ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
Lactoferrin เสริมภูมิคุ้มกันให้เด็กผ่าคลอด
Lactoferrin เสริมภูมิคุ้มกันให้เด็กผ่าคลอด

 

Enfa สรุปให้:

  • เด็กผ่าคลอดอาจมีภูมิคุ้มกันต่ำกว่าเด็กที่คลอดแบบธรรมชาติเพราะไม่ได้รับจุลินทรีย์ธรรมชาติอย่างโพรไปโอติกที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน
  • คุณแม่สามารถเสริมภูมิคุ้มกันให้เด็กผ่าคลอดได้ด้วยสารอาหารแลคโตเฟอร์ริน (Lactoferrin) ที่อยู่ในน้ำนมเหลือง (Colostrum) หรือหัวน้ำนมที่ถือว่าเป็นวัคซีนหยดแรกของลูก
  • การเสริมสร้างโภชชนาการที่ดีให้เด็กผ่าคลอดด้วยสารอาหารแลคโตเฟอร์รินที่พบในน้ำนมแม่ ไม่เพียงแต่จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงเท่านั้น แต่ยังช่วยส่งเสริมพัฒนาการครบรอบด้าน มีพัฒนาการที่ดี เติบโตได้อย่างมีคุณภาพ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • เด็กผ่าคลอดต่างจากเด็กคลอดธรรมชาติไหม
     • น้ำนมเหลืองเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกได้
     • Lactoferrin ภูมิคุ้มกันจากน้ำนมเหลือง
     • ภูมิคุ้มกันที่ดีทำให้เด็กผ่าคลอดแข็งแรง

คุณแม่ที่ตัดสินใจคลอดลูกด้วยการผ่าคลอด (Caesarean Section) อาจจะมีข้อสงสัยมากมายเกี่ยวกับลูกน้อยว่า หากคลอดโดยการผ่าคลอดแล้ว ภูมิคุ้มกันที่ลูกมีจะน้อยกว่าการคลอดธรรมชาติมั้ย ควรเสริมโภชนาการอย่างไรเพื่อให้มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงเมื่อเทียบกับการคลอดแบบปกติ

เด็กที่ผ่าคลอดจะแตกต่างกับเด็กคลอดธรรมชาติมากมั้ย


ปกติแล้วทารกที่เกิดจากการผ่าคลอด จะไม่ได้รับจุลินทรีย์แรกจากช่องคลอดที่ช่วยเรื่องภูมิคุ้มกันอย่าง โพรไบโอติก แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีภูมิคุ้มกันเลย เพียงแต่การผ่าคลอดจะทำให้ทารกได้รับจุลินทรีย์ที่น้อยกว่า ทำให้การพัฒนาระบบภุมิคุ้มกันเป็นไปได้ช้ากว่าเด็กที่คลอดโดยวิธีธรรมชาติ

น้ำนมเหลืองเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกได้


สำหรับคุณแม่ที่กังวลว่า ลูกอาจจะป่วยได้ง่าย หากไม่ได้รับภูมิคุ้มกันอย่างเพียงพอ แต่จากการวิจัย สารอาหารในน้ำนมแม่ก็สามารถช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้อย่างมากเช่นกัน โดยเฉพาะในน้ำนมเหลือง ที่เป็นหัวน้ำนมแม่ระยะแรก และมีให้ลูกรับประทานได้ในช่วง 1-3 วันหลังคลอด มีเซลล์เม็ดเลือดขาวถึงสองในสามส่วน ที่ผลิตแอนติบอดีเพื่อปกป้องร่างกายจากสิ่งแปลกปลอมอันเป็นสาเหตุของอาการป่วย มีโปรตีนหลากชนิด และส่วนประกอบสำคัญอย่าง แลคโตเฟอร์ริน (Lactoferrin) ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยอย่างยิ่งโดยเฉพาะช่วงเวลาทอง 1,000 วันแรกของพัฒนาการ

Lactoferrin ภูมิคุ้มกันจากน้ำนมเหลือง


น้ำนมเหลืองถือว่าเป็นวัคซีนหยดแรกที่ลูกน้อยจะได้รับ มีโปรตีนเป็นส่วนประกอบในสัดส่วน 15-20% ของโปรตีนทั้งหมดในนมแม่ เต็มไปด้วยสารสำคัญมากมายอย่างโปรตีนซึ่งมีมากกว่า 1,000 ชนิด DHA MFGM (Milk Fat Globule Membrane) เยื่อหุ้มอนุภาคไขมันในนม ที่มีส่วนช่วยส่งเสริมพัฒนาการสมอง และแลคโตเฟอร์ริน Lactoferrin โปรตีนที่เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยลดความเสี่ยงในการเจ็บป่วยจากเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา หรือสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ ในลำไส้ ซึ่งมักเป็นปัญหาที่ก่อให้เกิดความผิดปกติในการทำงานของระบบทางเดินอาหาร อาทิเช่น อาการท้องเสีย

น้ำนมเหลือง

ภูมิคุ้มกันที่ดีทำให้เด็กผ่าคลอดแข็งแรง


โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กผ่าคลอดที่อาจมีภูมิคุ้มกันต่ำ และมีพัฒนาการระบบภูมิคุ้มกันช้า ดังนั้นการได้รับแลคโตเฟอร์รินซึ่งอยู่ในน้ำนมเหลืองก็จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้เด็กผ่าคลอดได้ ซึ่งการมีภูมิคุ้มกันที่ดี ไม่ป่วยง่าย ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนจากน้ำนมเหลืองในน้ำนมแม่ ล้วนส่งผลให้ลูกของเรามีพัฒนาการรอบด้านที่ดี เติบโตได้อย่างมีคุณภาพ และพร้อมเรียนรู้อย่างเหมาะสม

จากที่กล่าวไป ไม่ได้หมายความว่า เด็กผ่าคลอดไม่ไม่มีภูมิคุ้มกันเลย เพียงแต่จะไม่ได้รับสารภูมิคุ้มกันบางชนิดที่ได้จากการคลอดธรรมชาติ และอาจมีการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันช้ากว่าเด็กที่ไม่ผ่าคลอด ดังนั้นการเสริมโภชนาการ ส่งเสริมให้เด็กแข็งแรง ได้รับนมแม่ ออกกำลังกายเหมาะสมตามวัยจะช่วยให้ลูกแข็งแรงมีความสุขนั่นเอง

เด็กผ่าคลอดเริ่มต้นดีต้องมีครบ 3

อยากรู้ว่าวันไหนฤกษ์ดีสำหรับการผ่าคลอด เราได้รวบรวมฤกษ์ผ่าคลอด 2566 และฤกษ์ผ่าคลอด 2567 พยากรณ์โดย การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ (การะเกต์พยากรณ์) มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรีได้ที่นี่

          - ฤกษ์ผ่าคลอด เดือนพฤศจิกายน 2566
          - ฤกษ์ผ่าคลอด เดือนธันวาคม 2566
          - ฤกษ์ผ่าคลอด 2567บทความแนะนำเรื่องน้ำนมแม่

บทความที่แนะนำ

EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner