ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
วิธีเลือกชุดให้นมที่ให้ลูกกินตอนไหน ก็ยังเก๋!
วิธีเลือกชุดให้นมที่ให้ลูกกินตอนไหน ก็ยังเก๋!

ตรวจสอบข้อมูลโดย : ผศ.พญ.ดิษจี ลุมพิกานนท์
กุมารแพทย์ สาขาทารกแรกเกิดและปริกำเนิด
ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล

สำหรับแม่ที่ให้นมลูก จะสะดวกอย่างมากหากเลือกใส่เสื้อผ้าที่เอื้อต่อการให้นม ซึ่งทุกวันนี้มีชุดคุณแม่ให้นมดีไซน์สวยๆ แถมฟังก์ชั่นดีๆ ออกมาให้คุณแม่เลือกมากมาย เอนฟาจึงมีเทคนิคการเลือกซื้อชุดให้นมที่สวยและคุ้มค่ามาฝากกันค่ะ

1. เช็คไซส์หุ่นตัวเองให้มั่นใจ เพราะหุ่นหลังคลอดคุณแม่บางคนอาจจะยังไม่เข้าที่ หน้าอกขยายขึ้นมาอีกหลายนิ้วทำให้เกิดปัญหา ถ้าคุณแม่สั่งออนไลน์ ไม่ได้มีโอกาสลองก็จะทำให้ใส่ไม่ได้ อาจจะเล็กเกินไป ควรหาสายวัดมาวัดขนาดอก เอว สะโพกเรื่อยๆ เพื่อความชัวร์ค่ะ

2. ดูการออกแบบตอนเปิดให้นม หลายๆ แบรนด์จะตัดให้เป็นชุดผ้าปิดซ้อนกัน บางชุดมีซิปซ่อนตรงหน้าอก กระดุมเปิดหน้า หรือจะเลือกเป็นผ้ายืดดึงลงมาได้ทันทีก็จะไม่รู้สึกฟิตหรือตึง

3. ขอความรู้สึกสบาย ถ้าซื้อเป็นเดรสสำหรับคุณแม่หลังคลอดที่หน้าท้องยังไม่ยุบ ให้ดูเดรสที่ปล่อยช่วงท้องหลวมๆ ไม่ต้องห่วงนะคะ การให้นมแม่ไปเรื่อยๆ เดี๋ยวหุ่นจะค่อยๆ กลับมาเข้าที่ เผลอๆ หุ่นดีกว่าตอนก่อนท้องเสียอีก

4. ดีไซน์ไม่มีวัสดุแหลมคม เวลาที่เราอุ้มลูกมาดูดแนบอก ให้เลือกเสื้อแบบที่ไม่มีซิปแข็งๆ เกี่ยวผิวของเด็กได้

5. เปิดออกได้ด้วยมือเดียว ให้นึกถึงเวลาที่เรากำลังอุ้มลูกหรือถือขวดปั๊มนมอยู่ คุณแม่ก็สามารถใช้อีกมือเปิดเสื้อให้ลูกดูดหรือปั๊มด้วยความรวดเร็วได้

6. เลือกสไตล์ที่ใส่ได้นานๆ การซื้อชุดให้นมก็เหมือนกับซื้อเสื้อผ้าที่คุณแม่ต้องคิดว่าต้องใส่ได้นานๆ ดังนั้นสีควรเป็นแบบเรียบๆ แบบที่ใส่ไปทำงานก็ดูสุภาพ คัตติ้งดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะจะช่วยเก็บรูปร่างของคุณแม่ด้วยค่ะ

การเลือกเสื้อชั้นในให้นม


นอกจากการเลือกชุดให้นมแล้ว การเลือกเสื้อชั้นในสำหรับการให้นมก็สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งเรามีเทคนิคมาฝากกันค่ะ

 • เลือกที่เนื้อผ้า ซึ่งแนะนำว่าเนื้อผ้าที่ใช้ต้องเป็นผ้าแบบยืดแต่อ่อนนุ่ม ให้ความรู้สึกเบาสบาย สามารถระบายอากาศได้ดี เวลาสวมใส่จะได้สบายตัวค่ะ
 • เลือกชุดชั้นในที่มีช่องเปิดเต้าด้านหน้ากว้าง เพื่อคุณแม่สามารถเปิดปิดให้นมลูกได้สะดวก โดยดีไซน์อาจจะแบบซิปตั้งหรือแบบกระดุมแนวตั้ง เป็นซิปแนวตั้งที่เจาะช่องในระดับอกพอดี ใช้งานง่าย หรือเป็นซิปแนวขวางที่รูดลื่นได้ยาวตลอดทั้งแนว สามารถรูดได้ตามความกว้างที่ต้องการ จึงสะดวกในการให้นม หรือเป็นแบบเปิดหน้า ที่จะทำให้เปิดให้นมได้รวดเร็ว เป็นต้น
 • ตรวจสอบขนาดก่อนซื้อ ที่สำคัญควรลองใส่เพื่อดูว่าคับเกินไปหรือไม่ และไม่ควรซื้อขนาดพอดีเกินไปเนื่องจากเต้านมอาจจะขยายใหญ่ขึ้นได้อีกถึง 3-4 คัพ
 • ควรซื้อเสื้อในให้นมอย่างน้อย 2 ตัว เพื่อไว้เปลี่ยน
 • ควรเลือกเสื้อในที่มีตะขอปรับระดับได้ เพื่อจะไปรับระดับให้เหมาะสมกับขนาดหน้าอกคุณแม่
 • เลือกแบบไม่มีโครง เพื่อป้องกันการกดทับ ซึ่งอาจไปขัดขวางการไหลของน้ำนม
 • เลือกแบบที่มีสายเสื้อในกว้าง กระชับ ไม่เสียดสีกับไหล่และไม่ยืดจนเกินไป

การให้นมแม่ในที่สาธารณะ


รวมวิธีเลือกชุดและชุดชั้นในสำหรับการให้นมลูก / การให้นมลูกในที่สาธารณะนั้นเป็นเรื่องปกติที่คุณแม่ไม่ควรคิดมาก และการเลือกชุดให้นมลูกที่ง่ายนั้นจะทำให้สะดวกขึ้น

 

เมื่อมีชุดให้นมที่เหมาะสม คุณแม่ก็สามารถให้นมแม่ในที่สาธารณะได้สะดวกยิ่งขึ้น การให้นมแม่ในที่สาธารณะเป็นเรื่องที่คุณแม่สามารถทำได้ โดยไม่ต้องคิดมาก อาย หรือกังวลว่าจะมีคนอื่นมาจับจ้องสนใจ หากตั้งใจที่จะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ก็ต้องเตรียมใจว่า ลูกจะหิวที่ไหน เมื่อไร แม่ก็ต้องให้ลูกกินได้ทันที ซึ่งเทคนิคในการให้นมแม่ในที่สาธารณะ ทำได้ดังนี้

 • ทำตัวสบายๆ ผ่อนคลาย สนใจความต้องการดูดนมของลูกในตอนนั้นเป็นสิ่งแรก
 • ถ้าอยู่ในที่ชุมชน เช่น ในห้องประชุมหรือที่ร้านอาหาร ให้เลือกนั่งเก้าอี้ฝั่งมุมในสุด เอียงตัวหรือหันหน้าเข้าหากำแพง หันหลังให้ผู้คน หรือเอียงตัวพองามบังๆ ให้ดูสุภาพ
 • เลือกใส่เสื้อผ้าที่เอื้อต่อการให้นม เช่น เสื้อแบบผ่าหน้ามีกระดุม ยกทรงที่เปิดด้านหน้าได้ เมื่อถึงเวลาต้องให้นมแบบปุบปับจะได้ไม่ฉุกละหุก
 • เตรียมผ้าคลุมหรือผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่พาดบ่า ให้ชายอีกด้านหนึ่งบังหัวลูกไว้ หรือใช้ผ้าอ้อมลูกชายด้านหนึ่งเข้าไปที่สายเสื้อชั้นในแล้วทิ้งชายอีกด้านลงมา (ให้นมลูกข้างไหนก็เหน็บผ้าด้านนั้น) จึงเริ่มให้นมไปตามปกติ
 • ในกรณีที่ต้องให้นมลูกในรถขณะกำลังเดินทาง ให้พกที่บังแดดไว้ในรถเสมอ ต้องให้นมลูกก็กางออกมาบังได้เลย

เมื่อได้เตรียมพร้อมทั้งชุดให้นม ทั้งเสื้อชั้นในให้นม ไม่ว่าลูกจะหิวนมที่ไหนคุณแม่ก็สามารถให้นมลูกได้สวยๆ โดยไม่ต้องกังวลค่ะ

นมแม่ดีที่สุดโดยเฉพาะน้ำนมเหลืองที่มีแลคโตเฟอร์ริน


เพราะในน้ำนมเหลืองมี แลคโตเฟอร์ริน โปรตีนในนมแม่ที่จะพบได้มากที่สุดในน้ำนมเหลือง หรือน้ำนมระยะแรกที่จะไหลออกมาใน 1-3 วันแรกหลังคลอด ซึ่งทำหน้าที่ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา จึงช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย และในน้ำนมแม่ยังมี MFGM เยื่อหุ้มอนุภาคไขมันในน้ำนม ช่วยให้เซลล์ไขมันคงรูปอยู่ได้ในน้ำนม MFGM ประกอบด้วยสารอาหารต่างๆ เช่น โปรตีนต่างๆ และไขมันเชิงซ้อน ซึ่งล้วนแต่เป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและสมองเด็ก และมีดีเอชเอ กรดไขมันที่ช่วยพัฒนาสมองเด็กนั่นเอง

นมแม่ดีที่สุดโดยเฉพาะน้ำนมเหลืองที่มีแลคโตเฟอร์ริน

ผลิตภัณฑ์แนะนำ

บทความที่แนะนำ

4 สารอาหารบำรุงสมองลูก ประโยชน์ของสารอาหารในนมแม่ที่ต้องรู้
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner