ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
antenatal-clinic
ไปฝากท้องคลินิกได้ไหม? ถ้าฝากท้องคลินิก เสียเงินกี่บาท?

Enfa สรุปให้

 • การฝากครรภ์สามารถทำได้ทั้งโรงพยาบาลของรัฐ โรงพยาบาลเอกชน และคลินิก ขึ้นอยู่กับความสะดวกในการเดินทางและงบประมาณในการจ่ายเป็นสำคัญ
 • การฝากครรภ์ควรเลือกสถานพยาบาลที่อยู่ใกล้ที่สุด เดินทางสะดวก เพราะคุณแม่จะต้องเดินทางไปพบแพทย์ทุก ๆ เดือน ดังนั้น เลือกคลินิกที่เดินทางไปมาได้ง่ายจะดีที่สุด
 • หากเป็นไปได้ ควรเลือกฝากครรภ์กับคลินิกที่มีสูตินารีแพทย์ เพื่อให้ได้รับการดูแลและคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการตั้งครรภ์โดยตรง

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ฝากครรภ์ที่คลินิกกับโรงพยาบาลต่างกันยังไง
     • เลือกคลินิกฝากครรภ์ยังไงดี
     • ไขข้อข้องใจเรื่องการฝากครรภ์ที่คลินิกกับ Enfa Smart Club

แม่ท้องทุกคนควรจะต้องไปฝากครรภ์ทันทีที่รู้ตัวว่าตั้งท้อง เพื่อให้แพทย์สามารถติดตามการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ได้ตลอดการตั้งครรภ์

รวมถึงช่วยประเมินความเสี่ยงของการตั้งครรภ์ในแต่ละไตรมาส และการลดความเสี่ยงของการตั้งครรภ์ที่อาจผิดปกติ เพื่อให้การตั้งครรภ์นั้นปลอดภัยทั้งแม่และเด็ก

แต่เวลาฝากครรภ์นี่ ควรไปฝากครรภ์ที่ไหนถึงจะดีที่สุด ฝากท้องคลินิกได้ไหม หรือฝากท้องที่โรงพยาบาลดีกว่า? 

ฝากครรภ์ที่คลินิกกับโรงพยาบาลต่างกันยังไง


จริง ๆ แล้วความแตกต่างของการฝากครรภ์ที่คลินิกกับโรงพยาบาลนั้น ไม่ค่อยมีความแตกต่างกันมากนักในแง่ของการดูแลการตั้งครรภ์ค่ะ เพราะแพทย์ก็จะมีการเช็กประวัติคุณแม่ ติดตามการเจริญเติบโตของทารก ช่วยดูแล ประเมิน และป้องกันความเสี่ยงของการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติเหมือนกันทุกที่

แต่ก็มีความแตกต่างกันอยู่บ้างในบางกรณี ดังนี้

 • การฝากครรภ์กับโรงพยาบาลนั้นมักจะไม่สามารถเลือกแพทย์ได้ ขึ้นอยู่กับว่าแพทย์ที่อยู่เวรในวันนั้นเป็นใคร แต่การฝากครรภ์กับคลินิกจะสามารถเลือกแพทย์ได้เลยว่าต้องการจะฝากครรภ์กับแพทย์คนไหน
 • ระยะเวลาและกระบวนการในโรงพยาบาลอาจจะใช้เวลานาน เนื่องจากโรงพยาบาลมีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก แต่คลินิกจะมีขั้นตอนและกระบวนการต่าง ๆ ที่น้อยลง และไม่ต้องเสียเวลารอนาน
 • การฝากครรภ์กับโรงพยาบาลนั้นจะไม่สามารถได้อัลตราซาวนด์ท้องทุกครั้ง ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์เป็นสำคัญ แต่ถ้าฝากครรภ์กับคลินิก มักจะได้รับการอัลตราซาวนด์ทุกครั้ง
 • การฝากครรภ์ที่โรงพยาบาล กระบวนการตรวจเลือดสามารถที่จะทำได้เลย แต่ถ้าเป็นการฝากครรภ์ที่คลินิก บางคลินิกอาจจะต้องให้คุณแม่มาตรวจเลือดที่โรงพยาบาลแล้วนำผลเลือดกลับไปที่คลินิกอีกครั้ง ทำให้เสียเวลาได้ค่ะ
 • ฝากครรภ์กับคลินิก สามารถใช้เวลาในการพูดคุยและปรึกษาได้นานกว่าที่โรงพยาบาล เพราะจำนวนผู้มาเข้าใช้บริการที่คลินิกนั้นจะไม่ได้มีจำนวนมากเท่ากับโรงพยาบาล แพทย์จึงสามารถพูดคุยและให้คำแนะนำได้นานกว่า
 • ค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์ที่คลินิกจะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง แต่การฝากครรภ์กับโรงพยาบาลมักจะได้รับสิทธิ์ประกันสังคม หรือบัตรทอง ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่า หรือฟรี

ฝากท้องคลินิกใช้อะไรบ้าง 

เอกสารโดยทั่วไปที่มักใช้ในการฝากครรภ์ แต่อาจจะแตกต่างกันไปตามสถานพยาบาล มีดังนี้

 • บัตรประจำตัวประชาชนของคุณแม่และคุณพ่อ
 • ประวัติการรักษา การใช้ยา โรคประจำตัว การผ่าตัด
 • ประวัติการตั้งครรภ์ เคยแท้งมาก่อนไหม ตั้งครรภ์มาแล้วกี่ครั้ง
 • ข้อมูลการมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย เพื่อนำมาใช้ในการคำนวณอายุครรภ์

ฝากครรภ์คลินิก คลอดโรงพยาบาลรัฐ ได้ไหม

สถานที่คลอด กับ สถานที่ฝากครรภ์ ไม่จำเป็นจะต้องเป็นที่เดียวกันค่ะ ฝากครรภ์กับคลินิก ก็สามารถไปคลอดที่โรงพยาบาลรัฐ หรือจะไปคลอดที่โรงพยาบาลเอกชนก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับความสะดวกและทุนทรัพย์ของแต่ละครอบครัวค่ะ

โดยถ้าฝากครรภ์กับคลินิก ส่วนมากจะสามารถเลือกฝากครรภ์แบบพิเศษได้ และเลือกที่จะคลอดกับแพทย์ที่ฝากครรภ์ ในโรงพยาบาลที่แพทย์ทำงานอยู่ประจำได้ด้วย

แต่ถ้าไม่ได้ต้องการจะทำคลอดกับแพทย์ที่ฝากครรภ์ และอยากไปคลอดที่โรงพยาบาลในสังกัดรัฐบาล แพทย์อาจสามารถช่วยแนะนำให้คุณแม่ไปทำประวัติไว้ก่อนได้เหมือนกันค่ะ

ฝากท้องคลินิก คลอดโรงพยาบาลรัฐ ต้องทําอย่างไรบ้าง

เพื่อลดขั้นตอนต่าง ๆ คุณแม่อาจจะต้องมีการไปทำประวัติกับโรงพยาบาลที่ต้องการจะคลอดลูกเอาไว้ก่อนล่วงหน้า เพื่อจะได้ไม่เสียเวลามากนักเมื่อมาโรงพยาบาลตอนใกล้คลอด

หรือเพื่อลดขั้นตอนต่าง ๆ ลงไปอีก คุณแม่สามารถเลือกทำคลอดกับแพทย์คลินิกที่ฝากครรภ์ไว้ โดยแพทย์ก็จะช่วยแนะนำและติดต่อทำประวัติเอาไว้ให้

เมื่อถึงเวลาคลอด ก็นำของเตรียมคลอด สมุดฝากครรภ์ ใบนัดแพทย์ บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน และอย่าลืมชื่อสำหรับแจ้งเกิดลูกด้วยนะคะ จากนั้นก็ไปโรงพยาบาลเพื่อรอเข้าสู่กระบวนการทำคลอดได้เลย

ฝากท้องคลินิก กี่บาท 

ฝากท้องที่โรงพยาบาลมักจะเป็นการฝากครรภ์ฟรีตามสวัสดิการต่าง ๆ ที่คุณแม่ได้รับ แล้วถ้าจะฝากท้องคลินิกเสียเงินเท่าไหร่?

ก็ต้องบอกว่าตัวเลขค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์กับคลินิกนั้นค่อนข้างมีราคาสูงค่ะ และราคาของแต่ละคลินิกก็จะแตกต่างกันไป โดยอาจเริ่มต้นตั้งแต่ 3,000 – 5,000 บาทขึ้นไป

ซึ่งคุณแม่สามารถติดต่อสอบถามกับคลินิกที่สนใจได้เลย เพื่อให้ทราบราคาปัจจุบันของแต่ละคลินิก

ฝากครรภ์คลินิกใช้ประกันสังคมได้ไหม

ฝากครรภ์กับคลินิกก็สามารถใช้สิทธิ์ประกันสังคมได้ค่ะ ถ้าหากว่าคลินิกนั้นรับสิทธิ์จากประกันสังคม

คุณแม่ควรเช็กกับทางคลินิกที่สนใจก่อนว่าสามารถใช้สิทธิ์ประกันสังคมได้หรือไม่ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาทั้งสองฝ่าย และไม่เป็นการเสียเงินโดยไม่จำเป็นนะคะ

เลือกคลินิกฝากครรภ์ยังไงดี


วิธีการเลือกคลินิกฝากครรภ์ คุณแม่ควรพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้ 

 • เลือกคลินิกที่อยู่ใกล้ที่สุด อย่าลืมว่าคุณแม่จะต้องเดินทางไปพบแพทย์บ่อย ๆ ดังนั้น เลือกที่ใกล้ที่สุด เดินทางง่ายที่สุดจะดีมากค่ะ เพราะถ้าเลือกไกลเกินไป ยิ่งอายุครรภ์มากขึ้นแล้วต้องมาเดินทางไกลฝ่ารถติดทุก ๆ เดือน อาจทำให้คุณแม่เหนื่อยล้าโดยใช่เหตุ 
 • เลือกคลินิกที่มีแพทย์สุตินารีประจำอยู่ เพราะจะได้รับข้อมูลจำเป็นในเชิงลึกโดยตรงจากแพทย์ที่มีความชำนาญในเรื่องสูตินารีเวช 
 • เลือกคลินิกจากแพทย์ที่สนใจ หากคุณแม่มีแพทย์ที่สนใจ หรือมีความเชื่อมั่นในแพทย์คนใดเป็นพิเศษ สามารถเลือกไปฝากครรภ์ที่คลินิกของแพทย์คนนั้นได้เลยค่ะ  
 • เลือกคลินิกตามงบการเงินที่สามารถจ่ายได้ แต่ละครอบครัวมีสถานะทางการเงินแตกต่างกัน ดังนั้น เลือกตามที่เราจ่ายไหว และไม่เดือดร้อนตนเองค่ะ 

เสริมโภชนาการระหว่างตั้งครรภ์ด้วยนมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร

แม่ตั้งครรภ์จำเป็นจะต้องใส่ใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ในทุก ๆ วันควรจะต้องกินอาหารให้หลากหลาย มีทั้งเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ธัญพืชต่าง ๆ นม และผลิตภัณฑ์จากนม เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นและครบทั้ง 5 หมู่ 

การกินอาหารที่มีประโยชน์ นอกจากจะช่วยให้คุณแม่สุขภาพดีแล้ว ก็ยังช่วยให้ทารกในครรภ์แข็งแรง เสริมการพัฒนาอวัยวะของทารก และยังช่วยป้องกันความเสี่ยงของภาวะความพิการแต่กำเนิดของทารกอีกด้วย

นอกจากนี้ คุณแม่ตั้งครรภ์ยังสามารถเสริมโภชนาการด้วยการดื่มนม หรือนมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ โดยควรเลือกนมสำหรับคนท้องที่มีสารอาหารจำเป็นต่อการตั้งครรภ์ เช่น โคลีน ดีเอชเอ แคลเซียม ธาตุเหล็ก ก็จะช่วยให้คุณแม่สุขภาพแข็งแรง และทารกในครรภ์ก็ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอด้วย 

Enfamama TAP No. 1

ไขข้อข้องใจเรื่องการฝากครรภ์ที่คลินิกกับ Enfa Smart Club


ฝากท้องคลินิก คลอดที่ไหน ได้บ้าง? 

คุณแม่ที่ฝากครรภ์กับคลินิก สามารถคลอดที่ไหนก็ได้ค่ะ ทั้งโรงพยาบาลของรัฐบาล และโรงพยาบาลเอกชน 

ฝากท้องคลินิกครั้งแรกกี่บาท? 

ค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์ที่คลินิกนั้นมีราคาที่แตกต่างกันไปค่ะ โดยอาจมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 3,000-5,000 บาทขึ้นไป 

แนะนำให้คุณแม่ติดต่อสอบถามกับคลินิกที่สนใจได้เลยว่ามีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ อยู่ในงบประมาณที่จ่ายได้หรือไม่ 

จำเป็นต้องฝากท้องและคลอดที่เดียวกันไหม? 

ไม่จำเป็นค่ะ คุณแม่สามารถฝากครรภ์กับคลินิกแล้วไปคลอดที่โรงพยาบาลรัฐบาลหรือเอกชนก็ได้ หรือจะฝากครรภ์โรงพยาบาลของรัฐบาล แล้วไปคลอดที่โรงพยาบาลเอกชนก็ได้เช่นกันค่ะ ขึ้นอยู่กับความสะดวกในการเดินทางและงบประมาณค่าใช้จ่ายที่สามารถจ่ายได้ บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

เงินสงเคราะห์บุตร
เบิกค่าฝากครรภ์ ประกันสังคม ทำยังไง เบิกออนไลน์ได้ไหม
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner