ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
เด็กหลอดแก้ว ช่วยคนมีลูกยากให้ตั้งท้องง่ายขึ้นจริงหรือ?
เด็กหลอดแก้ว ช่วยคนมีลูกยากให้ตั้งท้องง่ายขึ้นจริงหรือ?

Enfa สรุปให้:

 • IVF คือการทำเด็กหลอดแก้ว ซึ่งเด็กหลอดแก้วคือกระบวนการหนึ่งที่ใช้เพื่อรักษาผู้มีภาวะมีบุตรยาก ให้สามารถประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์ได้
 • การทำเด็กหลอดแก้วจะนำเอาอสุจิและไข่ที่สมบูรณ์และแข็งแรงมากระตุ้นให้เกิดการปฏิสนธิกัน ก่อนจะเพาะเลี้ยงเป็นตัวอ่อนที่สมบูรณ์ และฉีดกลับเข้าไปยังโพรงมดลูกเพื่อให้เกิดการฝังตัว
 • การทำเด็กหลอดแก้วนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง จึงนิยมใช้สำหรับผู้ที่มีปัญหามีลูกยาก พยายามตั้งครรภ์ตามธรรมชาติมามากกว่า 3 ปีแล้วก็ยังไม่เห็นผล หรือได้ทดลองใช้วิธี IUI เพื่อให้ตั้งครรภ์แล้วแต่ก็ยังไม่ตั้งครรภ์

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • เด็กหลอดแก้วคืออะไร
     • ใครทำ IVF ได้บ้าง
     • เมื่อไหร่ที่ควรทำเด็กหลอดแก้ว
     • โอกาสสำเร็จในการทำ IVF
     • ค่าใช้จ่ายในการทำ IVF 
     • ขั้นตอนในการทำ IVF 
     • ข้อดีและข้อเสีบของการทำ IVF
     • ทำไมถึงทำ IVF ไม่ติด
     • ไขข้อข้องใจเรื่อง IVF กับ Enfa Smart Club

การตั้งครรภ์ตามธรรมชาติ จะว่าเป็นเรื่องง่าย บางครั้งก็ง่ายเสียจนไม่ทันตั้งตัว แต่บทจะยาก พยายามแค่ไหนก็แทบจะไม่เป็นผลสำเร็จ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ประสบกับภาวะการมีบุตรยาก การจะตั้งครรภ์ตามธรรมชาตินั้นถือว่าเป็นไปได้น้อย หรือแทบเป็นไปไม่ได้เลย

ซึ่งจำเป็นจะต้องใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์เข้ามาช่วยเหลือเพื่อให้การตั้งครรภ์สำเร็จดังที่ตั้งใจไว้ โดยหนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยมและประสบความสำเร็จในการรักษาผู้ที่มีภาวะมีบุตรยากนั่นก็คือ การทำเด็กหลอดแก้ว หรือ IVF

เด็กหลอดแก้วคืออะไร


IVF คือ In-vitro Fertilization หรือในภาษาไทยจะเรียกว่าการทำเด็กหลอดแก้ว ซึ่งเด็กหลอดแก้วคือกระบวนการหนึ่งที่ใช้เพื่อรักษาผู้มีภาวะมีบุตรยาก ให้สามารถประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์ได้

เพียงแต่การตั้งครรภ์นี้จะไม่ใช่การปฏิสนธิภายในมดลูกตามปกติ แต่จะเป็นการปฏิสนธินอกมดลูก กล่าวคือเป็นการนำไข่ใบที่สมบูรณ์ที่สุด และอสุจิที่แข็งแรงที่สุด นำมาผสมกันในห้องปฏิบัติการ และรอให้มีการปฏิสนธิเกิดขึ้น

เมื่อมีการปฎิสนธิเกิดขึ้นแล้ว ก็จะรอจนกระทั่งกลายเป็นตัวอ่อน จากนั้นจึงจะย้ายตัวอ่อนจากในหลอดทดลอง แล้วฉีดเข้าไปในโพรงมดลูกเพื่อให้ตัวอ่อนฝังตัวในโพรงมดลูกต่อไป

IVF ใครทำได้บ้าง


การทำเด็กหลอดแก้วนั้น เป็นวิธีรักษาสำหรับคู่รักที่มีปัญหาในการมีบุตร หรือภาวะมีบุตรยาก ในหลายกรณีไม่ว่าจะเป็น

 • กรณีที่ฝ่ายหญิงมีปัญหาเกี่ยวกับท่อนำไข่ เช่น ท่อนำไข่อุดตันหรือท่อนำไข่ถูกทำลาย
 • กรณีที่ฝ่ายหญิงมีปัญหาเรื่องการตกไข่ เช่น มีไข่ตกน้อย หรือไม่มีไข่ตกเลย หรือไข่ไม่สมบูรณ์ ไม่สามารถเกิดการปฏิสนธิได้
 • กรณีที่ฝ่ายหญิงมีภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ จนส่งผลต่อการมีประจำเดือนและการตกไข่
 • กรณีที่ฝ่ายชายมีปัญหาเกี่ยวกับเชื้ออสุจิ เช่น มีจำนวนอสุจิน้อย อสุจิไม่แข็งแรง อสุจิเคลื่อนที่ได้ไม่ดี
 • คู่รักที่มีภาวะมีบุตรยากโดยที่ไม่เคยรู้ตัวมาก่อน และพยายามที่จะตั้งครรภ์มาเป็นเวลากว่า 3 ปีแล้ว แต่ยังไม่สำเร็จ
 • คู่รักที่พยายามตั้งครรภ์โดยใช้วิธีกระตุ้นการตกไข่และทำการผสมเทียมโดยการฉีดอสุจิเข้าไปในโพรงมดลูก หรือที่เรียกว่า IUI (Intrauterine Insemination) มาแล้ว แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์
   

เมื่อไหร่ที่ควรเลือกการทำเด็กหลอดแก้วเป็นอีกทางเลือก


การทำเด็กหลอดแก้วนั้นเป็นทางเลือกสำหรับคู่รักที่มีภาวะมีบุตรยาก ทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัวมาก่อน และได้พยายามที่จะตั้งครรภ์ด้วยวิธีธรรมชาติมากว่า 3 ปีแล้วแต่ยังไม่สำเร็จ หรือได้ทดลองใช้เทคโนโลยีการตั้งครรภ์รูปแบบอื่น ๆ เช่น วิธี IUI มาแล้ว แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ แพทย์จึงอาจจะแนะนำให้คู่รักทดลองทำเด็กหลอดแก้ว เพื่อรักษาภาวะมีบุตรยาก

โอกาสสำเร็จในการทำ IVF


แม้การทำเด็กหลอดแก้วจะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มโอกาสใมนการตั้งครรภ์ของคู่รักที่มีภาวะมีบุตรยาก แต่...การทำเด็กหลอดแก้วก็ไม่สามารถการันตีได้ว่าคู่รักจะสามารถมีลูกได้แน่นอน 100% เพราะยังต้องพิจารณาจากปัจจัยด้านอายุ ปัจจัยด้านสุขภาพและความพร้อมทางร่างกายอื่น ๆ ประกอบด้วย

อย่างไรก็ตาม การทำเด็กหลอดแก้วนั้นโอกาสที่จะประสบความสำเร็จนั้นจะอยู่ที่ราว ๆ 30-40 % ในผู้หญิงที่อายุน้อยกว่า 34 ปี แต่ถ้าอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป โอกาสที่จะสำเร็จจนเกิดการตั้งครรภ์นั้นก็จะลดลง เนื่องจากเมื่อผู้หญิงอายุมากขึ้น คุณภาพของไข่ก็จะค่อย ๆ ลดลง ทำให้โอกาสในการปฏิสนธิลดลงตามไปด้วยค่ะ

ทำเด็กหลอดแก้วราคาเท่าไหร่


การทำเด็กหลอดแก้วนั้นไม่ฟรีนะคะ และราคาทำเด็กหลอดแก้วนั้นก็ค่อนข้างที่จะสูงเลยทีเดียว โดยการทำเด็กหลอดแก้ว หรือ IVF ราคาจะแตกต่างกันไปตามสถานพยาบาลค่ะ

หากเป็นโรงพยาบาลรัฐบาลอาจมีราคาค่าใช้จ่ายเริ่มต้นตั้งแต่ 70,000 - 200,000 บาทขึ้นไป แต่ถ้าเป็นสถานพยาบาลเอกชน อาจมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 200,000 - 400,000 บาทขึ้นไป หรืออาจสูงถึง 700,000 - 1,000,000 บาทค่ะ

วิธีทำเด็กหลอดแก้ว


ขั้นตอนการทำเด็กหลอดแก้ว มีดังนี้

            1. เตรียมไข่ - อสุจิให้พร้อม โดยแพทย์จะทำการตรวจสภาพร่างกายต่าง ๆ เช่น ตรวจเลือด ตรวจระดับฮอร์โมน และจะทำการฉีดฮอร์โมนเพื่อกระตุ้นให้ฝ่ายหญิงเกิดการตกไข่ จากนั้นจะมีการใช้ยาสลบเพื่อระงับความเจ็บปวดขณะทำการดูดไข่ผ่านทางช่องคลอดมาเก็บไว้ในภาชนะ

ขั้นตอนนี้จะใช้ระยะเวลาประมาณ 8-10 วัน และใช้เวลาในการเก็บไข่ประมาณ 30 นาที ส่วนฝ่ายชายที่ก็จะต้องมีการเก็บอสุจิไว้ในภาชนะเช่นเดียวกัน

            2. การปฏิสนธินอกมดลูก เมื่อได้ไข่และอสุจิมาแล้ว แพทย์จะนำไปทำการคัดแยกเลือกเอาเฉพาะไข่และอสุจิที่สมบูรณ์ และเริ่มการผสมไข่กับอสุจิเข้าด้วยกัน รอจนกระทั่งมีการปฏิสนธิเกิดขึ้นภายในห้องทดลอง

            3. เพาะเลี้ยงตัวอ่อน เมื่อไข่กับอสุจิเกิดการปฏิสนธิแล้ว แพทย์จะทำการเพาะเลี้ยงตัวอ่อนต่อไปจนเจริญเติบโตและเริ่มมีการแบ่งเซลล์ จนมั่นใจว่าตัวอ่อนนั้นมีความแข็งแรง และพร้อมที่จะทำการฝังตัวในโพรงมดลูก ขั้นตอนนี้จะใช้ระยะเวลาประมาณ 3 วันหลังจากที่เกิดการปฏิสนธิ

            4. การย้ายตัวอ่อน หรือ Embryo Transfer คือกระบวนการย้ายตัวอ่อนจากในห้องทดลองให้เข้ามาอยู่ในโพรงมดลูก โดยจะใช้กระบวนการอัลตราซาวนด์เข้ามาร่วมด้วยเพื่อให้สามารถระบุตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับการฝังตัวอ่อนได้ดีที่สุด ขั้นตอนนี้จะใช้ระยะเวลาประมาณ 15 - 20 นาที

ข้อดีและข้อเสียในของการทำ IVF


การทำเด็กหลอดแก้ว แม้จะมีประโยชน์ช่วยรักษาผู้มีภาวะมีบุตรยากก็จริง แต่ข้อดี ข้อเสียของการทำเด็กหลอดแก้ว ก็ยังมีอยู่ และคู่รักจำเป็นที่จะต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วนก่อนจะตัดสินใจทำ ดังนี้

