ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
color-of-urine-during-pregnancy
สีปัสสาวะคนท้อง สัญญาณเตือนสุขภาพที่คุณแม่ควรรู้

 

Enfa สรุปให้

 • ปัสสาวะ ถือว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะการตรวจครรภ์เพื่อดูตรวจจับฮอร์โมนการตั้งครรภ์ที่ปะปนอยู่ในปัสสาวะ หากพบฮอร์โมนการตั้งครรภ์มากพอ ก็จะสามารถพบสัญญาณการตั้งครรภ์ได้

 • มากไปกว่านั้น สีของปัสสาวะเอง ก็ยังทำหน้าที่สำคัญในการเป็นสัญญาณเตือนทางสุขภาพด้วย สีปัสสาวะที่แตกต่างกันไป สามารถบอกได้ว่าขณะนี้ร่างกายมีความเสี่ยงต่อสุขภาพชนิดใดอยู่

 • ดังนั้น หากแม่ท้องพบว่าสีปัสสาวะของตนเองแปลกไปจากปกติ ควรหาเวลาไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษา เพราะอาจเป็นไปได้ว่าสีปัสสาวะที่พบนั้นอาจเป็นสัญญาณเสี่ยงทางสุขภาพ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

สีปัสสาวะคนท้อง ต่างจากสีปัสสาวะของคนทั่วไปอย่างไร
ปัสสาวะคนท้องเป็นสีอะไร
สีปัสสาวะคนท้องแบบใดที่ผิดปกติ

สีปัสสาวะ สามารถที่จะบ่งบอกถึงสัญญาณสุขภาพต่าง ๆ ได้ซึ่งจุดนี้เองนำมาซึ่งความเชื่อที่ส่งต่อกันมาของคนท้องว่า ปัสสาวะของคนท้องนั้นจะต่างจากปัสสาวะโดยทั่วไป แต่ปัสสาวะคนท้องมีสีที่แปลกประหลาดกว่าปัสสาวะของคนอื่น ๆ จริงหรือ? แล้วปกติคนท้องควรจะมีปัสสาวะเป็นสีอะไร Enfa จะพามาไขคำตอบกันค่ะ 

สีปัสสาวะคนท้อง ต่างจากสีปัสสาวะของคนทั่วไปอย่างไร


ถ้าจะให้พูดกันง่าย ๆ แบบตรงไปตรงมาเลยก็คือ สีฉี่คนท้อง กับสีฉี่ของคนปกติที่ไม่ได้ท้อง ไม่มีอะไรที่แตกต่างกันเลยค่ะ 

แต่ถ้าจะมาพูดถึงความแตกต่างของสีปัสสาวะในแต่ละคนนั้น มันแตกต่างกันอยู่แล้วเป็นปกติค่ะ ทั้งนี้เพราะมีปัจจัยในการใช้ชีวิตและปัญหาทางสุขภาพเข้ามาร่วมด้วย  

ตัวอย่างเช่น คนที่ไม่ค่อยดื่มน้ำ หรือดื่มน้ำน้อย สีของปัสสาวะก็จะมีสีเข้ม ออกสีส้มหรือสีน้ำตาล ซึ่งคนท้องที่ดื่มน้ำน้อย และคนไม่ท้องที่ดื่มน้ำน้อย ก็จะมีปัสสาวะสีเข้มเหมือนกันเลยค่ะ 

หรือถ้าคุณแม่ท้องดื่มน้ำเยอะมาก และอีกคนหนึ่งที่ไม่ท้องก็ดื่มน้ำเยอะมากเหมือนกัน ปัสสาวะออกมาก็จะเป็นสีใส เพาะมีปริมาณน้ำอยู่ในร่างกายมากนั่นเอง 

ดังนั้น สีปัสสาวะของคนท้องกับคนทั่วไปจะเหมือนหรือต่างกันก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยในการใช้ชีวิต การกินอาหาร หรือปัญหาสุขภาพอื่น ๆ เป็นสำคัญค่ะ แต่จะไม่มีสีปัสสาวะแบบเฉพาะสำหรับคนท้องแน่นอน 

สีปัสสาวะบ่งบอกการตั้งครรภ์ได้หรือไม่  

ปัสสาวะสามารถบอกถึงการตั้งครรภ์ได้ หากทำการตรวจด้วยที่ตรวจครรภ์ ที่ตรวจครรภ์ก็จะตรวจจับฮอร์โมนการตั้งครรภ์ในปัสสาวะ หากมีระดับฮอร์โมนตั้งครรภ์มากพอ ก็จะตรวจพบว่ามีการตั้งครรภ์ 

แต่...สีปัสสาวะไม่สามารถที่จะบ่งบอกการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น คนที่สงสัยว่าแล้วคนที่มีอาการคนท้อง ฉี่สีอะไร คำตอบก็คือ ตอบไม่ได้หรอกค่ะว่าจะมีสีอะไร เพราะขึ้นอยู่กับปัจจัยในการใช้ชีวิตและปัญหาสุขภาพของแต่ละคนเป็นสำคัญ ซึ่งสีปัสสาวะไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับการตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์เลย 

คนท้องฉี่สีอะไร


สีของปัสสาวะที่แตกต่างกันไป สามารถบอกถึงปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้ ดังนี้ 

 • ปัสสาวะสีใส เกิดจากร่างกายมีปริมาณน้ำมากไป หรือดื่มน้ำมากเกินไป จนทำให้ร่างกายมีระดับเกลือแร่ต่ำ ซึ่งถ้าร่างกายยังคงมีภาวะเกลือแร่ต่ำต่อไปเรื่อย ๆ อาจเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ หรือบางครั้งก็เป็นสัญญาณของโรคเบาหวาน เป็นต้น 

 • ปัสสาวะสีขาวขุ่น มักพบได้ในผู้ที่ดื่มนมในปริมาณมาก จนกระทั่งก่อให้เกิดการตกผลึกของฟอสเฟต และบางครั้งก็เป็นสัญญาณของโรคกรวยอักเสบ หรือโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ 

 • ปัสสาวะสีเหลืองอ่อนหรือสีเหลืองทอง แบบนี้เป็นสีปัสสาวะที่ปกติค่ะ บ่งบอกว่ามีระดับน้ำในร่างกายเป็นปกติ 

 • ปัสสาวะสีเหลืองเข้ม ยังถือว่าร่างกายมีระดับน้ำปกติอยู่ค่ะ แต่ถ้าเป็นไปได้ ควรจะดื่มน้ำให้มากขึ้นอีกหน่อย 

 • ปัสสาวะสีเหลืองสด สีปัสสาวะเช่นนี้มักพบได้ในผู้ที่กินอาหารเสริมหรือวิตามินเสริมต่าง ๆ และไม่ถือว่าเป็นสัญญาณอันตรายใด ๆ ค่ะ 

 • ปัสสาวะสีส้ม เป็นทั้งสัญญาณว่าร่างกายเริ่มมีอาการขาดน้ำ หรืออาจเป็นสัญญาณว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นที่ตับหรือถุงน้ำดี หรืออาจเป็นผลพวงมาจากการกินอาหารเสริมต่าง ๆ 

 • ปัสสาวะสีส้มเข้มหรือสีน้ำตาล ลักษณะนี้ถือว่าร่างกายมีภาวะขาดน้ำรุนแรงค่ะ และเป็นสัญญาณของดีซ่าน รวมถึงภาวะกล้ามเนื้อลายสลายด้วย หากพบว่ามีปัสสาวะสีนี้ควรจะไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจและรับการรักษาทันที 

 • ปัสสาวะสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ เกิดจากการกินอาหารจำพวกถั่วบางชนิดในปริมาณมาก หรือเป็นสัญญาณของโรคตับ หรือโรคมะเร็งบางชนิด หรืออาจเป็นผลข้างเคียงมาจากการกินยารักษาโรคบางชนิด เช่น ยาปฏิชีวนะเมโทรนิดาโซล 

 • ปัสสาวะสีชมพูหรือสีแดง ลักษณะนี้คือปัสสาวะที่มีเลือดไหลออกมาเจือปนกับปัสสาวะค่ะ รวมถึงอาจเป็นสัญญาณของโรคไต นิ่วในไต เนื้องอก หรือเกิดมะเร็งที่ไต รวมถึงอาจเกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะด้วย 

 • ปัสสาวะสีเขียว แม้จะฟังดูเกินจริง แต่ผู้ที่กินยาปฏิชีวนะ หรือยารักษาโรคบางชนิด หรือกินอาหารบางชนิดที่ใส่สีเขียวมากไป ก็สามารถทำให้ปัสสาวะเป็นสีเขียวได้ หรือผู้ที่ติดเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินปัสสาวะ ก็พบว่ามีปัสสาวะสีเขียวเช่นกัน 

 • ปัสสาวะสีฟ้า พบได้ในผู้ที่กินยา กินอาหารเสริม หรือกินอาหารที่มีส่วนผสมของสีฟ้า หรือใช้สีฟ้าในการผสมอาหาร หรืออาจเกิดจากโรคทางพันธุกรรมเมตาบอลิกซึ่งพบได้ยาก 

 • ปัสสาวะสีม่วง พบได้ไม่บ่อย แต่อาจพบได้ในผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ต้องใช้สายยางสวนทางเดินปัสสาวะบ่อย ๆ จนเกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ

จะเห็นได้ว่า ไม่มีสีปัสสาวะสีใดที่บอกถึงการตั้งครรภ์เลยค่ะ ทั้งหมดล้วนแล้วแต่บอกถึงปัญหาสุขภาพ และปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาพต่าง ๆ ทั้งนั้น 

ดังนั้น สำหรับคนที่ยังสงสัยว่าปัสสาวะคนท้องสีอะไร หรือคนท้องปัสสาวะสีอะไร ก็ต้องบอกเลยว่าอาจจะเป็นสีหนึ่งสีใดดังที่กล่าวไปข้างบนนั่นแหละค่ะ ขึ้นอยู่กับการกิน หรือปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ที่เป็นอยู่ในขณะนั้น และสีของปัสสาวะคนท้องก็ปกติเหมือนกับสีปัสสาวะของคนอื่น ๆ นั่นแหละค่ะ ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตและสุขภาพ 

ปัสสาวะสีเหลืองเข้ม ท้อง หรือเปล่า 

ปัสสาวะสีเหลืองเข้มไม่ได้หมายความว่ากำลังตั้งท้องค่ะ จริง ๆ แล้วสีของปัสสาวะไม่เกี่ยวอะไรกับการตั้งครรภ์เลยต่างหาก แต่สิ่งที่เกี่ยวข้องคือฮอร์โมนการตั้งครรภ์ที่ตรวจพบได้ในปัสสาวะ นั่นต่างหากที่จะทำให้ตรวจพบการตั้งครรภ์ 

ส่วนปัสสาวะสีเหลืองเข้ม คือสีปัสสาวะที่บอกว่าขณะนี้ระดับน้ำในร่างกายอยู่ในระดับที่ปกติ แต่ควรจะดื่มน้ำให้มากขึ้นอีกนิดหน่อย ไม่ได้บอกว่ากำลังจะตั้งครรภ์ค่ะ 

สีปัสสาวะของคนท้อง บอกเพศลูกได้หรือไม่ 

สีของปัสสาวะจะบอกถึงปัญหาสุขภาพและสัญญาณสุขภาพต่าง ๆ ตลอดจนบ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์การกิน ถ้าดื่มน้ำน้อยปัสสาวะก็จะสีเข้ม ถ้าดื่มน้ำมากปัสสาวะก็จะใส หรือถ้าปัสสาวะมีสีชมพู หรือสีแดง ก็แปลว่ามีเลือดไหลปนออกมากับปัสสาวะ อาจเกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ 

แต่สีของปัสสาวะไม่สามารถที่จะบอกได้ว่าลูกในท้องจะเป็นเพศอะไร เพราะสีของปัสสาวะกับการตรวจหาเพศลูกนั้นเป็นคนละเรื่องกันเลยค่ะ วิธีที่จะตรวจพบเพศของลูกได้แม่นยำมากกว่าการมานั่งทำนายสีของปัสสาวะ ก็คือการตรวจโครโมโซม การอัลตร้าซาวนด์ 

สีปัสสาวะคนท้องแบบใดที่ผิดปกติ และควรรีบไปพบแพทย์


ส่วนมากแล้วสีของปัสสาวะจะเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพ ซึ่งสีปัสสาวะดังต่อไปนี้หากพบในแม่ตั้งครรภ์ ถือว่าเป็นสัญญาณอันตรายที่ควรจะไปพบแพทย์ทันที ก่อนที่จะส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ 

 • ปัสสาวะสีส้มเข้มหรือสีน้ำตาล ลักษณะนี้ถือว่าร่างกายมีภาวะขาดน้ำรุนแรงค่ะ และเป็นสัญญาณของดีซ่าน รวมถึงภาวะกล้ามเนื้อลายสลาย ซึ่งภาวะดังกล่าวถือว่ามีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ หากพบปัสสาวะสีนี้ควรจะไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจและรับการรักษาทันที 

 • ปัสสาวะสีชมพูหรือสีแดง ลักษณะนี้คือปัสสาวะที่มีเลือดไหลออกมาเจือปนกับปัสสาวะค่ะ โดยอาจเป็นสัญญาณของโรคไต นิ่วในไต เนื้องอก หรือเกิดมะเร็งที่ไต รวมถึงอาจเกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะด้วย ซึ่งหากว่ามีสาเหตุมาจากการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ เชื้ออาจจะลุกลามไปยังทารกในครรภ์ได้ ดังนั้น ถ้าพบว่าคุณแม่มีสีปัสสาวะเป็นสีชมพูหรือสีแดง ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีเพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาค่ะ


บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

อาการเจ็บท้องคลอด อันไหนเจ็บท้องจริง อันไหนเจ็บท้องหลอก
back-pain-during-pregnancy
มูกไข่ตกคืออะไร เป็นแบบไหน สามารถบอกว่าท้องได้หรือไม่
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner