ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
เลือดออกหลังคลอด
หลังคลอดเลือดออกเป็นก้อน มีเลือดออกหลังคลอด 1-2 เดือนแรกปกติไหม

Enfa สรุปให้

  • เลือกออกหลังคลอดเป็นอาการที่พบได้เป็นปกติ คุณแม่จะมีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอดไปจนถึง 4-6 สัปดาห์หลังคลอด ซึ่งสิ่งที่ถูกขับออกมาจากช่องคลอดก็คือเลือด มูก และเศษเนื้อเยื่อที่ตกค้างในมดลูกจากการตั้งครรภ์และคลอดบุตร เราเรียกสิ่งนี้ว่า “น้ำคาวปลา"
  • คุณแม่จะพบว่ามีเลือดออกมามากหลังคลอดในวันแรกๆ จากนั้นน้ำคาวปลาจะเริ่มจางลงจนสีเหมือนน้ำล้างเนื้อ แล้วเปลี่ยนเป็นสีเหลืองใส จนถึงสีขาวครีมในช่วงระยะท้ายๆ
  • ไม่ว่าคุณแม่จะผ่าคลอดหรือคลอดธรรมชาติก็ล้วนต้องมีน้ำคาวปลาหลังคลอด เลือดที่ออกมาหลังคลอดจะหมดช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับร่างกายคุณแม่แต่ละท่าน แต่เป็นไปได้ที่คุณแม่ผ่าคลอดบางท่านอาจจะน้ำคาวปลาหมดเร็วกว่า เนื่องจากแพทย์มีการเช็ดทำความสะอาดมดลูกเพื่อเอาชิ้นส่วนของรกออกมาให้หมด ซึ่งเป็นการช่วยให้เยื่อบุส่วนใหญ่หลุดลอกออกไปด้ว

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • เลือดออกหลังคลอดปกติไหม
     • เลือดหลังคลอดหมดกี่วัน
     • เลือดออกหลังคลอด 1-3 เดือนแรก แบบไหนที่ผิดปกติ
     • หลังคลอดมีเลือดออกเป็นก้อน ปกติไหม
     • น้ำคาวปลาหมด แต่มีเลือดออก ควรทำยังไงดี
     • ไขข้อข้องใจเรื่องเลือดออกหลังคลอดกับ Enfa Smart Club

Enfa Smart Club ขอแสดงความยินดีกับคุณแม่ทุกท่านที่กำลังอ่านบทความนี้นะคะ เพราะหากคุณแม่กำลังสงสัยว่าเลือดออกหลังคลอดคืออะไร หลังคลอดมีเลือดออกปกติไหม ก็แปลว่าคุณแม่ผ่านการคลอดลูกมาได้อย่างราบรื่น และมีเจ้าตัวเล็กกำลังนอนหลับปุ๋ยอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลแน่ๆ ขอบอกให้สบายใจตั้งแต่ตรงนี้เลยว่า อาการเลือดออกของคุณแม่ลูกอ่อนเพิ่งคลอดนั้นเป็นเรื่องปกติมากๆ ค่ะ แล้วต้องทำยังไงให้เลือดหยุดไหลเร็วๆ หรืออาการเลือดออกแบบไหนที่เป็นสัญญาณอันตราย มาดูกันเลยค่ะ

เลือดออกหลังคลอดปกติไหม


การมีเลือดออกหลังคลอดเป็นเรื่องปกติที่คุณแม่หลังคลอดทุกคนต้องเจอค่ะ เลือดที่ออกมาหลังคลอดนี้มักจะเรียกกันว่า “น้ำคาวปลา” หรือ “Lochia” ไม่ว่าคุณแม่จะคลอดด้วยวิธีการธรรมชาติหรือผ่าคลอดก็จะต้องมีน้ำคาวปลาทุกคน น้ำคาวปลาคือเลือด มูก และเศษเนื้อเยื่อจากมดลูกที่ครั้งหนึ่งเคยช่วยให้ทารกเติบโตในครรภ์ของคุณแม่ เมื่อทารกคลอดออกมาแล้ว มดลูกก็จะขับสิ่งเหล่านี้ออกมาผ่านทางช่องคลอด โดยคุณแม่จะพบว่ามีเลือดออกหลังคลอดมากเป็นพิเศษในช่วงไม่กี่วันแรกหลังคลอด จากนั้นปริมาณก็จะค่อยๆ ลดลง

หลังคลอดเลือดออกนานแค่ใหน เลือดหลังคลอดหมดกี่วัน


โดยปกติแล้วคุณแม่มักจะมีน้ำคาวปลาไหลไปจนถึง 4-6 อาทิตย์หลังคลอดลูก โดยปริมาณของน้ำคาวปลาจะค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ และแทบไม่มีแล้วในสัปดาห์ที่ 6

เลือดออกหลังคลอด 1-3 เดือนแรก แบบไหนที่ผิดปกติ


หลังคลอด 1 เดือน มีเลือดออก 

หากคุณแม่พบว่าตนเองมีเลือดออกหลังคลอดนานต่อเนื่องเป็นเดือน ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ เลือดออกหลังคลอด 1 เดือนแรกก็คือน้ำคาวปลาดังที่กล่าวถึงไปข้างต้น 

  • 1 วันแรกหลังคลอด คุณแม่จะพบว่าเลือดออกมาค่อนข้างมากและสีค่อนข้างสด อาจจะพบลิ่มเลือดติดบนผ้าอนามัยบ้าง และต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ 
  • 1 สัปดาห์แรกหลังคลอด คุณแม่อาจพบว่าเลือดที่ออกมาเป็นสีน้ำตาลเข้มขึ้น หรือเป็นสีชมพูจางๆ คล้ายสีน้ำล้างเนื้อ น้ำคาวปลาไหลออกมาน้อยลงกว่าวันแรก และอาจพบลิ่มเลือดเล็กๆ บนผ้าอนามัยบ้าง
  • 2 สัปดาห์แรกหลังคลอด น้ำคาวปลาจะเริ่มเป็นสีเหลืองใน ปริมาณลดน้อยลงกว่าสัปดาห์แรก 
  • 3-4 สัปดาห์หลังคลอด น้ำคาวปลาอาจเริ่มออกมาเป็นสีขาวครีม และปริมาณน้อยลงมาก

เลือดออกหลังคลอด 2 เดือน 

คุณแม่จะพบว่าหลังคลอด 2 เดือน มีเลือดออกน้อยลงมากค่ะ สีของน้ำคาวปลาอาจจะเป็นสีน้ำตาล สีชมพูจาง หรือสีเหลืองครีม อาจจะยังออกต่อเนื่องอีกหลายอาทิตย์ แต่จะมีเลือดติดผ้าอนามัยอยู่แค่ไม่กี่วัน

เลือดออกหลังคลอด 3 เดือน

การมีเลือดออกหลังคลอด 3 เดือนพบได้ไม่บ่อยค่ะ คุณแม่สามารถปรึกษาสูตินรีแพทย์ได้เลย ไม่จำเป็นต้องรอให้รู้สึกถึงอาการผิดปกติอื่นๆ ก่อน เพราะบางครั้งการมีน้ำคาวปลาออกนานกว่าปกติก็บ่งบอกถึงการติดเชื้อหรือภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ หลังคลอด

หลังคลอดมีเลือดออกเป็นก้อน ปกติไหม


คุณแม่อาจจะพบว่าหลังคลอดเลือดออกเป็นลิ่มติดอยู่บนผ้าอนามัย ถือเป็นอาการที่พบได้ตามปกติค่ะ ช่วงวันแรกๆ หลังคลอด คุณแม่อาจจะมีก้อนเลือดออกมา 1-2 ก้อน แล้วก็จะค่อยๆ หายไปเองเมื่อน้ำคาวปลาไหลน้อยลง แต่หากคุณแม่มีเลือดออกเป็นก้อนจำนวนมากหลังคลอด ควรติดต่อแพทย์ทันที เพราะเป็นสัญญาณของภาวะตกเลือดหลังคลอด

น้ำคาวปลาหมด แต่มีเลือดออก ควรทำยังไงดี


ในช่วงที่มีน้ำคาวปลาไหลออกมา อาจจะมีบางวันที่คุณแม่พบว่าน้ำคาวปลาเหมือนจะหมดแล้ว แต่กลับมีเลือดไหลออกมา ซึ่งอาการแบบนี้สามารถพบได้แต่ควรจะหายไปในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ทั้งนี้ คุณแม่สามารถไปโรงพยาบาลเพื่อขอคำแนะนำจากคุณหมอโดยตรงได้เลยค่ะ เพราะในบางกรณี คุณแม่บางท่านก็กลับมามีเลือดสีสดออกจากช่องคลอดหลังคลอดหลายสัปดาห์ เพราะมีชิ้นส่วนของรกติดค้างอยู่ หรือมีการติดเชื้อเกิดขึ้น

ไขข้อข้องใจเรื่องเลือดออกหลังคลอดกับ Enfa Smart Club


หลังคลอด 1 เดือน มีเลือดออกนิดหน่อย ปกติไหม

เป็นเรื่องปกติมากค่ะที่จะมีเลือดออกหลังคลอด 1 เดือนแรก ซึ่งเลือดนั้นก็คือน้ำคาวปลา คุณแม่จะพบว่าเลือดจะออกมาน้อยลงเรื่อยๆ และสีของน้ำคาวปลาก็จะค่อยๆ เปลี่ยนไปหลังคลอด จนกระทั่งน้ำคาวปลาหยุดไหลซึ่งปกติจะไม่เกิน 6 สัปดาห์หลังคลอด 

เลือดออกหลังผ่าคลอด 1-2 เดือนแรก ปกติไหม 

คุณแม่จะมีน้ำคาวปลาหลังคลอด ไม่ว่าจะคลอดธรรมชาติผ่านทางช่องคลอดหรือคลอดด้วยวิธีการผ่าคลอดก็ตาม เพราะมดลูกของคุณแม่ต้องการการฟื้นฟูและขับเยื่อที่บุผนังชั้นในออกมาทางช่องคลอด ทั้งนี้ มีหลายปัจจัยที่ทำให้น้ำคาวปลาของคุณแม่แต่ละท่านหมดช้าเร็วไม่เท่ากัน คุณแม่ผ่าคลอดบางท่านอาจจะน้ำคาวปลาหมดเร็วกว่า เนื่องจากแพทย์มีการเช็ดทำความสะอาดมดลูกเพื่อเอาชิ้นส่วนของรกออกมาให้หมด ซึ่งเป็นการช่วยให้เยื่อบุส่วนใหญ่หลุดลอกออกไปด้วย 

อ้างอิง

เลือดออกหลังคลอด
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner