ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
how-to-conceive-twins
ลูกแฝด ทำได้ไหม? ทำยังไงถึงจะมีลูกแฝดบ้าง

 

Enfa สรุปให้

 • จากผลการวิจัยพบว่า โดยธรรมชาติแล้วการตั้งครรภ์แฝดจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้เพียง 1 ใน 250 ของการตั้งครรภ์ หรือมีโอกาสแค่เพียง 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะมีลูกแฝดธรรมชาติได้ ซึ่งลูกแฝดมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบคือ แฝดแท้ และ แฝดเทียม

 • แฝดแท้ จะมีรูปร่างหน้าตาและลักษณะที่คล้ายกันมาก และมักจะเป็นเพศเดียวกัน ชาย-ชาย หรือ หญิง-หญิง โดยแฝดแท้เกิดจากการที่ตัวอ่อนที่ได้รับการปฏิสนธิและฝังตัวที่มดลูกแล้วเกิดการแบ่งตัวอ่อนขึ้นมาอีก 1 ตัว

 • แฝดเทียม อาจจะมีลักษณะเหมือนหรือไม่เหมือนกันเลยก็ได้ อาจจะเป็นเพศเดียวกันทั้งคู่ หรือคนละเพศก็ได้ โดยแฝดเทียมเกิดจากการที่มีไข่ตกมากกว่า 1 ใบ และไข่แต่ละใบนั้นก็ได้รับการปฏิสนธิและฝังตัวอ่อนในมดลูกพร้อม ๆ กัน

เลือกอ่านตามหัวข้อ

• ลูกแฝดเกิดจากอะไร
• วิธีมีลูกแฝดตามธรรมชาติ
• เทคโนโลยีทางการแพทย์ทำลูกแฝดได้จริงหรือ?
• ข้อดี-ข้อเสียของการตั้งครรภ์แฝด
• ไขข้อข้องใจเรื่องการมีลูกแฝดกับ Enfa Smart Club

มีคู่รักจำนวนไม่น้อยที่หลังแต่งงานไปแล้วใฝ่ฝันอยากที่จะมีลูกแฝด และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในทุกวันนี้คู่รักดารามากมายก็มีลูกแฝดน่ารัก ๆ ออกมาให้เห็นกันอยู่เรื่อย ๆ ก็ยิ่งเพิ่มกระแสการอยากมีลูกแฝดให้มากขึ้นไปอีก แต่...อย่างที่รู้ ๆ กันว่าไม่ใช่ทุกคนจะสามารถมีลูกแฝดได้ เพราะการจะมีลูกแฝดนั้นต้องอาศัยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง การมีแฝดจึงเป็นเสมือนการถูกแจ็กพอต 2 In 1 ได้ลูกสองคนในครั้งเดียว

บทความนี้จาก Enfa จะพาคุณพ่อคุณแม่มารู้จักกับลูกแฝดให้มากขึ้นค่ะ มาดูกันสิว่าโอกาสที่จะมีลูกแฝดนั้นมากหรือน้อยแค่ไหน และการมีลูกแฝดในแต่ละครั้งมีข้อดีหรือข้อเสียอย่างไรบ้าง มาติดตามกันได้เลยค่ะ

ลูกแฝดเกิดจากอะไร? มาทำความเข้าใจกระบวนการที่ทำให้เกิดครรภ์แฝดกัน


ลูกแฝดเกิดจากอะไร? คงเป็นที่ข้องใจของใครหลาย ๆ คนอยู่เหมือนกัน แต่ความสงสัยนี้ก็มีการเฉลยเอาไว้นานแล้ว เราจึงได้รู้กันว่าลูกแฝดนั้นเกิดขึ้นได้ 2 กรณี คือ

 • แฝดแท้ จะมีรูปร่างหน้าตาและลักษณะที่คล้ายกันมาก และมักจะเป็นเพศเดียวกัน ชาย-ชาย หรือ หญิง-หญิง โดยแฝดแท้เกิดจากการที่ตัวอ่อนที่ได้รับการปฏิสนธิและฝังตัวที่มดลูกแล้วเกิดการแบ่งตัวอ่อนขึ้นมาอีก 1 ตัว

 • แฝดเทียม อาจจะมีลักษณะเหมือนหรือไม่เหมือนกันเลยก็ได้ อาจจะเป็นเพศเดียวกันทั้งคู่ หรือคนละเพศก็ได้ โดยแฝดเทียมเกิดจากการที่มีไข่ตกมากกว่า 1 ใบ และไข่แต่ละใบนั้นก็ได้รับการปฏิสนธิและฝังตัวอ่อนในมดลูกพร้อม ๆ กัน

อยากได้ลูกแฝด อยากมีลูกแฝด ตามปกติแล้วมีโอกาสมากน้อยแค่ไหน


จากผลการวิจัยพบว่า โดยธรรมชาติแล้วการตั้งครรภ์แฝดจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้เพียง 1 ใน 250 ของการตั้งครรภ์ หรือมีโอกาสแค่เพียง 1เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะมีลูกแฝดธรรมชาติ

อย่างไรก็ตาม จากผลการวิจัยยังพบอีกว่าปัจจุบันแนวโน้มการมีลูกแฝดนั้นเพิ่มมากขึ้น เฉพาะในอเมริกานับตั้งแต่ปี 1980 – 2009 พบว่าหญิงชาวอเมริกันมีอัตราการตั้งครรภ์แฝดสูงขึ้นกว่า 75 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีประวัติการรักษาภาวะเจริญพันธุ์ถือว่าเป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มสูงที่จะมีการตั้งครรภ์แฝด

และจะมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์แฝดมากขึ้น หากมีปัจจัยอื่น ๆ ดังต่อไปนี้ร่วมด้วย

 • ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก หรือตั้งครรภ์ตอนอายุ 30 ปีขึ้นไป การตั้งครรภ์ตอนอายุมาก มีแนวโน้มที่จะเป็นครรภ์แฝดได้

 • สมาชิกในครอบครัวมีประวัติการตั้งท้องลูกแฝดมาก่อน

 • คุณแม่มีน้ำหนักตัวมาก คนที่น้ำหนักตัวมากมีโอกาสจะมีครรภ์แฝด เพราะมีไขมันส่วนเกินในร่างกายสูง ทำให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มขึ้น จนไปกระตุ้นรังไข่ให้ตกไข่มากกว่า 1 ใบในช่วงตกไข่

 • มีประวัติรักษาภาวะเจริญพันธุ์หรือภาวะการมีบุตรยาก การกินยารักษาภาวะมีบุตรยากบางชนิด อาจไปจนไปกระตุ้นรังไข่ให้ตกไข่มากกว่า 1 ใบในช่วงตกไข่

 • รักษาภาวะมีบุตรยากโดยใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ ได้แก่ การทำเด็กหลอดแก้ว การทำกิ๊ฟท์ การทำ IUI ซึ่งแพทย์มักจะใส่ตัวอ่อนเข้าไปโพรงมดลูกมากกว่า 1 ตัว เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ และมีแนวโน้มที่จะเกิดครรภ์แฝดได้

ลูกแฝดกับพันธุกรรม: ไม่มีเชื้อแฝด จะมีลูกแฝดได้ไหม? โอกาสมีลูกแฝดสูงแค่ไหน?

พันธุกรรมอาจจะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้มีลูกแฝด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสมาชิกในครอบครัวทุกรุ่น ทุกเจเนอเรชันที่มีลูกแฝดจะให้กำเนิดลูกแฝดต่อเนื่องกันทุกรุ่น เพราะบางคนที่เกิดจากพ่อหรือแม่ที่เป็นแฝด เมื่อมีลูกก็ไม่ได้มีลูกแฝด แต่อาจจะเกิดแฝดอีกทีในรุ่นหลานของหลานอีกที

ดังนั้น พันธุกรรมจึงไม่ได้เป็นตัวกำหนดการมีลูกแฝดเสมอไป บางคนไม่ได้มาจากครอบครัวที่มีแฝดก็สามารถที่จะมีลูกแฝดได้ แม้ว่าโอกาสเช่นนั้นไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนักก็ตาม

วิธีมีลูกแฝดตามธรรมชาติ

หากจะถามว่าจะต้องทํายังไงให้ได้ลูกแฝด หรือทำไงให้ได้ลูกแฝดแบบธรรมชาติ ก็ต้องบอกว่าการตั้งครรภ์แฝดตามธรรมชาตินั้นค่อนข้างจะอยู่เหนือการควบคุม เพราะต้องอาศัยปัจจัยหลาย ๆ อย่างรวมกัน ทั้งการตั้งครรภ์ตอนอายุมาก การมีน้ำหนักตัวมาก สมาชิกในครอบครัวมีประวัติการตั้งครรภ์แฝด การมีประวัติรักษาภาวะมีบุตรยาก ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ค่อนข้างที่จะอยู่เหนือขอบเขตการควบคุมที่จะทำให้เป็นไปได้

ดังนั้น วิธีมีลูกแฝดตามธรรมชาติ จึงไม่ใช่เรื่องที่จะมากำหนดและทำกันได้ ไม่เช่นนั้นทุกวันนี้ก็คงจะมีลูกแฝดเกิดขึ้นกันแทบจะทุกครอบครัวไปแล้ว

มีเซ็กซ์ท่าไหนได้ลูกแฝด

หลายคนอาจจะมีความสงสัยว่าถ้าอยากได้ลูกแฝดต้องทําท่าไหน จนนำไปสู่ความเชื่อที่ว่าความเชื่อที่ว่ามีท่าทําลูกแฝดได้ ซึ่งจริง ๆ แล้วเรื่องท่าเซ็กซ์กับการมีลูกแฝดนั้น ยังไม่มีผลการศึกษาหรือผลการวิจัยที่มากพอจะรองรับความเชื่อมโยงดังกล่าว

และท่าเซ็กซ์ไม่ได้เป็นตัวกำหนดการมีลูกแฝดแต่อย่างใด หรือหากจะพูดให้ถูกก็คือ นอกเหนือไปจากความสุขสมแล้ว ท่าเซ็กซ์ก็ไม่สามารถที่จะกำหนดกฎเกณฑ์ใด ๆ ที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ได้ ไม่ว่าจะครรภ์แฝด หรือครรภ์ปกติ

วิธีได้ลูกแฝดตามความเชื่อโบราณ

คนไทยมีความเชื่อเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ที่หลากหลาย หนึ่งในนั้นคือการเชื่อว่าถ้ากินกล้วยแฝด จะทำให้ได้ลูกแฝด หรือการกินอาหารใดก็ตามที่เป็นแฝดหรือเป็นคู่ เช่น ไข่คู่หรือไข่แฝด ก็จะทำให้ได้ลูกแฝด

ซึ่งแน่นอนว่านั่นก็เป็นเพียงความเชื่อเท่านั้น ไม่มีผลการศึกษาหรือผลการวิจัยที่มากพอจะรองรับความเชื่อมโยงดังกล่าว

ส่วนใครที่อาจจะกำลังสงสัยว่าทำยังไงให้ได้ลูกแฝด? แล้วอยากจะลองกินอาหารแฝดดู ก็ไม่ว่ากัน ขอเพียงอาหารนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายก็พอแล้ว

สมัยนี้ทำลูกแฝดได้อย่างใจหวังจริงหรือ? วิธีทําลูกแฝดตามวิทยาการสมัยใหม่มีอะไรบ้าง


จริง ๆ แล้วไม่มีสิ่งใดที่เรียกว่าการทำแฝด เพราะเทคโลยีทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นการทำกิ๊ฟท์ หรือการทำเด็กหลอดแก้ว หรือการทำ IUI นั้น เป็นกระบวนการเพื่อรักษาภาวะมีบุตรยาก ไม่ใช่การทำเพื่อให้มีลูกแฝด

ซึ่งในกระบวนการรักษาภาวะมีบุตรยากก็จะต้องมีการกินยาบางชนิด หรือให้ฮอร์โมนกระตุ้นการตกไข่ เพื่อไปกระตุ้นให้เกิดการตกไข่มากกว่า 1 ใบ และเมื่อมีไข่ตกแล้วก็จะมีการเก็บไข่เพื่อใช้สำหรับการทำกิ๊ฟท์ ทำเด็กหลอกแก้ว ทำ IUI

 • การทำกิ๊ฟท์ จะเป็นการนำเอาไข่และอสุจิที่ผสมแล้วด้วยน้ำยา จากนั้นจึงฉีดใส่กลับเข้าไปในท่อนำไข่อีกครั้ง เพื่อให้เกิดการปฏิสนธิ

 • การทำเด็กหลอดแก้ว จะเป็นการนำเอาไข่และอสุจิที่ผสมแล้วด้วยน้ำยา และรอให้เกิดการปฏิสนธิก่อน หลังจากตัวอ่อนมีการปฏิสนธิแล้วก็จะฉีดกลับเข้าไปที่โพรงมดลูก

 • การทำ IUI (Intra Uterine Insemination) แพทย์จะเลือกเอาเฉพาะอสุจิที่แข็งแรง แล้วฉีดเข้าไปที่โพรงมดลูก เพื่อเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ในผู้ที่มีบุตรยาก ซึ่งวิธีนี้ก็มีโอกาสที่จะได้ครรภ์แฝดประมาณ 10-15 เปอร์เซ็นต์

ซึ่งกระบวนการทำลูกเช่นนี้ มักจะใส่ตัวอ่อนเข้าไปหลายตัว เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ให้มากขึ้น เนื่องจากผู้ที่รับการรักษานั้นมีบุตรยาก หากโชคดี จำนวนตัวอ่อนก็จะผสมกันติดแล้วเกิดเป็นครรภ์แฝด หรืออย่างน้อยก็อาจจะมีตัวอ่อนตัวใดตัวหนึ่งที่ผสมกันได้สำเร็จและตั้งครรภ์ลูกคนเดียว

อย่างไรก็ตาม การทำกิ๊ฟท์ การทำเด็กหลอดแก้ว หรือการทำ IUI ก็ไม่ได้การันตีว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ เพราะอาจเกิดการแท้ง หรือีไม่เกิดการปฏิสนธิ ซึ่งไม่เพียงแต่จะไม่ได้ลูกแฝด แต่นั่นหมายถึงจะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นด้วย

ข้อควรรู้สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากมีลูกแฝด เพราะการมีลูกแฝด ไม่ง่ายเลยนะ!


การท้องแฝดหรือตั้งครรภ์แฝด โดยทั่วไปแล้วจะถือว่าเป็นการตั้งครรภ์เสี่ยงสูง และมีโอกาสสูงที่จะมีการคลอดก่อนกำหนด หรือเกิดภาวะความเสี่ยงอื่น ๆ ในขณะตั้งครรภ์ได้

ซึ่งการตั้งครรภ์แฝดในแต่ละครั้งนั้น ก็มีข้อดีข้อเสียที่จะต้องคำนึงถึง ดังนี้

ข้อดีของการตั้งครรภ์แฝด

 • ได้ลูกในจำนวนที่ต้องการต่อการตั้งครรภ์แค่ครั้งเดียว คุณแม่ไม่ต้องอุ้มท้องหลายครั้ง

 • มีลูกในวัยเดียวกัน เหนื่อยครั้งเดียว ไม่เหนื่อยหลายรอบ

ข้อเสียของการตั้งครรภ์แฝด

 • เสี่ยงต่อความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์

 • เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด

 • เสี่ยงต่อภาวะครรภ์เป็นพิษ

 • เสี่ยงต่อเบาหวานขณะตั้งครรภ์

 • เสี่ยงที่จะมีอาการแพ้ท้องรุนแรง

 • เสี่ยงต่อการแท้ง

 • เสี่ยงที่จะมีภาวะถุงน้ำคร่ำแตกก่อนการเจ็บครรภ์

 • เสี่ยงต่อภาวะรกเกาะต่ำ

 • เสี่ยงต่อภาวะรกรอบตัวก่อนกำหนด

 • เสี่ยงต่อการตกเลือดหลังคลอด

 • เสี่ยงต่อภาวะโลหิตจาง

ไขข้อข้องใจเรื่องการมีลูกแฝดกับ Enfa Smart Club


1. กินยากระตุ้นไข่ตก ได้ลูกแฝดจริงไหม?

ผู้ที่รักษาภาวะมีบุตรยาก แพทย์จะแนะนำให้กินยากระตุ้นการตกไข่ เพื่อให้สามารถตกไข่ได้ครั้งละมาก ๆ จะได้เพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ ซึ่งการตกไข่มากกว่า 1 ใบ ก็มีโอกาสที่จะเป็นครรภ์แฝดได้

แต่นั่นไม่ได้การันตีว่าผู้ที่รักษาภาวะมีบุตรยากกินยากระตุ้นตกไข่แล้วจะมีครรภ์แฝดแต่อย่างใด

2. อยากได้ลูกแฝดกินอะไร?

แม้ว่าจะมีผลการวิจัยบางชิ้นที่บอกว่าผู้ที่ดื่มนมหรือกินอาหารที่ทำมาจากนมวัวจะมีแนวโน้มที่จะตั้งครรภ์แฝด เพราะฮอร์โมนในนมวัว ส่งผลต่อฮอร์โมนในร่างกายมนุษย์ได้

แต่...ผลการวิจัยและผลการศึกษานั้นก็ยังไม่มากพอที่จะรองรับได้ว่า การดื่มนมหรือกินอาหารที่ทำมาจากผลิตภัณฑ์จากนมวัวมีความเชื่อมโยงกับการมีลูกแฝดได้จริง

ดังนั้น จึงไม่สามารถการันตีได้ว่าถ้าอยากมีลูกแฝดจะต้องกินอะไร แต่สิ่งที่ดีที่สุดอย่างแน่นอนก็คือการกินอาหารที่มีประโยชน์และหลากหลาย เพื่อให้มีสุขภาพดี โดยเฉพาะแม่ตั้งครรภ์ควรจะต้องกินแต่อาหารที่มีประโยชน์อยู่เสมอ

3. การทําลูกแฝด ราคาเท่าไหร่?

จริง ๆ แล้วไม่มีสิ่งใดที่เรียกว่าการทำแฝด เพราะเทคโลยีบางอย่างไม่ว่าจะเป็นการทำกิ๊ฟท์ การทำเด็กหลอดแก้ว หรือการทำ IUI นั้น เป็นกระบวนการเพื่อรักษาภาวะมีบุตรยาก ไม่ใช่การทำเพื่อให้มีลูกแฝด

ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวอาจมีค่าใช้จ่ายตั้งแต่หลักหมื่นปลาย ๆ ไปจนถึงหลักแสน และหลักแสนไปจนถึงหลักล้านบาท

4. กระบวนท่าอยากได้ลูกแฝดทําท่าไหน?

ท่าเซ็กซ์ไม่ได้เป็นตัวกำหนดการมีลูกแฝดแต่อย่างใด หรือหากจะพูดให้ถูกก็คือ นอกเหนือไปจากความสุขสมแล้ว ท่าเซ็กซ์ก็ไม่สามารถที่จะกำหนดกฎเกณฑ์ใด ๆ ที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ได้ ไม่ว่าจะครรภ์แฝด หรือครรภ์ปกติ

และยังไม่มีผลการศึกษาและผลการวิจัยที่มากเพียงพอจะรองรับความเชื่อมโยงของท่าเซ็กซ์และการมีลูกแฝด

5. อยากได้ลูกแฝดชายหญิงต้องทําอย่างไร?

การจะตั้งครรภ์แฝดนั้น ไม่สามารถที่จะมากำหนดกันเอาเองได้ เพราะการมีท้องแฝดเกิดขึ้นจากหลายเหตุปัจจัย เช่น

 • ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก หรือตั้งครรภ์ตอนอายุ 30 ปีขึ้นไป การตั้งครรภ์ตอนอายุมาก มีแนวโน้มที่จะเป็นครรภ์แฝดได้

 • สมาชิกในครอบครัวมีประวัติการตั้งท้องลูกแฝดมาก่อน

 • คุณแม่มีน้ำหนักตัวมาก คนที่น้ำหนักตัวมากมีโอกาสจะมีครรภ์แฝด เพราะมีไขมันส่วนเกินในร่างกายสูง ทำให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มขึ้น จนไปกระตุ้นรังไข่ให้ตกไข่มากกว่า 1 ใบในช่วงตกไข่

 • มีประวัติรักษาภาวะเจริญพันธุ์หรือภาวะการมีบุตรยาก การกินยารักษาภาวะมีบุตรยากบางชนิด อาจไปจนไปกระตุ้นรังไข่ให้ตกไข่มากกว่า 1 ใบในช่วงตกไข่

 • รักษาภาวะมีบุตรยากโดยใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ ได้แก่ การทำเด็กหลอดแก้ว การทำกิ๊ฟท์ การทำ IUI ซึ่งแพทย์มักจะใส่ตัวอ่อนเข้าไปโพรงมดลูกมากกว่า 1 ตัว เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ และมีแนวโน้มที่จะเกิดครรภ์แฝดได้

6. มีลูกแฝดชายหญิงแบบธรรมชาติ โอกาสเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน?

โอกาสที่จะมีการตั้งครรภ์แฝดตามธรรมชาตินั้น ถือว่ามีน้อยถึงน้อยมาก จากผลการวิจัยพบว่า โดยธรรมชาติแล้วการตั้งครรภ์แฝดจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้เพียง 1 ใน 250 ของการตั้งครรภ์ หรือมีโอกาสแค่เพียง 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะมีลูกแฝดธรรมชาติบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

morning-sickness
vaginal-discharge-during-pregnancy
how-to-get-pregnant
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner