ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
how-to-get-pregnant
อยากมีลูก ต้องทำยังไง อยากท้องไว ๆ ทำยังไงได้บ้าง

การมีลูกเป็นหนึ่งในความปรารถนาของคู่รักหลาย ๆ คู่ แต่ไม่ใช่คู่รักทุกคู่ที่ อยากมีลูก อยากท้อง แล้วจะสมหวัง เพราะการจะมีลูกได้สักคนหนึ่งนั้น ไม่ใช่แค่ปิดไฟใส่กลอน แล้วจะสำเร็จเลย การมีลูกต้องมาจากความพร้อมในหลาย ๆ ด้าน ทั้งด้านร่างกาย ด้านจิตใจ และปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ แต่สำหรับใครที่อยากท้องมาก และกำลังวางแผนที่จะมีลูกอยู่ล่ะก็ ลองมาดูคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อาจมีส่วนช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้

เลือกอ่านตามหัวข้อ

• การตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้อย่างไร
• อยากมีลูกต้องทำยังไง
Myth & Fact: ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ที่ว่าที่คุณแม่ควรรู้
แบบไหนที่เข้าข่าย ‘มีลูกยาก’ และควรเริ่มปรึกษาแพทย์
ไขข้อข้องใจสำหรับสาว ๆ ที่อยากมีลูกกับ Enfa Smart Club

 

การตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้อย่างไร


ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า การตั้งครรภ์นั้นจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อสเปิร์มได้ทำการปฏิสนธิกับไข่ ซึ่งการปฏิสนธิตามธรรมชาตินั้นก็มาจากการมีเพศสัมพันธ์ของชายและหญิง

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันนี้รูปแบบการปฏิสนธิเช่นนั้นไม่ได้จำเพาะว่าจะต้องเป็นการมีเซ็กซ์ เพราะเทคโนโลยีในปัจจุบันนี้ก็สามารถทำให้เกิดการปฏิสนธิได้โดยไม่ต้องมีเพศสัมพันธ์ เช่น การผสมเทียมคน การทำกิ๊ฟท์ การทำเด็กหลอดแก้ว ซึ่งเป็นกระบวนการแก้ปัญหาสำหรับผู้ที่มีบุตรยาก หรือไม่สามารถมีบุตรจากการมีเพศสัมพันธ์กันได้ นวัตกรรมเหล่านี้จึงเข้ามาช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ให้เกิดขึ้นจริงได้

ทั้งนี้ก็เป็นเพราะว่า โอกาสในการท้องของผู้หญิงแต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน บางคนมีเพศสัมพันธ์แค่ไม่กี่ครั้งก็สามารถท้องได้ ขณะที่บางคนต้องพยายามอยู่หลายปีกว่าจะท้อง ซึ่งสาเหตุนั้นก็มีอยู่หลายปัจจัย แต่หลัก ๆ คือสภาวะร่างกายที่ไม่พร้อมของพ่อหรือแม่ หรือทั้งพ่อและแม่ ทำให้โอกาสในการปฏิสนธินั้นเกิดขึ้นได้ยาก หรือเกิดขึ้นแล้ว แต่สเปิร์มกับไข่ไม่แข็งแรงพอที่จะนำไปสู่การตั้งครรภ์ที่สมบูรณ์ได้

อยากมีลูกต้องทำยังไง


การจะมีลูกสักคน จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่าไม่ง่ายก็ไม่ง่ายเอาเสียเลยจริง ๆ ทั้งนี้เพราะกระบวนการในการตั้งครรภ์นั้นจำเป็นต้องอาศัยจังหวะ เวลา และความพร้อมต่าง ๆ มากมาย เพื่อให้การตั้งครรภ์สามารถเกิดขึ้นได้จริง ไม่ว่าจะเป็น

การมีเพศสัมพันธ์

การมีเพศสัมพันธ์เป็นฉากเริ่มต้นของการตั้งท้อง เป็นวิธีที่มนุษย์เราทำกันมาเนิ่นนาน อาจจะนานย้อนไปจนถึงมนุษยชาติคนแรก ๆ ของโลกเลยด้วยซ้ำ และการมีเพศสัมพันธ์ก็ยังเป็นกลวิธีการให้กำเนิดที่มนุษย์ยังคงดำรงกันมาจนถึงปัจจุบัน แต่แน่นอนว่า วิธีนี้ไม่ได้ผลกับทุกคนเสมอไป เพราะยังมีปัจจัยต่าง ๆ อีกมากมายที่ต้องคำนึงถึง ดังนี้

 • ช่วงไหนท้องง่ายสุด

การมีเพศสัมพันธ์ที่มีโอกาสจะทำให้เกิดการปฏิสนธิและนำไปสู่การตั้งครรภ์ได้มากที่สุด ก็คือการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่ไข่ตก หรือที่อาจรู้จักกันในชื่อ การตกไข่ หรือวันไข่ตก ช่วงเวลานี้เป็นจังหวะที่ไข่จะสุกงอมเต็มที่ และตกลงไปในท่อนำไข่ ซึ่งจะเป็นจุดที่ไข่จะได้พบกับสเปิร์มและเกิดการปฏิสนธิกัน ก่อนจะฝังตัวอ่อนที่มดลูก และค่อย ๆ เจริญเติบโตกลายเป็นเบบี๋ตัวน้อยย ๆ อย่างไรก็ตาม การตกไข่จะเกิดขึ้นทุกเดือน แต่เพียงเดือนละครั้งเท่านั้น นั่นหมายความว่าหากคู่รักมีการนับวันตกไข่ได้อย่างแม่นยำ และมีเซ็กซ์กันในช่วงเวลานั้นพอดิบพอดี ก็จะมีโอกาสสูงที่จะเกิดการตั้งครรภ์ได้

 • มีอะไรก่อนไข่ตกจะท้องไหม?

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกับวงจรการตกไข่ก่อน โดยการนับวันไข่ตกจะนับ 2 สัปดาห์ก่อนที่ประจำเดือนจะมา แต่การนับวันตกไข่แบบนี้ จะได้ผลแม่นยำเฉพาะผู้หญิงที่ประจำเดือนมาปกติและสม่ำเสมอทุกเดือน เช่น ประจำเดือนมาทุก ๆ 28 วัน เมื่อนับเวลา 2 สัปดาห์ก่อนมีประจำเดือน วันตกไข่ก็จะเป็นวันที่ 14 ของรอบเดือน ดังนั้นเพื่อให้เกิดความแม่นยำในการนับวันตกไข่ จึงควรจดบันทึกการมีประจำเดือนเพื่อคำนวณหาวันตกไข่ หรืออาจลองใช้แอปพลิเคชันนับการมีประจำเดือน หรือนับการตกไข่เพื่อความสะดวกในการจดบันทึก

เมื่อเราได้วันตกไข่ที่แน่นอนแล้ว ทีนี้เราก็รู้แล้วว่าวันไหนคือวันที่ดีที่สุดที่มีเซ็กซ์แล้วจะเกิดการปฏิสนธิ แต่ถ้าสมมุติว่าเกิดมีอะไรก่อนวันตกไข่ล่ะ จะท้องไหม ก็ต้องย้อนถามอีกว่า ที่ว่าก่อนวันตกไข่นั้น ก่อนล่วงหน้ากี่วัน เพราะถ้าหากมีเพศสัมพันธ์ 1-2 วันก่อนไข่ตก อสุจิจะยังสามารถตกค้างอยู่ในมดลูกเพื่อรอไข่ตกได้ราว ๆ 2 วัน ดังนั้นการมีเซ็กซ์ก่อนวันตกไข่ 1-2 วันจึงยังคงมีโอกาสที่จะเกิดการปฏิสนธิได้ แต่ถ้ามีเซ็กซ์ล่วงหน้าวันตกไข่เกิน 1-2 วัน ก็อาจจะไม่ท้อง

 • อยากมีลูกต้องทำท่าไหน ท่ามีเพศสัมพันธ์มีผลต่อการตั้งครรภ์จริงหรือ?

ไม่มีผลการศึกษาหรือผลวิจัยที่เพียงพอจะการันตีแน่ชัดว่า ท่าเซ็กซ์ท่าไหนที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นจึงอาจกล่าวได้ว่า ท่าเซ็กซ์ไม่ได้มีผลทำให้เกิดการตั้งครรภ์แต่อย่างใด เพราะต่อให้จะสรรหาท่าที่พิสดารหรือเด็ดถึงใจ แต่ถ้าร่างกายของพ่อและแม่ไม่พร้อม ก็ไม่ได้การันตีว่าจะท้องอยู่ดี กลับกันคู่รักบางคู่ใช้ท่าปกติที่ไม่ได้หวือหวา แต่อยู่ในสภาวะที่ร่างกายและจิตใจพร้อม ทำในช่วงเวลาที่เหมาะสม ก็สามารถท้องได้โดยไม่ต้องอาศัยความแปลกใหม่ของท่วงท่าใด ๆ ขอเพียงเป็นท่าที่ทั้งสองฝ่ายพึงพอใจร่วมกัน และทำในช่วงเวลาที่มีการตกไข่ เท่านี้โอกาสในการตั้งครรภ์ก็เพิ่มมากขึ้นอีกหนึ่งระดับแล้ว

 • ปล่อยลึกแค่ไหนถึงท้อง? จริงหรือไม่ว่าถ้าอยากท้องต้องใช้หมอนรองก้น?

ไม่มีผลการศึกษาหรือผลวิจัยที่เพียงพอจะให้การรับรองว่าการใช้หมอนรองก้นจะช่วยทำให้ตั้งท้องได้ แต่ก็เป็นไปได้ว่าการใช้หมอนรองก้น อาจเป็นตำแหน่งที่ทำให้การสอดใส่ทำได้ง่ายขึ้น หรืออาจจะช่วยให้ลดแรงเสียดทานหรือแรงกระแทกบริเวณก้น แต่ที่แน่ ๆ คือ ไม่ได้ช่วยทำให้ตั้งท้องง่ายขึ้นอย่างแน่นอน มากไปกว่านั้น ตำแหน่งของหลั่งอสุจิที่เชื่อกันว่ายิ่งปล่อยลึกก็จะยิ่งทำให้ท้องก็ไม่ได้รับการการันตีเช่นกัน เพียงแต่อาจเป็นไปได้ว่า การปล่อยอสุจิใกล้มดลูกก็จะทำให้อสุจิว่ายเข้าสู่มดลูกได้เร็วขึ้น แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นการรับรองว่าจะท้องอยู่ดี

อาหารการกิน

 • กินอะไรให้ท้องเร็ว?

ไม่มีผลการศึกษาหรือผลวิจัยที่เพียงพอจะให้การรับรองว่า การกินอาหารชนิดใดมากเป็นพิเศษจะช่วยให้ตั้งท้องได้เร็วขึ้น แต่การกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพต่างหากที่จะมีส่วนช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ เพราะอาหารที่ดีก็จะทำให้สุขภาพแข็งแรง เมื่อร่างกายแข็งแรง สเปิร์มและไข่ก็จะแข็งแรงตามไปด้วย ดังนั้นจึงไม่จำเป็นว่าจะต้อง รู้จักอาหารบำรุงมดลูกก่อนตั้งครรภ์ แต่ขอแค่กินอาหารที่มีประโยชน์และหลากหลาย ก็เพียงพอที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรงและพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์แล้ว

 • ยาบำรุงมดลูก ช่วยได้จริงไหม?

ไม่มีผลการศึกษาหรือผลวิจัยที่เพียงพอจะให้การรับรองว่าผู้ที่กินยาบำรุงมดลูกเป็นประจำจะสามารถตั้งครรภ์ได้ง่ายกว่าคนที่ไม่กิน การกินอาหารที่มีประโยชน์และหลากหลายถือว่าเพียงพอแล้วที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรงและพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ ส่วนผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับมดลูก ยิ่งไม่ควรกินอาหารบำรุงใด ๆ ที่ไม่ผ่านความเห็นชอบจากแพทย์ เพราะนอกจากจะไม่ได้ช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์แล้ว ยังอาจจะทำให้สุขภาพมดลูกแย่ลงได้อีกด้วย

 • อยากท้อง ห้ามกินอะไร

หนึ่งในคีย์เวิร์ดสำคัญของการตั้งครรภ์คือการมีสุขภาพที่แข็งแรง เพื่อให้พร้อมต่อการตั้งครรภ์ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องใส่ใจกับอาหารการกิน กินอาหารที่มีประโยชน์และหลากหลาย และควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวก:

 1. หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากอาจทำให้ภาวะเจริญพันธุ์ลดลง
 2. หลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ เพราะการกินอาหารที่มีไขมันทรานส์มาก ๆ อาจมีผลทำให้ตกไข่ยาก
 3. จำกัดคาเฟอีน การกินอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ทั้งก่อนท้องและช่วงที่ตั้งท้อง แต่ควรจำกัดให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม เพราะการดื่มชาหรือกาแฟมาก ๆ อาจมีผลทำให้โอกาสในการตั้งครรภ์ลดลง

สุขภาพกายและใจ

การดูแลให้ร่างกายพร้อมทั้งกายและใจ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งคีย์เวิร์ดสำคัญที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ สำหรับคู่รักที่กำลังวางแผนจะตั้งครรภ์ สามารถดูแลตัวเองได้ง่าย ๆ ดังนี้

 • ดูแลเรื่องของน้ำหนักในอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เพราะนอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงของสุขภาพที่อาจมีผลต่อภาวะการมีบุตรยากแล้ว ก็ยังช่วยในเรื่องของความพึงพอใจให้กับคู่รัก ทำให้รู้สึกมีความสุขต่อชีวิตคู่มากขึ้น
 • กินอาหารที่มีประโยชน์ การกินอาหารที่มีประโยชน์และหลากหลายจะทำให้ร่างกายแข็งแรงและพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์
 • ห้ามสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพปอดแล้ว ก็ยังเพิ่มโอกาสภาวะมีบุตรยากด้วย
 • ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ เพราะการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากและดื่มเป็นประจำ เสี่ยงที่จะทำให้ภาวะการเจริญพันธุ์ลดลง
 • ไม่เสพสารเสพติด เพราะนอกจากจะทำลายสุขภาพในระยะยาวแล้ว ยังมีผลทำให้ภาวะการเจริญพันธุ์ลดลง หรือเพิ่มโอกาสในการมีบุตรยาก
 • ระมัดระวังโรคติดต่อ โดยเฉพาะโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่อาจมีผลต่อเด็กที่เกิดมา หรือการติดเชื้อไวรัสบางประการ อาจมีผลทำให้สภาพร่างกายไม่พร้อมที่จะมีการตั้งครรภ์
 • ไม่ออกกำลังกายหนักจนเกินไป สำหรับผู้หญิงที่ออกกำลังกายหนักเกินไป หรือเกิน 5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ อาจพบปัญหาตกไข่ยากขึ้น ดังนั้นจึงควรออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ ไม่หักโหมจนเกินไป
 • ผ่อนคลายความเครียด ยิ่งเครียดมาก ยิ่งส่งผลต่อสุขภาพ และทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ตามมา ซึ่งจะลดโอกาสในการตั้งครรภ์ให้น้อยลงไปด้วย หมั่นพักผ่อนจิตใจอยู่เสมอ หาเวลาไปทำกิจกรรมคลายเครียดร่วมกันบ้าง

Myth & Fact: ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ที่ว่าที่คุณแม่ควรรู้


ท่าการมีเพศสัมพันธ์มีผลต่อเพศของเด็ก

ท่าเซ็กซ์ที่ไม่อันตราย และสร้างความพึงพอใจต่อทั้งสองฝ่าย จะช่วยให้ถึงจุดสุดยอดได้ดีขึ้น มีเซ็กซ์ที่มีความสุขขึ้น นั่นควรจะเป็นเรื่องสำคัญของท่าเซ็กซ์ แต่ท่าเซ็กซ์ที่สามารถกำหนดเพศของเด็กได้นั้น น่าจะเป็นเพียงคำบอกเล่าต่อ ๆ กันมาเท่านั้น เพราะในปัจจุบันไม่มีผลการศึกษาหรือผลวิจัยที่เพียงพอจะให้การรับรองว่าท่าเซ็กซ์สามารถกำหนดเพศของลูกในท้องได้

ความยาวของอวัยวะเพศชายมีผลต่อเพศของเด็ก

ไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างขนาดและความยาวของอวัยวะเพศชายกับการกำหนดเพศของลูก ลองนึกดูว่าถ้าหากสิ่งนั้นเป็นเรื่องจริง เราคงจะไม่มีการลุ้นเพศลูกให้ตื่นเต้นกันทั้งครอบครัว เพราะคงสามารถบอกได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่มีเพศสัมพันธ์กันแล้วว่าเราจะได้ลูกผู้ชายหรือผู้หญิง โดยสรุปก็คือ ไม่มีผลการศึกษาหรือผลวิจัยที่เพียงพอจะให้การรับรองว่าความยาวของอวัยวะเพศชายมีผลต่อการกำหนดเพศของเด็ก

วันที่มีเพศสัมพันธ์อาจส่งผลต่อเพศของเด็ก

วันที่ดีที่สุดในการมีเพศสัมพันธ์เพื่อให้ตั้งท้องก็คือวันที่ไข่ตก เพราะจะเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์มากกว่าวันอื่น ๆ ที่ไม่ได้อยู่ในช่วงตกไข่ อย่างไรก็ตาม ไม่ปรากฎว่าวันที่ในการมีเซ็กซ์จะมีผลต่อการกำหนดเพศของเด็กได้ เป็นเพียงความสบายใจของทั้งสองฝ่ายมากกว่าจะเห็นเป็นเรื่องจริงจัง เพราะไม่มีผลการศึกษาหรือผลวิจัยที่เพียงพอจะให้การรับรองว่าวันที่มีเพศสัมพันธ์จะมีผลต่อการกำหนดเพศของเด็ก

แบบไหนที่เข้าข่าย ‘มีลูกยาก’ และควรเริ่มปรึกษาแพทย์


คู่รักควรสังเกตตัวเองดูว่ามีอาการหรือสัญญาณใด ๆ ที่เสี่ยงต่อการ มีลูกยาก ดังต่อไปนี้หรือไม่

อาการในผู้หญิง

 • รู้สึกเจ็บหรือปวดขณะมีเซ็กซ์
 • มีปัญหาเรื่องประจำเดือน ประจำมาเดือนมานานหลายวัน ประจำเดือนมาเยอะ หรือรู้สึกปวดเกร็งเมื่อมีประจำเดือน
 • เลือดประจำเดือนมีสีเข้ม หรือมีสีซีดจาง
 • ประจำเดือนมาไม่ปกติ
 • ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง เช่น น้ำหนักขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นสิวเยอะกว่าปกติ มือเท้าเย็น ผมร่วงผมบาง อารมณ์ทางเพศลดลง เป็นต้น
 • น้ำหนักขึ้นผิดปกติหรือโรคอ้วน

อาการในผู้ชาย

 • ฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล
 • หย่อนสมรรถภาพทางเพศ
 • มีปัญหาเกี่ยวกับการหลั่ง หลั่งน้อย หรือไม่หลั่งเลย
 • อัณฑะเปลี่ยนแปลง เช่น รู้สึกปวดที่อัณฑะ อัณฑะเล็กลง
 • น้ำหนักขึ้นผิดปกติหรือโรคอ้วน

หากมีสัญญาณใด ๆ ตามที่กล่าวไปข้างต้น และมีอาการต่อเนื่องมานานกว่า 1 ปี ควรหาโอกาสไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษา เพราะอาจเป็นไปได้ว่า กำลังเสี่ยงหรือมีภาวะการมีบุตรยาก

ไขข้อข้องใจสำหรับสาว ๆ ที่อยากมีลูกกับ Enfa Smart Club


1. มีวิธีนับวันไข่ตกที่ทำให้ได้ลูกแฝดไหม?

การนับวันไข่ตก สามารถช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ แต่ไม่มีผลการวิจัยใดที่แนะนำวิธีการนับวันตกไข่เพื่อให้ได้ลูกแฝด ทั้งนี้เพราะการจะมีลูกแฝดนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ได้แก่

 • ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก หรือผ่านการตั้งครรภ์มาหลายครั้งแล้ว มีแนวโน้มที่จะมีครรภ์แฝดได้ เนื่องจากอายุที่มากขึ้น และการตั้งครรภ์หลายครั้งอาจมีผลทำให้ฮอร์โมนกระตุ้นการเจริญของไข่ (Follicle Stimulating Hormone หรือFSH) กระตุ้นให้มีการตกไข่มากขึ้น อาจทำให้ไข่มีโอกาสสุกมากกว่าหนึ่งฟอง เพิ่มโอกาสในการมีลูกแฝดได้
 • กรรมพันธุ์ หากคนในครอบครัวมีประวัติการคลอดลูกแฝด ก็มีแนวโน้มที่จะมีแฝดถือกำเนิดขึ้นมาในครอบครัวได้
 • การทำเด็กหลอดแก้ว อาจสามารถปฏิสนธิตัวอ่อนได้มากกว่า 1 ตัว ทำให้ได้ลูกแฝด

2. เป็น PCOS สามารถท้องได้ไหม?

PCOS หรือภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (Polycystic Ovary Syndrome) คือความผิดปกติของฮอร์โมนในระบบต่อมไร้ท่อ จนส่งผลให้เกิดเป็นถุงน้ำจำนวนหลายใบที่รังไข่ ซึ่งภาวะเช่นนี้ทำให้ผู้หญิงมีปัญหาของภาวะการมีบุตรยากตามมา อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ ยังสามารถมีโอกาสท้องได้ หากเข้ารับการรักษาภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบตั้งแต่เนิ่น ๆ และถึงแม้โอกาสในการตั้งครรภ์จะน้อย แต่ก็สามารถตั้งครรภ์ได้ แต่อาจจะเป็นการตั้งครรภ์ที่ค่อนข้างมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็น เสี่ยงต่อการแท้ง คลอดก่อนกำหนด เบาหวานขณะตั้งครรภ์ หรือความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ ดังนั้นหากมีภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบและตั้งครรภ์ด้วย ควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดเพื่อขอคำแนะนำในการดูแลตนเองเพื่อป้องกันหรือลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์

3. น้ำอสุจิน้อยท้องได้ไหม?

ภาวะน้ำอสุจิน้อย (Low Sperm Count) เป็นหนึ่งในอาการของภาวะมีบุตรยาก ทำให้โอกาสในการมีบุตรลดน้อยลง อย่างไรก็ตาม แม้โอกาสจะน้อยแต่ก็ใช่ว่าจะมีไม่มีโอกาสเลย ผู้ที่มีภาวะอสุจิน้อยอาจจำเป็นต้องมีเพศสัมพันธ์ให้บ่อยขึ้น ดูแลตัวเองให้มากขึ้น ไม่สูบบุหรี่ กินอาหารที่มีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกาย และที่สำคัญควรหาโอกาสไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาเพื่อเพิ่มโอกาสในการมีลูก

4. อยากท้อง ควรมีเพศสัมพันธ์ถี่แค่ไหน?

ความถี่บ่อยในการมีเพศสัมพันธ์ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของทั้งสองฝ่ายเป็นสำคัญ การมีเซ็กซ์บ่อยเกินไปไม่ได้การันตีว่าจะทำให้ท้องง่าย ทั้งยังเสี่ยงที่จะทำให้จำนวนอสุจิที่แข็งแรงลดลงด้วย แต่การไม่มีเซ็กซ์เลยก็ยิ่งลดโอกาสในการตั้งครรภ์ลงกว่าเดิม ดังนั้น ควรมีเซ็กซ์ตามความพึงพอใจและเหมาะสมของทั้งสองฝ่าย แต่หากมุ่งหวังการตั้งท้อง ควรมีเซ็กซ์กันในช่วงที่มีการตกไข่ก็จะเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้มากกว่าการมีเซ็กซ์ถี่ ๆ แบบไร้จุดหมาย

5. อายุมากแล้วยังสามารถท้องวิธีธรรมชาติได้อยู่ไหม?

การมีลูกเมื่ออายุมาก อาจเป็นเรื่องที่ไม่ได้พบเห็นกันบ่อยนัก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนที่อายุมากแล้วจะไม่สามารถมีลูกได้ ด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัยในปัจจุบันนี้ ทำให้ผู้หญิงที่มีอายุมากแล้วยังสามารถมีลูกได้ เพราะอาจมีการฝากไข่ไว้ตั้งแต่ตอนที่อายุไม่มาก และไข่อยู่ในสภาวะที่สมบูรณ์สามารถที่จะปฏิสนธิได้ในอนาคตเมื่อเกิดความพร้อม อย่างไรก็ตาม การตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในผู้ที่มีอายุมากนั้นค่อนข้างเป็นไปได้น้อย โดยเฉพาะผู้หญิงที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือนไปแล้ว การผลิตไข่ก็จะค่อย ๆ ลดลง และหลังอายุ 45 ปีขึ้นไป ก็เป็นเรื่องยากสำหรับผู้หญิงที่ต้องการจะตั้งครรภ์ตามธรรมชาติ

บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

สิ่งอันตรายใกล้ตัวคุณแม่ท้องมากๆ อย่ามองข้ามเด็ดขาด
แม่ท้องต้องท่องไว้! เราอาจไม่ต้องขอให้ใครเห็นใจเรา แต่เราจะดูแลตัวเองให้ดีที่สุด
9 อาการตั้งครรภ์ที่น่ากลัว ที่คุณแม่มือใหม่ จะต้องเผชิญ
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner