ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
implantation-bleeding
เลือดล้างหน้าเด็ก สีอะไร มีทำไม ใช่สัญญาณของการท้องไหม

Enfa สรุปให้

  • เลือดล้างหน้าเด็กเป็นสัญญาณเตือนของการตั้งครรภ์อย่างหนึ่ง โดยจะมีอาการคล้ายกับมีประจำเดือนคือมีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอดประมาณ 1 – 2 วัน
  • สาเหตุที่ทำให้เกิดเลือดล้างหน้าเด็ก เกิดจากเมื่อมีการฝังตัวของตัวอ่อนที่บริเวณมดลูกจะทำให้หลอดเลือดบริเวณมดลูกแตกออก ซึ่งทำให้มีเลือดไหลผ่านออกมาทางช่องคลอด โดยเลือดจะมีสีแดงจาง ๆ ออกสีชมพู หรืออาจจะเป็นสีน้ำตาลเข้ม หรือสีสนิม
  • เลือดล้างหน้าเด็กมีความแตกต่างกับเลือดประจำเดือนตรงที่ ปริมาณของเลือดล้างหน้าเด็กจะมีเล็กน้อย กะปริบกะปรอย ไม่มากเท่าเลือดประจำเดือน รวมทั้งมีช่วงระยะเวลาที่น้อยกว่าการมีประจำเดือน นอกจากนี้ ไม่มีอาการปวดท้อง ปวดเกร็ง หรือปวดเป็นตะคริวเหมือนในช่วงมีประจำเดือน

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • รู้จักเลือดล้างหน้าเด็ก
     • เลือดล้างหน้าเด็กต่างจากประจำเดือนอย่างไร
     • อาการเมื่อมีเลือดล้างหน้าเด็ก
     • มีเลือดล้างหน้าเด็ก จะตรวจครรภ์เจอไหม
     • ไขข้อข้องใจเรื่องเลือดล้างหน้าเด็กกับ Enfa Smart Club

โดยทั่วไปแล้ว ผู้หญิงจะซื้อที่ตรวจครรภ์มาลองทดสอบการตั้งครรภ์ก็ต่อเมื่อพบว่าหลังจากมีเพศสัมพันธ์ผ่านไปสักพักแล้วประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือประจำเดือนขาด จนสงสัยว่าอาจเป็นอาการคนท้อง 

แต่...รู้หรือไม่ว่า นอกจากประจำเดือนขาดแล้ว ยังมีสัญญาณอื่น ๆ อย่างการมีเลือดล้างหน้าเด็ก ที่มีความคล้ายกับประจำเดือนมาก และเป็นสัญญาณแรกสุดของการตั้งครรภ์ด้วยนะ แต่เลือดล้างหน้าเด็กคืออะไร และเกี่ยวอะไรกับการตั้งครรภ์ เรามาทำความรู้จักกับเลือดล้างหน้าเด็กไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

รู้จักเลือดล้างหน้าเด็ก


เลือดล้างหน้าเด็กคืออะไร

หลาย ๆ คนชอบพูดว่า ถ้าหากท้องจะมีเลือดล้างหน้าเด็ก เลือดล้างหน้าที่ว่านี่คืออะไรกันนะ ตามหลักของการตั้งครรภ์ การตั้งครรภ์จะเกิดขึ้นได้เมื่อไข่กับอสุจิมีการปฏิสนธิกัน แต่หลังจากที่มีการปฏิสนธิผ่านไปแล้วประมาณ 8-10 วัน ตัวอ่อนที่ปฏิสนธิแล้วก็จะไปฝังตัวที่โพรงมดลูก

โดยการฝังตัวที่มดลูกนี้จะทำให้หลอดเลือดบริเวณมดลูกแตกออก และมีเลือดไหลออกมาทางช่องคลอด ซึ่งเลือดที่เกิดจากการฝังตัวอ่อนในโพรงมดลูกนี้ เราเรียกกันว่า เลือดล้างหน้าเด็ก (Implantation Bleeding)

อย่างไรก็ตาม เลือดล้างหน้าเด็กถือเป็นเรื่องปกติ และเป็นสัญญาณแรก ๆ ของการตั้งครรภ์ โดยที่เลือดล้างหน้าเด็กไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาเฉพาะทาง เพราะเลือดจะหยุดไหลไปเองตามธรรมชาติ

มากไปกว่านั้น ไม่ใช่ผู้หญิงตั้งครรภ์ทุกคนที่จะมีเลือดล้างหน้าเด็ก หรือบางครั้งอาจไม่ทันได้สังเกตเห็นด้วยซ้ำว่ามีเลือดล้างหน้าเด็กไหลออกมา

เลือดล้างหน้าเด็กสีอะไร

เลือดล้างหน้าสีอะไร สีของเลือดล้างหน้าเด็กจะเป็นสีแดงจาง ๆ ไม่แดงสด แต่จะมีสีออกชมพู หรืออาจเห็นเป็นสีน้ำตาลเข้ม หรือสีสนิม

เลือดล้างหน้าเด็กมาตอนไหน

เลือดล้างหน้าเด็กจะถูกขับออกมาหลังจากที่มีการปฏิสนธิผ่านไปแล้วประมาณ 10-14 วัน

เลือดล้างหน้าเด็กมาเยอะสุดกี่วัน

ระยะเวลาในการมีเลือดล้างหน้าเด็กนั้นมักจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล แต่โดยมากแล้วผู้หญิงมักจะมีเลือดล้างหน้าเด็กประมาณ 1-2 วัน

เลือดล้างหน้าเด็กมีกลิ่นไหม

เลือดล้างหน้าเด็กโดยปกติแล้วจะไม่มีกลิ่น หรือหากได้กลิ่นก็จะเป็นกลิ่นเลือดปกติ

มีเลือดล้างหน้าเด็ก จะปวดท้องไหม

เลือดล้างหน้าเด็กจะไม่มีอาการปวดท้อง หรือปวดเกร็งร่วมด้วย ซึ่งจะต่างจากการมีประจำเดือนที่มักพบว่ามีอาการปวดท้องเกร็งร่วม

เลือดล้างหน้าเด็กต่างจากประจำเดือนอย่างไร


ลักษณะของเลือดล้างหน้าเด็กกับประจำเดือนนั้น ค่อนข้างที่จะแยกออกยาก เพราะมีความคล้ายคลึงกันมาก แต่ก็มีความแตกต่างที่ชัดเจนอยู่บ้าง ดังนี้

เลือดประจำเดือน

  • เลือดประจำเดือนจะถูกขับออกมาประมาณ 3-5 วัน แต่ไม่เกิน 8 วัน
  • เลือดประจำเดือนจะไหลออกมาหนักมากในช่วงวันแรก ๆ และจะไหลออกมาน้อยลงในช่วงท้าย ๆ
  • มีอาการปวดท้อง ปวดเกร็ง หรือปวดเป็นตะคริวร่วมขณะมีประจำเดือน

เลือดล้างหน้าเด็ก

  • เลือดล้างหน้าเด็กจะถูกขับออกมาประมาณ 1-2 วันเท่านั้น
  • เลือดล้างหน้าเด็กจะไหลออกมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่มากเท่าประจำเดือน
  • ไม่มีอาการปวดท้อง หรือปวดเกร็งร่วมด้วย

อาการเมื่อมีเลือดล้างหน้าเด็ก


อาการหลัก ๆ ของเลือดล้างหน้าเด็กคือมีเลือดไหลออกมาทางช่องคลอดประมาณ 1-2 วัน และหยุดไปเอง โดยไม่มีอาการปวดท้องหรือปวดเกร็งร่วม

อย่างไรก็ตาม ในหลาย ๆ กรณีก็พบว่ามีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย ดังนี้

มีเลือดล้างหน้าเด็ก จะตรวจครรภ์เจอไหม


การตรวจครรภ์หลังจากที่มั่นใจว่ามีเลือดล้างหน้าเด็ก สามารถพบการตรวจครรภ์ได้ แต่...การตรวจครรภ์ในระหว่างที่มีเลือดล้างหน้าเด็ก หรือหลังจากมีเลือดล้างหน้าเด็กไปเพียงไม่กี่วัน ถือว่าเร็วเกินไปที่จะตรวจพบการตั้งครรภ์

ควรรอ 1 สัปดาห์ หรือหลังจากมีเลือดล้างหน้าเด็กผ่านไปแล้ว 1 เดือน แล้วจึงทำการตรวจ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำมากขึ้น แต่หากต้องการผลลัพธ์ที่แน่นอนที่สุด ควรไปเข้ารับการตรวจครรภ์กับแพทย์

ไขข้อข้องใจเรื่องเลือดล้างหน้าเด็กกับ Enfa Smart Club


มีเลือดล้างหน้าเด็ก และมีตกขาวร่วมด้วย แบบนี้จะท้องไหม

หากมีเลือดล้างหน้าเด็กจริง ก็เป็นไปได้ว่ามีโอกาสที่จะท้อง ส่วนการมีตกขาวร่วมด้วย ซึ่งตกขาวมักจะมาก่อน และระหว่าง หรือหลังการมีรอบเดือน ก็อาจจะทำให้วิตกกังวลว่าอาจจะไม่ท้องหรือเปล่า

แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ก็ยังสามารถมีตกขาวได้ ดังนั้น หากต้องการผลการตรวจครรภ์ที่แม่นยำเมื่อมีเลือดล้างหน้าเด็กร่วมกับตกขาว ควรไปเข้ารับการตรวจโดยตรงกับแพทย์

มีเลือดล้างหน้าเด็กเป็นมูกสีน้ำตาล แบบนี้ตั้งครรภ์ไหม

สีของเลือดล้างหน้าเด็กนั้นจะมีตั้งแต่สีชมพูอ่อน ไล่ไปจนถึงสีเข้มอย่างสีน้ำตาล หรือสีสนิม ซึ่งลักษณะเช่นนี้เป็นสัญญาณแรก ๆ ที่บอกว่ากำลังตั้งครรภ์

อย่างไรก็ตาม เพื่อผลลัพธ์ที่แม่นยำควรทำการตรวจโดยใช้ที่ตรวจครรภ์ หรือตรวจโดยตรงกับแพทย์เพื่อผลลัพธ์ที่แม่นยำมากขึ้น

เลือดล้างหน้าเด็กสีน้ำตาล ปกติไหม

สีของเลือดล้างหน้าเด็กนั้นจะมีตั้งแต่สีชมพูอ่อน ไล่ไปจนถึงสีเข้มอย่างสีน้ำตาล หรือสีสนิม ดังนั้นหากเลือดล้างหน้าเด็กที่พบมีสีออกโทนน้ำตาลหรือน้ำตาลเข้ม ถือว่าเป็นเรื่องปกติ

มีเลือดสีน้ำตาลเปื้อนกางเกงใน แบบนี้มีโอกาสเป็นเลือดล้างหน้าเด็กหรือเปล่า

สีของเลือดล้างหน้าเด็กนั้นจะมีตั้งแต่สีชมพูอ่อน ไล่ไปจนถึงสีเข้มอย่างสีน้ำตาล หรือสีสนิม จึงอาจเป็นไปได้ว่าคราบเลือดสีน้ำตาลที่เปื้อนกางเกงในนั้นอาจเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก

อย่างไรก็ตาม ควรสังเกตอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เพราะการมีเลือดออกเป็นสีน้ำตาลยังอาจหมายถึงสัญญาณสุขภาพอื่น ๆ ได้เช่นกัน

เลือดล้างหน้าเด็กมาหลังมีเพศสัมพันธ์กี่วัน

โดยปกติแล้วจะไม่นับระยะการมีเลือดล้างหน้าเด็กหลังการมีเพศสัมพันธ์ แต่จะนับหลังจากการปฏิสนธิของไข่และอสุจิผ่านไปแล้วประมาณ 10-14 วัน

เลือดล้างหน้าเด็กมีทุกคนไหม

การมีเลือดล้างหน้าเด็กถือเป็นเรื่องปกติ และเป็นสัญญาณแรก ๆ ที่บอกว่ากำลังตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ผู้หญิงทุกคนที่จะพบเลือดล้างหน้าเด็ก ดังนั้น หากไม่มีเลือดล้างหน้าเด็กก็ไม่ถือว่าผิดปกติ และก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ด้วยเช่นกัน

มีเลือดออกจากช่องคลอด แต่ไม่ใช่ประจำเดือน สีน้ำตาล ไม่ปวดท้อง แบบนี้คืออะไร

หากพบว่ามีเลือดออกจากช่องคลอดโดยที่ไม่ได้อยู่ในช่วงที่เป็นประจำเดือน นอกจากอาจจะเป็นเลือดล้างหน้าเด็กได้แล้ว การมีเลือดไหลออกจากช่องคลอด อาจจะบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพอื่น ๆ อาทิ

      • โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
      • ปากมดลูกอักเสบ
      • ช่องคลอดอักเสบ
      • ภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก
      • โรคมะเร็งระบบสืบพันธ์

ดังนั้น หากพบว่าช่องคลอดมีอาการเลือดออกแต่ไม่ได้อยู่ในช่วงที่มีประจำเดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดจากสิ่งใด เพื่อทำการรักษาต่อไปบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

ปัญหาท้องลาย...ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องเจอ
6 ขั้นตอน ลดอาการเท้าบวมช่วงตั้งครรภ์และหลังคลอดของคุณแม่
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner