ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ป้องกันท้องแตกลายตอนตั้งครรภ์ ทำอย่างไรให้รอยลดเลือน
ป้องกันท้องแตกลายตอนตั้งครรภ์ ทำอย่างไรให้รอยลดเลือน

Enfa สรุปให้

  • รอยแตกลาย เป็นปัญหาผิวหนังโดยทั่วไปที่พบได้จากการตั้งครรภ์ แต่ไม่ได้ส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างรุนแรง ซึ่งรอยแตกลายนี้จะค่อย ๆ ลดเลือนลง แต่จะไม่หายไปทั้งหมด
  • รอยแตกลายจะเริ่มปรากฎขึ้นในช่วงปลายไตรมาสสอง หรือราว ๆ เดือนที่ 6 ของการตั้งครรภ์ และเริ่มเห็นชัดขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อตั้งครรภ์ได้ 8 เดือนขึ้นไป
  • คุณแม่สามารถใช้ครีมลดเลือนรอยแตกลายได้ทันทีที่เริ่มสังเกตเห็นรอยแตกลายเกิดขึ้น แม้ว่าจะไม่ได้ช่วยให้รอยแตกลายหายไปทั้งหมด แต่มีส่วนช่วยลดเลือนรอยให้จางลงได้

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ท้องแตกลายเกิดจากอะไร
     • เริ่มท้องแตกลายตอนกี่เดือน
     • ป้องกันท้องแตกลายได้อย่างไร
     • ครีมลดรอยแตกลายสำหรับคนท้อง
     • เลือกซื้อครีมลดรอยแตกลายอย่างไร
     • ท้องแตกหลายจะหายหลังคลอดไหม
     • ไขข้อข้องใจเรื่องท้องแตกลายตอนตั้งครรภ์กับ Enfa Smart Club

ท้องแตกลาย เป็นปัญหาที่คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะเป็นกังวล แต่ก็หลีกเลี่ยงได้ยาก เพราะเมื่อขนาดท้องใหญ่ขึ้น เนื้อเยื่อบริเวณหน้าท้องก็จะมีการขยายตัวและยืดออก จนเกิดเป็นรอยแตกลายเกิดขึ้นที่หน้าท้อง

หากโชคดีก็อาจจะเป็นเพียงรอยเล็ก ๆ แต่ถ้าหากมีขนาดครรภ์ที่ใหญ่มาก ๆ คุณแม่อาจจะมีรอยแตกลายที่ใหญ่จนเห็นได้ชัด บทความนี้จาก Enfa จะพามาดูกันว่า คุณแม่เริ่มท้องแตกลายตอนกี่เดือนกันนะ แล้วจะมีวิธีป้องกันท้องแตกลายตอนตั้งครรภ์ได้อย่างไรบ้าง

ท้องแตกลายระหว่างตั้งครรภ์เกิดจากอะไร


รอยแตกลายของแม่ตั้งครรภ์นั้นเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยากเหลือเกินค่ะ ทั้งนี้เพราะเมื่อทารกในครรภ์มีอายุมากขึ้น ขนาดตัวก็จะมากขึ้น เมื่อทารกตัวใหญ่ขึ้น มดลูกก็จะต้องขยายตัวใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของทารก

การขยายตัวของทารกและมดลูก ก็จะทำให้หน้าท้องของคุณแม่ขยายและนูนออกมามากขึ้นเรื่อย ๆ ก็ทำให้ผิวหนังบริเวณหน้าท้องมีการขยายตัวและการยืดออก จนเกิดเป็นรอยแตกลายขึ้นมา

คุณแม่ตั้งครรภ์จะท้องแตกลายตอนกี่เดือน


แล้วแบบคุณแม่ตั้งครรภ์จะสังเกตเห็นท้องเริ่มแตกลายตอนกี่เดือนกันนะ? ท้องแตกลายจะเริ่มเกิดขึ้นเมื่ออายุครรภ์เข้าสู่ช่วงไตรมาสสาม หรือประมาณปลายเดือนที่ 6 หรือต้นเดือนที่ 7 ของการตั้งครรภ์ค่ะ และรอยจะขยายใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ไปจนกระทั่งคลอด โดยจะเริ่มเห็นรอยแตกลายที่ชัดเจนมากขึ้นเมื่อตั้งครรภ์ 8 เดือนขึ้นไป

ท้องเริ่มแตกลายเป็นแบบไหน

ช่วงแรก ๆ ที่ท้องเริ่มแตกลายนั้น คุณแม่จะรู้สึกว่ามีอาการคันที่บริเวณหน้าท้องบ่อย ๆ เนื่องจากผิวหนังหน้าท้องมีการขยายตัวและยืดออก จากนั้นจะเริ่มสังเกตเห็นว่าเริ่มมีเส้นสีแดงหรือสีออกม่วงคล้ำเล็ก ๆ เกิดขึ้นที่บริเวณหน้าท้อง

ป้องกันท้องแตกลาย ตั้งครรภ์นี้ จะได้ไม่เป็นรอย!


รอยแตกลายนี้ป้องกันได้ยากค่ะ เพราะคุณแม่ไม่สามารถที่จะยับยั้งการขยายตัวของหน้าท้องได้ เนื่องจากขนาดของทารกนั้นมีแต่จะใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ

ซึ่งหากคุณแม่เป็นคนที่ออกกำลังกายมาหลายปีจนมีผนังหน้าท้องที่แข็งแรง หรือเป็นการตั้งครรภ์ตอนอายุน้อย ซึ่งขนาดท้องจะไม่นูนใหญ่ออกมาเท่ากับคนที่ตั้งครรภ์หลายครั้งและคนที่ผนังหน้าท้องไม่ได้แข็งแรง ก็เป็นไปได้ว่ารอยแตกลายอาจจะไม่มี หรือมีแต่ก็น้อย และจางมาก ๆ

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าคุณแม่ส่วนใหญ่จะไม่ได้โชคดีขนาดนั้น และมักจะต้องพบเจอกับรอยแตกลายอย่างแน่นอน ซึ่งวิธีป้องกันแบบ 100% คงจะไม่มี แต่คุณแม่สามารถป้องกันรอยแตกลายได้บ้าง ดังนี้

          • เริ่มใช้ยาลดเลือดรอยแตกลายตั้งแต่เนิ่น ๆ โดยเลือกใช้ยาครีมป้องกันรอยแตกลายที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ทันทีที่เริ่มสังเกตว่ามีรอยแตกลายปรากฎขึ้น แต่ครีมทาเหล่านี้ ไม่ได้ช่วยทำให้รอยแตกลายหายไปนะคะ แต่จะช่วยให้ลดเลือนลงได้ ไม่คล้ำหรือเด่นชัดมากจนเกินไป

          • บำรุงผิวหนังหน้าท้องด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อให้ผิวหนังมีความชุ่มชื้นและสุขภาพดีขึ้น

ครีมลดรอยแตกลายคนท้อง สามารถใช้ได้หรือไม่


แม้จะมีคนรีวิวครีมยี่ห้อนั่นนี่เต็มไปหมด แต่ไม่มีผลการวิจัยและผลการรับรองที่เพียงพอจะการันตีได้ว่าครีมชนิดใดจะช่วยลดรอยแตกลายได้ 100% แต่ถ้าถามว่ามีส่วนช่วยให้รอยแตกลายลดเลือนลงไหม ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้เสียทีเดียวค่ะ

อย่างไรก็ตาม ครีมลดรอยแตกลายโดยมากแล้วปลอดภัยและคุณแม่สามารถใช้ได้ แต่...ควรเลือกครีมทาที่ปลอดภัย ได้มาตรฐานอย. ไม่ใช่ครีมรีวิวที่ไม่น่าเชื่อถือ

เพราะครีมที่รีวิวดีเกินจริง อาจจะมีส่วนผสมของสารปรอทซึ่งแน่นอนว่าไม่ปลอดภัยต่อคนท้องค่ะ หรือควรปรึกษากับแพทย์ว่าควรใช้ครีมลดรอยแตกลายแบบไหน อาจจะได้ตัวเลือกที่ดีกว่าไปหาซื้อเองค่ะ

เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ครีมลดรอยแตกลายคนท้องอย่างไรให้ปลอดภัย


หากคุณแม่จะเริ่มทาครีมลดเลือดรอยแตกลาย ควรเลือกผลิตภัณฑ์ด้วยความระมัดระวัง ดังนี้

          • เลือกผลิตภัณฑ์ลดรอยแตกลายที่เชื่อถือได้ ได้รับมาตรฐานอย.

          • อ่านฉลากผลิตภัณฑ์ก่อนทุกครั้งว่ามีส่วนผสมใดบ้าง ผลิตภัณฑ์ใดที่ไม่มีฉลากยาให้อ่าน ควรหลีกเลี่ยงให้ดี เพราะอาจจะมีส่วนผสมของสารที่เป็นอันตรายได้

          • หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ดีเกินไปแบบไม่มีที่มาที่ไป เช่น ไม่มีรายละเอียดส่วนผสมที่ชัดเจน ไม่มีวันเดือนปีที่ผลิต บรรจุภัณฑ์ไม่ได้มาตรฐาน

          • ผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ควรจะต้องสามารถติดต่อและสอบถามได้ มีที่อยู่และช่องทางการติดต่อ ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่เสิร์ชหาข้อมูลใด ๆ ก็ไม่เจอ และไม่มีข้อมูลในการติดต่อกับฝ่ายบริการลูกค้า

          • ควรปรึกษากับแพทย์โดยตรงว่าสามารถใช้ผลิตภัณฑ์แบบใดได้บ้าง

หลังคลอดท้องแตกลายมีโอกาสหายไหม


หลังคลอดรอยแตกลายมีโอกาสลดเลือนลงไปบ้างค่ะ แต่จะให้รอยหายสนิทไปเลยนั้น เป็นไปได้ยากค่ะ การทาครีมลดรอยแตกลายตั้งแต่เนิ่น ๆ อาจจะช่วยให้รอยแตกลายเลือนจางลงได้เร็วขึ้น แต่ก็อาจจะยังสามารถมองเห็นได้อยู่บ้างถ้าหากเข้าไปนั่งเพ่งดูใกล้ ๆ แต่ใครกันจะมาเสียมารยาททำกันถึงขนาดนั้นคะ?

อย่างไรก็ตาม ร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน คุณแม่หลายคนคลอดแล้วแต่ก็ไม่มีรอยแตกลายให้เห็น หรือรอยแตกลายจางมาก ๆ จนมองไม่เห็นถ้าไม่หยิบแว่นขยายไปส่องใกล้ ๆ

ไขข้อข้องใจเรื่องท้องแตกลายตอนตั้งครรภ์กับ Enfa Smart Club


ท้องกี่เดือนถึงจะทาครีมกันท้องลายได้?

โดยทั่วไปแล้วคุณแม่จะเริ่มสังเกตรอยแตกลายเมื่ออายุครรภ์ตั้งแต่ 6 เดือนเป็นต้นไป ดังนั้น จึงสามารถเริ่มบำรุงผิวหนังหน้าท้อง หรือเริ่มใช้ครีมลดเลือนรอยแตกลายได้ตั้งแต่ช่วงปลายไตรมาสสองเป็นต้นไปได้เลยค่ะ

ท้องแตกลายใช้อะไรดี?

โปรดจำไว้ว่าไม่มีครีมใดที่ให้ประสิทธิภาพในการลดรอยแตกลายได้หมดจดเหมือนกดลบข้อความในโทรศัพท์ แต่ครีมบางอย่างมีส่วนช่วยลดเลือนรอยแตกลายให้จางลงได้ เช่น ครีมที่มีสรรพคุณลดรอยแตกลาย มอยส์เจอไรเซอร์ ออยล์บำรุงผิว น้ำมันมะพร้าว ครีมทาลดเลือดรอยแผลเป็น เป็นต้นบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

how-long-is-maternity-leave
แคลเซียมคนท้อง จำเป็นแค่ไหน เสริมแคลเซียมยังไงให้พอดี
fetal-development-week-by-week
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner