ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
คนท้องไปงานศพได้ไหม ไปแล้วจะโชคร้ายจริงหรือ?
คนท้องไปงานศพได้ไหม ไปแล้วจะโชคร้ายจริงหรือ?

 

Enfa สรุปให้:

  • คนท้องห้ามไปงานศพ เป็นความเชื่อที่ถูกส่งต่อกันมาว่าในงานศพนั้นมีวิญญาณและสัมพเวสีอยู่ ซึ่งสิ่งที่มองไม่เห็นเหล่านั้น อาจส่งผลต่อคนท้องในหลากหลายรูปแบบ เช่น จะทำให้โชคร้าย วิญญาณจะมาเกิดเป็นลูก จะทำให้เด็กแท้ง เป็นต้น

  • คนท้องห้ามไปงานศพ เป็นกุศโลบายที่มีเหตุผลรองรับได้ เพราะคนท้องนั้นมักจะมีอารมณ์ที่ค่อนข้างอ่อนไหวในขณะตั้งครรภ์ ความเศร้าโศกเสียใจจากงานศพ อาจจะส่งผลต่อสภาวะจิตใจของคนท้อง หรืออาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าได้

  • คนท้องห้ามไปงานศพ แต่ถ้าหากจำเป็นต้องไปจริง ๆ ในทางความเชื่อก็มีวิธีแก้เคล็ดง่าย ๆ ในการป้องกันสิ่งชั่วร้ายไม่ให้มาทำอันตรายต่อครรภ์ คือให้ติดเข็มกลัดไว้ที่เสื้อ ตรงบริเวณหน้าท้อง

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • คนท้องไปงานศพได้ไหม
     • ความเชื่อโบราณเรื่องคนท้องไปงานศพ
     • จริงหรือ? ที่คนท้องห้ามไปงานศพ
     • ทำยังไงไม่ให้จิตตกเมื่อคนท้องไปงานศพ
     • ความเชื่อโบราณและวิถีชีวิตยุคใหม่
     • ไขข้อข้องใจเรื่องคนท้องและพิธีกรรมทางศาสนากับ Enfa Smart Club

การตั้งครรภ์กับความเชื่อแบบไทย ๆ นั้น เรียกได้ว่ามีทั้งเรื่องที่อีหยังวะกับเรื่องที่พอจะมีเหตุผลรองรับและเข้าใจได้ แต่บางความเชื่อที่ส่งต่อกันมานั้นก็เป็นความเชื่อแบบไม่มีมูล และถูกพูดถึงต่อ ๆ กันมาโดยหาสาระหรือเหตุผลทางวิทยาศาสตร์มาสนับสนุนไม่ได้

โดยหนึ่งในความเชื่อของคนไทยกับการตั้งครรภ์ที่มักจะได้รับการพูดถึงกันอยู่บ่อย ๆ ก็คือ เวลาท้องอยู่ห้ามไปงานศพ แต่ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น คนท้องไปงานศพไม่ได้จริง ๆ หรือ? ถ้าอยากรู้ ก็มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กับ Enfa กันเลยค่ะ

คนท้องไปงานศพได้ไหม


จริง ๆ แล้วไม่มีหลักฐานหรือผลการวิจัยที่บอกว่าคนท้องไม่ควรไปงานศพ แม้จะมีความเป็นไปได้ว่าความทุกข์และความเสียใจจากการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก อาจจะก่อให้เกิดความสะเทือนใจ ความเศร้าโศก ซึ่งคนท้องนั้นมักมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้เป็นคนอารมณ์อ่อนไหวง่ายอยู่แล้ว ความเสียใจจากการสูญเสียอาจนำไปสู่ปัญหาทางสุขภาพจิตอย่างภาวะซึมเศร้าขณะตั้งครรภ์ได้

อย่างไรก็ตาม นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคนท้องไม่ควรไปงานศพ เพราะบางครั้งการบอกลาครั้งสุดท้าย อาจจะเป็นการเยียวยาสภาพจิตใจของคนท้องก็ได้เช่นกันค่ะ

คนท้องไปงานศพ ความเชื่อโบราณว่าไว้อย่างไรบ้าง


คนท้องห้ามไปงานศพ เป็นความเชื่อที่ถูกส่งต่อกันมาว่าในงานศพนั้นมีวิญญาณและสัมพเวสีอยู่ ซึ่งสิ่งที่มองไม่เห็นเหล่านั้น อาจส่งผลต่อคนท้องในหลากหลายรูปแบบ เช่น

          • วิญญาณในงานศพจะทำให้คนท้องเกิดความโชคร้าย
          • วิญญาณนั้นอาจจะมาสิงสถิตในท้อง
          • วิญญาณที่ไม่ดีจะมาเกิดเป็นลูก
          • วิญญาณเหล่านั้นอาจจะทำให้เด็กเสียชีวิตและมาเอาเด็กไปอยู่ด้วย
          • วิญญาณอาจทำร้ายเด็กในครรภ์ ทำให้เด็กเกิดมาพิการ ไม่แข็งแรง หรือมีความผิดปกติ

ซึ่งความเชื่อเหล่านี้ ไม่มีผลการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แต่อย่างใด

คนท้องห้ามไปงานศพ จริงหรือ? เข้าใจเหตุผลเบื้องหลังข้อห้าม


การห้ามคนท้องไปงานศพ เป็นเพียงความเชื่อที่ถูกส่งต่อกันมาเท่านั้น วิญญาณมีอยู่จริงหรือไม่ก็ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ มากไปกว่านั้น หากเด็กในครรภ์เสียชีวิตก่อนคลอด หรือเกิดมาผิดปกติ ก็มีเหตุผลอื่น ๆ ทางวิทยาศาสตร์ที่รองรับอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านพันธุกรรม ภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ ปัญหาสุขภาพของคนท้อง ไปจนถึงอุบัติเหตุต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์

อย่างไรก็ตาม หากมองในแง่ของกุศโลบายแล้ว ก็พบว่าพอจะมีเหตุผลรองรับกับข้อห้ามของความเชื่อนี้อยู่ในแง่ที่ว่าคนท้องนั้นมักจะมีอารมณ์ที่ค่อนข้างอ่อนไหวในขณะตั้งครรภ์ ดังนั้น ความเศร้าโศกเสียใจจากงานศพ อาจจะส่งผลต่อสภาวะจิตใจของคนท้อง และส่งผลต่อปัญหาสุขภาพจิตใจ หรืออาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าได้ค่ะ

คนท้องจำเป็นต้องไปงานสีดำ ทำยังไงดีให้ไม่จิตตก


หากจะทำในแง่ของการแก้เคล็ด คนโบราณก็จะแนะนำว่าคนท้องที่จำเป็นต้องไปงานศพนั้นควรจะติดเข็มกลัดไว้ที่เสื้อในบริเวณหน้าท้อง เพื่อป้องกันสิ่งชั่วร้ายไม่ให้เข้ามาทำอันตรายต่อครรภ์ ป้องกันไม่ให้วิญญาณหรือสัมพเวสีมาทำร้ายทารกในครรภ์

แต่ถ้าจะทำในแง่สัจธรรมของชีวิต คุณแม่ควรจะเข้าใจความเป็นไปของโลกนี้ว่าทุกคนเกิดมาล้วนต้องตายจากกันไป ทำใจให้ปลงและมองเห็นความจริงของชีวิต เศร้าได้ เสียใจได้ แต่ต้องไม่ลืมตนว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์อยู่ และจำเป็นจะต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อให้ลูกในท้องคลอดออกมาอย่างสมบูรณ์และแข็งแรง

หรือถ้าหากไม่แน่ใจว่าควรไปงานศพหรือไม่ ก็สามารถไปขอคำแนะนำจากแพทย์ หรือจิตแพทย์ เพื่อดูว่าสภาพจิตใจของตนเองนั้นอยู่ในระดับที่สามารถจะไปร่วมงานที่มีผลต่อสภาวะจิตใจหรือไม่

เพราะในบางกรณีคุณแม่อาจมีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ หรือมีอายุครรภ์ที่มากแล้ว การจะไปร่วมงานที่มีคนมาก ต้องลุก ต้องนั่ง ต้องเดิน ก็อาจเสี่ยงต่ออันตรายที่ไม่คาดคิดได้ ทางที่ดีควรประเมินสุขภาพพื้นฐานของตัวเองดูก่อนว่าพร้อมสำหรับการไปร่วมงานต่าง ๆ หรือไม่ค่ะ

คนท้องควรถือเคล็ดอะไรบ้าง ที่ประนีประนอมความเชื่อโบราณและเข้ากับวิถีชีวิตยุคใหม่


จริง ๆ ถ้าจะไม่สนใจไยดีความเชื่อต่าง ๆ ก็สามารถทำได้ค่ะ ไม่ผิดกฎหมาย และไม่มีใครสามารถมาเอาผิดคนท้องได้ แต่...ในโลกที่เราไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่แค่คนเดียว และเรายังมีครอบครัว มีเพื่อน มีญาติผู้ใหญ่ ที่มีความเชื่อและความเข้าใจที่หลากหลาย

ซึ่งบางครั้งการประนีประนอมก็อาจจะทำให้สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ ซึ่งถ้าหากจะทำ ก็ควรเลือกทำในสิ่งที่มีเหตุและผลที่อธิบายและต่อรองได้ เช่น

         • หากผู้ใหญ่ไม่อยากให้คนท้องไปงานศพ คุณแม่ก็อาจจะขอต่อรองไปงานศพในวันแรก กับวันสุดท้ายก็ได้ ขอเพียงได้ไปร่วมงานบ้างก็ยังดี หรือเวลาไปงานศพ ก็ให้ติดเข็มกลัดไว้ที่หน้าท้องตามความเชื่อว่าป้องกันสิ่งชั่วร้ายก็ได้เช่นกัน

         • หากผู้ใหญ่จะให้ดื่มน้ำมนต์เพื่อช่วยให้คลอดง่าย คุณแม่ก็ควรจะเลือกดื่มน้ำมนต์ที่ทำมาจากน้ำที่สะอาด เพราะถ้าน้ำมนต์นั้นมาจากน้ำที่ไม่สะอาด หรือผ่านกรรมวิธีที่ทำให้น้ำไม่สะอาด ก็อาจจะเป็นผลเสียต่อสุขภาพได้ เช่น ท้องเสีย

         • หากถูกห้ามว่าคนท้องไม่ควรไปนั่งขวางบันได เพราะจะทำให้คลอดลูกยาก กรณีเช่นนี้คุณแม่ก็สามารถถือเคล็ดได้ค่ะ เพราะถ้าหากคุณแม่เกิดหน้ามืดในตอนที่ลุกขึ้นตรงบันได ก็อาจจะทำให้เกิดการพลัดตก หกล้ม และเป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

         • หากคุณแม่ถูกห้ามไม่ให้กินนั่น กินนี่ ด้วยเหตุผลว่าจะทำให้ลูกคลอดยาก กินของดำจะทำให้ลูกผิวดำ คุณแม่อาจสามารถเลือกปฏิบัติเพื่อความสบายใจเฉพาะหน้าได้ หากอยู่ในกรณีที่ไม่เจอหน้ากันทุกวันนะคะ เพราะถ้าหากต้องอยู่ร่วมชายคาเดียวกัน เรื่องแบบนี้ก็อาจจะเลี่ยงได้ยาก

ดังนั้นแล้ว เพื่อให้เกิดทางออกที่ดีที่สุด คุณแม่ควรมีการพูดคุยกันให้เกิดความเข้าใจ และอธิบายด้วยเหตุและผลที่เชื่อถือได้ การสื่อสารเป็นทางออกที่ดีเสมอค่ะ หรือถ้าต้องการตัดรำคาญ คุณแม่อาจจะนำคำพูดของแพทย์มาประกอบการอธิบายเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือในการพูดคุยก็ได้เช่นกัน

แต่ถ้าหากเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ไม่ว่าจะพูดคุยมากแค่ไหนก็ตาม และถ้าหากเคล็ดนั้นเป็นเพียงเคล็ดเล็กเคล็ดน้อยที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องโภชนาการ หรือส่งผลต่อปัญหาสุขภาพการตั้งครรภ์ หากสามารถประนีประนอมและยอมทำได้ คุณแม่ก็อาจจำเป็นจะต้องยอมถอยครึ่งหนึ่งเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย

ไขข้อข้องใจเรื่องคนท้องและพิธีกรรมต่าง ๆ ทางศาสนากับ Enfa Smart Club


 คนท้องกินของงานศพได้ไหม?

หากเป็นอาหารที่สะอาด ถูกสุขอนามัย และไม่มีอาหารที่คุณแม่เกิดอาการแพ้ ก็สามารถกินได้ตามปกติค่ะ เพราะไม่มีผลการศึกษา หรือหลักฐานการวิจัยที่ห้ามไม่ให้คนท้องกินอาหารในงานศพ

 คนท้องไปวัดทำบุญได้ไหม?

คนท้องสามารถไปวัดทำบุญได้ค่ะ ตราบเท่าที่สุขภาพอำนวย เพราะถ้าหากอายุครรภ์มาก ๆ การไปนั่งสวดมนต์ไหว้พระนาน ๆ หรือต้องนั่งพับเพียบในท่าเดิมนาน ๆ ก็อาจทำให้คุณแม่รู้สึกเมื่อยมากกว่าเดิม หรืออาจทำให้เกิดอาการหน้ามืด เป็นลมได้ เนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่ถ่ายเท หรืออากาศที่ร้อนอบอ้าวเกินไป

 คนท้องห้ามไปงานบวช มีข้อห้ามนี้จริงหรือ?

ในบางพื้นที่ก็มีความเชื่อว่าคนท้องไม่ควรไปงานบวช เพราะเป็นพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ หากคนท้องไปร่วมด้วย จะทำให้งานไม่บริสุทธิ์ แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่มีผลการศึกษา หรือหลักฐานการวิจัยที่ห้ามไม่ให้คนท้องไปงานบวชค่ะ

ดังนั้น ถ้าหากสุขภาพของคุณแม่อำนวยต่อการเดินทางไปร่วมงาน ก็สามารถไปได้ค่ะ การไปร่วมอวยพรหรืออนุโมทนาต่อผู้ที่บวช ควรจะถูกมองเป็นเรื่องมงคลลมากกว่าจะเป็นเรื่องไม่ดีค่ะ

 คนท้องทำบุญขึ้นบ้านใหม่ได้ไหม?

การทำบุญขึ้นบ้านใหม่ถือว่าเป็นงานมงคล การจัดงานมงคลในบ้านถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เป็นศิริมงคลต่อผู้อาศัยในบ้าน รวมถึงลูกน้อยในครรภ์ด้วย ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีผลการศึกษา หรือหลักฐานการวิจัยที่ห้ามไม่ให้คนท้องทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ดังนั้น ถ้าหากสุขภาพของคุณแม่อำนวยให้สามารถจัดงานได้ ก็สามารถทำได้เลยค่ะ

 คนท้องไปงานขึ้นบ้านใหม่ได้ไหม?

งานขึ้นบ้านใหม่ถือว่าเป็นงานมงคล การไปร่วมงานมงคลจึงไม่ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดี หากสุขภาพของคุณแม่อำนวย และไม่มีภาวะใด ๆ ที่น่าเป็นกังวล การไปร่วมงานต่าง ๆ ก็สามารถทำได้ค่ะ เพราะไม่มีผลการศึกษา หรือหลักฐานการวิจัยที่ห้ามไม่ให้คนท้องไปงานขึ้นบ้านใหม่

 คนท้องไปงานแต่งได้ไหม?

งานแต่งเป็นงานมงคล การไปร่วมอวยพรและแสดงความยินดีกับคู่บ่าวสาว ก็ถือเป็นเรื่องราวที่ดี ดังนั้น หากคุณแม่สุขภาพดี ไม่มีภาวะแทรกซ้อนที่น่าเป็นกังวล ก็สามารถไปร่วมงานแต่งได้ค่ะ เพราะไม่มีผลการศึกษา หรือหลักฐานการวิจัยที่ห้ามไม่ให้คนท้องไปงานแต่งงานบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

pregnant-belly
how-long-is-maternity-leave
เรื่องใหญ่สำหรับคนท้อง ทำยังไงดีเมื่อคนท้องท้องผูก!
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner