ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ฤกษ์ผ่าคลอดเดือนธันวาคม 2566
ฤกษ์ผ่าคลอด 2566 เดือนธันวาคม

พยากรณ์โดย
การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ (การะเกต์พยากรณ์)

เพื่อการ "เริ่มต้นที่ดีต้องมีดีครบ 3" ของเด็กผ่าคลอด นอกจากการเสริมโภชนาที่มีประโยชน์อย่าง แลคโตเฟอร์ริน และ MFGM ที่สามารถพบได้ในน้ำนมแม่ วันนี้เอนฟาจะพามาดูฤกษ์ผ่าคลอด 2566 เดือนธันวาคม เสริมการเริ่มต้นที่ดีของเด็กผ่าคลอดกัน!


 

ฤกษ์ผ่าคลอดเดือนธันวาคม 2566

แนะนำวันที่ 2, 7, 8, 16, 21
 

เด็กผ่าคลอดเริ่มต้นดีต้องมีครบ 3

ฤกษ์ผ่าคลอดเดือนธันวาคม 2566

ฤกษ์ดีสำหรับการผ่าคลอดในเดือนธันวาคม 2566


วันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2566

ตรงกับวันเสาร์ แรม 5 ค่ำ เดือนสิบสอง (12) ปีเถาะ
วันราชาโชค อำมฤตโชค

เด็กเกิดวันนี้ ก่อนเวลา 20.25 น. จะตกราชาฤกษ์ ปุษยะนักษัตร ฤกษ์ที่ 8 จันทร์เป็นเจ้าเรือน เสาร์เป็นเจ้าฤกษ์ เด็กเกิดวันนี้ตามช่วงเวลาดังกล่าว จะมีราศีพิจิก มีอุปนิสัยรอบคอบ ระมัดระวัง เป็นคนมีมานะอดทน มักทำงานใหญ่ได้ลุล่วงสำเร็จ จะได้รับตำแหน่งสูง มีเสน่ห์เป็นที่รักเมื่อได้อยู่ใกล้ชิด มีความจริงใจ ซื่อสัตย์ จริงจังกับชีวิต

เด็กวันนี้ เกิดหลังเวลา 20.25 น. จะตกสมโณฤกษ์ อาษเลษานักษัตร ฤกษ์ที่ 9 จันทร์เป็นเจ้าเรือน พุธเป็นเจ้าฤกษ์ เด็กเกิดวันนี้ตามช่วงเวลาดังกล่าว จะมีราศีพิจิก เป็นคนเฉียบคม รอบรู้ มีความเฉลียวฉลาดอย่างมาก สติปัญญาดี สามารถออกแบบชีวิตตนเองได้อย่างพลิกแพลง มีโชคจากการท่องเที่ยวเดินทาง มีพรสวรรค์ในการทำอาหาร การทำงานศิลปะ สามารถทำธุรกิจได้เก่ง

ในทางทักษา เด็กเกิดวันนี้ โดยยังไม่รู้ลัคนา ดาวเสาร์, ดาวพฤหัส, ราหู, ดาวศุกร์, ดาวอาทิตย์, ดาวจันทร์ และดาวอังคาร เป็นดาวให้โชคให้คุณ จะเป็นคนปรับตัวเร็ว ช่างเรียนรู้ ช่างสังเกต ได้รับความสะดวกสบายทางวัตถุ มีทรัพย์สินจากบรรพบุรุษ หากเข้าสังคมจะโดดเด่น มีชื่อเสียง

วันที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2566

ตรงกับวันพฤหัสบดี แรม 10 ค่ำ เดือนสิบสอง (12) ปีเถาะ
วันราชาโชค

เด็กเกิดวันนี้ ก่อนเวลา 07.59 น. จะตกโจโรฤกษ์ อุตรผลคุนีนักษัตร ฤกษ์ที่ 12 พุธเป็นเจ้าเรือน อาทิตย์เป็นเจ้าฤกษ์ เด็กเกิดวันนี้ตามช่วงเวลาดังกล่าว จะมีราศีพิจิก จะได้อุปนิสัยมีเหตุผล มีวุฒิภาวะ ขยันขันแข็ง มีความฉลาดทางปัญญา เก่งคณิตศาสตร์ เป็นมืออาชีพที่เชี่ยวชาญได้หลายสาขา หากทำธุรกิจการค้าจะรุ่งเรืองดี ประสานงานเก่ง ทำงานเป็นทีมจะประสบความสำเร็จเร็ว

เด็กวันนี้ เกิดหลังเวลา 07.59 น. จะตกภูมิปาโลฤกษ์ หัสตะนักษัตร ฤกษ์ที่ 13 พุธ เป็นเจ้าเรือน จันทร์เป็นเจ้าฤกษ์ เด็กเกิดวันนี้ตามช่วงเวลาดังกล่าว จะมีราศีพิจิก เป็นคนมีหลักคิดของตนเอง สามารถซ่อนความคิดได้ มีพรสวรรค์ในการปรับเปลี่ยนสิ่งต่างๆ มีความคิดสร้างสรรค์ หากทำงานด้านการสื่อสารจะประสบความสำเร็จเร็ว มีเกณฑ์รับราชการมียศตำแหน่งสูง

ในทางทักษา เด็กเกิดวันนี้ โดยยังไม่รู้ลัคนา ดาวพฤหัส, ราหู, ดาวศุกร์, ดาวอาทิตย์, ดาวจันทร์, ดาวอังคาร และดาวพุธ เป็นดาวให้โชคให้คุณ จะมีเพื่อนฝูงคอยช่วยเหลืออุปถัมภ์ เป็นที่รักของญาติมิตร บิดาจะให้โชคใหญ่ มารดาจะให้ทรัพย์สมบัติ แม้ชีวิตมีอุปสรรคจะฝ่าฟันได้ทุกด่าน

วันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2566

ตรงกับวันศุกร์ แรม 11 ค่ำ เดือนสิบสอง(12) ปีเถาะ
วันสิทธิโชค

เด็กเกิดวันนี้ ก่อนเวลา 10.24 น. จะตกภูมิปาโลฤกษ์ หัสตะนักษัตร ฤกษ์ที่ 13 พุธ เป็นเจ้าเรือน จันทร์เป็นเจ้าฤกษ์ เด็กเกิดวันนี้ตามช่วงเวลาดังกล่าว จะมีราศีพิจิก จะเป็นคนระมัดระวังตัว มีความคิดปราดเปรียว เรียนรู้เร็ว เก่งเทคโนโลยี จะชอบการทำธุรกิจ การค้าขาย สามารถเป็นทนายความ หรือทำงานด้านกฎหมายได้ดี จะรุ่งเรืองมากหากทำงานกับต่างชาติต่างประเทศ

เด็กวันนี้ เกิดหลังเวลา 10.24 น. จะตกเทศาตรีฤกษ์ จิตรานักษัตร ฤกษ์ที่ 14 พุธเป็นเจ้าเรือน อังคารเป็นเจ้าฤกษ์ เด็กเกิดวันนี้ตามช่วงเวลาดังกล่าว จะมีราศีพิจิก จะได้อุปนิสัยมีอารมณ์ขัน มีไหวพริบสูง เป็นคนกล้าได้กล้าเสีย สนุกกับชีวิต มักเป็นที่รักของเพื่อนฝูง ทำงานใหญ่ๆ ได้สำเร็จเหลือเชื่อ หากชีวิตมีปัญหาจะไม่ย่อท้อต่อโชคชะตา

ในทางทักษา เด็กเกิดวันนี้ โดยยังไม่รู้ลัคนา ดาวศุกร์, ดาวอาทิตย์, ดาวจันทร์, ดาวอังคาร, ดาวพุธ, ดาวเสาร์ และดาวพฤหัส เป็นดาวให้โชคให้คุณ จะมีมานะอดทน แม้อยู่จุดต่ำสุดก็สามารถสร้างตัวได้ถึงจุดสูงสุด มีพลังชีวิตมาก ต่อสู้เก่ง มีความอ่อนโยนโรแมนติคในตัวเอง อาจมีสองบุคลิก แต่จะกลับเป็นเสน่ห์เฉพาะตัว

วันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2566

ตรงกับวันเสาร์ ขึ้น 4 ค่ำ เดือนอ้าย (1) ปีเถาะ
วันสิทธิโชค

เด็กเกิดวันนี้ ก่อนเวลา 07.55 น. จะตกโจโรฤกษ์ อุตราษาฒนักษัตร ฤกษ์ที่ 21 เสาร์เป็นเจ้าเรือน อาทิตย์เป็นเจ้าฤกษ์ เด็กเกิดวันนี้ตามช่วงเวลาดังกล่าว จะมีราศีพิจิก มีหลักการในตนเอง เป็นคนชัดเจน ไม่ยอมแพ้อะไรง่าย จะเก่งคณิตศาสตร์ มีความเฉียบแหลมทางการศึกษา หากมีโอกาสจะพัฒนาตนไม่หยุดนิ่ง และนำพาตัวเองไปสู่ความมั่งคั่งร่ำรวยได้อย่างเหลือเชื่อ

เด็กวันนี้ เกิดหลังเวลา 07.55 น. จะตกภูมิปาโลฤกษ์ ศรวณะนักษัตร ฤกษ์ที่ 22 เสาร์เป็นเจ้าเรือน จันทร์เป็นเจ้าฤกษ์ เด็กเกิดวันนี้ตามช่วงเวลาดังกล่าว จะมีราศีพิจิก จะเป็นคนมองโลกชัดเจน ความคิดชัดเจน รักอิสระ มั่นคงในความคิด มีระเบียบแบบแผน มีความคิดที่ลึกซึ้งเชิงปรัชญา หากได้รับมอบหมายงานใดจะตั้งใจมาก จะรุ่งเรืองด้วยทรัพย์สินที่มาจากความสามารถ

ในทางทักษา เด็กเกิดวันนี้ โดยยังไม่รู้ลัคนา ดาวเสาร์, ดาวพฤหัส, ราหู, ดาวศุกร์, ดาวอาทิตย์, ดาวจันทร์ และดาวอังคาร เป็นดาวให้โชคให้คุณ จะเป็นคนดวงแข็ง สุขภาพดี อายุยืนยาว มีพรสวรรค์ในการหาเงิน หาทุน การแปรศัตรูให้เป็นมิตร จะเสี่ยงโชคเก่ง มีโอกาสมั่งคั่งร่ำรวยมาก

วันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2566

ตรงกับวันพฤหัสบดี ขึ้น 9 ค่ำ เดือนอ้าย (1) ปีเถาะ
วันสิทธิโชค

เด็กเกิดวันนี้ ก่อนเวลา 00.28 น. จะตกราชาฤกษ์ อุตรภัทรบท ฤกษ์ที่ 26 พฤหัสบดีเป็นเจ้าเรือน เสาร์เป็นดาวเจ้าฤกษ์ เด็กเกิดวันนี้ตามช่วงเวลาดังกล่าว จะมีราศีธนู จะได้พลังอำนาจจากหน้าที่การงาน มีความเป็นนักคิด นักปรัชญา มีอุปนิสัยใจคอหนักแน่น ซื่อตรง เป็นที่พึ่งพาของคนรอบข้างได้ หากทำงานเป็นทีมจะสำเร็จเร็ว ทำงานด้านการช่วยเหลือผู้อื่นจะประสบความสำเร็จมาก

เด็กวันนี้ เกิดหลังเวลา 00.28 น. จะตกสมโณฤกษ์ เรวดีนักษัตร ฤกษ์ที่ 27 พฤหัสบดีเป็นเจ้าเรือน พุธเป็นเจ้าฤกษ์ เด็กเกิดวันนี้ตามช่วงเวลาดังกล่าว จะมีราศีธนู จะเป็นคนตัดสินใจเก่ง มีความคิดชัดเจน เฉลียวฉลาด มีมนุษยธรรมสูง มีสัญชาตญาณที่ว่องไวในการวางตัว สามารถอ่านความคิดผู้อื่นได้ลึกซึ้ง หากทำงานด้านสื่อหรือเทคโนโลยี จะรุ่งเรืองอย่างก้าวกระโดด

ในทางทักษา เด็กเกิดวันนี้ โดยยังไม่รู้ลัคนา ดาวพฤหัส, ราหู, ดาวศุกร์, ดาวอาทิตย์, ดาวจันทร์, ดาวอังคาร และดาวพุธ เป็นดาวให้โชคให้คุณ จะมีนิสัยรักความก้าวหน้า มีอุตสาหะมานะ เป็นที่รักของผู้ใหญ่และวงศ์ญาติ จะมีบิดามารดาเป็นคนร่ำรวย หรือได้สร้างความร่ำรวยให้บิดามารดา

เด็กผ่าคลอดเริ่มต้นดีต้องมีครบ 3


เด็กที่เกิดระหว่างวันที่ 17 พฤศจิกายน 2566 ตั้งแต่เวลา 02.49 น. - 16 ธันวาคม 2566 ไม่เกินเวลา เวลา 17.27 น. จะมีราศีพิจิก

เด็กที่เกิดระหว่างวันที่ 16 ธันวาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 17.28 น. - 15 มกราคม 2567 ไม่เกินเวลา 04.12 น. จะมีราศีธนู

 

 

เกร็ดความรู้เรื่องฤกษ์


 • ผู้เกิดในฤกษ์ที่ 1, 10, 19 ได้ชื่อว่า ทลิทโทฤกษ์
 • ผู้เกิดในฤกษ์ที่ 2, 11, 20 ได้ชื่อว่า มหัทธโนฤกษ์
 • ผู้เกิดในฤกษ์ที่ 3, 12, 21 ได้ชื่อว่า โจโรฤกษ์
 • ผู้เกิดในฤกษ์ที่ 4, 13, 22 ได้ชื่อว่า ภูมิปาโลฤกษ์
 • ผู้เกิดในฤกษ์ที่ 5, 14, 23 ได้ชื่อว่า เทศาตรีฤกษ์
 • ผู้เกิดในฤกษ์ที่ 6, 15, 24 ได้ชื่อว่า เทวีฤกษ์
 • ผู้เกิดในฤกษ์ที่ 7, 16, 25 ได้ชื่อว่า เพชฌฆาตฤกษ์
 • ผู้เกิดในฤกษ์ที่ 8, 17, 26 ได้ชื่อว่า ราชาฤกษ์
 • ผู้เกิดในฤกษ์ที่ 9, 18, 27 ได้ชื่อว่า สมโณฤกษ์

กรณีคลอดในวันที่ต่าง ๆ ภายในเดือนธันวาคม 2566 จะได้ฤกษ์ดังต่อไปนี้  (บางวันจะมี 2 ฤกษ์คาบเกี่ยวกัน ควรพิจารณาโดยละเอียด)

 • เด็กที่เกิดในวันที่ 1,11, 20, 29 ธันวาคม 2566 จะเกิดในเพชฌฆาตฤกษ์ หรือราชาฤกษ์ ขึ้นอยู่กับเวลาเปลี่ยนฤกษ์
 • เด็กที่เกิดในวันที่ 2, 12, 21, 30 ธันวาคม 2566 จะเกิดในราชาฤกษ์ หรือสมโณฤกษ์ ขึ้นอยู่กับเวลาเปลี่ยนฤกษ์
 • เด็กที่เกิดในวันที่ 3, 13, 31 ธันวาคม 2566 จะเกิดในสมโณฤกษ์ หรือทลิทโทฤกษ์ ขึ้นอยู่กับเวลาเปลี่ยนฤกษ์
 • เด็กที่เกิดในวันที่ 4 ธันวาคม 2566 จะเกิดในทลิทโทฤกษ์
 • เด็กที่เกิดในวันที่ 5, 14, 22 ธันวาคม 2566 จะเกิดในทลิทโทฤกษ์ หรือมหัทธโนฤกษ์ ขึ้นอยู่กับเวลาเปลี่ยนฤกษ์
 • เด็กที่เกิดในวันที่ 6, 15, 23 ธันวาคม 2566 จะเกิดในมหัทธโนฤกษ์ หรือโจโรฤกษ์ ขึ้นอยู่กับเวลาเปลี่ยนฤกษ์
 • เด็กที่เกิดในวันที่ 7, 16, 24 ธันวาคม 2566 จะเกิดในในโจโรฤกษ์ หรือภูมิปาโลฤกษ์ ขึ้นอยู่กับเวลาเปลี่ยนฤกษ์
 • เด็กที่เกิดในวันที่ 8, 17, 25 ธันวาคม 2566 จะเกิดในภูมิปาโลฤกษ์ หรือเทศาตรีฤกษ์ ขึ้นอยู่กับเวลาเปลี่ยนฤกษ์
 • เด็กที่เกิดในวันที่ 9, 18, 26 ธันวาคม 2566 จะเกิดในเทศาตรีฤกษ์ หรือเทวีฤกษ์ ขึ้นอยู่กับเวลาเปลี่ยนฤกษ์
 • เด็กที่เกิดในวันที่ 10, 19, 28 ธันวาคม 2566 จะเกิดในเทวีฤกษ์ หรือเพชฌฆาตฤกษ์ ขึ้นอยู่กับเวลาเปลี่ยนฤกษ์
 • เด็กที่เกิดในวันที่ 27 ธันวาคม 2566 จะเกิดในเทวีฤกษ์

สมัครสมาชิก Enfa Smart Club รับฟรี คู่มือคุณแม่ผ่าคลอด

 

ความหมายของแต่ละฤกษ์


          ทลิทโทฤกษ์ หมายถึง ผู้ขอ ผู้เข็ญใจ **เดิมเรียกฤกษ์ขอทาน สัมพันธ์ถึงการร้องขอ การได้รับความอุปถัมภ์ อนุเคราะห์ นิยมใช้ทำการสู่ขอ หรือทวงถามหนี้สิน

          มหัทธโนฤกษ์ หมายถึง ผู้ร่ำรวย เศรษฐี สัมพันธ์ถึงทรัพย์สมบัติ ความมั่งคั่ง ใช้ในการมงคลได้ทุกอย่าง

          โจโรฤกษ์ หมายถึง ผู้ฉกชิง โจร สัมพันธ์ถึงการช่วงชิง การต่อสู้ นิยมใช้ในการออกต่อสู้ ปล้นค่ายตีทัพศัตรู

          ภูมิปาโลฤกษ์ หมายถึง แผ่นดิน ผู้รักษาแผ่นดิน สัมพันธ์ถึงที่ดิน อาณาเขต เหมาะใช้ในการมงคลเกี่ยวกับบ้านเรือน ที่ดิน การตั้งศาลพระภูมิ

          เทศาตรีฤกษ์ หมายถึง ผู้รื่นเริง ผู้รักสนุก ** เดิมเรียกฤกษ์แพศยา สัมพันธ์ถึงความบันเทิง ความรื่นเริง นิยมใช้ในการเปิดสถานบันเทิง โรงมหรสพ โรงแรม ตลาด

          เทวีฤกษ์ หมายถึง นางพญา ผู้หญิงที่เป็นใหญ่ สัมพันธ์ถึงอำนาจของผู้หญิง นิยมใช้ในการสมรสหมั้นหมาย ทำการมงคลต่าง ๆ ได้ดี

          เพชฌฆาตฤกษ์ หมายถึง ผู้ประหาร ผู้ดุร้าย สัมพันธ์ถึงการทำลาย ความเด็ดเดี่ยว การฆ่า นิยมใช้ในการปลุกเสกเครื่องรางของขลัง การเอาฤกษ์ชัยเพื่อออกทัพจับศึก การเอาชนะศัตรู

          ราชาฤกษ์ หมายถึง กษัตริย์ ท้าวพระยา ผู้ชายที่เป็นใหญ่  สัมพันธ์ถึงอำนาจ บารมี ความสำเร็จ นิยมใช้ในการมงคลต่าง ๆ หลายประการ ใช้ลาสิกขา ขึ้นบ้านใหม่ เปิดกิจการ เข้าหาผู้ใหญ่

          สมโณฤกษ์ หมายถึง ผู้สงบ นักพรต ผู้ถือศีล **เดิมเรียกฤกษ์สงบ สัมพันธ์ถึงความสงบ ความร่มเย็น นิยมใช้ในการมงคลเกี่ยวกับศาสนา การอุปสมบท แต่ก็ใช้ในการมงคลได้หลายประการ

รวมฤกษ์มงคลสำหรับผ่าคลอดปี 2566

บทความแนะนำฤกษ์ผ่าคลอด 2566

 

บทความที่แนะนำ

ฤกษ์มงคลสำหรับผ่าคลอด ปี 2566 โดย การะเกต์พยากรณ์
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner