ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ผ่าคลอดเจ็บไหม มาเตรียมความพร้อมเมื่อต้องผ่าคลอดกัน!
ผ่าคลอดเจ็บไหม มาเตรียมความพร้อมเมื่อต้องผ่าคลอดกัน!

Enfa สรุปให้

  • การผ่าคลอดเป็นการผ่าตัดชนิดหนึ่ง ซึ่งจะทำการผ่าตัดผ่านทางหน้าท้องและมดลูกเพื่อนำทารกออกมา ในระหว่างการผ่าตัด คุณแม่จะไม่รู้สึกเจ็บปวดเนื่องจากจะได้รับยาชาผ่านการบล็อกหลัง ทำให้ร่างกายส่วนร่างรู้สึกชา ไม่รู้สึกอะไรในระหว่างการผ่าตัด
  • ถึงแม้ว่าการผ่าคลอดจะไม่ต้องประสบกับการปวดท้องคลอด หรือความเจ็บปวดช่วงที่ปากมดลูกเปิดแบบการคลอดธรรมชาติ แต่คุณแม่อาจจะมีอาการปวด หรือเจ็บแผลผ่าคลอด ซึ่งอาการเจ็บแผลจะทุเลาลงตามระยะเวลาในการพักฟื้นร่างกายหลังการผ่าคลอด
  • การบล็อกหลังเป็นการฉีดยาชาบริเวณหลังส่วนล่างจนถึงช่องไขสันหลัง อาจจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อยเมื่อเข็มแทงเข้าไป ความรู้สึกคล้ายกับการฉีดยาปกติ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • แผลผ่าคลอดเจ็บไหม
     • ไขข้อข้องใจเรื่องอาการเจ็บเมื่อผ่าคลอดกับ Enfa Smart Club

สำหรับคุณแม่ที่กำลังจะผ่าคลอดก็อาจจะมีความกังวลก่อนการผ่าตัดว่า การผ่าคลอดจะเจ็บกว่าการคลอดธรรมชาติหรือไม่ แผลผ่าคลอดเจ็บไหม หรือหลังผ่าคลอดกี่วันเดินได้ แน่นอนว่าการคลอดแต่ละวิธีก็มีความเจ็บปวดแตกต่างกันไป

แต่ด้วยความก้าวหน้าทางการแพทย์ในปัจจุบัน ทำให้มีตัวช่วยอย่างยาชาช่วยลดความเจ็บปวดในระหว่างการผ่าคลอด แต่ในช่วงเวลาก่อนและหลังผ่าคลอด คุณแม่จะเจ็บหรือไม่? วันนี้เอนฟามีคำตอบเรื่องนี้มาฝากกันค่ะ

ผ่าคลอดเจ็บไหม


ผ่าคลอดเป็นวิธีการคลอดอีกวิธีหนึ่ง นอกเหนือจากการคลอดธรรมชาติ โดยการผ่าคลอดจะเป็นการผ่าตัดส่วนหน้าท้องและมดลูกเพื่อนำเด็กทารกออกมา ระยะเวลาในการผ่าคลอดจะใช้เวลาประมาณ 45 นาที – 1 ชั่วโมง ถึงแม้ว่าการผ่าคลอดจะทำให้คุณแม่ไม่ต้องทนกับอาการปวดท้องคลอด รวมทั้งอาการปวดระหว่างการคลอด แต่ก็คุณแม่หลาย ๆ คนคงมีคำถามว่า การผ่าคลอดเจ็บมากไหม?

อาการปวด หรือเจ็บในการผ่าคลอดของแต่ละคนนั้น อาจจะมีความสามารถในการรับมือกับความรู้สึกเจ็บ หรือปวดแตกต่างกันออกไป จึงไม่สามารถระบุระดับของความเจ็บได้อย่างแน่ชัด ทั้งนี้ในระหว่างการผ่าคลอดจะมีการใช้ยาชาระงับความเจ็บปวดร่วมด้วย ซึ่งทำให้คุณแม่ไม่รู้สึกเจ็บปวดระหว่างการผ่าคลอด อย่างไรก็ตาม คุณแม่อาจจะประสบกับอาการเจ็บปวดจากแผลผ่าคลอดในช่วงพักฟื้นได้

เสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กผ่าคลอดอย่างไร เพื่อเด็กผ่าคลอดเริ่มต้นดีต้องมีครบ 3

คุณแม่ทราบหรือไม่ว่า การผ่าคลอด (C-Section) คือ การผ่าตัดโดยนำทารกออกมาผ่าทางหน้าท้อง จึงทำให้ทารกไม่ได้รับจุลินทรีย์สุขภาพ (Gut Microbiome) จากบริเวณช่องคลอดของแม่ ซึ่งทำให้เด็กผ่าคลอดอาจมีพัฒนาการภูมิคุ้มกันแรกเกิด และสุขภาพลำไส้ช้ากว่าเด็กที่คลอดแบบธรรมชาติ ส่งผลให้มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น

Cs-Biome หรือ Commensal Microbiome​

คือ ดีเอ็นเอของกลุ่มจุลินทรีย์ชนิดดีที่อยู่รวมกัน เช่นบิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) และ แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ที่พบในน้ำนมแม่ มีส่วนช่วยทำให้ผนังลำไส้แข็งแรง พัฒนาระบบทางเดินอาหาร ทำให้ลูกขับถ่ายดี เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง นอกจากนี้ MFGM และ DHA ในนมแม่ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมองในช่วงเริ่มต้นของชีวิต​

อยากรู้ว่าวันไหนฤกษ์ดีสำหรับการผ่าคลอด เราได้รวบรวมฤกษ์ผ่าคลอด 2567 ฤกษ์ดีปีมังกรทอง วันไหนดี วันไหนมงคล มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรี 2567 พยากรณ์โดย การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ (การะเกต์พยากรณ์) มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรีได้ที่นี่

ก่อนผ่าคลอดเจ็บไหม

สำหรับคุณแม่ที่เลือกการผ่าคลอด หรือได้รับการประเมินว่าควรผ่าคลอดแทนการคลอดแบบธรรมชาติล่วงหน้าในช่วงการตรวจครรภ์กับแพทย์มาแล้ว ก็อาจจะไม่ต้องรอและเผชิญกับอาการปวดท้องคลอด หรือมดลูกบีบตัวในช่วงคลอดลูกเหมือนกับการคลอดแบบธรรมชาติ แต่ในกรณีที่คุณแม่ได้รับการประเมินให้ผ่าคลอดแบบฉุกเฉิน เช่น ทารกไม่กลับหัว อัตราการเต้นของหัวใจทารกผิดปกติในระหว่างการรอปากมดลูกเปิด ก็อาจจะต้องเผชิญอาการปวดท้องคลอดได้เช่นกัน

ระหว่างผ่าคลอดเจ็บไหม

ช่วงเวลาระหว่างการผ่าคลอด แพทย์จะทำการให้ยาชา ซึ่งจะทำให้คุณแม่รู้สึกชาในบริเวณส่วนล่างของร่างกาย และไม่รู้สึกเจ็บปวดในตลอดช่วงเวลาที่ทำการผ่าคลอด อย่างไรก็ตาม คุณแม่บางรายอาจจะจำเป็นต้องใช้ยาสลบในระหว่างการผ่าคลอด ซึ่งจะทำให้คุณแม่ไม่รู้สึกตัว หรือรู้สึกเจ็บระหว่างการผ่าคลอด

หลังผ่าคลอดเจ็บไหม

หลังการผ่าคลอดคุณแม่อาจจะรู้สึกเจ็บ หรือปวดบริเวณแผลผ่าคลอด โดยแต่ละคนอาจจะมีความรู้สึกเจ็บที่แตกต่างกันออกไป บางคนอาจจะสามารถรับมือกับอาการปวดแผลได้ดี แต่บางคนอาจจะมีความรู้สึกว่าเจ็บแผลมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยคุณแม่จะได้รับยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดในช่วงแรก ๆ ของการพักฟื้น และหลังจากนั้นอาการปวดแผลผ่าจะค่อย ๆ ดีขึ้น เมื่อแผลผ่าคลอดสมานตัว

ไขข้อข้องใจเรื่องอาการเจ็บเมื่อผ่าคลอดกับ Enfa Smart Club


บล็อกหลังผ่าคลอดเจ็บไหม

การบล็อกหลัง (Spinal Anesthesia) เป็นการระงับความรู้สึกทางช่องไขสันหลัง ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้บ่อยสำหรับการผ่าตัดที่ส่วนล่างของร่างกาย รวมถึงการผ่าคลอด ซึ่งวิธีนี้ จะเป็นการให้ยาชาด้วยการฉีดยาเข้าไปทางบริเวณหลังส่วนล่าง จนถึงช่องไขสันหลัง

ความรู้สึกในขณะที่ทำการบล็อกหลัง อาจจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อยเมื่อเวลาโดนเข็มแทงเข้าไป คล้ายกับการฉีดยาในลักษณะทั่วไป นอกจากนี้ เข็มที่ใช้ในการบล็อกหลังจะมีขนาดเข็มที่เล็กมาก และมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของเข็มเล็กกว่าเข็มที่ใช้เปิดเส้นให้น้ำเกลือ

ผ่าคลอดคนที่ 2 เจ็บไหม

สำหรับคุณแม่ที่มีการผ่าคลอดลูกคนที่ 2 หลังจากที่เคยผ่าคลอดลูกคนแรกมาแล้ว ก็อาจจะคุ้นชินกับวิธีและกระบวนการต่าง ๆ ระหว่างการผ่าคลอด ซึ่งอาจจะทำให้คุณแม่รับมือกับอาการเจ็บของแผลผ่าคลอดได้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม อาการเจ็บ หรือปวดแผลผ่าคลอด อาจจะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละราย หรือแต่ละครั้ง ซึ่งในท้ายที่สุด อาการปวดเหล่านั้นก็จะหายไปเมื่อคุณแม่พักฟื้นร่างกายได้อย่างเต็มที่

ผ่าคลอด ทําหมัน เจ็บไหม

การผ่าคลอดและการทำหมันในผู้หญิงถือเป็นการผ่าตัดอย่างหนึ่ง ในระหว่างการผ่าคลอดและทำหมันจะไม่รู้สึกถึงความเจ็บปวดเนื่องจากจะได้รับยาชาหรือยาสลบ โดยหากคุณแม่ตัดสินใจที่จะทำหมันหลังคลอด แพทย์จะทำการผูกและตัดท่อนำไข่หลังการผ่าคลอดเสร็จสิ้น และเนื่องจากเป็นการทำหมันพร้อมกับการผ่าตัดคลอดไปพร้อม ๆ กัน คุณแม่จะประสบกับอาการปวดแผลผ่าคลอดแต่เพียงอย่างเดียว

ในกรณีที่คุณแม่ไม่ได้ทำหมันพร้อมกับการผ่าคลอด แพทย์จะทำการผ่าตัดทางหน้าท้อง หรือผ่าตัดผ่านกล้อง ซึ่งแผลผ่าจะมีขนาดเล็กและแผลผ่าจะหายเป็นปกติภายใน 4 – 5 วัน มีอาการปวดเพียงเล็กน้อยบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ผ่าคลอด

บทความที่แนะนำ

c-section-wound-care
ดูแลตัวเองหลังผ่าคลอดอย่างไร ให้แผลหายไว ร่างกายฟื้นฟูเร็ว
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner