Enfa สรุปให้

 • คุณแม่หลังคลอด สามารถดื่มน้ำเย็นใด เพราะอุณหภูมิของน้ำไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการผลิตน้ำนมแม่แต่อย่างใด

 • สิ่งสำคัญสำหรับแม่หลังคลอดคือการดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อให้มีปริมาณน้ำสำหรับใช้ในการผลิตน้ำนม จะเป็นน้ำเย็น น้ำอุ่น ก็สามารถดื่มได้หมด แค่อย่าขาดน้ำก็เป็นอันใช้ได้

 • แม้ว่าคุณแม่ต้องดื่มน้ำให้มากขึ้นช่วงให้นมลูก แต่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ แอลกอฮอล์ เครื่องดื่มชูกำลัง

  เลือกอ่านตามหัวข้อ

       • หลังคลอดกินน้ำเย็นได้ไหม
       • ดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นมีผลต่อน้ำนมแม่หรือไม่
       • แม่หลังคลอดต้องดื่มน้ำแค่ไหนถึงจะเพียงพอ
       • เครื่องดื่มแบบไหนที่แม่หลังคลอดควรเลี่ยง
       • ไขข้อข้องในเรื่องหลังคลอดกินน้ำเย็นได้ไหมกับ Enfa Smart Club

  อีกหนึ่งความเชื่อชวนฉงน แต่มีคนเชื่อแบบนี้จริง ๆ นะ ก็คือ หลังคลอดห้ามดื่มน้ำเย็น เพราจะทำให้น้ำนมไม่ไหล ดื่มน้ำอุ่นดีกว่า จะทำให้มีน้ำนมมาก ช่วยให้น้ำนมไหลคล่อง

  แต่ความเชื่อนี้ มีข้อเท็จจริงรองรับมากน้อยแค่ไหน? แม่ให้นมบุตรห้ามดื่มน้ำเย็นจริง ๆ หรือ? เราไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะ 

  หลังคลอดกินน้ำเย็นได้ไหม ดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นมีผลอะไรหรือเปล่า  


  คุณแม่หลังคลอดหลายคน เป็นกังวลว่าการดื่มน้ำเย็นหลังคลอด เพราะกลัวว่าน้ำนมจะไม่ไหล หรือนมจะไหลน้อย แต่ในความเป็นจริงแล้ว น้ำเย็นไม่ได้ส่งผลต่อการผลิตน้ำนมแต่อย่างใดค่ะ ทั้งยังช่วยให้คุณแม่รู้สึกสดชื่นได้มากขึ้นด้วยต่างหาก 

  ส่วนความเชื่อที่ว่าทำไมคนท้องห้ามกินน้ำเย็นนั้น สันนิษฐานว่าน่าจะมาจากในสมัยก่อนนั้นสุขอนามัยของประชาชนนั้นไม่ค่อยจะดีค่ะ อะไรนิดอะไรหน่อยก็เจ็บป่วยล้มตายกันได้ง่าย ทำให้ก่อนที่จะนำน้ำมาดื่มกินจึงต้องมีการต้มสุกเสียก่อน เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อ ความเชื่อนี้จึงส่งต่อกันมาจนถึงปัจจุบันว่าแม่หลังคลอดควรดื่มน้ำอุ่นนั่นเอง 

  อย่างไรก็ตาม ไม่มีผลการวิจัยที่รับรองได้ค่ะว่าดื่มน้ำอุ่นจะดีกว่าดื่มน้ำเย็น เพราะอุณหภูมิของน้ำ ไม่ได้ส่งผลใด ๆ ต่อกระบวนการผลิตน้ำนมแต่อย่างใดค่ะ ดังนั้น หากคุณแม่จะดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำเย็น ก็เลือกได้เลยค่ะ ขอแค่ดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่าขาดน้ำก็พอ 

  สมัครเป็นสมาชิก Enfa Smart Club กับชมวันนี้ ลุ้นรับ MacBook Air

  ดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นมีผลต่อน้ำนมแม่หรือไม่ 


  การดื่มน้ำร้อนไม่ได้มีส่วนช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ และการดื่มน้ำเย็นก็ไม่ได้ทำให้น้ำนมแม่ลดลงแต่อย่างใด เพราะร่างกายแม่จะผลิตน้ำนมได้ดีเมื่อมีการกระตุ้นบ่อยๆ และการกินที่ดีมีคุณภาพของคุณแม่

  อยากจะย้ำกับคุณแม่อีกครั้งว่าอุณหภูมิของน้ำไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการผลิตน้ำนมแม่แต่อย่างใด แต่การที่คุณแม่ไม่ดื่มน้ำหรือดื่มน้ำน้อยในระหว่างวันจะทำให้ร่างกายไม่ผลิตน้ำนมออกมาในปริมาณที่มากพอ

  การกระตุ้นบ่อย ๆ ด้วยการให้ลูกดูดหรือคุณแม่ปั๊ม จะช่วยเพิ่มฮอร์โมนสร้างน้ำนมโปรแลคติน ทำให้มีน้ำนมเพิ่ม การที่แม่ดื่มน้ำเย็นไม่ได้มีผลไปลดฮอร์โมนโปรแลคตินจึงไม่ลดน้ำนม และการที่คุณแม่ดื่มน้ำอุ่น ก็ไม่ได้เพิ่มฮอร์โมนโปรแลคติน

  หากแม่ดื่มน้ำอุ่นแต่ไม่ให้ลูกดูดกระตุ้นบ่อย ๆ ก็ไม่ช่วยให้น้ำนมเพิ่มขึ้น การดื่มน้ำมาก ๆ และการดูดบ่อย ๆ ต่างหากที่มีผลต่อการเพิ่มของปริมาณน้ำนม

  อย่างไรก็ตาม คุณแม่บางคนอาจรู้สึกว่าดื่มน้ำอุ่นแล้วปั๊มน้ำนมได้มาก นั่นก็เพราะการจิบน้ำอุ่น จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย พอร่างกายผ่อนคลายจะช่วยให้ฮอร์โมนออกซิโทซินหลั่ง ซึ่งฮอร์โมนนี้จะกระตุ้นให้กล้ามเนื้อลานนมรอบๆ ถุงน้ำนมหดตัวให้น้ำนมที่ถูกสร้างไว้หลั่งออกมาให้ลูกน้อยได้กิน เป็นการระบายน้ำนมดีขึ้นนั่นเอง คุณแม่บางคนจึงรู้สึกว่าน้ำนมไหลดี

  น้ำคาวปลายังไม่หมด กินน้ำเย็นได้มั้ย

  น้ำคาวปลาหลังคลอดนั้นจะค่อย ๆ หมดลงหลังจากคลอดผ่านไปแล้ว 7-14 วัน หรืออย่างช้าที่สุดคือ 6 สัปดาห์ โดยน้ำคาวปลาในระยะแรก ๆ จะมีสีแดง และจะค่อย ๆ จางลงเรื่อย ๆ กลายเป็นสีเหลืองหรือสีขาว จนกระทั่งหมดน้ำคาวปลาค่ะ

  ซึ่งการดื่มน้ำเย็นหรือดื่มน้ำอุ่น จึงไม่ได้มีผลต่อกระบวนการขับน้ำคาวปลาหลังคลอดแต่อย่างใดค่ะ คุณแม่สามารถดื่มได้หมดตามสะดวก ขอให้ดื่มน้ำเพียงพอในทุก ๆ วันเป็นใช้ได้

  ส่วนกรณีที่คุณแม่มีน้ำคาวปลาไหลนานกว่าปกติ น้ำคาวปลามีสีแดงไม่จางลง มีลักษณะคล้ายลิ่มเลือด และมีอาการปวดท้องร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเกิดการติดเชื้อ หรือเสี่ยงต่อภาวะตกเลือดหลังคลอดได้ค่ะ

  ผ่าคลอดกินน้ำเย็นได้ไหม ต้องกินน้ำอุ่นอย่างเดียวไหม

  ปัจจุบันยังไม่มีผลการวิจัยที่เพียงพอจะรับรองว่าการดื่มน้ำเย็นจะส่งผลเสียต่อแม่ที่ผ่าคลอด และไม่ได้เป็นข้อห้ามในทางการแพทย์ด้วย ดังนั้น คุณแม่ที่ผ่าคลอดก็สามารถดื่มน้ำเย็นได้ค่ะ ส่วนใครจะสะดวกดื่มแต่น้ำอุ่น ก็ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายแต่อย่างใด เลือกดื่มได้ตามอัธยาศัยเลยค่ะ 

  คุณแม่หลังคลอดและให้นมควรดื่มน้ำมากแค่ไหนถึงจะเพียงพอ 


  เรื่องนี้ให้คุณแม่นึกก่อนว่าร่างกายของคนเราประกอบไปด้วยน้ำมากถึง 70% ดังนั้นเมื่อมีอีกคนที่ต้องการน้ำจากเรา ก็ต้องดื่มเพิ่มมากขึ้นทดแทนส่วนที่หายไป คุณแม่ควรเพิ่มปริมาณน้ำดื่มอีก 1 ลิตรจากที่ดื่มอยู่ตามปกติ เพราะน้ำจะถูกนำไปช่วยสร้างน้ำนมแม่ ร่างกายจึงต้องการน้ำเพิ่มขึ้น 

  วิธีดูง่ายๆ ว่าลูกและคุณแม่ได้รับน้ำเพียงพอคือ ปัสสาวะของลูกเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน ส่วนปัสสาวะของคุณแม่ก็ต้องไม่ใช่สีเหลืองเข้ม เพราะนั่นแปลว่าร่างกายทำการเก็บกักพลังงานเอาไว้ หมายถึงว่าร่างกายคุณแม่กำลังขาดน้ำอยู่นั่นเอง 

  คุณแม่ให้นม อย่าลืมดื่มน้ำนะ!

  คุณแม่ควรมีขวดน้ำหรือกระบอกน้ำติดตัวเอาไว้เลย จิบเรื่อย ๆ เมื่อรู้สึกกระหายน้ำ แต่ทางที่ดีคือดื่มก่อนที่จะรู้สึกหิวน้ำคือดีที่สุด แปลว่าเรารักษาปริมาณน้ำในร่างกายเอาไว้ในระดับที่ดี

  ปริมาณน้ำต่อวันอาจจะดื่มให้ได้ราว 1.5-3 ลิตร แบ่งดื่มไปตลอดทั้งวัน รวมทั้งตอนที่กำลังให้นมด้วย มีงานวิจัยบอกว่าควรมีน้ำ 1 แก้วไว้ดื่มก่อน ระหว่าง และหลังให้นมลูก จะเป็นการเพิ่มน้ำให้ร่างกายไปสร้างน้ำนมได้ดี 

  คุณแม่ท่านไหนที่ไม่ค่อยชอบดื่มน้ำหรือลืมบ่อย ๆ ก็ควรจะตั้งเวลาในมือถือเตือนเอาไว้เรื่อย ๆ หรือแปะโน้ตให้ทั่วทุกที่ที่คุณแม่นั่งบ่อยๆ โดยเฉพาะเก้าอี้ให้นมหรือที่ที่ปั๊มนมว่า “ดื่มน้ำด้วยจ้า!” รวมทั้งการกินน้ำผลไม้ หรือผลไม้ที่มีปริมาณน้ำมาก เช่น แตงโมก็เป็นไอเดียเติมน้ำในร่างกายได้ดี 

  น้ำชนิดไหน ที่คุณแม่หลังคลอดและให้นมควรหลีกเลี่ยง 


  แม้ว่าการดื่มน้ำจะเป็นเรื่องสำคัญ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณแม่จะดื่มเครื่องดื่มอะไรก็ได้ตามใจอยากนะคะ เพราะมีเครื่องดื่มบางชนิด ที่แม่ให้นมบุตรควรจะหลีกเลี่ยง หรือควรจำกัดปริมาณให้พอดี นั่นก็คือเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ แอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มชูกำลัง  

  เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มีคาเฟอีนสะสมอยู่ด้วย หากคุณแม่ดื่มเข้าไปในปริมาณมาก ๆ ลูกน้อยที่กินนมแม่ก็อาจจะได้รับคาเฟอีนหรือสารอื่น ๆ ในเครื่องดื่มเหล่านี้ผ่านน้ำนมได้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของลูกได้ค่ะ 

  ดังนั้น เพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำไปสร้างน้ำนมอย่างเพียงพอ คุณแม่จะดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นก็ได้ เพราะไม่ได้ทำให้ปริมาณน้ำนมน้อยลงหรือมากขึ้น ขอให้ดื่มให้มากพอและดื่มแล้วคุณแม่มีความสุข แล้วจะส่งผลดีต่อการสร้างน้ำนมค่ะ 

  ไขข้อข้องในเรื่องหลังคลอดกินน้ำเย็นได้ไหมกับ Enfa Smart Club 


   หลังคลอดกินน้ำหวานเฮลบลูบอยได้ไหม? 

  คุณแม่สามารถดื่มน้ำหวานเฮลบลูบอยได้ค่ะ แต่ระวังอย่าดื่มบ่อย และไม่ควรดื่มในปริมาณมากเกินไป เพราะน้ำหวานเฮลบลูบอยนั้นมีปริมาณน้ำตาลสูง เสี่ยงที่จะมีค่าน้ำตาลในเลือดสูง เสี่ยงต่อโรคอ้วน โรคเบาหวานหลังคลอดได้ค่ะ 

   หลังคลอดกินน้ำหวานได้ไหม? 

  หลังคลอดคุณแม่สามารถดื่มน้ำหวนได้ค่ะ แต่ไม่ควรดื่มมากจนเกินไป เพราะเสี่ยงที่ร่างกายจะมีระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงจนเกินความจำเป็น ซึ่งจะเป็นผลเสียต่อสุขภาพตามมา เช่น น้ำหนักไม่ลดหลังคลอด เสี่ยงต่อโรคอ้วนหลังคลอด เสี่ยงต่อเบาหวาน โรคหัวใจ 

   หลังคลอด 1 เดือน กินน้ำปั่นได้ไหม? 

  น้ำปั่นสุดแสนจะชื่นใจ ได้ดื่มสักหน่อยก็ช่วยให้กระปรี้กระเปร่าได้ค่ะ แต่คุณแม่ไม่ควรจะดื่มมากจนเกินไปนะคะ เพราะน้ำปั่นมักจะมีการใส่น้ำเชื่อม น้ำตาลในปริมาณมาก เสี่ยงจะทำให้ค่าน้ำตาลในเลือดสูง เสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพตามมาในภายหลังได้ค่ะ   บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ให้นมลูก

  ">">