ข้อดีของการทำเด็กหลอดแก้ว

ข้อดีที่สำคัญที่สุดและเป็นประโยชน์โดยตรงของการทำเด็กหลอดแก้วก็คือ เป็นการเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์สำหรับผู้ที่มีบุตรยาก หรือมีปัญหาทางสุขภาพที่ทำให้มีบุตรยาก ทำให้ผู้ที่ต้องการมีบุตร มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์และคลอดบุตรออกมาได้อย่างที่ตั้งใจไว้

มากไปกว่านั้น ยังอาจสามารถเลือกเพศของทารกได้ตั้งแต่ก่อนทำการย้ายตัวอ่อนด้วย ทั้งนี้เนื่องจากในกระบวนการเก็บไข่และอสุจินั้น จะต้องมีการตรวจหาอสุจิและไข่ที่สมบูรณ์ จึงสามารถที่จะทราบโครโมโซมของอสุจิได้ว่าเมื่อปฏิสนธิแล้วจะเป็นเพศหญิงหรือชาย

อย่างไรก็ตาม กระบวนการนี้ค่อนข้างจะสีเทาและผิดกฎหมายในหลายประเทศที่ไม่อนุญาตให้ทำการเลือกเพศ เนื่องจากผิดมนุษยธรรม และไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเลือกปฏิบัติ

ข้อเสียของการทำเด็กหลอดแก้ว

 • เสี่ยงที่ฝ่ายหญิงจะมีปัญหารังไข่บวม เนื่องจากต้องมีการกระตุ้นการตกไข่และฉีดฮอร์โมนกระตุ้นการตกไข่ จึงอาจได้รับฮอร์โมนมากเกินไปจนทำให้รังไข่บวม
 • เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูก การทำเด็กหลอดแก้วช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ก็จริง แต่ก็มีโอกาสสูงที่ครรภ์นั้นจะเป็นการตั้งท้องนอกมดลูก ซึ่งอันตรายทั้งต่อชีวิตของแม่และเด็ก
 • เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด การทำเด็กหลอดแก้วอาจมีแนวโน้มสูงที่จะเกิดการคลอดก่อนกำหนด และทารกที่คลอดออกมาก็เสี่ยงที่จะมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์
 • มีโอกาสตั้งครรภ์แฝด หลายคนอาจเช้าใจว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่จริง ๆ แล้วครรภ์แฝดถือว่าเป็นการตั้งครรภ์ที่อันตราย และมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนสูง
 • ส่งผลต่อความเครียด ระหว่างกระบวนการทำเด็กหลอดแก้วนั้น อาจก่อให้เกิดความเครียดและความวิตกกังวลกับผลลัพธ์ จนทำให้รู้สึกไม่สบายใจ กระวนกระวายใจได้
   

ทำไมถึงทำ IVF ไม่ติด


อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า การทำเด็กหลอดแก้วสามารถเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้จริง แต่ไม่แน่นอน 100% ค่ะ มีโอกาสราว ๆ 30-40% เท่านั้นที่จะประสบความสำเร็จและเกิดการตั้งครรภ์ได้ และก็ถือว่ามีโอกาสที่จะใส่ตัวอ่อนระยะบลาสไม่ติด ทำให้การทำเด็กหลอดแก้วล้มเหลว ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ใส่ตัวอ่อนไม่ติดนั้น เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น

 • ไข่เสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร
 • ไข่ไม่พร้อมที่จะเกิดการปฏิสนธิ หรือไข่ไม่มีคุณภาพมากพอ
 • คุณภาพของอสุจิไม่สมบูรณ์มากพอ
 • ตัวอ่อนหยุดการเจริญเติบโตก่อนเวลาอันควร
 • ตัวอ่อนไม่ยอมทำการฝังตัวในโพรงมดลูก
 • เกิดปัญหาในระหว่างการดึงไข่ หรือเกิดความผิดพลาดในขั้นตอนการย้ายตัวอ่อน ทำให้ไข่ไม่แข็งแรง หรือตัวอ่อนไม่สมบูรณ์
   

ไขข้อข้องใจเรื่อง IVF กับ Enfa Smart Club


คำนวณอายุครรภ์ IVF อย่างไร?

การคำนวณอายุครรภ์ของคู่รักที่ทำเด็กหลอดแก้วนั้นถือว่าง่ายกว่าการตั้งครรภ์แบบธรรมชาติค่ะ เพราะสามารถรู้วันและเวลาที่แน่ชัดที่เกิดการปฏิสนธิได้เลย และยังรู้วันและเวลาในการฝังตัวอ่อนอย่างชัดเจนอีกด้วย

โดยเมื่อคำนวณตามระยะเวลาของกระบวนการทำเด็กหลอดแก้วตั้งแต่เริ่มทำการเก็บไข่และอสุจิ มาจนถึงการเพาะเลี้ยงตัวอ่อน และการฉีดตัวอ่อนเข้าโพรงมดลูกนั้นจะใช้ระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์กับอีก 5 วัน ทางการแพทย์จึงให้ทำการนับเอาวันที่ฉีดตัวอ่อนเข้าโพรงมดลูกหรือวันย้ายตัวอ่อนเป็นอายุครรภ์ 2 สัปดาห์ กับอีก 5 วัน จากนั้นให้นับต่อเนื่องมาตามปกติก็จะสามารถทราบได้ว่าปัจจุบันมีอายุครรภ์เท่าไหร่ค่ะ

ทำ IVF ที่ไหนดี?

ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคู่รักเป็นสำคัญค่ะ ว่าสะดวกที่จะทำกับสถานพยาบาลไหน โรงพยาบาลรัฐหรือโรงพยาบาลเอกชน ถูกใจคำแนะนำจากแพทย์คนไหน หรือสามารถจ่ายได้ในราคาเท่าไหร่ ปัจจัยเหล่านี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคู่รักเป็นสำคัญค่ะ

ทำหมันแล้วทำเด็กหลอดแก้วได้ไหม?

สามารถทำได้ค่ะ เพราะกระบวนการตั้งครรภ์โดยการทำเด็กหลอดแก้วนั้นจะไม่อาศัยท่อนำไข่ที่ถูกผูกมัดเอาไว้ แต่จะนำไข่และอสุจิมาปฏิสนธินอกร่างกาย และฉีดตัวอ่อนกลับเข้าไปฝังตัวในมดลูก หรือหากต้องการจะแก้หมันก่อนทำเด็กหลอดแก้ว ก็สามารถทำได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าการทำเด็กหลอดแก้วไม่สามารถการันตีโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ 100% นะคะ และโอกาสที่จะไม่ประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์ก็ยังคงมีอยู่สูงด้วยเช่นกัน

เด็กหลอดแก้วเลือกเพศได้ไหม?

เด็กหลอดแก้วสามารถเลือกเพศได้จริงค่ะ เนื่องจากในขั้นตอนการคัดเลือกไข่และอสุจินั้น สามารถที่จะทราบโครงสร้างของโครโมโซมได้ จึงสามารถรู้ได้ตั้งแต่ก่อนการย้ายตัวอ่อนเลยว่าทารกมีโอกาสที่จะเป็นเพศอะไรบ้าง

เพียงแต่การเลือกเพศด้วยวิธีทำเด็กหลอดแก้วนี้ ถือว่าผิดหลักมนุษยธรรม และผิดกฎหมายในหลายประเทศ เนื่องจากมองว่าไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเลือกปฏิบัติค่ะบทความแนะนำสำหรับคุณแม่เตรียมตัวตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

อาการคนท้องระยะแรก
how-to-get-pregnant
มีลูกยาก พยายามแค่ไหนก็ไม่ท้อง เป็นเพราะอะไรกันแน่
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner