ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ท้อง 17 สัปดาห์ อายุครรภ์ 17 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง
ท้อง 17 สัปดาห์ อายุครรภ์ 17 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

 

Enfa สรุปให้

  • อายุครรภ์ 17 สัปดาห์ ทารกจะมีความยาวประมาณ 5 – 5.1 นิ้ว มีน้ำหนักประมาณ 140 กรัม มีขนาดเท่ากับผลทับทิมหรือหอมใหญ่
  • อายุครรภ์ 17 สัปดาห์ ระบบอวัยวะภายในต่าง ๆ ของทารกเริ่มทำงานขึ้นบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นระบบไหลเวียนโลหิต ระบบทางเดินปัสสาวะ รวมถึงปอดที่พร้อมจะลำเลียงออกซิเจนในไม่ช้า
  • อายุครรภ์ 17 สัปดาห์ คุณแม่สามารถสัมผัสการดิ้นของทารกในครรภ์ได้ชัดเจนขึ้น เริ่มรู้สึกถึงการมีชีวิตอยู่ของสิ่งมีชีวิตในครรภ์ โดยให้ความรู้สึกเหมือนผีเสื้อกำลังกระพือปีก หรือกำลังถูกเตะที่ท้องเบา ๆ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ท้อง 17 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง
     • พัฒนาการเด็กในครรภ์สัปดาห์ที่ 17
     • การเปลี่ยนแปลงร่างกายคุณแม่อายุครรภ์ 17 สัปดาห์
     • อาหารคนท้อง 17 สัปดาห์ ควรกินอะไรบ้าง
     • อาการคนท้อง 17 สัปดาห์ เป็นแบบไหน
     • ตั้งครรภ์ 17 สัปดาห์ ต้องอัลตราซาวนด์หรือไม่
     • ท้อง 17 สัปดาห์ มีอาการแบบนี้ ปกติหรือไม่
     • ข้อแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ 17 สัปดาห์
     • ไขข้อข้องใจเมื่อตั้งครรภ์ 17 สัปดาห์ กับ Enfa Smart Club

ท้อง 17 สัปดาห์ คุณแม่กำลังก้าวเข้าสู่สัปดาห์แรกของเดือนที่ 5 ในการตั้งครรภ์ค่ะ อีกไม่นานคุณแม่ก็จะผ่านครึ่งทางของการตั้งครรภ์ และเริ่มเข้าสู่ช่วงครึ่งหลังก่อนถึงกำหนดคลอด

แต่ก่อนจะไปถึงตอนนั้น เรามาดูกันว่าอายุครรภ์ 17 สัปดาห์คุณแม่จะพบกับการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง ทารกในครรภ์ตอนนี้มีพัฒนาการสำคัญอย่างไร แล้วท้อง 17 สัปดาห์ ลูกอยู่ตรงไหนกันนะ

ท้อง 17 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้


การตั้งครรภ์ในระยะนี้คุณแม่จะไม่ค่อยมีอาการรุนแรงใด ๆ เป็นพิเศษค่ะ แต่เนื่องจากขนาดครรภ์ที่เริ่มใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ อาจทำให้คุณแม่ต้องระมัดระวังการใช้ชีวิตมากขึ้น จะลุก จะนั่ง ก็ต้องคอยระวัง อาจทำให้รู้สึกหงุดหงิดใจเล็กน้อยที่เริ่มทำอะไรไม่กระฉับกระเฉงเหมือนก่อนตั้งครรภ์

ท้อง 17 สัปดาห์ ลูกอยู่ตรงไหน

ทารกอายุครรภ์ 17 สัปดาห์ เจริญเติบโตอยู่ในมดลูก และมีพัฒนาการต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย โดยคุณแม่สามารถอัลตราซาวนด์เห็นทารกในครรภ์และเพศของทารกได้อย่างชัดเจน

ท้อง 17 สัปดาห์ เท่ากับกี่เดือน

ตั้งครรภ์ 17 สัปดาห์ เท่ากับกี่เดือนกันนะ? สำหรับแม่ท้อง 17 สัปดาห์ จะเท่ากับอายุครรภ์ 4 เดือน กับอีก 1 สัปดาห์ค่ะ

พัฒนาการลูกน้อยในครรภ์ 17 สัปดาห์ เป็นอย่างไร


ทารกในครรภ์ 17 สัปดาห์ ระบบอวัยวะภายในต่าง ๆ เริ่มทำงานขึ้นบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นระบบไหลเวียนโลหิต ระบบทางเดินปัสสาวะ รวมถึงปอดที่พร้อมจะลำเลียงออกซิเจนในไม่ช้า

ท้อง 17 สัปดาห์ ลูกดิ้นหรือยัง

คุณแม่สามารถสัมผัสถึงการดิ้นของทารกในครรภ์ได้แล้วในระยะนี้ค่ะ คุณแม่อาจรู้สึกเหมือนมีผีเสื้อขยับปีกอยู่ในท้อง หรือเหมือนมีสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ กำลังเตะหรือต่อยที่ท้องเบา ๆ จนรู้สึกได้อย่างชัดเจน

อายุครรภ์ 17 สัปดาห์ รู้เพศยัง

การอัลตราซาวนด์ท้องอายุครรภ์ 17 สัปดาห์ สามารถมองเห็นเพศของลูกได้อย่างชัดเจนแล้วค่ะ

อายุครรภ์ 17 สัปดาห์ ขนาดทารกมีขนาดประมาณไหนนะ

ทารกในระยะนี้จะมีความยาวประมาณ 5 – 5.1 นิ้ว มีน้ำหนักประมาณ 140 กรัม มีขนาดเท่ากับผลทับทิมหรือหอมใหญ่ค่ะ

อวัยวะและระบบอื่น ๆ

การพัฒนาของอวัยวะและระบบต่าง ๆ ที่สำคัญของทารกในช่วงอายุครรภ์ 17 สัปดาห์ มีดังนี้

          • ทารกเริ่มขมวดคิ้วได้ แขนขาสมบูรณ์มากขึ้น สามารถขยับข้อต่อต่าง ๆ

          • ทารกเริ่มมีผิวหนังและกล้ามเนื้อ ต่อมเหงื่อก็เริ่มสร้างขึ้นแล้วในสัปดาห์นี้

          • หลอดลมฝอยเริ่มแตกแขนงออกจากหลอดลมและแผ่ออกไปทั่วปอด เพื่อทำหน้าที่ลำเลียงอากาศ ทำให้ปอดของทารกพร้อมจะสูดเอาออกซิเจนเข้าไปได้แล้ว

          • สัปดาห์นี้ระบบทางเดินโลหิต และทางเดินปัสสาวะของทารกใกล้จะเสร็จสมบูรณ์

          • ทารกในครรภ์เริ่มมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นต่าง ๆ ได้ เช่น ดูดหรือกลืนของเหลวได้สะอึกได้รวมทั้งสามารถกะพริบหนังตาได้

เข้าใจการเปลี่ยนแปลงร่างกายของคุณแม่อายุครรภ์ 17 สัปดาห์


ในช่วงนี้คุณแม่จะเริ่มมีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น ขณะที่หน้าท้องก็เริ่มขยายตัวออกมาเรื่อย ๆ ภายในร่างกายของคุณแม่ก็จะมีการสูบฉีดเลือดเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของทารก

ดังนั้น การตรวจเลือดจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยแพทย์จะตรวจให้กับคุณแม่นับตั้งแต่ครั้งแรกที่ไปฝากครรภ์เพื่อเช็คดูอาการของโรคต่างๆ ที่สามารถส่งต่อมายังทารกในครรภ์ เช่น หัดเยอรมัน, HIV, โรคไวรัสตับอักเสบบี, ธาลัสซีเมีย เป็นต้น

มากไปกว่านั้น ในระยะนี้คุณแม่หลายคนอาจจะรู้สึกว่ามีอาการตาแห้ง แนะนำลองใช้ยาหยอดตาเพื่อเติมความชุ่มชื่นให้กับดวงตา โดยเฉพาะคนที่ใส่คอนแทคเลนส์ ช่วงนี้อาจจะรู้สึกตาแห้งง่ายขึ้นกว่าเดิม

อาหารคนท้อง 17 สัปดาห์ มีอะไรบ้างที่ควรกิน


แม่ท้อง 17 สัปดาห์ ควรเน้นกินอาหารที่มีประโยชน์ หลากหลาย และครบทั้ง 5 หมู่ ในแต่ละมื้อควรประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ รวมถึงธัญพืชต่าง ๆ ด้วย มากไปกว่านั้น ยังจำเป็นจะต้องเน้นกลุ่มสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการตั้งครรภ์ ดังนี้

          • ดีเอชเอ ช่วยพัฒนาทางสมอง ดวงตา และระบบประสาท ช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ อาหารที่มีดีเอชเอสูง เช่น ปลาทะเล อโวคาโด ไข่แดง เป็นต้น

          • ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของภาวะโลหิตจางระหว่างตั้งครรภ์ ธาตุเหล็กพบได้มากในอาหารจำพวก เนื้อแดง ไข่แดง ตับ งา และผักสีเขียวเข้ม เป็นต้น

          • โฟเลต ช่วยในการพัฒนาของระบบประสาทและสมอง รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงที่เกี่ยวกับระบบประสาทของทารกในครรภ์ โฟเลตพบได้มากในอาหารจำพวก ตับ ไข่ ผักใบเขียว และถั่วต่าง ๆ เป็นต้น

          • แคลเซียม ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของแม่และทารกให้แข็งแรง แคลเซียมพบได้มากในอาหารจำพวกนม หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม เช่น ชีส เนย หรือโยเกิร์ต เป็นต้น

          • ไอโอดีน ช่วยให้ระดับฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกายปกติ ลดความเสี่ยงของโรคไทรอยด์ระหว่างตั้งครรภ์ ไอโอดีนพบในอาหารทะเลทุกชนิด เกลือไอโอดีน ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม กระเทียม หรืองา เป็นต้น

          • โคลีน ช่วยลดความเสี่ยงของภาวะความบกพร่องที่ระบบท่อประสาทของทารกในครรภ์ โคลีน พบมากในอาหารจำพวกไข่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน แซลมอน ไก่ บร็อคโคลี่ กะหล่ำดอก เป็นต้น

          • โอเมก้า 3 ช่วยเสริมสร้างและดูแลสุขภาพหัวใจ ระบบภูมิคุ้มกัน สมอง และดวงตา รวมถึงมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้าหลังคลอดด้วย โอเมก้า 3 พบได้มากในอาหารจำพวกปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ปลาเฮอริ่ง และพืชตระกูลถั่ว เช่น เมล็ดแฟลกซ์ ถั่วพีแคน ถั่วเฮเซลนัท เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม นอกจากการกินอาหารที่มีประโยชน์และหลากหลายแล้ว คุณแม่สามารถเสริมสุขภาพด้วยการดื่มนมค่ะ โดยสามารถเลือกนมที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นจำหรับคนท้อง เช่น มีแคลเซียมสูง อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก โฟลิก โคลีน เป็นต้น

ซึ่งการดื่มนมก็จะช่วยให้คุณแม่ยังได้รับสารอาหารจำเป็นในปริมาณที่เหมาะสม แม้ว่าในวันนั้นอาจจะกินอาหารได้น้อยลง

Enfamama TAP No. 1

อาการคนท้อง 17 สัปดาห์


อาการคนท้อง 17 สัปดาห์ที่สามารถพบได้โดยทั่วไป มีดังนี้

          • คุณแม่เริ่มมีอาการปวดสะโพกหรือปวดหลังเนื่องจากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นและกล้ามเนื้อที่ยืดออกอาจส่งผลต่อการรับน้ำหนักของอวัยวะช่วงหลังและอวัยวะส่วนล่าง

          • คุณแม่อาจมีรอยแตกลายเกิดขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของการตั้งครรภ์ และรอยนี้จะหายไปหลังคลอดลูก แต่ถ้าคุณแม่อยากบำรุงให้รอยแตกลายหายเร็วขึ้นหลัวคลอด ก็สามารถใช้ครีมป้องกันรอยแตกลายได้ตั้งแต่ตอนนี้เลย

          • คุณแม่อาจรู้สึกเจ็บแปลบหรือปวดหน่วงที่บริเวณท้องน้อย ซึ่งอาจเกิดจากการขยายตัวของเส้นเอ็นที่อยู่รอบ ๆ มดลูก

          • เมื่อทารกโตขึ้น คุณแม่จึงอาจรู้สึกว่ามีความต้องการอาหารเพิ่มมากขึ้นเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์

          • ฮอร์โมนในร่างกายช่วงตั้งครรภ์อาจทำให้ผิวหนังเกิดการเปลี่ยนแปลง เช่น มีจุดสีน้ำตาลบนใบหน้าหรือที่เรียกว่า "หน้ากากการตั้งครรภ์" หรือ Mask of pregnancy หรือก็คือ ฝ้า ในภาษาชาวบ้านนี่แหละค่ะ ซึ่งอาการนี้มักจะหายไปหลังคลอดค่ะ

          • เต้านมที่ขยายตัว ยังคงขยายตัวต่อไปเพื่อรองรับการผลิตน้ำนมสำหรับใช้หลังคลอด

อายุครรภ์ 17 สัปดาห์ ต้องตรวจอัลตราซาวนด์ไหม


การอัลตราซาวนด์ในช่วงนี้ จะสามารถมองเห็นพัฒนาการของทารกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น

          • การเคลื่อนไหวของทารก: ทารกในสัปดาห์นี้เริ่มมีการเคลื่อนไหวที่มากขึ้น เพราะมดลูกมีการขยายตัว ทำให้ทารกมีพื้นที่ในการยืดและงอแขนขามากขึ้น

          • ลักษณะใบหน้า: กล้ามเนื้อใบหน้าของทารกพัฒนามากขึ้น คุณพ่อคุณแม่จึงอาจมองเห็นเค้าโครงหน้าและการแสดงสีหน้าของทารกได้ในช่วงนี้

          • การเต้นของหัวใจ: การอัลตราซาวนด์ในระยะนี้สามารถตรวจจับการเต้นของหัวใจทารกที่ชัดเจนมากขึ้น

          • การสังเกตอวัยวะ: สามารถมองเห็นอวัยวะของทารกได้ในหลายมุม อาจนำข้อมูลมาประเมินเบื้องต้นว่าทารกมีการเจริญเติบโตที่สมวัยหรือไม่

          • การยืนยันเพศ: หากยังไม่ทราบเพศลูก และต้องการที่จะรู้ว่าได้ลูกผู้หญิงหรือลูกผู้ชาย การอัลตราซาวนด์ในสัปดาห์นี้จะสามารถเห็นเพศลูกได้อย่างชัดเจน

ท้อง 17 สัปดาห์ แล้วมีอาการแบบนี้ ปกติหรือไม่?


อายุครรภ์ 17 สัปดาห์ คุณแม่อาจพบกับอาการต่าง ๆ ที่ไม่แน่ใจว่าเป็นเรื่องปกติของคนท้องหรือเปล่า หรือเป็นสัญญาณอันตรายไหม ซึ่งขอแนะนำว่าคุณแม่ควรจะหมั่นสังเกตอาการตนเองอยู่เสมอว่ามีอาการใด ๆ ที่ผิดแปลกไปจากเดิมหรือไม่

และหากมีอาการใด ๆ ที่สงสัยว่าอาจจะเป็นสัญญาณอันตราย หรือไม่แน่ใจว่าอาการแบบนี้ผิดปกติไหม ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยทันทีค่ะ

ท้อง 17 สัปดาห์ ท้องเล็ก ผิดปกติไหม

ท้องได้ 4 เดือนแล้ว หน้าท้องของคุณแม่ควรที่จะนูนออกมาชัดเจน แต่ถ้าท้องเล็กมาก หรือแทบไม่นูนออกมาเลย ก็ยังไม่ถือว่าผิดปกติเสียทีเดียวนะคะ เพราะการเปลี่ยนแปลงของหน้าท้องยังขึ้นอยู่กับปัจจัยด้านอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น

          • คุณแม่ตั้งครรภ์ครั้งแรก หน้าท้องจึงมักไม่ขยายใหญ่สำหรับท้องแรก

          • คุณแม่ออกกำลังกายกายมาตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ ทำให้มีผนังหน้าท้องที่หน้า เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ หน้าท้องจึงไม่นูนออกมาง่าย ๆ

          • คุณแม่ตั้งครรภ์ตอนอายุยังน้อย

          • คุณแม่มีสรีระที่เล็ก ขนาดหน้าท้องจึงไม่ขยายใหญ่เกินกว่าสรีระของคุณแม่

อย่างไรก็ตาม หากตรวจอัลตราซาวนด์แล้วพบว่าทารกยังมีการเจริญเติบโตตามปกติ หัวใจเต้นตามปกติ ก็ไม่มีอะไรต้องเป็นกังวลค่ะ

ท้อง 17 สัปดาห์ ลูกยังไม่ดิ้น ควรกังวลไหม

คุณแม่ส่วนใหญ่สามารถรู้สึกถึงการดิ้นของลูกได้อย่างชัดเจนในสัปดาห์นี้ แต่ถ้าไม่รู้สึกเลย ก็ยังเร็วไปที่จะสรุปว่าผิดปกติค่ะ เพราะผนังหน้าท้องของคุณแม่อาจจะหนาจนสัมผัสการดิ้นของทารกได้ยาก หรือช่วงที่ทารกดิ้นอาจทำกิจกรรมอย่างอื่นที่มีการเคลื่อนไหว จึงทำให้ไม่รู้สึก

อย่างไรก็ตาม คุณแม่ยังไม่ต้องคิดมากค่ะ เพราะตราบที่อัลตราซาวนด์แล้วพบว่าทารกยังมีหัวใจเต้นตามปกติ ทารกสามารถเคลื่อนไหวตามปกติ ก็ยังไม่มีอะไรต้องกังวล และอาจจะเริ่มรู้สึกว่าลูกดิ้นมากขึ้นในสัปดาห์ถัดไปก็ได้ค่ะ

ท้อง 17 สัปดาห์ ปวดท้องน้อย อันตรายไหม

อาการปวดท้องน้อยในสัปดาห์นี้ไม่ถือว่าผิดปกติค่ะ อาจมีสาเหตุมาจากการขยายตัวของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นเพื่อรองรับมดลูกที่กำลังขยายตัว

แต่ถ้าหากมีอาการปวดท้องน้อยติดต่อกันหลายวันแล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือปวดมากจนเริ่มส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ให้คุณแม่รีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยทันทีค่ะ เพราะอาจเป็นสัญญาณของการแท้ง หรือภาวะความเสี่ยงอื่น ๆ ในขณะตั้งครรภ์ได้

ท้อง 17 สัปดาห์ ท้องแข็ง เกิดจากอะไร

อาการท้องแข็งมักจะพบได้ในไตรมาสสามของการตั้งครรภ์ หรือเริ่มสังเกตเห็นได้เมื่อมีอายุครรภ์ 28 สัปดาห์ขึ้นไป ซึ่งอาการท้องแข็งนั้น อาจมีสาเหตุมากจากสาเหตุเหล่านี้

          • ทารกในครรภ์ดิ้นแรงหรือโก่งตัว

          • มดลูกเกิดการบีบรัดตัวขึ้นเองโดยหาสาเหตุที่แท้จริงไม่ได้

          • การกินอาหารมากเกินไป หรือรู้สึกอิ่มมากจนเกินไป

โดยทั่วไปแล้วอาการท้องแข็งนั้นจะพบในช่วงไตรมาสที่สาม หรือช่วงใกล้คลอด มักไม่พบในช่วงไตรมาสสองของการตั้งครรภ์ ดังนั้น หากพบว่ามีอาการท้องแข็งเกิดขึ้นตั้งแต่ไตรมาสสอง ควรไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัย เพราะอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ได้ค่ะ

ข้อแนะนำสำหรับคุณแม่อายุครรภ์ 17 สัปดาห์


คุณแม่อายุครรภ์ 17 สัปดาห์ ควรใส่ใจดูแลตนเองเพื่อรักษาสุขภาพให้แข็งแรง หมั่นกินอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ผ่อนคลายความเครียด งดบุหรี่ แอลกอฮอล์ และสารเสพติด

รู้จักกับภาวะแท้งคุกคามและสัญญาณอันตรายระหว่างตั้งครรภ์

ภาวะแท้งคุกคาม (Threatened Abortion) คือ ความผิดปกติของการตั้งครรภ์ ที่สามารถพบได้ในช่วง 20 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ โดยแม่ที่มีภาวะแท้งคุกคามจะมีเลือดออกทางช่องคลอดในขณะที่ปากมดลูกยังไม่เปิด

ซึ่งเลือดที่ไหลออกมานั้นอาจเป็นเลือดสีสด มูกเลือด หรือเลือดสีน้ำตาลก็ได้ ภาวะแท้งคุกคามเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น

          • โครโมโซมผิดปกติ
          • ทารกพิการตั้งแต่ในครรภ์
          • มดลูกและโพรงมดลูกผิดปกติ
          • การได้รับยาหรือสารเคมีเข้าสู่ร่างกาย
          • มีประวัติการแท้งบุตรมาก่อน
          • ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก
          • แม่ท้องมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง

ภาวะแท้งคุกคาม จำเป็นจะต้องรีบไปพบแพทย์โดยทันที เพราะถือว่าเป็นภาวะการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ และเสี่ยงต่อการแท้งบุตรได้

ดังนั้น หากมีเลือดออกในขณะตั้งครรภ์ ให้คุณแม่รีบไปพบแพทย์ทันทีเพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุว่าอาการเลือดออกนั้นมีที่มาจากอะไรกันแน่ ในกรณีที่เป็นสัญญาณของความผิดปกติ แพทย์จะได้ทำการรักษาด้วยวิธีที่ถูกต้องและเหมาะสมต่อไป

การฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ เมื่ออายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป

เมื่อมีอายุครรภ์ครบ 4 เดือน หรือตั้งท้องได้ 4 เดือนขึ้นไป คุณแม่ควรหาเวลาไปรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ เพื่อป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่และป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคไข้หวัดใหญ่ในขณะตั้งครรภ์

อีกทั้งภูมิคุ้มกันจากการฉีดวัคซีนยังสามารถส่งต่อไปยังทารกในครรภ์ ช่วยลดอันตรายจากโรคไข้หวัดใหญ่ได้ในกรณีที่คุณแม่ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่

อาการปวดท้องระหว่างตั้งครรภ์

อาการปวดท้องในขณะตั้งครรภ์ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุค่ะ ไม่ว่าจะเป็น

          • กินอาหารมากเกินไป
          • การขยายตัวของมดลูกและเส้นเอ็นที่อยู่รอบ ๆ มดลูก
          • มีอาการท้องผูก ท้องอืด
          • มีอาการกรดไหลย้อน

อย่างไรก็ตาม หากอาการปวดท้องไม่ดีขึ้นเลย หรือปวดท้องติดต่อกันตั้งแต่ 1-3 วันขึ้นไป ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยถึงสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสม

1,000 วันแรกคืออะไร และสำคัญอย่างไร

ช่วงเวลา 1,000 วันแรก คือช่วงเวลาที่นับตั้งแต่คุณแม่เริ่มตั้งครรภ์ไปจนถึงวันเกิดครบ 2 ขวบของลูกน้อย ซึ่งถือว่าเป็นช่วงเวลาที่สำคัญมากที่คุณแม่จะต้องใส่ใจกับการดูแลตนเองและลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในท้องจนกระทั่งลืมตาออกมาดูโลก

หมั่นฟูมฟักทั้งโภชนาการที่มีประโยชน์ ปลูกฝังอารมณ์ สภาพจิตใจ ความรัก ความอบอุ่น รวมทั้งการเสริมสร้างพัฒนาการด้วยการเล่น การพูดคุย เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการด้านต่าง ๆ ที่สมบูรณ์ สมวัย และมีสุขภาพที่ดี พร้อมสำหรับการเจริญเติบโตในทุก ๆ วัน

โดยช่วงเวลา 1,000 วันของลูกน้อย สามารถแยกออกได้เป็น 3 ช่วง ได้แก่

          • ช่วงที่ 1: ตั้งครรภ์ (270 วัน)
          • ช่วงที่ 2: วัยแรกเกิด – 6 เดือน (180 วัน)
          • ช่วงที่ 3: วัย 6 เดือน – 2 ปี (550 วัน)

ไขข้อข้องใจเมื่อท้อง 17 สัปดาห์ กับ Enfa Smart Club


ท้อง 17 สัปดาห์ สามารถรู้เพศได้ไหม?

การอัลตราซาวนด์คนท้อง 17 สัปดาห์ ส่วนใหญ่จะสามารถมองเห็นเพศลูกได้อย่างชัดเจนแล้วค่ะ

อายุครรภ์ 17 สัปดาห์ ควรทานอะไร?

แม่ท้อง 17 สัปดาห์ ควรกินอาหารที่มีประโยชน์ หลากหลาย ครบทั้ง 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์ และต้องกินอาหารที่ปรุงสุกแล้วเท่านั้น เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสที่มากับอาหาร มากไปกว่านั้น ยังควรเน้นสารอาหารสำคัญที่มีประโยชน์ต่อการตั้งครรภ์ ได้แก่

          • ดีเอชเอ พบได้มากในอาหารจำพวก ปลาทะเล อโวคาโด ไข่แดง เป็นต้น

          • ธาตุเหล็ก พบได้มากในอาหารจำพวก เนื้อแดง ไข่แดง ตับ งา และผักสีเขียวเข้ม เป็นต้น

          • โฟเลต พบได้มากในอาหารจำพวก ตับ ไข่ ผักใบเขียว และถั่วต่าง ๆ เป็นต้น

          • แคลเซียม พบได้มากในอาหารจำพวกนม หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม เช่น ชีส เนย หรือโยเกิร์ต เป็นต้น

          • ไอโอดีน พบในอาหารทะเลทุกชนิด เกลือไอโอดีน ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม กระเทียม หรืองา เป็นต้น

          • โคลีน พบมากในอาหารจำพวกไข่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน แซลมอน ไก่ บร็อคโคลี่ กะหล่ำดอก เป็นต้น

          • โอเมก้า 3 พบได้มากในอาหารจำพวกปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ปลาเฮอริ่ง และพืชตระกูลถั่ว เช่น เมล็ดแฟลกซ์ ถั่วพีแคน ถั่วเฮเซลนัท เป็นต้น

ท้อง 17 สัปดาห์ ขนาดท้อง ใหญ่แค่ไหน?

อายุครรภ์ 17 สัปดาห์ มดลูกและทารกมีการขยายตัวใหญ่ขึ้น จึงส่งผลให้ขนาดท้องของคุณแม่ในสัปดาห์นี้ขยายใหญ่ขึ้นอย่างชัดเจนค่ะ

ท้อง 17 สัปดาห์ มีเลือดออก อันตรายไหม?

เลือดออกขณะตั้งครรภ์ ให้สันนิษฐานว่าอันตรายไว้ก่อนค่ะ และรีบไปพบแพทย์ทันทีเพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยว่าเกิดจากสาเหตุใด ถ้าหากผลการตรวจครรภ์ออกมาว่าทุกอย่างเป็นปกติ ก็ไม่มีอะไรต้องกังวลค่ะ

แต่คุณแม่ไม่ควรชะล่าใจ หรือคิดว่าไม่เป็นไร คนท้องควรมองถึงสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดเอาไว้ก่อน เพื่อที่ว่าถ้าหากเป็นสัญญาณอันตรายจริง ๆ จะได้เข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงที

โปรดงดการใช้เหตุผลว่าคนอื่นเขาบอกมาว่าปกติ หรือกระทู้นี้บอกว่าไม่อันตราย เพราะคุณแม่จะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าอาการเลือดออกนั้นเกิดจากสาเหตุใด หากไม่ได้มาเข้ารับการตรวจกับแพทย์โดยตรงบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

แม่ท้องต้องรู้ กินยังไงให้ลงลูก กินยังไงให้ลูกแข็งแรง
คนท้องกินอะไรลูกฉลาด บำรุงครรภ์ยังไงให้ลูกน้อยสมองดี
อาการแพ้ท้องบอกเพศลูก เป็นเรื่องจริงหรือจกตากันแน่?
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner