ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
อยากได้ลูกชายทำยังไงดี มีเคล็ดลับทำลูกชายไหม?
อยากได้ลูกชายทำยังไงดี มีเคล็ดลับทำลูกชายไหม?

 

Enfa สรุปให้:

  • ว่ากันว่า ถ้าหากอยากจะได้ลูกชาย เวลามีเพศสัมพันธ์ จะต้องใหญ่ฝ่ายหญิงถึงจุดสุดยอดเสียก่อน หรือถึงจุดสุดยอดไปพร้อม ๆ กับฝ่ายชาย แต่จะต้องไม่ถึงจุดสุดยอดทีหลังฝ่ายชาย เพื่อเป็นการกระตุ้นให้หลั่งน้ำเมือกที่มีฤทธิ์เป็นด่างออกมา

  • บ้างก็เชื่อว่า เวลาที่ฝ่ายชายถึงจุดสุดยอด จะต้องดันอวัยวะเพศเข้าไปให้ลึกที่สุด เพื่อให้หลั่งอสุจิใกล้กับปกามดลูกมากที่สุด และเพื่อให้อสุจิได้สัมผัสกับมูกที่ปากมดลูกได้โดยตรง ก็จะเพิ่มโอกาสในการมีลูกชายได้มากขึ้น

  • การใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์เพื่อรักษาภาวะมีบุตรยาก เป็นอีกวิธีที่สามารถคัดเลือกเพศลูกได้ แม้ว่าการทำเช่นนี้จะผิดกฎหมายในหลายประเทศก็ตาม

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • อยากได้ลูกชายต้องทำอย่างไร
     • อยากได้ลูกชายแฝดต้องทำอย่างไร
     • ความเชื่อและเคล็ดลับวิธีทำลูกผู้ชาย
     • ความเป็นของการมีโอกาสได้ลูกผู้ชาย
     • ไขข้อข้องใจเรื่องอยากได้ลูกชายกับ Enfa Smart Club 

ไม่ว่าจะด้วยค่านิยม หรือกรอบประเพณีใด ๆ ก็แล้วแต่ ปฏิเสธไม่ได้ว่าความต้องการที่จะมีลูกชายมากกว่าลูกสาวยังคงเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมและมีการพูดถึงมาจนปัจจุบัน ทำให้หลาย ๆ ครอบครัวถึงกับมีการจำเพาะเจาะจงกันเลยว่า จะต้องทำยังไงก็ได้ เพื่อให้มีลูกชาย

แต่การจะมีลูกชายสักคน สามารถทำกันได้ง่าย ๆ เลยหรือ? วิธีทำลูกชายมีอยู่จริงไหม หรือเป็นแค่เรื่องจกตากันไปวัน ๆ?

อยากได้ลูกชาย ต้องทำอย่างไร


แม้ว่านี่จะเป็นยุคสมัยใหม่แล้ว แต่ค่านิยมที่คู่รักหรือครอบครัวอยากมีลูกผู้ชาย และสรรหาสรรพวิธีมีลูกผู้ชายมาแบ่งปันกันนั้น ยังคงเป็นเรื่องที่พบเห็นได้ทั่วไปในสังคมไทย และสังคมเอเชียในหลาย ๆ ประเทศ

แต่วิธีมีลูกชายแบบธรรมชาตินั้น มันมีอยู่จริง ๆ หรือ?

คำตอบคือ มันยากมากแบบใส่กอไก่เข้าไปอีกล้านตัว เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องที่กะเกณฑ์กันได้ยากมากค่ะ เพราะโอกาสที่จะมีลูกชายหรือลูกสาวนั้น มีโอกาส 50/50 คืออาจจะเป็นลูกชายก็ได้ หรืออาจจะเป็นลูกสาวก็ได้

นั่นเป็นเพราะว่าสเปิร์มจากพ่อนั้นจะมีทั้งโครโมโซม X และโครโมโซม Y ขณะที่ไข่ของแม่นั้นจะมีแค่โครโมโซม X เพียงอย่างเดียว ทีนี้ก็จะต้องมาลุ้นกันว่า ในบรรดาสเปิร์มกว่าล้านตัวนั้น จะมีโครโมโซมตัวใดวิ่งเข้าเส้นชัยไปปฏิสนธิกับไข่ที่มีโครโมโซม X

หากเป็นสเปิร์มที่มีโครโมโซม X ไปผสมกับไข่ที่มีโครโมโซม X ก็จะได้เป็นโครโมโซม XX ตัวอ่อนจะปฏิสนธิเป็นเพศหญิง

หากเป็นสเปิร์มที่มีโครโมโซม Y ไปผสมกับไข่ที่มีโครโมโซม X ก็จะได้เป็นโครโมโซม XY ตัวอ่อนจะปฏิสนธิเป็นเพศชาย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีการพูดถึงวิธีการมีลูกชายด้วยวิธีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น

          • ให้เลือกจังหวะการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่ใกล้กับเวลาไข่สุกมากที่สุด

          • ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ 1 ชั่วโมง ให้คุณแม่ทำการล้างช่องคลอด โดยใช้โซดาไบคาบอเนตหรือโซดาปิ้งขนมปัง ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสะอาด 1 ลิตร แล้วนำมาใช้ล้างช่องคลอด

          • เวลามีเพศสัมพันธ์ หากอยากได้ลูกชาย จะต้องให้ฝ่ายหญิงถึงจุดสุดยอดเสียก่อน หรือถึงจุดสุดยอดไปพร้อม ๆ กับฝ่ายชาย แต่จะต้องไม่ถึงจุดสุดยอดทีหลังฝ่ายชาย เพื่อเป็นการกระตุ้นให้หลั่งน้ำเมือกที่มีฤทธิ์เป็นด่างออกมา

          • เวลาที่ฝ่ายชายถึงจุดสุดยอด จะต้องดันอวัยวะเพศเข้าไปให้ลึกที่สุด เพื่อให้หลั่งอสุจิใกล้กับปกามดลูกมากที่สุด และเพื่อให้อสุจิได้สัมผัสกับมูกที่ปากมดลูกได้โดยตรง

          • พยายามมีเพศสัมพันธ์กันในท่ายืน

แต่วิธีเหล่านี้ไม่มีวิธีใดเลยที่จะสามารถรับรองได้อย่าง 100% ว่าจะทำให้ได้ลูกชายดังใจหวัง ดังนั้น วิธีมีลูกชายตามธรรมชาติ จึงถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากค่ะ

นั่นก็เพราะบางคนทำแล้วเห็นผล ขณะที่บางคนทำแล้วก็ไม่สำเร็จ โอกาสทำลูกชายตามวิธีเหล่านี้จึงมีเพียง 50/50 เท่านั้นเอง

อยากได้ลูกชายแฝด ต้องทำอย่างไร


การมีลูกแฝด ถือเป็นหนึ่งในภาวะความเสี่ยงของการตั้งครรภ์ และเกิดขึ้นโดยที่แพทย์เองก็ไม่สามารถจะจำเพาะเจาะจงและฟันธงได้ว่า เกิดขึ้นจากอะไรกันแน่ เพราะการจะมีลูกแฝดได้นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น

          พันธุกรรม หากสมาชิกในครอบครัวคนใดคนหนึ่ง หรือรุ่นใดรุ่นหนึ่งมีลูกแฝด ก็ถือว่ามีแนวโน้มสูงที่จะเกิดครรภ์แฝดในรุ่นถัดมาได้

          การตั้งครรภ์ตอนอายุมาก โดยเฉพาะในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ในช่วงอายุตั้งแต่ 30-35 ปีขึ้นไป มีโอกาสที่จะตกไข่ 2 ใบ ทำให้เพิ่มโอกาสที่จะตั้งครรภ์แฝดได้มากกว่าผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ตอนอายุน้อย

          น้ำหนักและส่วนสูง ผู้หญิงที่มีน้ำหนักตัวและส่วนสูงที่เกินมาตรฐานของคนในช่วงวัยเดียวกัน มีโอกาสที่จะมีครรภ์แฝดได้ แต่เหตุผลนั้นก็ไม่แน่ชัดว่าทำไม แต่อาจเป็นไปได้ว่าในผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากนั้นมักจะมีไขมันส่วนเกินมาก และไขมันนั้นส่งผลให้ระดับเอสโตรเจนสูง และส่งผลให้เกิดการตกไข่มากกว่า 1 ใบ จึงมีโอกาสตั้งท้องแฝดได้

จากปัจจัยเหล่านี้ก็จะเห็นได้ว่า การมีลูกแฝดนั้นไม่ได้จะเกิดขึ้นง่าย ๆ เลย แม้ว่าสภาพร่างกายจะตรงกับปัจจัยที่กล่าวไป แต่ก็ไม่ได้การันตีโอกาสที่จะตั้งครรภ์แฝดอยู่ดี

ดังนั้น การจะมีลูกแฝดตามธรรมชาติ จึงถือเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่สามารถจะมากำหนดหรือกะเกณฑ์ให้เกิดขึ้นได้เช่นเดียวกับการพยายามมีลูกชายนั่นแหละค่ะ เพราะลำพังแค่จะตั้งท้องแฝดก็ยากมากอยู่แล้ว ถ้าอยากได้แฝดชาย - ชายอีก ก็ยิ่งเป็นเรื่องที่ยากมากขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ตาม โอกาสที่จะมีครรภ์แฝดนั้น มักจะพบได้ในผู้ที่เข้ารับการรักษาภาวะมีบุตรยากด้วยการฉีดเชื้อเข้าโพรงมดลูก (IUI) หรือการทำการทำเด็กหลอดแก้ว IVF / ICSI กระบวนการเหล่านี้มักจะมีการผสมอสุจิและไข่ที่แข็งแรงมากกว่า 1 ตัว เพื่อเพิ่มโอกาสในการปฏิสนธิให้มากขึ้น ด้วยเหตุนี้หลาย ๆ ครั้งก็โชคดีที่มีการปฏิสนธิของไข่มากกว่า 1 ใบ และทำให้ตั้งครรภ์แฝดได้

และกระบวนการเหล่านี้ยังเน้นคัดเอาเฉพาะอสุจิที่แข็งแรง เพื่อเพิ่มโอกาสในการปฏิสนธิและตั้งครรภ์ จึงมีการตรวจโครโมโซมอย่างละเอียด จึงทำให้ทราบได้ตั้งแต่กระบวนการนี้ว่าลูกในท้องจะเป็นเพศใด รวมถึงยังเกิดช่องโหว่ในการยอมจ่ายเงินเพื่อเลือกเพศลูกจากกระบวนการนี้ด้วย

ซึ่งช่องโหว่เช่นนี้ถือเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายในหลายประเทศค่ะ เพราะถูกมองว่าผิดหลักมนุษยธรรม และมนุษย์ไม่ควรถูกเลือกปฏิบัติทางเพศมาตั้งแต่เกิด

แต่... ก็ไม่ได้หมายความว่าคู่รักที่ทำเด็กหลอดแก้วหรือทำ IUI จะได้ลูกแฝดทุกคู่นะคะ เพราะยังมีคู่รักอีกหลายคู่ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์เลย แม้ว่าจะพยายามใช้ทุกเทคโนโลยีในการรักษาภาวะการมีบุตรยากแล้วก็ตาม

ความเชื่อและเคล็ดลับวิธีทำลูกผู้ชาย


วิธีได้ลูกผู้ชาย อีกวิธีหนึ่งที่มักจะนิยมทำกันมาเนิ่นนานแล้วก็คือการไปบนบานศาลกล่าวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามที่ต่าง ๆ อาทิ ศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า, วัดหลวงพ่อโสธร จังหวัดฉะเชิงเทรา, เจ้าแม่กวนอิม อ่าวรีพัลส์เบย์ ฮ่องกง และอีกหลากหลายสถานที่ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องการให้ลูก ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งเชื่อกันว่ามักจะประสบความสำเร็จและได้ลูกชายดังที่หวังไว้

นอกจากการไหว้ บนบานศาลกล่าวแล้ว วิธีทำให้ได้ลูกผู้ชายที่ถูกส่งต่อกันมาโดยใครที่ไหนก็ไม่รู้ ยังมีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

          • ถ้าอยากได้ลูกชายให้กินเนื้อสัตว์ให้มาก ๆ แต่ถ้าอยากได้ลูกสาวให้กินผักและผลไม้ให้มาก ๆ
          • ถ้าอยากได้ลูกชายให้ดื่มน้ำอัดลม
          • ถ้าอยากได้ลูกชายให้กินอาหารที่มีรสเค็ม
          • ถ้าอยากได้ลูกชายให้มีเซ็กซ์กันในคืนพระจันทร์เสี้ยว

ซึ่งความเชื่อและเคล็ดลับเหล่านี้ ดูเผิน ๆ แล้วก็ไม่ได้เสียหายอะไร ลองดูก็คงไม่เป็นไร เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย แต่... ลึก ๆ แล้วการกดดันว่าลูกต้องเป็นเพศชาย หรือต้องตั้งท้องลูกชายเท่านั้น อาจส่งผลให้เกิดความเครียดต่อฝ่ายหญิงได้

ซึ่งแน่นอนความความเครียดนั้นส่งผลต่อสุขภาพอย่างแน่นอน หากเครียดมาก ๆ โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็อาจจะยากขึ้นกว่าเดิม หรือถ้าหากตั้งครรภ์อยู่ความเครียดก็อาจจะกระทบกับสุขภาพการตั้งครรภ์ อาจเสี่ยงต่อการแท้ง หรือส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้

มากไปกว่านั้น หากคลอดออกมาแล้วไม่ได้ลูกชายแบบที่ถูกคาดหวัง แม่หลายคนอาจมีภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ซึ่งนั่นจะยิ่งทำให้สุขภาพคุณแม่แย่ลงกว่าเดิมมาก

ดังนั้น ไม่ว่าทารกจะเป็นเพศอะไร Enfa เชื่อว่าสิ่งสำคัญมากกว่านั้นคือการที่ลูกเติบโตออกมาอย่างสมบูรณ์และแข็งแรง ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมในทุก ๆ ช่วงวัย และคุณแม่มีสุขภาพดี ไม่มีภาวะความเสี่ยงใด ๆ ขณะตั้งครรภ์และหลังคลอด

ส่วนลูกจะคลอดออกมาเป็นเพศใด หรือในอนาคตลูกเลือกที่จะเป็นเพศใด นั่นถือเป็นสิ่งที่ลูกควรจะได้เลือกและตัดสินใจด้วยตัวเอง หากนั่นจะเป็นความสุขอย่างหนึ่งของลูกในการได้เลือกใช้ชีวิตและเติบโตอย่างมีความสุขในแบบฉบับของตนเอง

ปัจจัยและความเป็นได้ของการมีโอกาสได้ลูกชาย ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง


การจะตั้งครรภ์นั้นเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย แต่จริง ๆ แล้วถือเป็นเรื่องยาก และต้องมีการเตรียมพร้อมในหลาย ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็น

          • การนับวันตกไข่ให้แม่น เพื่อที่จะมีเพสสัมพันธ์ในวันตกไข่ ซึ่งเป็นช่วงที่จะมีโอกาสสูงสุดที่จะเกิดการปฏิสนธิและตั้งครรภ์

          • ไม่มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่มีภาวะการมีบุตรยาก

          • วางแผนตั้งครรภ์ก่อนอายุ 30 ปี เพราะยิ่งอายุมากยิ่งเสี่ยงมีลูกยาก

          • กินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และกินอาหารให้หลากหลาย เพิ่มสุขภาพที่แข็งแรง และเสริมให้อสุจิและไข่แข็งแรงและมีคุณภาพ

          • ลดความเครียด เพราะยิ่งเครียดยิ่งทำให้มีลูกยาก เนื่องจากความเครียดจะส่งผลต่อฮอร์โมนในร่างกาย อาจทำให้การตกไข่ผิดปกติ หรือสุจิด้อยคุณภาพ

ขนาดการตั้งครรภ์ให้สำเร็จ ก็ยังต้องมีการเตรียมตัวมากมายขนาดนี้ และก็ไม่ได้การันตีว่าจะตั้งครรภ์ได้ทุกคู่ด้วย ดังนั้น โอกาสที่จะพยายามมีลูกชายตามธรรมชาติได้ด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งนั้น ก็ถือว่ามีโอกาสเพียง 50/50 อยู่ดีค่ะ

ส่วนผู้ที่ทำเด็กหลอดแก้ว หรือทำ IUI เพื่อรักษาภาวะการมีบุตรยาก กรณีนี้อาจจะเรียกได้ว่ามีโอกาสที่จะได้ลูกชายมากกว่าวิธีธรรมชาติ นั่นเป็นเพราะว่าแพทย์จะต้องมีการคัดเลือกอสุจิที่แข็งแรงที่สุด ต้องมีการตรวจโครโมโซมว่าสมบูรณ์หรือไม่

กระบวนการตรวจโครโมโซมนี่แหละค่ะที่จะช่วยให้ทราบแต่แรกว่าจะมีโอกาสได้ลูกชายหรือลูกสาว

ไขข้อข้องใจเรื่องอยากได้ลูกชายกับ Enfa Smart Club


 อยากได้ลูกชายใครต้องเสร็จก่อน?

เชื่อกันว่าหากอยากได้ลูกชาย ฝ่ายหญิงจะต้องถึงจุดสุดยอดก่อนฝ่ายชายค่ะ อย่างไรก็ตาม วิธีนี้ก็ไม่ได้การันตีว่าทำแล้วจะได้ลูกชายเสมอไปนะคะ

 อยากได้ลูกชายต้องกินอะไร?

มีผลการศึกษาบางแห่งกล่าวว่าหากต้องการได้ลูกชาย คุณแม่ควรจะกินอาหารที่มีโซเดียมและโพแทสเซียมสูง หรือถ้ามาในแนวความเชื่อหน่อย ก็ว่ากันว่าถ้าอยากได้ลูกชาย คุณแม่ควรจะกินน้ำอัดลม กินอาหารรสเค็ม และกินเนื้อสัตว์ให้มาก ๆ

อย่างไรก็ตาม วิธีนี้ก็ไม่ได้รับประกันว่าจะได้ลูกชายแน่นอนอยู่ดีค่ะ และคุณแม่ควรจะกินอาหารให้หลากหลายและครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

 อยากได้ลูกชาย ปรึกษาหมอที่ไหน?

จริง ๆ แล้วไม่มีคลินิกที่ปรึกษาเรื่องการเลือกเพศลูกโดยเฉพาะค่ะ และในหลาย ๆ ประเทศการเลือกเพศลูกโดยใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ถือเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายค่ะ เพราะถูกมองว่าผิดหลักมนุษยธรรม และมนุษย์ไม่ควรถูกเลือกปฏิบัติทางเพศมาตั้งแต่เกิด

อย่างไรก็ตาม ส่วนมากแล้วเวลาไปปรึกษามักจะปรึกษาเพื่อวางแผนการตั้งครรภ์ การตรวจร่างกายก่อนตั้งครรภ์ และกรณีที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีภาวะมีบุตรยาก ซึ่งสามารถปรึกษาได้ที่โรงพยาบาลที่มีแผนกวางแผนครอบครัว หรือคลินิกวางแผนครอบครัวทั่วไปค่ะบทความแนะนำสำหรับการเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

how-to-get-pregnant
มีลูกยาก พยายามแค่ไหนก็ไม่ท้อง เป็นเพราะอะไรกันแน่
อยากได้ลูกสาวทำยังไงดี มีเคล็ดลับทำลูกสาวไหม?
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner