ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
back-pain-during-pregnancy

คนท้องปวดหลังรับมืออย่างไร อาการปวดหลังของคนท้องอ่อนๆ ผิดปกติไหม

 

Enfa สรุปให้

 • อาการปวดหลังในคนท้องนั้นเรียกได้ว่าเป็นอาการปกติของคนท้องค่ะ ซึ่งเกิดขึ้นจากเหตุปัจจัยต่าง ๆ ที่มีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์ เช่น ฮอร์โมนเปลี่ยน ขนาดครรภ์ที่ใหญ่ขึ้น ความเครียด น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นระหว่างตั้งครรภ์
 • ซึ่งอาการปวดหลังของคนท้องนั้น สามารถบรรเทาได้ด้วยการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวัน เช่น หลีกเลี่ยงการยกของหนัก การออกกำลังกาย การนอนตะแคง
 • อย่างไรก็ตาม หากลองทำทุกทางแล้ว แต่อาการปวดหลังไม่ดีขึ้นเลย ขอแนะนำให้หาเวลาไปพบแพทย์โดยเร็ว เพื่อเข้ารับการวินิจฉัยและรับการรักษาเฉพาะทางต่อไป

เลือกอ่านตามหัวข้อ

• สาเหตุที่คนท้องปวดหลัง
• วิธีบรรเทาอาการคนท้องปวดหลัง
• ท่ากายบริหารสำหรับคนท้องปวดหลัง
• คนท้องปวดหลังแบบนี้ ต้องรีบไปพบแพทย์
• ไขข้อข้องใจเรื่องอาการปวดหลังขณะตั้งครรภ์กับ Enfa Smart Club

อาการปวดหลัง เป็นหนึ่งในบรรดาอาการร้อยแปดพันเก้าที่แม่ท้องต้องได้พบเจอไม่มากก็น้อย ยิ่งอายุครรภ์มากขึ้น ขนาดท้องใหญ่ขึ้น ก็ดูเหมือนว่าอาการปวดหลังจะทวีความรุนแรงมากขึ้นด้วย เพราะฉะนั้นวันนี้ Enfa จะพาคุณแม่ ๆ ทั้งหลายมาพูดคุยเกี่ยวกับอาการปวดหลังในคนท้องกันค่ะ

คนท้องปวดหลัง เกิดจากอะไร


อาการปวดหลังในคนท้องนั้นเรียกได้ว่าเป็นอาการปกติของคนท้องค่ะ ซึ่งเกิดขึ้นจากเหตุปัจจัยต่าง ๆ ที่มีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์ ดังนี้

น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นขณะตั้งครรภ์

คนท้องจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นในขณะที่ตั้งครรภ์ประมาณ 11-15 กิโลกรัม ซึ่งเมื่อน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น ก็จะทำให้กระดูกสันหลังต้องทำหน้าที่รองรับน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นไปด้วย แรงกดจากน้ำหนักที่มากขึ้นนั้นจึงส่งผลให้เกิดอาการปวดหลังตามมา และขนาดของมดลูกกับทารกที่เพิ่มขึ้นก็เพิ่มแรงกดต่อหลอดเลือดและเส้นประสาทที่เชิงกรานและหลัง ทำให้มีอาการปวดร่วมด้วย

กล้ามเนื้อแยกออกจากกัน

มดลูกจะขยายตัวใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อรองรับการเจริญเติบโตของทารก เมื่อมดลูกขยายมากขึ้น ก็จะทำให้กล้ามเนื้อสองแผ่นที่เชื่อมขนานกัน หรือกล้ามเนื้อRectus Abdominis ที่อยู่บริเวณหน้าท้อง ยาวลงไปหาซี่โครง และลงไปยังกระดูกหัวหน่าวแยกตัวออกจากกัน การแยกกล้ามเนื้อหน้าท้องนี้นอกจากจะทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องอ่อนแอลงแล้ว ก็ยังเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อาการปวดหลังแย่ลง

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระหว่างตั้งครรภ์ ร่างกายของคุณแม่จะสร้างฮอร์โมนรีแลกซิน (Relaxin) ซึ่งช่วยให้เอ็นในบริเวณอุ้งเชิงกรานและข้อต่อคลายตัว เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับกระบวนการคลอด ฮอร์โมนชนิดเดียวกันนี้เอง ก็มีผลทำให้เอ็นที่รองรับกระดูกสันหลังคลายตัว และส่งผลต่อการรองที่บริเวณส่วนหลัง ทำให้เกิดอาการปวดหลังได้

จุดศูนย์ถ่วงเปลี่ยนไป

เมื่ออายุครรภ์มากขึ้น จุดศูนย์ถ่วงจะค่อย ๆ ย้ายไปอยู่ที่บริเวณข้างหน้าที่มดลูกและทารกมีการขยายขนาดใหญ่ขึ้น การย้ายศุนย์ถ่วงนี้จะส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของคุณแม่ ทำให้เวลาจะลุก จะนั่ง จะเดิน ก็มักจะต้องเอนหรือโน้มตัวไปข้างหน้ามากขึ้น ทำให้มีอาการปวดหลังตามมา

ความเครียด

จริง ๆ แล้วความเครียดเองก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการปวดหลังได้เหมือนกัน ยิ่งมีอาการเครียดมาก ก็ยิ่งส่งผลต่อความตึงตัวของกล้ามเนื้อ ดังนั้น ในช่วงที่เครียดมาก ๆ คุณแม่หลายคนก็อาจพบว่ามีอาการปวดหลังร่วมด้วย

นอกจากปวดหลังแล้ว คุณแม่ตั้งครรภ์ยังปวดเอว แถมยังปวดท้องน้อย เกิดจากอะไรกันแน่?

อาการปวดหลัง แล้วลามไปปวดเอว และปวดท้องน้อยร่วมด้วย ลักษณะเช่นนี้ค่อนข้างมีที่มาที่ไปที่หลากหลายและไม่แน่ชัด โดยอาจเป็นเพียงความปวดเมื่อยที่เกิดจากการอุ้มท้องขนาดใหญ่มาหลายเดือนติดต่อกัน ทำให้อวัยวะอื่น ๆ ที่เชื่อมต่อกับหลังได้รับผลกระทบไปด้วย

หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ที่ต้องเข้ารับการวินิจฉัยจากแพทย์เพื่อระบุที่มาที่ไปให้แน่ชัด

อย่างไรก็ตาม หากมีอาการปวดเอว ปวดท้อง ปวดหลัง ตั้งครรภ์มาหลายเดือนแล้วและอาการเหล่านี้ก็ไม่ดีขึ้นเลย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการวินิจฉัยและรับการรักษา

อาการปวดหลังของคนท้องอ่อนๆ ผิดปกติหรือไม่? คุณแม่จะเริ่มรู้สึกปวดหลังเมื่ออายุครรภ์เท่าไหร่?

ปกติแล้วอาการปวดหลังนั้นมักจะพบได้ในช่วงไตรมาสที่ 2 และไตรมาสที่ 3 แต่ถึงอย่างนั้นก็พบว่ามีคุณแม่ที่ท้องอ่อน ๆ ปวดหลัง ปวดท้องน้อยด้วยเหมือนกัน

ซึ่งในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ หรือช่วงที่เรายังถือว่าเป็นช่วงท้องอ่อน ๆ นั้น มักจะไม่พบกับอาการปวดหลังรุนแรงเหมือนช่วงไตรมาสท้าย ๆ และไม่ได้มีสาเหตุมาจากการขยายใหญ่ขึ้นของหน้าท้องและทารกในครรภ์ แต่ก็สามารถพบกับอาการปวดหลังได้โดยทั่วไป

โดยอาการปวดหลังของคนท้องอ่อน ๆ นั้นมักมีสาเหตุหลัก ๆ มาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ส่งผลให้เอ็นและข้อต่อในกระดูกเชิงกรานนุ่มและคลายตัว เพื่อเริ่มกระบวนการเตรียมพร้อมร่างกายสำหรับการคลอดลูก และส่งผลต่อการรองรับที่บริเวณหลัง จึงทำให้มีอาการปวดหลัง

และอีกสาเหตุหนึ่งก็คือความเครียด ซึ่งปกติแล้วไม่ว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ก็ตาม ความเครียดก็สามารถที่จะเกิดขึ้นได้เหมือนกัน ซึ่งความเครียดนี้จะส่งผลต่อความตึงตัวของกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแอ และปวดหลังได้

อาการปวดหลังคนท้อง สามารถบรรเทาอย่างไรได้บ้าง?


หากมีอาการปวดหลัง ในขั้นต้นคุณแม่สามารถที่จะพยายามปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ ดังนี้ เพื่อรับมือกับอาการปวดหลัง

 • หลีกเลี่ยงการยกของหนัก ๆ หรือถ้าหากมีของที่จำเป็นต้องยกจริง ๆ ให้ขอความช่วยเหลือจากคนใกล้ตัว หรือรอให้มีคนกลับบ้านมาช่วยจะดีกว่า
 • หลีกเลี่ยงการสวมรองเท้าส้นสูง พยายามสวมรองเท้าส้นเตี้ย หรือรองเท้าที่ไม่มีส้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการพลัดตก และไม่เพิ่มแรงกดต่อกล้ามเนื้อ หรือเลือกสวมรองเท้าที่ออกแบบมาให้สามารถกระจายและรองรับน้ำหนักอุ้งเท้าได้ดี
 • ใช้ครีมแก้ปวดนวด ซึ่งก็พอจะช่วยบรรเทาไปได้บ้าง แต่นั่นเป็นเพียงการช่วยบรรเทาอาการเท่านั้น ไม่ใช่รักษาให้หายปวดอย่างเด็ดขาด
 • ฟูกที่ใช้นอนควรจะเป็นฟูกที่ไม่อ่อนยวบยาบ และยุบไปตามน้ำหนักตัว เพราะจะทำให้คุณแม่ปวดหลังมากยิ่งขึ้นควรนอนบนฟูกที่แข็งไม่ยุบตามน้ำหนักตัว
 • นอนตะแคงแทนการนอนหงาย และกอดหมอนข้างที่แข็งๆ และหนาๆ ให้ทิ้งน้ำหนักตัวลงบนหมอนข้าง จะทำให้น้ำหนักตัวและน้ำหนักครรภ์ไม่กดทับที่แขนอีกข้าง รวมถึงการนอนกอดหมอนข้างโดยงอเข่าและวางขาลงบนหมอนข้าง จะทำให้น้ำหนักตัวเกือบครึ่งหนึ่งถูกถ่ายลงไปยังหมอนข้าง ทำให้ลดภาระการทำงานของกล้ามเนื้อส่วนหลังไปได้มากค่ะ
 • หากคุณแม่ทนอาการปวดหลังตอนท้องไม่ไหว ไม่ควรซื้อยามากินเอง แต่ควรปรึกษาคุณหมอที่ฝากครรภ์และให้คุณหมอจ่ายยาให้จะดีกว่า เพราะยาบางประเภทอาจมีผลต่อทารกในครรภ์ได้ค่ะ
 • ออกกำลังกาย การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มความยืดหยุ่นแก่กล้ามเนื้อ จึงช่วยบรรเทาความตึงเครียดบนกระดูกสันหลัง ลดอาการปวดหลังได้ดี
 • ประคบร้อน ประคบเย็น ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่มีส่วนช่วยคลายความตึงตัวของกล้ามเนื้อ ช่วยให้อาการปวดหลังทุเลาลงได้
 • ไปเข้ารับการบำบัดที่เกี่ยวข้องกับกระดูกหรือกล้ามเนื้อ เช่น การจัดกระดูกสันหลัง หรือการฝังเข็ม ซึ่งเป็นศาสตร์เฉพาะทางที่อาจสามารถช่วยให้อาการปวดหลังดีขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษากับแพทย์ก่อน

อย่างไรก็ตาม หากลองทำทุกทางแล้ว แต่อาการปวดหลังไม่ดีขึ้นเลย ขอแนะนำให้หาเวลาไปพบแพทย์โดยเร็ว เพื่อเข้ารับการวินิจฉัยและรับการรักษาเฉพาะทางต่อไป

คนท้องปวดหลังนวดได้ไหม

การนวดถือว่าเป็นเรื่องที่ปลอดภัยสำหรับคนท้องค่ะ สิ่งสำคัญคือต้องแจ้งต่อพนักงานทุกครั้งที่เข้ารับการนวดว่าอยู่ในระหว่างตั้งครรภ์ หรือเลือกคอร์สเฉพาะสำหรับคนท้อง

อย่างไรก็ตาม การนวดคนท้องนั้นมักจะทำเมื่อพ้นไตรมาสแรกไปแล้ว เพราะอาการแพ้ท้องเริ่มคงตัว ไม่วิงเวียนศีรษะ อาเจียน อ่อนเพลีย จนเป็นอุปสรรคต่อการนวด

มากไปกว่านั้น เวลานวดควรระมัดระวังการนอนคว่ำ เพราะจะทำให้รู้สึกไม่สบายตัว และระมัดระวังการนอนหงาย โดยเฉพาะถ้าหากมีอายุครรภ์ตั้งแต่ 20 สัปดาห์ขึ้นไป เพราะอาจสร้างแรงกดดันต่อหลอดเลือด ทำให้การไหลเวียนของเลือดทำได้ไม่เต็มที่ และยังอาจเสี่ยงทำให้ความดันโลหิตต่ำและลดอัตราการไหลเวียนของเลือดไปยังมดลูก

และยังควรหลีกเลี่ยงการนวดที่ท้อง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการกระทบกระเทือนต่อแม่และทารกในครรภ์

ท่ากายบริหารสำหรับคุณแม่ที่มีอาการปวดหลังระหว่างตั้งครรภ์


สำหรับคุณแม่ที่มีอาการปวดหลัง อาจลองทำท่าบริหารง่าย ๆ นี้เพื่อช่วยให้อาการปวดหลังดีขึ้น

1. ยืดหลังส่วนล่าง (Low back stretch)

 • ตั้งตัวอยู่ในท่าคลานเข่า ให้เข่า สะโพก มือ อยู่ต่ำกว่าหัวไหล่ นิ้วมือเหยียดตรงไปข้างหน้าจากนั้นเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้องเล็กน้อย เพื่อให้ตัวตรง

 • โก่งหลังให้สูงขึ้น  ให้สูงกว่าก้นและศีรษะ ค้างไว้ 2-3 วินาที แล้วค่อย ๆ กลับสู่ท่าเดิม โดยเวลาผ่อนคลายกลับสู่ท่าเดิม หลังจะต้องตึงและตรงเสมอ
 • ทำช้า ๆ เป็นจังหวะให้ครบทั้ง 10 ครั้ง

2. ยืดถอยหลัง (Backward stretch)

 • ตั้งตัวอยู่ในท่าคลานเข่า ให้เข่า สะโพก มือ อยู่ต่ำกว่าหัวไหล่ นิ้วมือเหยียดตรงไปข้างหน้าจากนั้นเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้องเล็กน้อย เพื่อให้ตัวตรง
 • เอนตัวถอยหลังไปทางส้นเท้า ไม่ต้องพยายามเอนมาก เอนถอยกลับไปเท่าที่รู้สึกสบายเข่าและขา
 • จากนั้นค่อย ๆ เอนศีรษะไปที่หัวเข่าและเหยียดแขนออกไปข้างหน้า
 • ค้างไว้สักพักหนึ่ง แล้วกลับมาที่ท่าเริ่มต้น ทำซ้ำจนครบ 10 ครั้ง

3. บริหารรอบเอว ข้างลำตัว (Torso rotation)

 • นั่งตัวตรง ให้ขาสองข้างไขว้กันคล้ายท่านั่งขัดสมาธิ
 • จากนั้นจับเท้าขวาด้วยมือซ้าย แล้วค่อย ๆ เอี้ยวตัวไปทางขวา
 • ค้างไว้สักพักหนึ่ง แล้วกลับมาอยู่ในท่าเริ่ม

 • จากนั้นทำสลับกันโดยเปลี่ยนข้าง
 • ทำซ้ำให้ครบข้างละ 10 ครั้ง

ตั้งครรภ์แล้วปวดหลัง ในลักษณะนี้ถือว่าผิดปกติ และควรรีบไปพบแพทย์


ปกติแล้วอาการปวดหลังสามารถค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับได้เอง โดยไม่ต้องใช้วิธีรักษาเฉพาะทาง อย่างไรก็ตาม หากมีอาการดังต่อไปนี้ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

 • มีอาการปวดหลังที่รุนแรงมากจนไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้สะดวก
 • มีอาการปวดหลังแบบกะทันหัน
 • มีอาการปวดหลังหนักขึ้นเรื่อย ๆ และอาการไม่ทุเลาลงเลย
 • มีอาการปวดตะคริวเป็นระยะ ๆ
 • มีอาการปวดหลังจนไม่สามารถปัสสาวะได้ หรือเวลาปัสสาวะแล้วรู้สึกเจ็บเหมือมีเข็มเป็นพัน ๆ เล่ม ทิ่มแทงร่างกาย
 • ผู้ที่มีอาการปวดหลังและเป็นโรคกระดูกพรุน ข้อเข่าเสื่อม หรือโรคข้ออักเสบจากการติดเชื้อในขณะตั้งครรภ์ด้วย ลักษณะเช่นนี้อาจเป็นสัญญาณของอาการคลอดก่อนกำหนดได้

อาการคนท้องปวดหลัง จะหายเป็นปกติเมื่อไหร่ 

ไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าต้องใช้ระยะเวลานานแค่ไหนอาการปวดหลังถึงจะหายกลับมาเป็นปกติ เพราะร่างกายของคุณแม่แต่ละคนนั้นแตกต่างกัน และสาเหตุที่ปวดหลังก็ต่างกันด้วย ดังนั้น ช่วงเวลาที่จะฟื้นตัวและหายปวดหลังกลับมาเป็นปกติจึงไม่เหมือนกันค่ะ โดยอาจจะใช้ระยะเวลาแค่เพียง 1-2 วัน ไปจนถึงสัปดาห์ก็ได้เช่นกัน

แต่ถ้าอาการปวดหลังติดต่อกันนานเกินหนึ่งสัปดาห์เป็นต้นไป หรืออาการปวดหลังไม่ดีขึ้นเลย ควรไปพบแพทย์ทันทีค่ะ

ไขข้อข้องใจเรื่องอาการปวดหลังขณะตั้งครรภ์กับ Enfa Smart Club


คนท้องปวดหลังไตรมาสแรก อันตรายไหม ผิดปกติหรือเปล่า?

แม้อาการปวดหลังจะพบได้บ่อยในไตรมาสสองและไตรมาสสาม แต่อาการปวดหลังในไตรมาสแรกนั้นก็ไม่ถือว่าเป็นอาการผิดปกติค่ะ คุณแม่สามารถมีอาการปวดหลังตั้งแต่ไตรมาสแรกได้เหมือนกัน ซึ่งอาการปวดท้องในไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์นี้ มักมีสาเหตุหลักมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและความเครียด

ท้อง 5 เดือน ปวดหลังมาก ควรกินยาอะไร?

แม่ตั้งครรภ์ไม่ควรกินยาโดยไม่ผ่านความเห็นชอบจากแพทย์นะคะ เพราะยาบางชนิดอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพการตั้งครรภ์ได้ แนะนำว่าให้ปรึกษากับแพทย์ก่อนว่าสามารถกินยาบรรเทาอาการปวดชนิดใดได้บ้าง

อาการปวดหลังของคนท้อง 7 เดือน แก้ยังไงได้บ้าง?

หากคุณแม่อายุครรภ์ 7 เดือนมีอาการปวดหลัง อาจลองใช้วิธีดังต่อไปนี้เพื่อบรรเทาอาการปวดได้ค่ะ

ผู้หญิงปวดหลังส่วนล่าง แปลว่าท้องไหม?

โดยปกติแล้วเราไม่สันนิษฐานการตั้งครรภ์จากอาการปวดหลัง แต่สันนิษฐานจากอาการขาดประจำเดือนเป็นสัญญาณสำคัญ รวมถึงอาการแพ้ท้อง และอาการคนท้องอื่น ๆ

ส่วนอาการปวดหลังส่วนล่างนั้น เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ การตั้งครรภ์เป็นเพียงหนึ่งในสาเหตุที่เกี่ยวพันกับการตั้งครรภ์ แต่ไม่ใช่สาเหตุหลักค่ะ

ท้อง 6 เดือน ปวดหลังมาก ทำไงดี?

หากคุณแม่อายุครรภ์ 6 เดือนมีอาการปวดหลังรุนแรงมาก และได้ลองใช้วิธีต่าง ๆ ในการบรรเทาอาการปวดหลังแล้วแต่ก็ยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษา

เริ่มตั้งครรภ์ ปวดหลังตั้งแต่ท้องอ่อนๆ ผิดปกติหรือไม่?

จริงอยู่ค่ะที่อาการปวดหลังนั้นมักจะพบได้บ่อยในไตรมาส 2-3 มากกว่า แต่อาการปวดหลังในไตรมาสแรกนั้นก็ไม่ถือว่าเป็นอาการผิดปกติค่ะ คุณแม่สามารถมีอาการปวดหลังตั้งแต่ไตรมาสแรกได้เหมือนกัน ซึ่งอาการปวดท้องในไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์นี้ มักมีสาเหตุหลักมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและความเครียด

คนท้องปวดเอวด้านซ้าย อันตรายไหม?

อาการปวดเอวด้านซ้ายนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุค่ะ โดยอาจปวดท้องน้อยแล้วลามไปปวดเอว หรือปวดหลังแล้วลามมาปวดเอว ซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุที่ไม่อันตราย และสาเหตุที่อันตรายก็ได้เช่นกัน

หากมีอาการปวดเอวด้านซ้าย และอาการไม่ดีขึ้นเลย ขอแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาค่ะ

ปวดเอวตอนท้องอ่อน ๆ กินยาคลายกล้ามเนื้อได้ไหม?

แม่ตั้งครรภ์ไม่ควรกินยาโดยไม่ผ่านความเห็นชอบจากแพทย์นะคะ เพราะยาบางชนิดอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพการตั้งครรภ์ได้ แนะนำว่าให้ปรึกษากับแพทย์ก่อนว่าสามารถกินยาบรรเทาอาการปวดชนิดใดได้บ้าง

ตั้งครรภ์ปวดเอวมาก แก้ยังไงดี?

อาการปวดเอวด้านนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุค่ะ โดยอาจปวดท้องน้อยแล้วลามไปปวดเอว หรือปวดหลังแล้วลามมาปวดเอว ซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุที่ไม่อันตราย และสาเหตุที่อันตรายก็ได้เช่นกัน

หากลองใช้วิธีบรรเทาอาการปวด เช่น การประคบร้อน ประคบเย็น หรือการยืดหยุ่นร่างกายแล้ว อาการไม่ดีขึ้นเลย ขอแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาค่ะ


บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

ปั๊มนมยังไงให้ถูกวิธี ปั๊มแบบไหนให้นมเกลี้ยงเต้า
ectopic-pregnancy
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner