัน

         • ไอโอดีน มีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบประสาทของทารกในครรภ์ ลดความเสี่ยงของภาวะไทรอยด์ผิดปกติ ป้องกันภาวะปัญญาอ่อนเนื่องจากการขาดไอโอดีน

         • วิตามินซี มีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของแม่และทารกในครรภ์ ช่วยสร้างอวัยวะต่าง ๆ ของทารก รวมถึงวิตามินซียังมีส่วนสำคัญช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กให้ดีขึ้นด้วย

         • วิตามินอี มีส่วนช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ลดความเสี่ยงของภาวะความดันโลหิตสูงในขณะตั้งครรภ์

         • โอเมก้า 3 มีส่วนช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่ ลดความเสี่ยงของการคลอดก่อนกำหนด ลดความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้าหลังคลอด

โดยวิตามินคนท้องเหล่านี้ ควรปรึกษากับแพทย์ก่อน เพื่อประเมินพื้นฐานสุขภาพของคุณแม่ว่าจำเป็นต้องได้รับการเสริมวิตามินชนิดใดบ้าง เพราะบางครั้งคุณแม่อาจได้รับจากการกินอาหารเพียงพอแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องรับวิตามินเสริม

เข้าใจอาหารเสริมคุณแม่ตั้งครรภ์ แต่ละช่วงของการตั้งครรภ์ ลูกในครรภ์ต้องการอะไรบ้าง


อาหารเสริมสำหรับคนท้อง จำเป็นต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ คุณแม่ไม่ควรไปหาซื้อมากินเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์นะคะ เพราะบางครั้งปริมาณของวิตามินที่มากเกินความจำเป็น อาจส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าจะเป็นผลดี จึงจำเป็นต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์

โดยในแต่ละไตรมาสของการตั้งครรภ์ แพทย์ก็จะมีการประเมินว่าร่างกายของคุณแม่กับอายุครรภ์ในขณะนั้น จำเป็นจะต้องได้รับอาหารเสริมหรือไม่ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วแพทย์ก็จะมีการแนะนำให้คุณแม่บำรุงครรภ์ด้วยสารอาหารที่จำเป็นในแต่ละไตรมาส ดังนี้

ยาบํารุงครรภ์ไตรมาสแรก

วิตามินสําหรับคนท้องไตรมาสแรก ควรเน้นไปที่สารอาหารจำพวก

         • กรดโฟลิก ในไตรมาสนี้คุณแม่ควรได้รับโฟลิก 600 ไมโครกรัมต่อวัน

         แคลเซียม ในไตรมาสนี้คุณแม่ควรได้รับแคลเซียม 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน

         • ธาตุเหล็ก ในไตรมาสนี้คุณแม่ควรได้รับธาตุเหล็ก 27 มิลลิกรัมต่อวัน

         • วิตามินซี ในไตรมาสนี้คุณแม่ควรได้รับวิตามินซี 85 มิลลิกรัมต่อวัน

         • ดีเอชเอ ในไตรมาสนี้คุณแม่ควรได้รับดีเอชเออย่างน้อย 200 มิลลิกรัมต่อวัน

         • ไอโอดีน ในไตรมาสนี้คุณแม่ควรได้รับไอโอดีน 175-200 ไมโครกรัมต่อวัน

         • โคลีน ในไตรมาสนี้คุณแม่ควรได้รับโคลีน 450 มิลลิกรัมต่อวัน

ยาบํารุงครรภ์ไตรมาสที่สอง

         ธาตุเหล็ก ในไตรมาสนี้คุณแม่ควรได้รับธาตุเหล็ก 27 มิลลิกรัมต่อวัน

         • แคลเซียม ในไตรมาสนี้คุณแม่ควรได้รับแคลเซียม 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน

         • กรดโฟลิก ในไตรมาสนี้คุณแม่ควรได้รับโฟลิก 400-800 ไมโครกรัมต่อวัน

         • วิตามินดี ในไตรมาสนี้คุณแม่ควรได้รับวิตามินดี 600 (IU) หรือ 15 ไมโครกรัมต่อวัน

         • โอเมก้า 3 ในไตรมาสนี้คุณแม่ควรได้รับโอเมก้า 3 1.4 กรัมต่อวัน

ยาบํารุงครรภ์ไตรมาสที่สาม

วิตามินสําหรับคนท้องไตรมาสสาม ควรเน้นไปที่สารอาหารจำพวก

         • ธาตุเหล็ก ในไตรมาสนี้คุณแม่ควรได้รับธาตุเหล็ก 27 มิลลิกรัมต่อวัน

         • วิตามินซี ในไตรมาสนี้คุณแม่ควรได้รับวิตามินซี 85 มิลลิกรัมต่อวัน

         • แคลเซียม ในไตรมาสนี้คุณแม่ควรได้รับแคลเซียม 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน

         • กรดโฟลิก ในไตรมาสนี้คุณแม่ควรได้รับโฟลิก 400-800 ไมโครกรัมต่อวัน

         • โคลีน ในไตรมาสนี้คุณแม่ควรได้รับโคลีน 430-930 มิลลิกรัมต่อวัน

วิตามินบำรุงครรภ์ แม่หาซื้อรับประทานเองได้ไหม หรือควรรอให้คุณหมอจ่ายให้ดี?


วิตามินสำหรับคนท้องนั้น คุณแม่ควรปรึกษากับแพทย์ก่อนทุกครั้ง เพื่อให้แพทย์ทำการตรวจดูก่อนว่าร่างกายของคุณแม่จำเป็นจะต้องได้รับวิตามินเสริมชนิดใด สุขภาพโดยรวมของคุณแม่จำเป็นไหมที่จะต้องกินวิตามินบำรุงครรภ์

การซื้อยาบำรุงครรภ์ที่มีสรรพคุณเกินจริงและไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัย อาจส่งผลเสียต่อการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ก่อนจะกินวิตามินบำรุงครรภ์ใด ๆ ก็ตาม ควรปรึกษากับแพทย์ก่อนเสมอ

วิตามินสําหรับคนท้องยี่ห้อไหนดี

วิตามินสำหรับคนท้องนั้นมีวางขายมากมายหลายแบรนด์ หลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อก็จะมีปริมาณและประเภทของวิตามินให้เลือกหลากหลาย อาจทำให้เกิดความสับสนว่าควรเลือกซื้อยี่ห้อไหนดี

อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และทารกในครรภ์ ก่อนจะตัดสินใจซื้อวิตามินใด ๆ คุณแม่ควรปรึกษากับแพทย์โดยตรงค่ะว่าวิตามินคนท้องยี่ห้อไหนที่ปลอดภัยและได้มาตรฐานเป้นที่ไว้วางใจหรือไม่ เพราะบางครั้งคุณแม่อาจจะไปเจอวิตามินสมุนไพร ซึ่งโดยมากแล้ววิตามินที่มีส่วนผสมของสมุนไพรมักไม่ปลอดภัยต่อสตรีมีครรภ์และแม่ให้นมบุตร

เสริมโภชนาการคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วยนมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์


การเสริมโภชนาการที่ง่ายที่สุดสำหรับแม่ท้องก็คือการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ หลากหลาย และครบทั้ง 5 หมู่เป็นประจำทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ธัญพืช และยังสามารถวิตามินบำรุงครรภ์ตามที่แพทย์แนะนำเพื่อให้ร่างกายของแม่และลูกน้อยได้รับสารอาหารในปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกายและการเจริญเติบโต

นอกจากวิตามินบำรุงครรภ์แล้ว คุณแม่ยังสามารถเสริมโภชนาการได้ง่าย ๆ ด้วยการดื่มนม ซึ่งนมสำหรับคนท้องนั้นมีอยู่มากมายหลายแบรนด์ คุณแม่ควรเลือกนมสูตรที่มีสารอาหารจำเป็นสำหรับการตั้งครรภ์คือ โฟเลตหรือกรดโฟลิก ดีเอชเอ ธาตุเหล็ก และแคลเซียม เพื่อให้มั่นใจได้ว่าคุณแม่และทารกในครรภ์จะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์และเพียงพอต่อพัฒนาการที่สมบูรณ์แข็งแรงบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

ข้อห้ามคนท้อง 1 – 3 เดือน มีอะไรบ้างที่คุณแม่ต้องระวัง!
แม่ท้องต้องรู้ กินยังไงให้ลงลูก กินยังไงให้ลูกแข็งแรง
คนท้องกินอะไรลูกฉลาด บำรุงครรภ์ยังไงให้ลูกน้อยสมองดี
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner