อาการก่อนเมนส์มา

อาการก่อนเมนส์มากับอาการคนท้อง แยกออกยังไง เหมือนหรือต่างกันแค่ไหน

Enfa สรุปให้

 • อาการก่อนเมนส์มาหรืออาการก่อนมีประจำเดือนกับอาการคนท้องช่วงแรก ๆ นั้น มักมีความคล้ายคลึงกันพอสมควร จนทำให้หลายคนเข้ามีความเข้าใจผิดกันอยู่บ่อยครั้ง

 • อาการก่อนเมนส์มากับท้องนั้น ถึงจะมีความคล้ายคลึงกันมาก แต่ก็ยังสามารถแยกอาการทั้งสองนี้ออกจากกันได้ โดยอาการก่อนเมนส์มา เมื่อผ่านไป 2 – 3 วัน ก็จะมีประจำเดือนไหลออกมา

 • ในขณะที่อาการคนท้องนั้น จะไม่มีเลือดประจำเดือนไหลออกมา อย่างไรก็ตาม ในบางคนอาจจะมีอาการคนท้อง เช่น การมีเลือดล้างหน้าเด็กหรือมีเลือดไหลกระปริดกระปรอย ซึ่งอาจจะทำให้เข้าใจว่าเป็นอาการปกติของการมีประจำเดือน ไม่ใช่อาการคนท้อง

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • อาการก่อนเป็นประจำเดือนกับอาการคนท้อง
     • มีอาการก่อนประจําเดือนจะมาแต่ประจำเดือนไม่มา
     • ไขข้อข้องใจเรื่องอาการก่อนมีประจำเดือนและอาการคนท้อง

บางครั้งคุณแม่อาจมีอาการคล้ายกับว่าเหมือนจะตั้งครรภ์ อ่านเช็กลิสต์ไล่มาตั้งแต่ข้อแรกยันข้อสุดท้าย ใช่แน่ ๆ ท้องชัวร์ ปรากฎว่าผ่านไปไม่กี่วัน ประจำเดือนดันมาปกติซะอย่างนั้น

ทั้งนี้เป็นเพราะอาการก่อนมีประจำเดือน กับอาการคนท้องในระยะแรกนั้น มีความคล้ายคลึงกันมาก จนบางครั้งก็แยกออกได้ยาก วันนี้ Enfa จะพามารู้จักกับความแตกต่างของอาการก่อนมีประจำเดือน กับอาการคนท้องสัปดาห์แรก ๆ กันค่ะ 

อาการก่อนเป็นประจำเดือนกับท้องแตกต่างกันอย่างไร


อาการก่อนเมนส์มาหรืออาการก่อนมีประจำเดือน กับอาการคนท้องในช่วงแรก ๆ นั้น จะว่าเหมือนก็เหมือน จะว่าต่าง ก็ถือว่ามีความแตกต่างเช่นกัน โดยอาจสามารถแยกออกได้ง่าย ๆ ดังนี้ 

อาการก่อนเป็นประจําเดือน

อาการก่อนประจำเดือนจะมา ที่สามารถพบได้โดยทั่วไป มีดังนี้

 • เจ็บหน้าอก คัดตึงเต้านม 

 • อารมณแปรปรวน หงุดหงิด อ่อนไหวง่าย 

 • อ่อนเพลีย 

 • วิงเวียนศีรษะ 

 • ปวดเกร็งท้อง 

 • อยากกินของหวานมากขึ้น 

 • ปวดศีรษะ 

 • ปวดหลัง 

หลังจากมีอาการดังที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ไม่กี่วันจากนั้น ก็จะมีประจำเดือนออกมาตามปกติ 

สมัครเป็นสมาชิก Enfa Smart Club กับชมวันนี้ ลุ้นรับ MacBook Air

อาการคนท้อง 

อาการเตือนคนเริ่มท้อง ที่สามารถพบได้ทั่วไป มีอาการดังนี้ 

 • เจ็บหน้าอก คัดตึงเต้านม

 • อารมณแปรปรวน หงุดหงิด อ่อนไหวง่าย

 • อ่อนเพลีย

 • วิงเวียนศีรษะ

 • ปวดเกร็งท้อง

 • อยากกินของหวานมากขึ้น

 • ปวดศีรษะ

 • ปวดหลัง

 • มีเลือดออกกระปริดกระปรอย หรือเลือดล้างหน้าเด็ก แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะพบกับอาการนี้

หลังจากมีอาการดังที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว จะไม่มีประจำเดือนตามมา ซึ่งการขาดประจำเดือนนี่แหละ คือสัญญาณสำคัญของการตั้งครรภ์

อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่าอาการของคนท้องและอาการก่อนมีประจำเดือนนั้นหลัก ๆ แล้วเหมือนกันมากจนยากที่จะแยกออก ความแตกต่างที่พอจะแยกออกได้บ้าง เช่น

อาการคนท้องมักจะมีเลือดล้างหน้าเด็ก ที่เกิดจากการฝังตัวอ่อนลงในมดลูก ทำให้มีเลือดไหลออกมา แต่...ก็ไม่ใช่คุณแม่ทุกคนที่จะพบกับอาการเช่นนี้อีกเหมือนกัน 

ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดที่จะแยกความแตกต่างของอาการคนท้อง กับอาการก่อนมีประจำเดือนได้อย่างชัดเจนก็คือ การรอให้มีประจำเดือนและตรวจครรภ์ในกรณีที่ประจำเดือนไม่มาค่ะ 

ร่างกายมีอาการก่อนประจําเดือนจะมา แต่ประจำเดือนไม่มา บอกอะไร


หากมีอาการก่อนประจำเดือนมาเกิดขึ้น แต่เมื่อถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมา หรือวันที่ประจำเดือนอาจคลาดเคลื่อนแล้ว แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาอยู่ดี ลักษณะเช่นนี้ อาจเป็นไปได้ว่ากำลังตั้งครรภ์ค่ะ ควรทำการตรวจครรภ์ดูว่าผลลัพธ์ออกมาเป็นอย่างไร 

ประจำเดือนไม่มากี่วัน จึงตรวจการตั้งครรภ์

หากถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมา หรือนับเผื่อวันที่ประจำเดือนอาจจะคลาดเคลื่อนมาช้าไปแล้วอีก 2-3 วัน ก็พบว่าประจำเดือนยังไม่มา เช่นนี้ก็อาจสามารถสันนิษฐานเบื้องต้นได้ว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ หากประจำเดือนขาดตั้งแต่ 14 วันขึ้นไป ควรลองซื้อที่ตรวจครรภ์เพื่อทดสอบการตั้งครรภ์หรือเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลหรือคลินิก

ตรวจครรภ์เร็วสุดเมื่อไหร่ 

การตรวจครรภ์ ควรทำหลังจากที่ประจำเดือนขาด เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายมีระดับฮอร์โมนการตั้งครรภ์ หรือ hCG อยู่ในระดับที่มากพอจะตรวจวัดได้

อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาที่ถือว่าเร็วสุดที่จะตรวจพบการตั้งครรภ์ คือหลังจากขาดประจำเดือน แจ่ผลก็อาจไม่แน่นอน อาจรอขาดประจำเดือนสัก 7-14 วันก่อนค่อยตรวจก็ได้ค่ะ

อาการคัดเต้าคนท้องเป็นอย่างไร เจ็บเต้านมแบบนี้ เมนส์จะมาหรือจะมีน้องกันแน่ 

อาการเจ็บเต้านม คัดตึงเต้านม เป็นหนึ่งในกลุ่มอาการสำคัญของคนท้อง และขณะเดียวกันก็เป็นอาการที่พบได้บ่อยในช่วงก่อนมีประจำเดือนด้วย 

อย่างไรก็ตาม อาการคัดเต้า ไม่ได้ท้องเสมอไปค่ะ บางครั้งที่มีอาการคัดเต้า ประจำเดือนก็ยังมาเป็นปกติ และไม่ได้มีการท้องเกิดขึ้นแต่อย่างใด เพียงแต่ประจำเดือนอาจจะมาช้าเกินกว่าที่คาดเอาไว้ 

ดังนั้น หากมีอาการคัดเต้านม แล้วไม่แน่ใจว่าเป็นอาการปกติก่อนมีประจำเดือน หรือเป็นอาการคนท้อง แนะนำว่าให้รอดูประจำเดือนไปก่อน ถ้าประจำเดือนขาดค่อยทำการตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ

ปวดท้องหน่วง ๆ เหมือนปวดประจําเดือน แต่ประจำเดือนไม่มา ตั้งครรภ์ไหม?  

มีอาการปวดท้องน้อยหน่วง ๆ แต่...ประจําเดือนไม่มา อาจเป็นไปได้ว่ากำลังตั้งครรภ์ค่ะ ให้ลองซื้อที่ตรวจครรภ์มาทำการตรวจครรภ์ในเบื้องต้นว่า กำลังตั้งครรภ์อยู่หรือไม่ หรือเพื่อความแม่นยำสูงสุด สามารถไปเข้ารับการตรวจครรภ์โดยตรงกับแพทย์ได้ค่ะ 

ไขข้อข้องใจเรื่องอาการก่อนมีประจำเดือนและอาการคนท้องกับ Enfa Smart Club


 ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน และมีอาการเหมือนเมนส์จะมา มีโอกาสท้องไหม

กรณีที่คุณแม่มักจะมีประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้ว ดังนั้น หากจะมานับสัญญาณตั้งครรภ์จากการขาดประจำเดือนจึงอาจจะใช้ไม่ได้ผลนัก อาจต้องลองตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ

กรณีที่ประจำเดือนมาช้าเป็นประจำอยู่แล้ว ดังนั้น อาการก่อนมีประจำเดือนที่เกิดขึ้นมา จึงอาจไม่ใช่สัญญาณของการตั้งครรภ์ แต่เป็นอาการก่อนเมนส์มาตามปกติเท่านั้นเอง 

 อาการประจําเดือนใกล้มากับท้องใกล้เคียงกันมาก จะรู้ได้ไงว่าท้อง

การตรวจครรภ์เมื่อขาดประจำเดือน น่าจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะเฉลยได้ว่า กำลังต้องท้องเบบี๋ตัวน้อยอยู่ หรือเป็นแค่อาการก่อนมีประจำเดือนทั่วไป 

 ปวดท้องก่อนเป็นประจําเดือนกับปวดท้องน้อยตอนตั้งครรภ์ ต่างกันไหม

อาการปวดท้องน้อยก่อนมีประจำเดือน กับอาการปวดท้องน้อยตอนตั้งท้อง เรียกได้ว่าแยกแทบไม่ออกเลยค่ะ  

แม้ว่าจะมีหลายคนพยายามแยกความแตกต่างว่า การปวดท้องน้อยก่อนมีประจำเดือนนั้นจะปวดในช่วง 24-48 ชั่วโมงก่อนที่ประจำเดือนจะมา  

ส่วนการปวดท้องน้อยตอนตั้งครรภ์นั้น จะมีอาการปวดที่น้อยกว่าและมักจะปวดในบริเวณท้องส่วนล่าง หรือหลังส่วนล่างมากกว่า 

อย่างไรก็ตาม การปวดมาก ปวดน้อยนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะปัจเจก และแยกออกได้ยากอยู่ดีค่ะ เพราะแต่ละคนก็จะมีอาการปวดท้องน้อยที่มากหรือน้อยแตกต่างกันไป เราไม่รู้เลยว่าปวดแค่ไหนคือปวดมาก หรือปวดน้อย  บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

  EFB Form

  EFB Form