ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
7-steps-of-hand-washing
การล้างมือ 7 ขั้นตอน กิจวัตรสำคัญเพื่อสุขอนามัยที่ดี

Enfa สรุปให้

 • มือของเราเป็นพาหะในการส่งต่อเชื้อโรคได้ดีกว่าที่คิด เพราะเชื้อโรคของโรคติดต่อหลายชนิดสามารถแพร่ที่จะแพร่กระจายจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งได้ด้วยการสัมผัสผ่านมือ
 • โรคที่เกี่ยวเนื่องกับการติดเชื้อในทางเดินอาหาร ซึ่งสามารถแพร่กระจายเชื้อโรคผ่านมือได้ เช่น เชื้อซัลโมเนลโลซิส และเชื้อโรคที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัดใหญ่ หวัด และไวรัสโคโรนา (COVID-19)
 • การล้างมือ 7 ขั้นตอน จึงเป็นกิจวัตรที่ทุกคนควรทำ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคต่าง ๆ อาทิ แบคทีเรียและไวรัส โดยการล้างมือด้วยน้ำและสบู่ ร่วมกับวิธีล้างมือ 7 ขั้นตอน ใช้เวลานานประมาณ 20 วินาที

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ล้างมือ 7 ขั้นตอน มีอะไรบ้าง
     • การล้างมือสำคัญอย่างไร ทำไมเราต้องล้างมือ
     • เด็กวัยไหนที่ควรฝึกล้างมือด้วยตัวเอง
     • ฝึกลูกน้อยล้างมืออย่างถูกต้องยังไงดี

การล้างมือถือเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลย เพราะในแต่ละวันเราแทบจะจำไม่ได้เลยด้วยซ้ำว่ามือของเรานั้นไปหยิบ จับ หรือสัมผัสอะไรต่อมิอะไรมาบ้าง และสิ่งที่สัมผัสนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะสะอาดเสมอไป

เราจึงอาจพกพาเชื้อโรค แบคทีเรีย และสิ่งสกปรกติดตัวเราไปตลอดเวลาโดยไม่รู้ตัว ซี่งเชื้อโรคเหล่านั้นอาจนำมาซึ่งอาการทางสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นท้องเสีย โรคติดต่อต่าง ๆ ซึ่งหากภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรง เชื้อโรคเหล่านั้นก็อาจทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยรุนแรงได้ 

ล้างมือ 7 ขั้นตอน ล้างยังไง มีอะไรบ้าง


การล้างมือเ 7 ขั้นตอน ป็นการทำความสะอาดเชื้อโรค สิ่งสกปรก และแบคทีเรียที่ง่าย แต่เรามักจะหลงลืม หรือมองข้ามกันไป ซึ่งวิธีการล้างมือ 7 ขั้นตอนนั้นสามารถทำได้ ดังนี้ 

 1. เริ่มจากการล้างมือด้วยน้ำสะอาดให้เปียกทั่วทั้งมือ 
 2. จากนั้นชโลมฝ่ามือทั้งสองข้างด้วยสบู่เหลว หรือเจลล้างมือ 
 3. ถูฝ่ามือทั้งสองข้างเข้าด้วยกัน ถูฝ่ามือและถูซอกนิ้ว  
 4. ถูหลังมือและถูซอกนิ้ว 
 5. ถูนิ้วหัวแม่มือแต่ละข้างโดยใช้ฝ่ามือหมุนรอบนิ้วหัวแม่มือ 
 6. ถูปลายนิ้วมือลงบนฝ่ามืออีกข้าง 
 7. จากนั้นใช้ฝ่ามือถูรอบข้อมือทั้งสองข้าง แล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด 

โดยการล้างมือในแต่ละครั้ง ควรจะล้างนานประมาณ 20 วินาที หรือเท่ากับการร้องเพลง Happy Birthday จบ 2 รอบ

การล้างมือสำคัญอย่างไร ทำไมต้องล้างมือ 7 ขั้นตอน 


การล้างมือถือเป็นกิจวัตรสำคัญที่ไม่ควรจะหลงลืมเป็นอย่างยิ่ง เพราะเชื้อโรคของโรคติดต่อหลายชนิดสามารถแพร่ที่จะแพร่กระจายจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งได้ด้วยการสัมผัส

โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวเนื่องกับการติดเชื้อในทางเดินอาหาร เช่น เชื้อซัลโมเนลโลซิส และเชื้อโรคที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัดใหญ่ หวัด และไวรัสโคโรนา (COVID-19) 

การล้างมือให้สะอาดและถูกวิธีด้วยสบู่และน้ำ จึงถือว่ามีส่วนสำคัญที่จะสามารถช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค (เช่น แบคทีเรียและไวรัส) ที่ก่อให้เกิดโรคติดต่อเหล่านี้ได้ 

ทั้งนี้เพราะระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของคนเรานั้นมีความแข็งแรงแตกต่างกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ การติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารและทางเดินหายใจในผู้ป่วยบางราย อาจรุนแรงจนถึงขั้นทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรง หรือนำไปสู่การเสียชีวิตได้ 

ในแต่ละวันเราทุกคนจึงควรจะล้างมือบ่อย ๆ ทุกครั้งที่สัมผัสสิ่งสกปรก ทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำ หรือโดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนกินอาหารทุกมื้อ ควรจะล้างมือให้สะอาด เพราะเชื้อโรคที่ติดมากับมืออาจจะเข้าสู่ร่างกายในตอนที่เราหยิบจับอาหารเข้าปากนี่แหละค่ะ 

ล้างมือ 7 ขั้นตอน

เด็กวัยไหนที่ควรฝึกล้างมือด้วยตัวเอง


จริง ๆ แล้ววัยเด็กนี่แหละค่ะที่การล้างมือถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะเด็กยังไม่รู้ว่าสิ่งไหนเปื้อน สิ่งไหนสกปรก ในแต่ละวันก็เล่นสนุกตามประสา จนอาจไปสัมผัสเข้ากับเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียเข้าจนได้ 

การฝึกให้ลูกล้างมือตั้งแต่เด็ก ๆ จึงถือเป็นการปลูกฝังสุขลักษณะและอนามัยความสะอาดที่ดีที่จะช่วยลดความเสี่ยงของอาการเจ็บป่วยจากเชื้อโรคติดต่อได้ 

แต่สำหรับเด็กวัย 1-2 ขวบ ก็อาจจะยังเล็กเกินกว่าที่จะจดจำกิจวัตรได้อย่างคล่องแคล่ว คุณพ่อคุณแม่อาจยังจำเป็นจะต้องจับมือลูกและพาลูกล้างมืออยู่ แต่เมื่อเด็กอายุ 3-4 ขวบขึ้นไป คุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะเริ่มฝึกให้ลูกล้างมือด้วยตัวเองคนเดียวได้ค่ะ แต่อาจจะต้องคอยดูด้วยว่าลูกล้างสะอาดหรือเปล่า 

ฝึกลูกน้อยล้างมืออย่างถูกต้องยังไงดี


การฝึกให้ลูกล้างมืออย่างถูกต้อง คุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกตามวิธีล้างมือ 7 ขั้นตอน ได้ดังนี้ 

 • เริ่มจากการล้างมือด้วยน้ำสะอาดให้ทั่วถึง 
 • จากนั้นชโลมฝ่ามือทั้งสองข้างด้วยสบู่เหลว หรือเจลล้างมือ 
 • ถูฝ่ามือทั้งสองข้างเข้าด้วยกัน ถูฝ่ามือและถูซอกนิ้ว 
 • ถูหลังมือและถูซอกนิ้ว 
 • ถูนิ้วหัวแม่มือแต่ละข้างโดยใช้ฝ่ามือหมุนรอบนิ้วหัวแม่มือ 
 • ถูปลายนิ้วมือลงบนฝ่ามืออีกข้าง 
 • จากนั้นใช้ฝ่ามือถูรอบข้อมือทั้งสองข้าง แล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด 

โดยในช่วงจังหวะที่เริ่มถูฝ่ามือเข้าหากัน คุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะเริ่มร้องนำเพลง Happy Birthday ได้เลย เพื่อให้ลูกรู้ว่าการล้างมือแต่ละครั้ง จะต้องล้างมืออย่างน้อย 20 วินาที หรือเท่ากับการร้องเพลง Happy Birthday 2 รอบบทความแนะนำสำหรับคุณแม่

บทความที่แนะนำ

bathing-your-baby
mahahing
baby-bumped-head
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner