ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
sex-during-pregnancy

มีเพศสัมพันธ์ตอนท้องได้ไหม มีแล้วจะอันตรายหรือเปล่า

 

Enfa สรุปให้

 • การมีเซ็กซ์ขณะตั้งครรภ์ ถือเป็นกิจกรรมทางเพศที่มีความปลอดภัย และไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ ทั้งต่อแม่และเด็กในท้อง แต่ถ้าคุณแม่มีปัญหาสุขภาพมาตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ หรือมีปัญหาสุขภาพเมื่อเริ่มตั้งครรภ์ เช่น เคยมีเลือดออกขณะตั้งครรภ์ เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด (Preterm Labor) หรือมีประวัติการคลอดก่อนกำหนดในครรภ์ก่อนหน้า มีภาวะรกเกาะต่ำ (Placenta Previa) หรือมีภาวะปากมดลูกปิดไม่สนิท แพทย์อาจพิจารณาให้ระมัดระวังการมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์ หรือขอให้งดเว้นจากการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าจะคลอด เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของแม่และเด็ก

 • คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ ตั้งแต่เริ่มตั้งท้อง ท้องในไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไปจนกระทั่งช่วงใกล้คลอด เว้นเสียแต่ว่าคุณแม่จะมีปัญหาสุขภาพที่เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

 • ท่าในการมีเพศสัมพันธ์ขณะคลอดนั้น สามารถใช้ท่วงท่าลีลาได้ตามปกติ เว้นเสียแต่ว่า...ในกรณีที่ครรภ์เริ่มแก่จนถึงเกือบใกล้คลอด ท่าการมีเพศสัมพันธ์ที่ทำได้อย่างปลอดภัยก็จะเริ่มมีการจำกัด โดยท่าที่มีความรุนแรง หรือท่าที่แฟนหรือสามีขึ้นทับบนท้องของคุณแม่ ควรจะต้องหลีกเลี่ยง แต่สลับมาเป็นท่าที่คุณแม่อยู่ด้านบนแทนจะปลอดภัยกว่า

เลือกอ่านตามหัวข้อ

มีเพศสัมพันธ์ตอนท้องอันตรายไหม
คนท้องมีอารมณ์ทางเพศไหม
คนท้องช่วยตัวเองได้ไหม
คนท้องมีเพศสัมพันธ์ได้ถึงกี่เดือน
คนท้องถึงจุดสุดยอดได้ไหม
คนท้องมีเพศสัมพันธ์ท่าไหนถึงจะปลอดภัย
หลั่งในตอนท้องได้ไหม
ข้อห้ามสามีเมื่อภรรยาท้อง
ไขข้อข้องใจเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์กับ Enfa Smart Club

เมื่อความต้องการทางเพศเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ การมีเซ็กซ์หรือเพศสัมพันธ์ก็จัดเป็นกิจกรรมตามวิสัยของมนุษย์โดยปกติเช่นกัน ตราบเท่าที่สุขภาพร่างกายของทั้งสองฝ่ายอยู่ในสภาวะที่พร้อม อยู่บนพื้นฐานของการยินยอมพร้อมใจ และอยู่ในขอบข่ายของการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย การมีเซ็กซ์ก็ถือเป็นเรื่องปกติที่สามารถกระทำได้ และไม่มีข้อยกเว้นกับคุณแม่ที่กำลังตั้งท้องด้วย ทั้งที่เพิ่งเริ่มรู้ตัวว่าท้อง ยังไม่รู้ตัวว่าท้อง หรือท้องมาได้หลายเดือนแล้ว ก็สามารถมีอารมณ์ทางเพศ และต้องการมีเพศสัมพันธ์ได้เช่นเดียวกัน

แต่ในสภาวะที่ร่างกายกำลังโอบอุ้มสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ อยู่ในท้องแบบนี้ ก็อาจจะสร้างความกังวลขึ้นมาได้ว่าจะสามารถ มีเพศสัมพันธ์ตอนท้องได้ไหม หากมีเซ็กซ์จะกระทบกระเทือนถึงลูกในท้องหรือเปล่า หรือถ้าวันไหนมีความต้องการทางเพศ จะสำเร็จความใคร่ได้หรือเปล่านะ

มีเพศสัมพันธ์ตอนท้อง อันตรายหรือเปล่า


สำหรับคนท้อง แน่นอนว่าเป็นช่วงจังหวะชีวิตที่มีเรื่องให้ต้องระมัดระวังและกังวลอยู่ไม่ขาดสาย ทั้งเรื่องของรูปร่างที่เปลี่ยนไป พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ในแต่ละเดือน ไม่เว้นแม้แต่ปัญหาเรื่องสุขภาพทางเพศที่ก็เล่นเอาคุณแม่หลาย ๆ ท่านเกิดความข้องใจอยู่ไม่น้อย จนมักจะมีหลากหลายคำถามตามมาอย่างเช่น คนท้องมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม แล้วถ้ามีอะไรตอนท้องจะอันตรายกับลูกในท้องหรือเปล่า เรียกได้ว่าเป็นกังวลจนตระหนกไปเลยก็มี

ซึ่งในความกังวลนี้ ก็มีข้อมูลความจริงอยู่ว่า การมีเซ็กซ์ขณะตั้งครรภ์ ถือเป็นกิจกรรมทางเพศที่มีความปลอดภัย และไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ ทั้งต่อแม่และเด็กในท้อง แต่...เนื่องจากคุณแม่แต่ละท่านก็มีปัญหาสุขภาพที่แตกต่างกันออกไป ในคุณแม่ที่มีตัวครรภ์ไม่มีภาวะแทรกซ้อนใด ๆ  การมีเซ็กซ์ถือว่าเป็นเรื่องที่ปลอดภัย และสามารถทำได้ ขณะที่คุณแม่บางท่านซึ่งอาจจะมีปัญหาสุขภาพมาตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ หรือมีปัญหาสุขภาพเมื่อเริ่มตั้งครรภ์ เช่น เคยมีเลือดออกขณะตั้งครรภ์ เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด (Preterm Labor) หรือมีประวัติการคลอดก่อนกำหนดในครรภ์ก่อนหน้า มีภาวะรกเกาะต่ำ (Placenta Previa) หรือมีภาวะปากมดลูกปิดหลวม (Incometence cervix) แพทย์อาจพิจารณาให้งดเว้นจากการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าจะคลอด เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของแม่และเด็ก

คนท้องจะมีอารมณ์ทางเพศไหม


การมีอารมณ์ทางเพศเกิดขึ้นในขณะตั้งครรภ์นั้นเป็นเรื่องที่สุดแสนจะปกติและไม่ใช่เรื่องที่ผิดแปลกแต่อย่างใดค่ะ ทั้งนี้เป็นเพราะในขณะที่ตั้งครรภ์ระดับฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่จะมีการผันผวนและพุ่งสูงขึ้น ส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือดที่บริเวณเนื้อเยื่อเต้านมและอวัยวะเพศมากขึ้น 

ส่งผลให้คนท้องหลาย ๆ คนมีความอ่อนไวและไวต่อความรู้สึกทางเพศมากขึ้น หรือพูดง่าย ๆ ก็คือมีอารมณ์ทางเพศบ่อยกว่าปกติโดยไม่ได้ตั้งใจ เป็นความรู้สึกที่จู่ ๆ ก็มา ไม่ทันได้ตั้งตัว 

ซึ่งความต้องการทางเพศของคนท้องนั้น หลายคนอาจจะคิดว่าเดี๋ยวพออายุครรภ์มากขึ้น ท้องโตมากขึ้น ความรู้สึกพวกนี้ก็จะลดลงไปเอง แต่ในความเป็นจริงแล้ว อารมณ์ทางเพศจะเพิ่มขึ้นตั้งแต่ไตรมาสแรกยันไตรมาสสุดท้าย โดยที่ขนาดและอายุครรภ์ไม่ได้มีผลทำให้ความต้องการทางเพศลดลงเลยค่ะ 

คนท้องช่วยตัวเองได้ไหม


การมีอารมณ์ทางเพศถือเป็นเรื่องธรรมชาติ และความต้องการสำเร็จความใคร่เมื่อมีอารมณ์ทางเพศ ก็ไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไร เพราะถึงแม้ว่าจะกำลังตั้งครรภ์อยู่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าความต้องการทางเพศจะหายไปทั้งหมด สาเหตุมาจากการที่ ฮอร์โมนในร่างกายมักจะมีความผกผันอยู่บ่อยครั้ง จึงอาจส่งผลต่อความรู้สึกทางเพศที่มากขึ้นหรือลดลงได้ ในคุณแม่บางท่านจึงอาจจะมีความต้องการทางเพศ ที่แม้ไม่ได้มีเซ็กซ์ แต่ขอให้ได้สำเร็จความใคร่หรือช่วยตัวเองก็ยังดี และการช่วยตัวเองในขณะตั้งครรภ์นั้นก็สามารถทำได้ และมีความปลอดภัย โดยไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของแม่และเด็กในท้อง ตราบเท่าที่การช่วยตัวเองในแต่ละครั้งนั้นอยู่ในขอบเขตของความสะอาดของอุปกรณ์ที่ใช้ในการช่วยสำเร็จความใคร่ เพราะแม้ว่าเซ็กซ์ทอยทั้งหลายจะไม่ได้เป็นอันตรายต่อเด็กในท้อง แต่เรื่องความสะอาดก็ยังเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามอยู่ดี

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แม่ท้องทุกคนที่จะมีอารมณ์ทางเพศ ทั้งนี้เป็นเพราะความผกผันของฮอร์โมน สรีระที่เริ่มเปลี่ยนไป อาจมีผลทำให้รู้สึกกังวล เครียด เหนื่อย รวมถึงอาจมีอาการแพ้ท้อง เช่น หน้ามืด เป็นลม วิงเวียนศีรษะ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ก็อาจส่งผลให้รู้สึกอ่อนเพลีย มากกว่าที่จะมีความต้องการทางเพศ

สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาสุขภาพและเสี่ยงที่จะมีผลข้างเคียงต่อการตั้งครรภ์ อย่างการคลอดก่อนกำหนด (Preterm Labor) มีประวัติเลือดออกทางช่องคลอด หรือภาวะรกเกาะต่ำ (Placenta Previa) อาจจำเป็นที่จะต้องสอบถามกับแพทย์ ก่อนส่งผลกระทบต่อสุขภาพของแม่และเด็ก เนื่องจาก การช่วยตัวเองและถึงจุดสุดยอดมีโอกาสที่จะทำให้ปากมดลูกนิ่มลง และกระตุ้นให้เกิดการคลอดเร็วขึ้นได้ จึงควรหลีกเลี่ยงในกลุ่มเสี่ยง หรือจึงจำเป็นต้องระวังให้มาก ดังนั้น หากแพทย์แนะนำว่าให้งดกิจกรรมทางเพศ หรือห้ามมีเพศสัมพันธ์ ควรสอบถามให้แน่ชัดว่า รวมถึงการงดช่วยตัวเองด้วยไหม

คนท้องมีเพศสัมพันธ์ได้ถึงกี่เดือน


โดยทั่วไปแล้วคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ปกติ ตั้งแต่เริ่มตั้งท้อง ท้องในไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไปจนกระทั่งช่วงใกล้คลอด เว้นเสียแต่ว่าคุณแม่จะมีปัญหาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ในกรณีดังกล่าวแพทย์อาจแนะนำให้งดเว้นจากการมีเซ็กซ์

ดังนั้น หากคุณแม่ที่เพิ่งตั้งครรภ์กังวลว่า ท้องอ่อนๆ เช่น 2-3 เดือน มีเพศสัมพันธ์ได้ไหม หรือคุณแม่ที่มีครรภ์แก่อาจสงสัยว่า  ท้องแก่ 8-9 เดือนมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม  ก็สามารถสบายใจได้เลยว่า ไม่ว่าจะเป็นช่วงท้องอ่อน ๆ หรือท้องแก่ใกล้คลอด ก็สามารถที่จะมีเซ็กซ์ได้ตามปกติ โดยไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพแม่และเด็กแต่อย่างใดหากปรึกษาแพทย์แล้วไม่พบความเสี่ยงของครรภ์

คนท้องเสร็จได้ไหม? ระหว่างตั้งครรภ์จะยังไปถึงจุดสุดยอด (Orgasm) ได้อยู่หรือเปล่า?


การเสร็จ หรือถึงจุดสุดยอด ถือเป็นหนึ่งในสุดยอดความปรารถนาสำหรับการมีเซ็กซ์ เพราะนอกจากจะสร้างความสุขสมต่ออารมณ์ทางเพศแล้ว ก็ยังมีส่วนช่วยคลายความเครียดได้อีกต่างหาก

อาจมีคุณแม่บางท่านเป็นกังวลว่า การถึงจุดสุดยอดจะส่งผลกระทบต่อลูกในท้องหรือมีผลต่อพัฒนาการเด็กในครรภ์ ซึ่งความจริงแล้ว การที่แม่ท้องถึงจุดสุดยอดถือเป็นเรื่องที่ดี และไม่มีผลเสียต่อสุขภาพของลูกในท้อง ทั้งยังดีต่อสุขภาพจิตใจ รวมถึงลดความเครียดที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงตั้งครรภ์เนื่องจากการผกผันของฮอร์โมนในร่างกายขณะตั้งครรภ์ด้วย

คุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสสุดท้ายอาจพบว่าการถึงจุดยอดไม่ได้ให้ความรู้สึกเหมือนเดิม หรือคุณแม่บางคนอาจจะพบว่าการไปถึงจุดสุดยอดนั้นยากกว่าเดิม เนื่องจากทารกในครรภ์ที่เติบโตขึ้นมากกำลังจับจองพื้นที่ส่วนใหญ่ในมดลูกของคุณแม่ ทำให้มดลูกสามารถหดรัดตัวได้น้อยลง จึงทำให้ความรู้สึกเสร็จสมจากการมีเพศสัมพันธ์นั้นเปลี่ยนแปลงไปนั่นเอง

ท่าการมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์


หลายคนอาจเริ่มมีคำถามในใจว่า หากการมีเซ็กซ์ตอนท้องเป็นเรื่องปกติที่ไม่ได้เป็นอันตรายอย่างที่คิด แล้วท่าการมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์ล่ะ จะสามารถทำได้ปกติเหมือนช่วงก่อนจะตั้งท้องไหม ท่าเด็ด ๆ ที่เคยทำมาจะสามารถนำมาใช้เป็นท่าร่วมรักตอนตั้งครรภ์ได้หรือเปล่า

เรียกได้คุณพ่อคุณแม่หลายบ้านอาจจะโล่งอกเพราะท่าการมีเพศสัมพันธ์ส่วนใหญ่ก็สามารถใช้ได้ขณะตั้งครรภ์ แต่... ก็อาจจะไม่ถึงกับหมดห่วงได้เสียทีเดียว เพราะว่าในกรณีที่ครรภ์เริ่มแก่จนถึงเกือบใกล้คลอด ท่าการมีเพศสัมพันธ์ที่ทำได้อย่างปลอดภัยก็จะเริ่มมีการจำกัด โดยท่าที่มีความรุนแรง หรือท่าที่แฟนหรือสามีขึ้นทับบนท้องของคุณแม่ ควรจะต้องหลีกเลี่ยง

คนท้องมีเพศสัมพันธ์ท่าไหนถึงจะปลอดภัย


จริง ๆ แล้ว ท่าสำหรับการมีเซ็กซ์นั้นยังสามารถทำท่าปกติที่ชอบ หรือท่าที่คุ้นเคยได้เลย แต่สำหรับคุณแม่ที่ต้องการท่าเซ็กซ์ขณะตั้งครรภ์ที่ปลอดภัย มีความเสี่ยงต่ำ แต่ยังเร้าใจเหมือนเดิม ก็มีอยู่ด้วยกันหลายท่าที่น่าสนใจ เช่น

 • ท่าเซ็กซ์ที่มีการสอดใส่จากด้านหลัง เป็นท่าที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีท้องแก่ใกล้คลอด เพราะขนาดท้องที่ใหญ่ขึ้นทำให้การมีเซ็กซ์แบบหันหน้าเข้าหากันทำได้ลำบาก เซ็กซ์จากด้านหลังจึงเป็นท่าที่สะดวกกว่า และลดความเสี่ยงของการกดทับบริเวณหน้าท้อง เช่น ท่า Doggy Style

 • ท่าเซ็กซ์ที่ให้คุณแม่อยู่ด้านบน เพื่อให้คุณแม่สามารถควบคุมจังหวะเองได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าอีกฝ่ายจะกระแทกรุนแรงจนคุณแม่รู้สึกไม่สบายตัว เช่น ท่า Woman on top ท่า Cowgirl

 • ท่าเซ็กซ์ที่นอนราบกันทั้งคู่ เพื่อลดการกระแทกรุนแรง เพราะเป็นท่าที่สามารถทำได้อย่างช้า ๆ เนิบ ๆ ไม่เร่งรีบ เช่น ท่า Spooning

 • ท่าเซ็กซ์ในลักษณะยืน เป็นอีกท่าที่ค่อยเป็นค่อยไป ช้า ๆ เนิบ ๆ ไม่กระแทกรุนแรง แต่ควรเลือกท่าที่คุณแม่ไม่ต้องออกแรงมาก ไม่ต้องมีการก้มหรือเงยบ่อย

 • ท่าเซ็กซ์ในลักษณะนั่ง โดยให้คุณแม่นั่งบนเก้าอี้ หรือโต๊ะที่มีความแข็งแรงเพียงพอจะรับน้ำหนัก ทางที่ดีควรเลือกโต๊ะหรือเก้าอี้ที่มีความสูงเหมาะสม สามารถสอดใส่ได้โดยที่อีกฝ่ายไม่รู้สึกเมื่อย

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการตั้งครรภ์นั้นคุณแม่มักจะรู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลีย หรือหงุดหงิดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และไม่ต้องการที่จะต้องมาออกแรงเพิ่มขึ้นอีก การทำออรัลเซ็กซ์ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่นอกจากจะช่วยปลดปล่อยอารมณ์ทางเพศของคุณแม่ได้ดี แถมยังไม่ต้องออกแรงให้เหนื่อยด้วย

หลั่งในตอนท้องได้ไหม


อีกหนึ่งความกังวลของการมีเพศสัมพันธ์ตอนท้องก็คือ เมื่อภารกิจดำเนินมาจนเกือบจะถึงตอนจบแล้ว ฝ่ายชายก็จะต้องมีการหลั่งอสุจิ ซึ่งนำไปสู่อีกหนึ่งความวิตกของคุณแม่ ๆ ว่า การหลั่งในตอนท้องนั้นจะเป็นอันตรายต่อเด็กในท้องไหม จะเกิดการติดเชื้อภายในช่องคลอดหรือเปล่า หลายคู่เลยจำเป็นต้องปิดฉากอวสานด้วยการหลั่งนอก เพราะกังวลถึงผลกระทบต่อเด็กในท้อง

อันที่จริงแล้ว การหลั่งในไม่ถือว่าสร้างอันตรายต่อแม่และเด็ก เพราะรอบ ๆ ตัวของเจ้าตัวเล็กจะมีทั้งรก ถุงน้ำคร่ำ และเมือกที่ปิดปากมดลูกเป็นเกราะป้องกันอันตรายต่าง ๆ ตามธรรมชาติอยู่แล้ว ดังนั้น อสุจิที่เกิดจากการหลั่งในจึงไม่สามารถที่จะเข้าไปทำอันตรายลูกน้อยได้อย่างแน่นอน และไม่ว่าจะมีการสอดใส่ลึกเข้าไปแค่ไหน ลูกน้อยก็จะไม่ได้รับการกระทบกระเทือนจากการสอดใส่นั้น และมากไปกว่านั้น น้ำอสุจิที่หลั่งในไปแล้วส่วนใหญ่ก็จะถูกขับออกจากร่างกายของคุณแม่ผ่านทางช่องคลอด จึงแทบจะไม่เหลือน้ำอสุจิตกค้างหรือส่งผลใด ๆ ต่อสุขภาพแม่และเด็ก

อย่างไรก็ตาม แม้การหลั่งในจะปลอดภัยและสามารถทำได้ แต่พึงระวังไว้ว่า โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ยังเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะกำลังตั้งครรภ์อยู่หรือไม่ก็ตาม ดังนั้น เพื่อลดความกังวล และเพิ่มความปลอดภัย ควรสวมถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์

ข้อห้ามสามีเมื่อภรรยาท้อง


การตั้งครรภ์ไม่เพียงเป็นเรื่องใหญ่สำหรับผู้หญิงเท่านั้น ในทางกลับกันก็เป็นเรื่องใหญ่สำหรับผู้ชายที่ทำหน้าที่สามีด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการตั้งครรภ์ครั้งแรก ยิ่งตอกย้ำถึงความท้าทายใหม่ ๆ ที่จะต้องร่วมเผชิญกันไปอีก 9 เดือนข้างหน้า วิถีชีวิตประจำวันของทั้งสองคนจะต้องเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะคุณแม่ที่จะเปลี่ยนไปทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ ดังนั้น สามีผู้ทำหน้าที่คอยอยู่เคียงข้างจึงจำเป็นที่จะต้องสนับสนุน และคอยดูแลเอาใจใส่คุณแม่มากเป็นพิเศษ ซึ่งก็มีทั้งเรื่องที่ควรทำและไม่ควรทำ ดังนี้

 • ห้ามสูบบุหรี่ ควันบุหรี่ไม่เพียงแต่ทำลายสุขภาพของผู้สูบเท่านั้น แต่ยังเผื่อแผ่ผลเสียต่อสุขภาพไปยังคนอื่นรอบตัว โดยเฉพาะภรรยาที่กำลังตั้งท้อง เพราะสารนิโคตินในควันบุหรี่ เสี่ยงที่จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเด็กในครรภ์ได้  

 • หลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ไม่เพียงแต่คุณแม่เท่านั้นที่ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้สุขภาพของแม่และเด็กแข็งแรง แต่สามีก็ควรที่จะต้องเริ่มรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพไปพร้อม ๆ กับภรรยาด้วย เพื่อไม่ให้ภรรยารู้สึกว่ามีเพียงเธอคนเดียวที่จำเป็นต้องงดอาหารโปรดและรับประทานแต่ผักและผลไม้ สามีควรปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารไปพร้อม ๆ กัน เพื่อให้อีกฝ่ายสบายใจ และรู้สึกว่าไม่ถูกทิ้งให้ต้องทำอะไรที่ไม่ชอบอยู่คนเดียว 

 • ไม่แสดงอาการหงุดหงิด หรือโมโหร้ายใส่ ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ต้องเผชิญกับการเปลี่ยนของฮอร์โมนและร่างกาย จึงส่งต่อสภาพจิตใจมากเป็นพิเศษ จนอาจทำให้มีอารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ หงุดหงิดง่าย เครียด หรือเปราะบางพิเศษ สามีควรทำความเข้าใจต่อสภาวะที่ภรรยากำลังเผชิญอยู่ หลีกเลี่ยงการแสดงอาการไม่พอใจ หงุดหงิด หรือโมโหร้ายตอบกลับ เพราะจะยิ่งกระทบกระเทือนต่อสภาวะจิตใจของแม่และอาจส่งผลกระทบต่อเด็กในท้องได้ 

 • ห้ามขาดการติดต่อ แม้ว่าจะยุ่งแค่ไหน แต่ไม่ควรขาดการติดต่อ หรือติดต่อไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าภรรยาอยู่บ้านเพียงคนเดียว ยิ่งต้องติดต่อได้เสมอ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุ หรือเหตุไม่คาดฝัน หรือมีการคลอดก่อนกำหนด หรือภรรยาอาจต้องการบางสิ่งบางอย่าง ภรรยาสามารถที่จะติดต่อได้โดยตรง และสามีสามารถที่จะรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้ทันท่วงที โดยที่ไม่ทิ้งให้อีกฝ่ายรอเก้อ 

 • ช่วยเหลืองานบ้าน โดยเฉพาะงานบ้าน สามีควรมีส่วนร่วมในการแบ่งเบาภาระของภรรยา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อขนาดท้องโตมากขึ้น ความสามารถในการเคลื่อนไหวของภรรยาก็จะเริ่มติดขัด เช่น เดินได้ช้าลง เคลื่อนไหวไม่สะดวก ลุกหรือนั่งลำบาก การที่ปล่อยให้ภรรยารับหน้าที่ทำงานบ้านตามปกติ อาจไม่ใช่เรื่องที่ดี สามีควรแบ่งเบาภาระ ช่วยกันทำงานบ้าน งานไหนที่หนักหนาเกินไป สามีควรเป็นคนออกแรงทำเอง และให้ภรรยาทำเฉพาะในสิ่งที่สามารถทำได้ ไม่ส่งผลต่อสุขภาพ งดเว้นจากการยกของหนัก หรือยกของที่อยู่บนชั้นสูง 

 • ระมัดระวังการมีเพศสัมพันธ์ จริงอยู่ที่ว่าการมีเพศสัมพันธ์ตอนท้องเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ ซึ่งถึงจะเป็นอย่างนั้น เซ็กซ์ก็ควรมาจากการพร้อมใจกันของทั้งคู่ หมั่นถามกันและกันอยู่เสมอถึงความต้องการทางเพศ แต่ก็ต้องไม่รบเร้าจนอีกฝ่ายอึดอัด หรือละเลยจนอีกฝ่ายรู้สึกแย่ มากไปกว่านั้น ยังต้องดูเรื่องสุขภาพคุณแม่เป็นสำคัญว่าพร้อมสำหรับการมีเซ็กซ์หรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นช่วงที่ท้องแก่ใกล้คลอด ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ท่าเซ็กซ์แบบไหนที่โลดโผนเกินไปก็ควรที่จะต้องงดไปก่อน หรือถ้าแพทย์แนะนำให้งด ก็ควรที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด 

ไขข้อข้องใจเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์กับ Enfa Smart Club


 ทำไมท้องแล้วมีอารมณ์ทางเพศสูง

เพราะระดับฮอร์โมนในร่างกายพุ่งสูง ทำให้การไหลเวียนของเลือดที่บริเวณเนื้อเยื่อเต้านมและอวัยเพศเพิ่มขึ้น จึงส่งผลต่อการกระตุ้นอารมณ์และความรู้สึกทางเพศที่มากขึ้น

 มีเพศสัมพันธ์กับคนท้องได้ถึงกี่เดือน

คุณพ่อคุณแม่สามารถมีเพศสัมพันธ์กันได้ตั้งแต่ไตรมาสแรก จนกระทั่งไตรมาสสุดท้ายเลยค่ะ เพียงแต่ว่าควรเป็นการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย ไม่ร่วมรักกันโดยใช้ท่าเซ็กซ์ที่โลดโผนหรือรุนแรงเกินไป

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น ท่าเซ็กซ์ยิ่งต้องลดความผาดโผนโจนทะยานลง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการกระทบกระเทือนที่รุนแรงของครรภ์ และป้องกันการบาดเจ็บของตัวคุณแม่เอง

 คนท้อง 9 เดือนมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าพออายุครรภ์มากขึ้น ความต้องการทางเพศก็จะลดลง แล้วก็คงไม่อยากมีเซ็กซ์ไปเอง แต่จริง ๆ แล้วคนท้องสามารถมีเซ็กซ์ได้จนไตรมาสสุดท้ายเลยค่ะ นั่นก็หมายความว่าอายุครรภ์ 9 เดือนไม่เป็นอุปสรรคต่อการมีเพศสัมพันธ์แต่อย่างใด

เพียงแต่ควรเป็นท่าเซ็กซ์ที่ไม่รุนแรง ไม่โลดโผน เพื่อป้องกันการกะทบกระเทือนต่อการตั้งครรภ์ และป้องกันการบาดเจ็บของตัวคุณแม่เองค่ะ

 ทำไมคนท้องไม่อยากมีเพศสัมพันธ์

แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและการไหลเวียนของเลือดจะมีผลต่อความต้องการทางเพศที่เพิ่มขึ้น แต่ในขณะเดียวกันสิ่งนี้ก็อาจส่งผลต่อความรู้สึกทางเพศที่ลดลงของคุณแม่หลาย ๆ คนด้วยเหมือนกัน

เพราะการเปลี่ยนแปลงในขณะตั้งครรภ์นั้น ไม่ว่าจะเป็นหน้าอกที่ใหญ่ขึ้น ขนาดท้องที่เปลี่ยนไป น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น อารมณ์ความรู้สึกที่แปรปรวน รวมถึงอาการแพ้ท้องที่อาจจะรุนแรงจนไม่เป็นอันกินอันนอน

สิ่งนี้ทำให้คุณแม่หลาย ๆ คนรู้สึกไม่เป็นตัวเอง ไม่มั่นใจในตัวเอง ไม่สบายตัว รู้สึกทรมาน ซึ่งปัจจัยเหล่านี้เองก็เป็นสาเหตุทำให้ความต้องการทางเพศของคุณแม่หลาย ๆ คนลดลงได้

 ครรภ์แฝดมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

แม้ว่าครรภ์แฝดจะเป็นการตั้งครรภ์ที่ค่อนข้างจะมีความเสี่ยงสูง แต่...ก็ยังสามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์กันได้ตามปกติค่ะ เพียงแต่ความโลดโผนของท่าเซ็กซ์ก็อาจจะทำไม่ได้มากนัก เพราะต้องระวังการกระทบกระเทือนต่อครรภ์ และป้องกันการบาดเจ็บของตัวคุณแม่เอง

อย่างไรก็ตาม โดยมากแล้วคุณแม่ที่ตั้งครรภ์แฝดนั้น มักจะมีความรู้สึกทางเพศที่ลดลง อย่างในไตรมาสแรกนี้คุณแม่ท้องแฝดมักจะมีอาการแพ้ท้องรุนแรง ทำให้ความรู้สึกทางเพศอาจจะไม่ดีมีมากเท่ากับตอนก่อนตั้งครรภ์ หรือมากเท่ากับแม่ที่ตั้งครรภ์ลูกคนเดียว

ยิ่งในช่วงไตรมาสสองและไตรมาสสาม ความต้องการทางเพศของแม่ท้องก็อาจจะลดลงมากกว่าเดิมอีก เพราะขนาดท้องที่ใหญ่จนรู้สึกอุ้ยอ้าย และความรู้สึกไม่สบายตัวต่าง ๆ อันเนื่องมาจากการตั้งครรภ์ ก็ส่งผลให้แม่ท้องแฝดหลาย ๆ คนไม่ค่อยมีความต้องการทางเพศมากนัก

มากไปกว่านั้น ไม่ใช่ว่าครรภ์แฝดทุกครรภ์จะปลอดภัยเสมอไปนะคะ อย่าลืมว่าการตั้งครรภ์แฝดมีแนวโน้มต่อการแท้งและการคลอดก่อนกำหนดที่ค่อนข้างสูงมาก อีกทั้งสุขภาพการตั้งครรภ์ของคุณแม่แต่ละคนนั้นก็ไม่เหมือนกันด้วย

ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยควรปรึกษากับแพทย์ก่อนค่ะว่าถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ในขณะที่ตั้งท้องลูกแฝด สามารถทำได้หรือไม่ มีความเสี่ยงใด ๆ ไหม

 มีเพศสัมพันธ์ตอนท้อง 8 เดือนเป็นอะไรไหม

คนท้องสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ในทุกไตรมาสค่ะ มากหรือน้อยแตกต่างกันไปในแต่ละคน คุณแม่ที่อายุครรภ์ 8 เดือนก็ยังสามารถที่จะมีเซ็กซ์ได้ตามปกติ เพียงแต่อาจจะต้องลดทอนท่าเซ็กซ์ที่รุนแรงหรือโลดโผนออกไป เพื่อป้องกันการกระทบกระเทือนต่อครรภ์ และป้องกันการบาดเจ็บของตัวคุณแม่เอง


บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

แม่ท้องต้องท่องไว้! เราอาจไม่ต้องขอให้ใครเห็นใจเรา แต่เราจะดูแลตัวเองให้ดีที่สุด
วิธีปั๊มน้ำนมสำหรับคุณแม่มือใหม่
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner