ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
can-you-dye-your-hair-while-pregnant
คนท้องย้อมผมได้ไหม ย้อมสีผมตอนท้องอันตรายจริงหรือ?

 

Enfa สรุปให้

 • คนท้องมักจะถูกห้าม หรือแนะนำให้หลีกเลี่ยงการย้อมผม เพราะในน้ำยาย้อมผมนั้นมีสารเคมีพื้นฐานหลายชนิดที่เป็นอันตรายได้
 • แต่ในความเป็นจริงแล้วปริมาณของสารเคมีที่อยู่ในน้ำยาย้อมผมนั้นมีน้อยมากเกินกว่าจะก่อให้เกิดอันตรายรุนแรงต่อแม่และทารกในครรภ์
 • ดังนั้น หากคุณแม่ต้องการจะย้อมผมในขณะที่ตั้งครรภ์อยู่ก็ยังสามารถทำได้ปกติ แต่ควรระวังหากมีอาการแพ้สารเคมี หรือมีอาการระคายเคืองที่หนังศีรษะ หรือคุณแม่อาจมีอาการไวต่อกลิ่นของน้ำยาย้อมผม ทำให้มีอาการแพ้ท้องรุนแรงได้

เลือกอ่านตามหัวข้อ

คนท้องย้อมผมได้ไหม
ทำไมต้องห้ามคนท้องย้อมผม ในยาย้อมผมมีอะไรกันแน่
คำแนะนำสำหรับคุณแม่ท้องที่อยากทำสีผม
ไขข้อข้องใจเรื่องการย้อมสีผมระหว่างตั้งครรภ์กับ Enfa Smart Club

ผู้หญิงเราจะรักสวยรักงามบ้างก็ไม่เป็นแปลก แม้แต่ตอนตั้งครรภ์ ต่อให้รูปร่างจะเปลี่ยนไปแค่ไหน ก็ยังอยากที่จะดูดี และมั่นใจในทุก ๆ วัน กับเรื่องของผมก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณแม่หลาย ๆ คนใส่ใจและดูแลให้มีทรงสวยงามอยู่เสมอ อยากจะทำสีผมใหม่ ๆ เปลี่ยนลุค เปลี่ยนอารมณ์กันบ้าง แต่...การทำสีผมปลอดภัยต่อแม่ตั้งครรภ์หรือเปล่า? หรือคนท้องไม่ควรทำสีผมเลย? เรามาไขข้อข้องในนี้ไปพร้อม ๆ กับ Enfa กันค่ะ 

คนท้องย้อมผมได้ไหม


สำหรับคุณแม่สายย้อมผม สีใหม่ เฉดใหม่ เป็นต้องอัปเดตอยู่เรื่อย ๆ ทีนี้พอเริ่มตั้งครรภ์ขึ้นมา ก็อาจจะกล้า ๆ กลัว ๆ ไม่รู้ว่าคนท้องทําสีผมได้ไหม? ตอนท้องย้อมผมได้ไหม? 

คำตอบคือ ทำได้ค่ะ การย้อมผม หรือการทำสีผมในขณะตั้งครรภ์นั้นเป็นเรื่องที่ปลอดภัย ไม่ได้อันตรายรุนแรงอย่างที่คิด เพราะถึงแม้ว่าในยาย้อมผม หรือน้ำยาสำหรับทำสีผมจะมีสารเคมี แต่ก็มีอยู่ในปริมาณที่น้อยเกินกว่าจะเป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์ค่ะ 

มากไปกว่านั้น แม้ว่าสารเคมีในน้ำยาย้อมผม หรือทำสีผมจะไม่ได้มากพอจนก่อให้เกิดอันตรายรุนแรงต่อทารกในครรภ์ด้วย 

เพียงแต่สิ่งสำคัญคือ คนท้องมักจะแพ้ท้องนี่สิคะ บางคนแพ้ท้องมาก แพ้ท้องน้อย กลิ่นของน้ำยาทำสีผม ก็อาจจะกระตุ้นให้คุณแม่แพ้ท้องหนักขึ้นก็ได้ การแพ้ท้องรุนแรงก็อาจจะทำให้สุขภาพของคุณแม่อ่อนแอลง   

ดังนั้น หากคุณแม่คนไหนมีอาการแพ้ท้องรุนแรงเวลาได้กลิ่นต่าง ๆ ก็อาจจะต้องงดเว้นการทำสีผมหรือย้อมผมในไตรมาสแรก และรอให้ถึงไตรมาส 2 เสียก่อน 

เพราะช่วงไตรมาสแรกเป็นช่วงที่ทารกกำลังเริ่มสร้างอวัยวะสำคัญ คุณแม่จึงควรดูแลร่างกายให้แข็งแรง และหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ต่าง ๆ เพื่อให้ทารกสามารถสร้างอวัยวะต่าง ๆ ได้อย่างสมบูรณ์ 

มากไปกว่านั้น ควรแจ้งต่อช่างทำผมด้วยทุกครั้งว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ เพื่อที่ช่างและพนักงานจะได้ดูแลขั้นตอนการทำผมให้มีความสะอาด ปลอดภัย ไม่ติดเชื้อ และในขณะที่ทำสีผม ก็ควรปิดปากและจมูกให้เรียบร้อย ป้องกันการสูดดมสารเคมีเป็นเวลานาน ๆ 

คนท้องกัดสีผมได้ไหม 

คนท้องสามารถกัดสีผม เพื่อเปลี่ยนสีใหม่ที่ถูกใจได้ค่ะ เพราะถึงแม้น้ำยากัดสีผมนั้นจะสามารถเป็นอันตรายได้ แต่ปริมาณของสารเคมีนั้นก็น้อยเกินกว่าจะส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ค่ะ 

แต่ถ้าจะให้ดี ควรรอจนถึงไตรมาส 2 ก่อนแล้วค่อยทำก็ไม่สาย ในไตรมาสแรกควรดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง เพื่อให้ทารกสามารถสร้างอวัยวะได้อย่างสมบูรณ์ 

คนท้องย้อมผมแบบสระได้ไหม  

แม่บางคนไม่สะดวกที่จะไปร้านทำผม แต่ชอบย้อมผมเอง ทำสีผมเองมากกว่า ยิ่งใช้เป็นแชมพูเปลี่ยนสีผม ยิ่งสะดวก ไม่ต้องเสียเวลาไปร้าน แต่จริง ๆ แล้ว...คนท้องใช้แชมพูเปลี่ยนสีผมได้ไหม? 

แน่นอนว่าสารเคมีที่อยู่ในแชมพูเปลี่ยนสีเส้นผมนั้นก็ไม่ได้มากจนจะก่อให้เกิดอันตรายกับการตั้งครรภ์ได้ แต่เพื่อความปลอดภัยไว้ก่อน คุณแม่ควรรอให้ถึงสักไตรมาส 2 แล้วถึงใช้ ก็ไม่ถือว่าเสียหายค่ะ แถมยังลดความเสี่ยงได้ด้วย 

คนท้องทำสีผมให้คนอื่นได้ไหม 

อาจจะต้องดูว่าคนท้องที่พูดถึงนี้ ท้องในเลเวลไหน อายุครรภ์เท่าไหร่ หากอายุครรภ์อยู่ในไตรมาส 3 ซึ่งขนาดครรภ์ใหญ่มากแล้ว จะให้คุณแม่มายืน มาก้ม ๆ เงย ๆ หรือนั่งท่าเดิมเป็นเวลานาน ๆ เพื่อทำสีผมให้คนอื่นก็อาจจะไม่สะดวกนัก และเสี่ยงจะทำให้คุณแม่รู้สึกเหนื่อยกว่าเดิมด้วย 

แต่ถ้าขนาดครรภ์ของคุณแม่ไม่ได้เป็นอุปสรรค ก็อาจจะสามารถทำสีผมให้คนอื่นได้ แต่ถึงอย่างไรก็ควรระมัดระวังการยืนหรือนั่งในท่าเดิมเป็นเวลานาน ๆ เพราะการทำสีผมในแต่ละครั้งนั้นก็ค่อนข้างที่จะใช้เวลานานพอสมควร หรือหากจะให้ดี ควรไปทำสีผมกับร้านทำผมเองก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพคนท้องมากกว่านะคะ 

คนท้องทำสีผมแบบออร์แกนิกได้ไหม  

ยาย้อมผมสำหรับคนท้องส่วนใหญ่มักจะมีสารเคมีผสมอยู่ด้วย ดังนั้น หากเลือกได้ และเพื่อความสบายใจของคุณแม่เอง การใช้น้ำยาทำสีผมแบบออร์แกนิกที่ไม่มีสารเคมีอันตราย ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า แต่ต้องมั่นใจว่าน้ำยานั้นออร์แกนิกจริง ๆ นะคะ 

เข้าใจสีย้อมผม ในยาย้อมผมมีอะไร ทำไมแม่ท้องจึงมักถูกเตือนให้ระวังการย้อมผมขณะตั้งครรภ์


ในยาย้อมผมมีส่วนผสมของสารเคมีอยู่ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น: 

 • สารไฮโดรเจนเปอร์ออกไชด์ (Hydrogen Peroxide) มีฤทธิ์ในการกัดเส้นผม เสี่ยงต่อการระคายเคืองที่หนังศีรษะได้ 
 • สารฟีนิลีนไดอะมีนและพาราโทลูไดอามีน (Phenylenediamine and Para-Toluenediamine)  เป็นสารเคมีสำหรับน้ำยาย้อมสีผมชนิดถาวร ซึ่งสารนี้สามารถที่จะซึมเข้าสู่ผิวหนัง และก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังได้ ทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งหนังศีรษะด้วย 
 • แอมโมเนีย (Ammonia) มีความเป็นกรด-ด่าง และมีฤทธิ์ในการกัดเส้นผมรุนแรง สามารถทำให้เส้นผมขาด หลุดร่วงได้ และอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองที่หนังศีรษะด้วย 
 • สารซิลเวอร์ไนเตรต (Silver Nitrate) มักพบได้ในน้ำยาย้อมปิดผมขาว มีฤทธิ์อันตรายสามารถทำให้ตาบอดได้ และก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อหนังศีรษะ 
 • สารเลดอะซีเตด (Lead Acetate) เป็นสารที่ใช้เพื่อย้อมปิดผมขาวเช่นกัน แต่จัดเป็นสารเคมีที่เป็นสารก่อมะเร็ง หากใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ อาจทำให้เกิดสารตะกั่วตกค้างในร่างกาย เป็นอันตรายต่อสมองและระบบประสาท 

ดังนั้น การย้อมผม ทำสีผม จึงมักไม่ค่อยแนะนำให้คนท้องทำกันเท่าไหร่ เพราะสารเคมีในน้ำยาเหล่านี้ อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ หรือถ้าสะสมเข้าร่างกายในปริมาณมาก ๆ ก็อาจจะเป็นอันตรายรุนแรงได้ 

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ท้องที่อยากทำสีผม


หากคุณแม่ต้องการที่จะทำสีผม อดใจไม่ไหวแล้ว เห็นสีใหม่ทีไร อดอัปเดตตามเทรนด์ไม่ได้ ควรปฏิบัติ ดังนี้: 

 • รอทำตอนไตรมาส 2 พยายามหลีกเลี่ยงการทำสีผมต่าง ๆ ในช่วงไตรมาสแรกค่ะ เพราะเป็นช่วงที่ทารกกำลังสร้างอวัยวะ คุณแม่ควรทำให้ตัวให้แข็งแรง เพื่อที่ทารกก็จะได้มีอวัยวะที่สมบูรณ์ และมีพัฒนาการเป็นไปตามวัยด้วย หากมีอาการแพ้ท้องรุนแรงเพราะกลิ่นของน้ำยาทำผมจนร่างกายอ่อนแอ ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก 
 • แจ้งต่อพนักงานหรือช่างทำผมทุกครั้งว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ เพื่อที่ว่าขั้นตอนใด ๆ ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ พนักงานและช่างจะได้มีการเตรียมตัวและใส่ใจในการดูแลความสะอาดและความปลอดภัยมากขึ้น 
 • หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาที่มีส่วนผสมของแอมโมเนีย เพราะเป็นน้ำยาที่มีความเป็นกรด-ด่างสูง เสี่ยงที่จะทำให้ผมขาด หลุด ร่วง ซึ่งปกติคนท้องก็มักจะผมร่วงบ่อยอยู่แล้ว ถ้ามาเจอกับสารเคมีชนิดแรงแบบนี้อีก อาจทำให้สุขภาพเส้นผมแย่ลงกว่าเดิมได้ 
 • น้ำยาที่ใช้ไม่ควรมีสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไชด์เกิน 6 เปอร์เซ็นต์ เพราะถ้าหากมากกว่านี้อาจเป็นอันตรายต่อเส้นผมและหนังศีรษะ อาจทำให้เกิดการระคายเคืองที่หนังศีรษะ และเส้นผมแห้งเสียได้ 
 • อย่าลืมทดสอบอาการแพ้ก่อนทุกครั้ง น้ำยาบางชนิดอาจมีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อคุณแม่ได้ ควรทดสอบดูก่อนว่าไม่เกิดการระคายเคืองจริง ๆ แล้วจึงใช้ หรือถ้าจะให้ดี ควรใช้น้ำยาแบบออร์แกนิก ก็จะมีความเสี่ยงที่น้อยกว่า 
 • หากทำสีผมเอง ควรสวมถุงมือทุกครั้ง ทำการย้อมผมในที่ที่มีอากาศถ่ายเท กลิ่นน้ำยาจะได้ระบายออก และควรล้างน้ำยาออกให้หมดหลังจากทำสีผมเสร็จเรียบร้อยแล้วด้วย เพื่อป้องกันการระคายเคือง อย่างไรก็ตาม ถ้าจะให้ดีควรให้ช่างที่เชี่ยวชาญทำให้ก็จะดีกว่า เพราะนอกจากจะได้สีผมที่ถูกใจแล้ว คุณแม่ก็ไม่ต้องมาเหนื่อยก้ม ๆ เงย ๆ เพื่อทำเองด้วย แต่ถ้าคุณแม่สะดวกทำด้วยตัวเองมากกว่าก็ไม่ว่ากันค่ะ 

ไขข้อข้องใจเรื่องการย้อมสีผมระหว่างตั้งครรภ์กับ Enfa Smart Club


ท้อง 6 เดือน ทำสีผมได้ไหม? 

ท้องไตรมาส 2 นี้คุณแม่สามารถที่จะทำสีผมได้ค่ะ เพราะทารกเริ่มสร้างอวัยวะต่าง ๆ ได้เกือบสมบูรณ์แล้ว ความเสี่ยงต่อทารกในครรภ์จึงน้อยลง 

ท้องอ่อน ๆ ห้ามทำสีผมจริงหรือ? 

จริง ๆ แม่ท้องอ่อน ๆ ก็สามารถทำสีผมได้ค่ะ เพราะสารเคมีในน้ำยาย้อมผมนั้นมีปริมาณที่น้อยมากเกินกว่าจะเป็นอันตรายรุนแรงค่ะ และโอกาสที่สารเคมีจากน้ำยาทำสีผมจะส่งผลกระทบรุนแรงต่อทารกในครรภ์นั้นก็น้อยมาก 

เพียงแต่ในช่วงท้องไตรมาสแรกนั้น คุณแม่มักมีอาการแพ้ท้อง ซึ่งกลิ่นต่าง ๆ ของน้ำยาทำสีผมก็อาจกระตุ้นให้คุณแม่แพ้ท้องรุนแรงได้ หรือสารเคมีอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองหรืออาการแพ้ต่อผิวหนัง อาจทำให้สุขภาพคุณแม่แย่ลง  

ซึ่งช่วงไตรมาสแรกนี้ เป็นช่วงที่ทารกเริ่มสร้างอวัยวะสำคัญค่ะ คุณแม่จึงควรที่จะต้องดูแลร่างกายให้แข็งแรง เพื่อที่ทารกจะได้สร้างอวัยวะได้อย่างสมบูรณ์  

ให้นมลูก ทำสีผมได้ไหม? 

แม่ให้นมลูกสามารถทำสีผมได้ค่ะ เพราะสารเคมีจากน้ำยาทำสีผมนั้นยากมากที่จะซึมสู่น้ำนม ส่วนสารเคมีที่จะซึมเข้าสู่กระแสเลือดนั้นก็น้อยเกินกว่าจะเป็นอันตราย อีกทั้งปริมาณสารเคมีในน้ำยาทำสีผมก็น้อยเกินกว่าจะเป็นอันตรายรุนแรงด้วย


บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

pms-symptoms-vs-pregnancy-symptoms
ข้อห้ามคนท้อง 1 – 3 เดือน มีอะไรบ้างที่คุณแม่ต้องระวัง!
เวียนหัว คลื่นไส้ พะอืดพะอม แบบนี้แพ้ท้องหรือเปล่านะ
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner