ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
vaginal-itching-during-pregnancy
คนท้องคันช่องคลอด เสี่ยงอันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่านะ

Enfa สรุปให้

 • คนท้องคันช่องคลอด เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการติดเชื้อแบคทีเรีย ติดเชื้อรา โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการระคายเคืองต่าง ๆ ที่เกิดจากสารเคมี
 • อาการตกขาวตอนท้อง ถือเป็นอาการปกติของคนท้อง แต่ถ้าหากตกขาวและมีอาการคันช่องคลอดร่วมด้วย อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อ
 • คนท้องคันช่องคลอด ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ แต่ถ้าหากปล่อยไว้ไม่รักษา ทารกอาจเสี่ยงติดเชื้อได้ในระหว่างที่คลอดธรรมชาติผ่านทางช่องคลอดได้

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • คนท้องคันช่องคลอดเกิดจากสาเหตุใดบ้าง
     • วิธีรักษาคันช่องคลอดขณะตั้งครรภ์
     • วิธีรักษาเชื้อราในช่องคลอดคนท้อง
     • ไขข้อข้องใจเรื่องอาการคันช่องคลอดขณะตั้งครรภ์กับ Enfa Smart Club

คุณแม่หลายคนประสบกับปัญหาคันช่องคลอด ซึ่งอาการดังกล่าวนอกจากจะก่อให้เกิดความรำคาญใจแล้ว ก็ยังทำให้คุณแม่หลายคนวิตกกังวลมากขึ้นด้วย ว่าอาการคันในช่องคลอดจะก่อให้เกิดอันตรายหรือเปล่า คนท้องคันช่องคลอดผิดปกติไหม วันนี้ Enfa จะมาไขข้อข้องใจไปพร้อม ๆ กับคุณแม่ค่ะ 

คนท้องคันช่องคลอด เกิดจากสาเหตุใดบ้าง


คันช่องคลอดตอนท้อง เกิดขึ้นได้เจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น

 • การติดเชื้อแบคทีเรีย คือ มีแบคทีเรียที่ไม่เหมาะสมเจริญเติบโตอยู่ภายในช่องคลอด 
 • การติดเชื้อราในช่องคลอด ได้รับเชื้อ มียีสต์ หรือเชื้อราเติบโตอยู่ในช่องคลอดมากจนเกินไป 
 • เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (STDs) เช่น โรคหนองในเทียม โรคเริมที่อวัยวะเพศ หูดที่อวัยวะเพศ โรคหนองใน 
 • การระคายเคืองจากสารเคมี เช่น สบู่ น้ำยาทำความสะอาดอวัยวะเพศ ครีมบำรุงผิว ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม 

คนท้องเป็นตกขาวคัน ปกติไหม

คนท้องตกขาวเป็นเรื่องปกติค่ะ เพราะฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง จึงส่งผลต่อปริมาณของตกขาวที่มากขึ้น และทำให้ผนังช่องคลอดนิ่มลง สารคัดหลั่งจึงสามารถหลั่งออกมาได้ง่ายขึ้น แม่ตั้งครรภ์จึงมักพบว่าตัวเองมีตกขาวเยอะในช่วงที่กำลังท้อง 

แต่คนท้องตกขาวคัน หรือมีอาการคันร่วมกับอาการตกขาว กรณีนี้ถือว่าเป็นสัญญาณของความผิดปกติ และอาจเป็นไปได้ว่าอาจจะมีการติดเชื้อภายในช่องคลอด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจและรักษาโดยเร็วที่สุดค่ะ 

วิธีรักษาอาการคันช่องคลอดขณะตั้งครรภ์


หากคุณแม่มีอาการคันช่องคลอด อย่างแรกคือต้องขอให้คุณแม่ไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจดูก่อนค่ะ ว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นภายในช่องคลอดหรือเปล่า

ถ้าหากเป็นที่แน่นอนแล้วว่าคุณแม่มีปัญหาภายในช่องคลอดจริง แพทย์ก็จะได้ทำการรักษาตามสาเหตุที่เกิดขึ้น ในกรณีที่มีการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แพทย์จะทำการรักษาโดยการให้ยาปฏิชีวนะและยาต้านไวรัส 

ส่วนในกรณีที่อาการคันเกิดจากการระคายเคือง แพทย์อาจสั่งจ่ายยาทาสำหรับใช้ภายนอก และแนะนำให้งดการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมี น้ำหอม และแอลกอฮอล์ในการล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศ  

รวมถึงอาจจะต้องมีการเปลี่ยนกางเกงใน หรือรักษาความสะอาดกางเกงในให้เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการอับชื้น จนเป็นแหล่งกำเนิดของเชื้อราต่าง ๆ 

คนท้องคันช่องคลอดใช้ยาอะไร

คนท้องสามารถใช้ ยาทาแก้คันช่องคลอด คนท้องได้ค่ะ แต่...ไม่ใช่ว่ายาแก้คันในช่องคลอดทุกยี่ห้อจะปลอดภัยสำหรับคนท้องนะคะ เพราะบางยี่ห้ออาจมีตัวยาที่เป็นอันตรายต่อสตรีมีครรภ์และให้นมบุตร 

อย่างไรก็ตาม การซื้อยาทาแก้คันสำหรับช่องคลอด ควรเป็นไปตามคำแนะนำของเภสัชกร หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร

วิธีรักษาเชื้อราในช่องคลอดคนท้อง


หากอาการคันในช่องคลอดเกิดจากการติดเชื้อรา แพทย์จะทำการรักษาโดยการให้ยาปฏิชีวนะค่ะ มากไปกว่านั้น ยังจำเป็นจะต้องใส่ใจกับความสะอาดของช่องคลอดให้มากขึ้น ดังนี้

 • สวมใส่กางเกงในที่สะอาด โปร่ง สบาย ระบายอากาศได้ดี เพื่อไม่ให้เกิดความอับชื้น
 • หลีกเลี่ยงการทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพราะใช้แค่น้ำเปล่าก็เพียงพอแล้ว
 • ไม่ควรสวนล้างช่องคลอด เพราะจะทำให้สมดุลในช่องคลอดถูกรบกวน เกิดการติดเชื้อได้ง่าย
 • ไม่ควรซื้อยามาใช้กับช่องคลอดเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์ เพราะยาบางชนิดอาจจะไม่เหมาะกับเชื้อราที่เป็นอยู่ หรือตัวยาอาจเป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์ได้

แม่ท้องคันช่องคลอด มีผลกระทบต่อลูกในครรภ์หรือไม่

อาการคันช่องคลอด ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ค่ะ ถ้าหากคุณแม่ดูแลและรักษาอาการให้ดีขึ้น แต่ถ้าหากปล่อยไว้และอาการติดเชื้อรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ทารกอาจมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อนั้นไปด้วยในขณะที่คลอดค่ะ 

ดังนั้น หากมีอาการคันช่องคลอด ควรไปพบแพทย์และรีบรักษาให้หายขาดก่อนจะเสี่ยงอันตรายที่ยากเกินจะป้องกันนะคะ 

ดูแลตัวเองอย่างไรเมื่อมีอาการคันช่องคลอดขณะตั้งครรภ์

การดูแลตนเองที่สำคัญเมื่อมีอาการคันช่องคลอดเกิดขึ้นก็คือ การหมั่นรักษาความสะอาดนั่นเองค่ะ หากปล่อยให้อวัยวะเพศหมักหมม ไม่ค่อยรักษาความสะอาด ก็จะยิ่งทำให้เชื้อโรคเติบโตได้ดี ทำให้อาการคันในช่องคลอดแย่ลงได้ 

มากไปกว่านั้น ควรใช้ยาตามที่แพทย์แนะนำอย่างสม่ำเสมอ ไม่ซื้อยามาใช้เอง เพราะยาบางชนิดอาจไม่ปลอดภัยต่อสตรีมีครรภ์ 

เสริมโภชนาการระหว่างตั้งครรภ์ด้วยนมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร

แม่ตั้งครรภ์จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ไม่ใช่แค่เพื่อให้ตัวคุณแม่เอง แต่ยังเพื่อให้ทารกในครรภ์เติบโตได้อย่างสมวัยด้วย 

ด้วยเหตุนี้อาหารการกินจึงถือเป็นเรื่องจำเป็นที่คุณแม่จะมองข้ามไปไม่ได้ จำเป็นต้องเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ มีทั้งเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ธัญพืชต่าง ๆ นมและผลิตภัณฑ์จากนม

นอกจากนี้ คุณแม่ยังสามารถเสริมโภชนาการได้ด้วยการดื่มนมสำหรับคนท้องเสริมเพิ่มเติม ที่มีสารอาหารสำคัญกับคุณแม่ตั้งครรภ์ เช่น โคลีน ดีเอชเอ แคลเซียม ธาตุเหล็ก ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างร่างกายของคุณแม่และทารกในครรภ์ให้แข็งแรง

Enfamama TAP No. 1

ไขข้อข้องใจเรื่องอาการคันช่องคลอดขณะตั้งครรภ์กับ Enfa Smart Club


คันช่องคลอดขณะตั้งครรภ์ อันตรายไหม ตกขาวคันตอนท้อง ผิดปกติหรือเปล่า? 

อาการคันช่องคลอดตอนท้อง ไม่ก่อให้เกิดอันตรายที่รุนแรงต่อแม่และทารกในครรภ์ แต่...ก็ไม่ถือว่าเป็นอาการปกติค่ะ  

โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีอาการตกขาว และมีอาการคันร่วมด้วย ลักษณะเช่นนี้ถือว่าเป็นสัญญาณของการติดเชื้อในช่องคลอด ควรไปพบแพทย์ทันที 

ท้อง 8 เดือน ตกขาวคัน ผิดปกติหรือไม่? 

อาการตกขาวตอนอายุครรภ์ 8 เดือน ถือว่าเป็นเรื่องปกติ และคนท้องมักจะมีตกขาวมากอยู่แล้ว เพราะฮอร์โมนในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง จึงส่งผลให้ผนังช่องคลอดนิ่มลง สารคัดหลั่งจึงสามารถหลั่งออกมาได้ง่ายขึ้น 

แต่ถ้าท้อง 8 เดือน มีตกขาว และมีอาการคันร่วมด้วย แบบนี้ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจทันทีค่ะ เพราะคุณแม่อาจจะกำลังเสี่ยงติดเชื้อราในช่องคลอด 

ตั้งครรภ์ คันช่องคลอด ทำยังไงให้หายเร็ว? 

หากเริ่มมีอาการคันในช่องคลอด แล้วไปพบแพทย์ทันที ก็มีโอกาสที่อาการคันจะหายได้เร็วขึ้น เพราะได้รับการรักษาทันที  

แต่ถ้าหากปล่อยไว้ไม่รักษาให้ถูกวิธี นอกจากอาการคันจะแย่ลงแล้ว หากอาการคันนั้นเกิดจากการติดเชื้อ ก็จะทำให้การติดเชื้อรุนแรงมากขึ้น และถ้าปล่อยเอาไว้จนกระทั่งถึงวันคลอด ทารกอาจติดเชื้อนั้นด้วยในขณะที่คลอดออกมาทางช่องคลอดค่ะ บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

อาการเจ็บเต้านม ปวดเต้านมตอนท้องแบบนี้ ปกติหรือควรระวัง
threatened-abortion
braxton-hicks-contraction
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner