ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
goat-milk-vs-cow-milk
นมแพะ ดีกว่านมวัวจริงไหม? ปลอดภัยกับเด็กจริงหรือเปล่า?

 

Enfa สรุปให้

  • นมแพะกับนมวัว เมื่อเทียบในปริมาณ 100 กรัมเท่ากัน พบว่านมแพะมีไขมัน 4.14 กรัม ขณะที่นมวัวมีไขมันเพียง 3.2 กรัม จึงเห็นได้ว่านมวัวมีไขมันและแคลอรีที่น้อยกว่านมแพะ การดื่มนมที่มีไขมันต่ำ แคลอรีต่ำ ถือว่าดีต่อสุขภาพ เพราะจะช่วยลดการสะสมของแคเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี ซึ่งอาจเสี่ยงต่อโรคอ้วนในเด็กได้

  • นมแพะเหมาะสำหรับเด็กที่อายุตั้งแต่ 12 เดือน หรือ อายุ 1 ปีขึ้นไป และไม่ควรให้เด็กแรกเกิดที่อายุต่ำกว่า 1 ปีดื่มนมแพะ เพราะระบบทางเดินอาหารของเด็กยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่และแข็งแรงเพียงพอที่จะย่อยสารอาหารต่าง ๆ ได้มากนัก และเด็กแรกเกิดควรได้รับนมแม่เพียงอย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรก

  • การแพ้นมวัว ไม่สามารถกินนมแพะแทนได้ เพราะถึงแม้สารอาหารจะไม่ต่างกันมาก แต่โครงสร้างโปรตีนไม่ต่างกัน ถ้าหากแพ้โปรตีนนมวัวก็มีแนวโน้มสูงที่จะแพ้โปรตีนในนมแพะเช่นกัน

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ประโยชน์ของนมแพะ
     • นมแพะ VS นมวัว
     • ลูกแพ้นมวัวให้ดื่มนมแพะแทนได้จริงหรือ
     • เด็กดื่มนมแพะได้เมื่อไหร่
     • เด็กดื่มนมแพะแทนนมวัวได้หรือเปล่า
     • ไขข้อข้องใจเรื่องเด็กดื่มนมแพะ กับ Enfa Smart Club

หากเป็นเมื่อก่อน เวลาพูดถึงนมแพะก็คงจะฟังดูฉงน หรือถ้ามีใครให้เด็กดื่มนมแพะ เราก็คงจะมีเรื่องสงสัยให้ได้ซักถามกันมากมาย เพราะนมที่ได้รับการยอมรับมาอย่างยาวนานว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยและแทบจะไร้คู่แข่ง ก็คือนมวัว ทว่าทุกวันนี้  สถานะของนมแพะไม่ได้เป็นน้องใหม่เช่นดังก่อนเก่าอีกแล้ว ปัจจุบันนี้นมแพะถูกจดจำว่าเป็นอีกหนึ่งน้ำนมคุณภาพที่ในปัจจุบันได้รับการพูดถึงและเพิ่มความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ บางคนถึงกับหันมาดื่มนมแพะกันเป็นล่ำเป็นสัน คุณแม่หลาย ๆ คนก็หันมาให้ลูกดื่มนมแพะด้วย จากผลการศึกษาเฉพาะแค่ในสหรัฐอเมริกาก็พบว่า อัตราการดื่มนมแพะเมื่อเทียบกับนมชนิดอื่น ๆ แล้ว คิดเป็นจำนวนสูงถึง  65 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว 

แต่...นมแพะ มีประโยชน์มากกว่าหรือเทียบเท่านมชนิดอื่น ๆ จริงหรือไม่? นมแพะเหมาะสำหรับเด็กจริงหรือเปล่า? นมแพะเด็กแรกเกิดกินได้ไหม? นมแพะสำหรับเด็กแรกเกิดดีจริง ๆ หรือ? บทความนี้จาก Enfa จะพาไปหาคำตอบพร้อม ๆ กัน เพื่อไขความข้องใจที่ว่า นมแพะ เหมาะเป็นนมทางเลือกของแม่และเด็กหรือเปล่า 

นมแพะ มีประโยชน์อย่างไร


นมแพะ ก็คือน้ำนมที่ได้จากเต้านมของแพะที่เลี้ยงไว้ในฟาร์ม วิธีการได้มาของนมแพะนั้นแทบไม่มีอะไรแตกต่างไปจากนมวัว จะต่างกันก็เพียงแต่แหล่งที่มาของน้ำนมก็เท่านั้น ส่วนกระบวนการต่าง ๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งนมแพะคุณภาพนั้น ก็ต้องผ่านกระบวนการปศุสัตว์ที่ได้คุณภาพ คัดเฉพาะน้ำนมที่มีคุณภาพ และผ่านการพาสเจอไรซ์เพื่อฆ่าเชื้ออย่างถูกต้องและปลอดภัย 

ไม่เพียงเท่านั้น แต่นมแพะยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดี ต่อร่างกาย ดังนี้ 

ประโยชน์ของนมแพะ

  • แคลเซียมสูง นมแพะ 8 ออนซ์ ให้ปริมาณของแคลเซียมสูงถึง 330 มิลลิกรัม ขณะที่นมวัวในปริมาณเท่ากัน ให้แคลเซียมอยู่ที่ 275 – 300 มิลลิกรัม 

  • โปรตีนสูง นมแพะ8 ออนซ์ เมื่อเทียบกับนมชนิดอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นนมวัว นมถั่วเหลือง หรือนมอัลมอนด์ พบว่านมแพะมีปริมาณโปรตีนอยู่ที่ 9 กรัม ขณะที่นมวัวให้โปรตีนเพียง 8 กรัม นมถั่วเหลือง 6-7 กรัม ส่วนนมอัลมอนด์ให้โปรตีนเพียง 0-1 กรัมเท่านั้น 

  • โปรตีนย่อยได้ง่าย เมื่อเทียบกับนมวัว นมถั่วเหลือง หรือนมชนิดอื่น ๆ แล้ว นมแพะมีโปรตีนต่อหนึ่งหน่วยบริโภคมากกว่านมประเภทอื่น ๆ มากไปกว่านั้น จากผลการศึกษายังพบว่า โปรตีนในนมแพะนั้นมีแนวโน้มที่สามารถจะย่อยได้ง่ายกว่าโปรตีนจากน้ำนมชนิดอื่น ๆ ซึ่งก็หมายความว่า ร่างกายของเราสามารถที่จะดูดซึมเอาโปรตีนจากนมแพะมาใช้งานได้ง่ายกว่า 

  • มีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอล ผลการวิจัยหลายแห่งพบว่า การดื่มนมแพะเป็นประจำ มีส่วนช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลได้ดีกว่าการดื่มนมชนิดอื่น ๆ  

นมแพะ VS นมวัว: มาลองเช็กสารอาหารในนมแต่ละชนิดกัน


ในเรื่องของคุณค่าทางสารอาหาร ทั้งนมวัวและนมแพะ ต่างก็มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น โดยเฉพาะในกลุ่มของสารอาหารหลักที่เมื่อเทียบกันแล้ว ก็จะพบความแตกต่างกัน ดังนี้ 

ซึ่งเมื่อเทียบกันแล้ว นมวัวกับนมแพะในปริมาณ 100 กรัมเท่ากัน นมแพะมีปริมาณสารอาหารหลักมากกว่านมวัว แม้จะไม่ได้ห่างมากนัก แต่ก็ห่างพอที่จะเห็นความแตกต่าง  

ด้วยเหตุนี้ ทำให้ในปัจจุบันผู้คนจึงหันมาดื่มนมแพะกันมากขึ้น เพราะมีคุณค่าทางสารอาหารที่สูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบกับนมชนิดอื่นแล้ว ปริมาณสารอาหารหลักของนมแพะ ถือว่ามากกว่า 

ลูกแพ้นมวัวให้ดื่มนมแพะแทนได้จริงหรือ


การให้ลูกที่แพ้นมวัวดื่มนมแพะทดแทนนั้น ถือว่าเป็นหนึ่งในความเชื่อที่ผิด และนมแพะไม่สามารถจะมาแทนที่นมวัวได้ในกรณีที่เด็กมีอาการแพ้นมวัว

ทั้งนี้เพราะนมแพะกับนมวัวนั้นแม้จะแตกต่างกันที่ปริมาณสารอาหารเพียงเล็กน้อยแล้ว อย่างอื่นก็เรียกว่าได้ว่าแทบจะไม่ต่างกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งโปรตีน ที่แม้ปริมาณจะต่างกัน แต่โครงสร้างของโปรตีนแทบไม่ได้ต่างกัน ดังนั้น หากลูกแพ้นมวัว หรือแพ้โปรตีนนมวัว ก็มีแนวโน้มสูงที่จะแพ้โปรตีนในนมแพะด้วยเช่นกัน 

ในกรณีที่ลูกแพ้นมวัว ไม่ควรทดแทนด้วยนมแพะ หรือนมจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่น ควรทดแทนด้วยนมผง สูตรสำหรับที่แพ้โปรตีนนมวัว หรือนมสูตรพิเศษที่มี LGG ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดี 

โดยแลคโตบาซิลัส ราโนซัส จีจี (Lactobacillus Rhamnosus GG, LGG) หรือLGG เป็นจุลินทรีย์สุขภาพ แลคโตบาซิลัส รามโนซัส จีจี ที่มีคุณลักษณะเฉพาะ สามารถเพิ่มจุลินทรีย์ชนิดดี ลดจุลินทรีย์ก่อโรค ย่อยโมเลกุลโปรตีนขนาดใหญ่ และปรับสมดุลให้ระบบภูมิคุ้มกัน รวมทั้งยังมีการศึกษาทางคลินิกอย่างกว้างขวางว่านมที่มีส่วนผสมของ LGG มีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิต้านทานต่อการแพ้อีกด้วย 

มากไปกว่านั้น นมสูตร LGG มักจะผ่านการย่อยโปรตีนให้มีโมเลกุลเล็กลง โปรตีนบางส่วนยังอาจถูกย่อยจนเป็นกรดอะมิโน  ซึ่งมีส่วนช่วยลดโอกาสที่จะเกิดการกระตุ้นอาการแพ้ขึ้นมา 

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้เด็ก

นมแพะสำหรับทารก เริ่มดื่มได้ตอนไหน


นมแพะปลอดภัยสำหรับเด็กที่อายุตั้งแต่ 12 เดือน หรือ อายุ 1 ปีขึ้นไป เพราะระบบทางเดินอาหารพัฒนาได้แข็งแรงเพียงพอที่จะย่อยสารอาหารต่าง ๆ ได้มากขึ้น และต้องการสารอาหารอื่น ๆ เพิ่มขึ้นนอกเหนือไปจากนมแม่ด้วย  

อย่างไรก็ตาม นมแพะสำหรับเด็กจะปลอดภัยต่อเด็กที่อายุ 1 ปีขึ้นไปก็ต่อเมื่อ เด็กไม่มีอาการแพ้โปรตีนในน้ำนมเท่านั้น เพราะถ้าหากเด็กมีอาการแพ้โปรตีนนมวัวและแพ้โปรตีนนมแพะ เช่นนั้น นมแพะก็ไม่ถือว่าปลอดภัยต่อเด็กอีกต่อไป 

นมแพะ เด็กแรกเกิดดื่มได้ไหม

นมแพะสำหรับเด็กแรกเกิด มีจริงไหม? นมแพะทารกกินได้ไหม? ก็ต้องบอกเลยว่านมแพะนั้น ถึงแม้ว่าจะมีแร่ธาตุและโปรตีนสูง แต่สารอาหารสำคัญอื่น ๆ เช่น โฟเลต ซึ่งเป็นกลุ่มสารอาหารที่ทารกแรกเกิดต้องได้รับนั้น แต่นมแพะก็ยังไม่เหมาะกับเด็กแรกเกิด เพราะสารอาหารในนมแพะนั้นยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของทารก  

มากไปกว่านั้น นมแพะยังเสี่ยงต่อสุขภาพของทารกด้วย เนื่องจากระบบทางเดินอาหารของทารกแรกเกิดยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ จึงยังไม่สามารถย่อยสารอาหารต่าง ๆ ได้ดีนัก การให้ดื่มนมแพะตั้งแต่แบเบาะ จึงอาจเสี่ยงต่ออาการท้องเสียรุนแรง หรืออาจ เสี่ยงต่ออาการแพ้โปรตีนในนมแพะด้วย 

ที่สำคัญมากไปกว่าสิ่งใดทั้งหมดก็คือ ทารกวัยแรกเกิดควรจะได้รับแค่นมแพ่เพียงอย่างเดียวต่อเนื่องไปจนถึง 6 เดือน หรือ 1 ปี ดังนั้นช่วงเวลา 6 เดือนแรก นมแพะจึงยังไม่เหมาะที่จะให้ทารกแรกเกิดได้กิน 

เด็กกินนมแพะแทนนมวัวได้หรือเปล่า


แม้ว่านมแพะจะมีสารอาหารบางอย่างที่ใกล้เคียงและมากกว่านมวัว แต่นั่นก็ต่างกันในปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่านั้น  

มากไปกว่านั้น นมที่ดี ควรจะเป็นนมไขมันต่ำ ซึ่งนมวัวนั้น เมื่อเทียบในปริมาณ 100 กรัมเท่ากัน ถือว่ามีไขมันและแคลอรีที่น้อยกว่านมแพะ การดื่มนมที่มีไขมันต่ำ แคลอรีต่ำ ก็จะช่วยลดการสะสมของแคเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี ซึ่งอาจเสี่ยงต่อโรคอ้วนในเด็กได้ 

ดังนั้น นมวัวจึงถือว่ายังเป็นทางเลือกที่ดีกว่านมแพะอยู่ดี เพราะในแง่ของการดื่มนมที่ดีนั้น ควรจะเลือกดื่มนมที่มีไขมันต่ำเป็นสำคัญ และนมวัวถือว่าตอบโจทย์ในจุดนี้ได้ดีกว่า ทั้งยังมีคุณค่าทางสารอาหารไม่ได้ด้อยไปกว่านมแพะด้วย 

ไขข้อข้องใจเรื่องเด็กดื่มนมแพะ กับ Enfa Smart Club


 นมแพะมีประโยชน์กว่า และ healthy กว่านมวัวจริงหรือ

หากถามว่านมแพะ Healthy นมวัวกว่าหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับว่าเลือกสิ่งใดเป็นสาระสำคัญ หากเลือกสารอาหาร นมแพะก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่ Healthy ค่ะ เพราะสารอาหารบางอย่างนมแพะมีมากกว่า แต่ก็ถือว่ามากกว่าในปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น

ทว่าในส่วนของไขมันและแคลอรี นมแพะถือว่ามีสูงกว่า ซึ่งการดื่มนมที่ดี ควรจะเลือกดื่มนมที่มีไขมันต่ำและแคลอรีน้อย  เพื่อลดความเสี่ยงของการสะสมของไขมันหรือคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี แต่ถ้าเลือกความปลอดภัยต่อสุขภาพ และสารอาหารในปริมาณที่ไม่ได้ต่างกันลิบลับ นมวัวก็ยังถือว่า Healthy กว่านมแพะ

อีกทั้งยังสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป และราคาสามารถจับต้องได้กำลังดี หรือคุณพ่อคุณแม่หันมาเลือกนม UHT ที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิสูงสุดหรือพาสเจอไรซ์มาแล้วให้กับลูกน้อย อีกทั้งยังมีสารอาหารที่สำคัญต่อพัฒนาการสมองและภูมิคุ้มกันอย่าง MFGM, ดีเอชเอ, วิตามินบี 12 ฯลฯ ทำให้แต่ละกล่องเต็มเปี่ยมไปด้วยโภชนาการสูงสุดต่อลูกน้อย

 เด็กกินนมแพะสูงมั้ย

การดื่มนมมีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและมวลกล้ามเนื้อ แต่การดื่มนมไม่ได้เป็นตัวกำหนดในเรื่องของความสูงมากถึงขนาดนั้น  

ดังนั้น ไม่ว่าจะดื่มนมแพะ นมวัว นมถั่วเหลือง ก็ไม่ได้ให้คุณประโยชน์หลักในเรื่องของความสูง แต่เน้นหนักไปที่เรื่องของกระดูกแข็งแรงมากกว่า 

ส่วนในเรื่องของความสูงของเด็กนั้น จำเป็นจะต้องมีองค์ประกอบหลายอย่างควบคู่กันไปทั้งในเรื่องของพันธุกรรม การนอนหลับอย่างเพียงพอ การกินอาหารที่หลากหลาย การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  

 กรดไหลย้อน กินนมแพะได้ไหม

การศึกษาและการวิจัยในเรื่องของการดื่มนมแพะดีต่อเด็กที่มีอาการกรดไหลย้อนหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถหาบทสรุปได้ เนื่องจากผลการศึกษาและผลการวิจัยยังไม่เพียงพอจะสรุปได้ 

ดังนั้น หากลูกมีอาการกรดไหลย้อน ควรปรึกษากับแพทย์ก่อนว่าควรให้เด็กดื่มนมแพะไหม  

 นมแพะดีไหม

นมแพะ ถือว่าเป็นนมอีกชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางสารอาหารสูงและดีต่อร่างกาย เพราะมีสารอาหารที่มีประโยชน์และปริมาณสูง ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม โปรตีน และวิตามินต่าง ๆ ซึ่งสารอาหารบางอย่างนั้นถือว่ามีมากกว่านมชนิดอื่น ๆ เสียด้วยซ้ำ 

 นมแพะคนกินได้ไหม

นมแพะคนสามารถดื่มได้ และมีประโยชน์ต่อร่างกาย 

 ลูกกินนมแพะได้เมื่อไหร่

เด็กสามารถเริ่มกินนมแพะได้ตั้งแต่อายุ 1 ปีขึ้นไป การให้เด็กทารกแรกเกิดที่ยังอายุไม่ถึง 1 ปีกินนมแพะถือว่าอันตราย เพราะนมแพะไม่ได้ให้สารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของทารก และระบบทางเดินอาหารของทารกแรกเกิดยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ จึงยังไม่สามารถย่อยอาหารอื่น ๆ ได้ดีนัก  

ดังนั้น อาหารเพียงอย่างเดียวที่เหมาะกับทารกแรกเกิด - 6 เดือน ควรจะเป็นนมแม่แค่เพียงอย่างเดียวเท่านั้นบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

how-to-choose-a-baby-formula
starting-solid-foods
นมแม่ อาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูก
EFB form
Mobile efb banner
mobile banner
  • Register bar

Leaving page banner

 

Leaving page banner