ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ลูกนอนกรน
ลูกนอนกรน อย่าวางใจ เสี่ยงภาวะหยุดหายใจขณะหลับ!

Enfa สรุปให้

 • อาการนอนกรนในเด็ก แม้จะเกิดขึ้นได้ไม่บ่อยเหมือนกับผู้ใหญ่ แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กตั้งแต่วัยทารกจนไปถึงเด็กโต
 • ทารกนอนกรน โดยมากมักไม่อันตราย เพราะมีสาเหตุมาจากอาการคัดจมูก หรือมีอาการภูมิแพ้ ซึ่งอาการมักจะดีขึ้นได้ตามลำดับ นอกจากนี้ อาจจะมีสาเหตุมาจากช่องจมูกของเด็กยังมีขนาดเล็ก ทำให้หายใจไม่สะดวก
 • หากเด็กมีอาการนอนกรน แล้วจู่ ๆ ก็หยุดหายใจไปชั่วคราวในขณะที่กำลังนอนหลับ อาการนอนกรนแบบนี้ถือว่าอันตราย เพราะเสี่ยงต่อภาวะหยุดหายใจขณะหลับ อาจจะทำให้เสียชีวิตได้

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • จะรู้ได้ยังไงว่าลูกนอนกรน
     • ลูกนอนกรน เกิดจากอะไร
     • วิธีแก้ลูกนอนกรน
     • ไขข้อข้องใจเมื่อลูกนอนกรนกับ Enfa Smart Club

การพักผ่อนที่เพียงพอ เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของเด็ก แต่คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ว่า เด็กหลายคนมีอาการนอนกรนตั้งแต่อายุยังน้อย

การนอนกรนบ่อย ๆ จะทำให้เด็กสะดุ้งตื่นเป็นระยะ ทำให้พักผ่อนไม่เต็มที่ หรือในระยะยาวอาจเสี่ยงต่อภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้ ปัญหาลูกนอนกรน จึงถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องหมั่นสังเกตเพื่อเตรียมพร้อมรับมือ 

อาการแบบไหนที่บอกว่าลูกนอนกรน


ไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่เท่านั้นที่นอนกรน แต่เด็กเล็ก ๆ กรน หรือทารกกรน ก็สามารถพบได้เช่นกัน แม้จะไม่ได้กรนถี่เท่ากับผู้ใหญ่ แต่ก็เกิดขึ้นได้บ่อยครั้งค่ะ 

โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ ว่าลูกนอนกรนหรือเปล่าจากการฟังเสียงในขณะที่ลูกน้อยนอนหลับ หากลูกมีอาการหายใจเสียงดังคล้ายกับเสียงกรน นั่นอาจจะเป็นไปได้ว่าเจ้าตัวเล็กกำลังนอนกรน

ทารกนอนกรน เกิดจากอะไร


ทารกนอนกรน เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น: 

 • ช่องจมูกของทารกแรกยังมีขนาดเล็กมาก ดังนั้น หากมีน้ำมูกแห้งหรือมีเสมหะส่วนเกินในจมูกเพียงเล็กน้อย ก็จะทำให้หายใจลำบาก หรือต้องหายใจแรง ๆ จนทำให้เกิดเสียงกรนหรือหายใจเสียงดังได้ 
 • ผนังกั้นช่องจมูกคด ทำให้การระบายน้ำมูกหรือเสมหะเป็นไปได้ยาก เด็กจึงหายใจเข้าออกลำบาก เวลาหายใจจึงต้องหายใจแรง ๆ จนเกิดเป็นเสียงดังคล้ายเสียงกรน 
 • ต่อมทอนซิลหรือต่อมอะดีนอยด์โตขยายใหญ่ จนกีดขวางทางเดินหายใจส่วนบน ทำให้หายใจไม่สะดวก  
 • เกิดจากโรคที่เกี่ยวข้องกับระบทางเดินหายใจ เช่น ไซนัสอักเสบ ภูมิแพ้ทางจมูก ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ 

เด็กทารกนอนกรน เสี่ยงพัฒนาการช้า และอันตรายถึงชีวิต

การนอนกรน บางครั้งอาจทำให้เด็กสะดุ้งตื่นหลายครั้ง ทำให้นอนหลับไม่สนิท เพราะนอนไม่เต็มอิ่ม ระหว่างวันจึงอาจง่วงนอน หรือมีอารมณ์หงุดหงิดง่าย ส่งผลให้เด็กไม่สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ตามวัยได้อย่างเต็มที่ 

มากไปกว่านั้น การนอนกรนยังอาจเป็นสัญญาณของภาวะหยุดหายใจขณะหลับด้วย ซึ่งมีสาเหตุมาจากทางเดินหายใจแคบ ถ้าหากไม่ได้รับการแก้ไข ทางเดินหายใจก็จะแคบลงเรื่อย ๆ จนกระทั่งอุดกั้นทางเดินหายใจ ทำให้เกิดการหยุดหายใจในขณะนอนหลับ ซึ่งเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ 

วิธีแก้ลูกนอนกรน


ก่อนอื่นเลย คุณพ่อคุณแม่จะต้องสังเกตอาการของลูกให้ดี ลองจับตาดูว่าลูกง่วงนอนระหว่างวันบ่อย ๆ ไหม หงุดหงิดระหว่างวันมากกว่าปกติหรือเปล่า เพราะอาจจะเป็นไปได้ว่าลูกนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ 

จากนั้นก็ต้องมาดูว่า ในช่วงที่ลูกนอนหลับ มีความผิดปกติอะไรเกิดขึ้นไหม ลูกนอนกรนหรือเปล่า ลูกมีอาการหยุดหายใจชั่วขณะบ้างไหมในขณะที่นอนหลับ 

การสังเกตอาการเช่นนี้ จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่นำลูกเข้าสู่กระบวนการรักษาได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อลดความเสี่ยงของภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ และช่วยให้ลูกมีสภาวะร่างกายที่พร้อมต่อการเสริมพัฒนาการและการเรียนรู้ต่าง ๆ 

ซึ่งเมื่อพบว่าลูกนอนกรน ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยอีกครั้งว่าลูกนอนกรนจริงไหม ถ้าหากผลการตรวจออกมาว่าลูกมีอาการนอนกรนจริง ก็จะเข้าสู่กระบวนการรักษาต่าง ๆ เช่น

 • รักษาโดยการผ่าตัด แต่ต้องขึ้นอยู่กับว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้เด็กนอนกรน หากเกิดจากต่อมทอลซิลและอะดีนอยด์ ก็จะทำการผ่าตัดแก้ไขต่อมดังกล่าว เพื่อลดความเสี่ยงของการอุดกั้นทางเดินหายใจ 
 • หากเกิดจากการคัดจมูกทั่วไป แพทย์อาจแนะนำให้ฉีดสเปรย์น้ำเกลือเพื่อลดอาการคัดจมูก หรือใช้กระบอกดูดเสมหะ เพื่อช่วยให้ลูกหายใจสะดวกขึ้น 
 • หากเกิดจากช่องจมูกมีขนาดเล็ก กรณีนี้ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะเมื่อเด็กเริ่มโตขึ้น ช่องจมูกก็จะขยายขึ้น และหายใจสะดวกขึ้นได้เอง แต่ถ้าหากลูกโตแล้วและยังมีอาการนอนกรนอยู่ แพทย์อาจจะมีการตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง 
 • ดูแลอุณหภูมิในห้องนอน อากาศที่เย็นและแห้งจนเกินไป ทำให้เยื่อจมูกอักเสบและบวมจนหายใจไม่สะดวก ควรมีเครื่องทำความชื้นในห้องนอนลูก หรือดูแลอุณหภูมิในห้องนอนให้เหมาะสม เพื่อลดความเสี่ยงของเยื่อจมูกอักเสบ ช่วยให้ลูกหายใจสะดวกขึ้นในขณะนแอนหลับ 

เมื่อลูกนอนกรน ภูมิแพ้ อาจเป็นต้นตอของปัญหา

เด็กบางคนมีอาการนอนกรนอันเนื่องมาจากอาการภูมิแพ้ โดยอาจจะเป็นอาการแพ้อาหาร อย่างการแพ้โปรตีนนมวัว หรืออาการแพ้ต่อสิ่งอื่น ๆ เช่น แพ้ฝุ่นละออง แพ้เกสรดอกไม้

อาการแพ้เหล่านี้ อาจจะส่งผลให้มีปัญหาต่อการหายใจ เช่น หายใจไม่ออก หายใจลำบาก เวลานอนจึงอาจมีอาการกรนเกิดขึ้นได้

ดังนั้น นอกจากจะต้องสังเกตการนอนหลับของลูกแล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังต้องสังเกตด้วยว่า ลูกมีอาการผิดปกติใด ๆ หลังจากกินอาหารหรือกินนมหรือเปล่า เพราะลูกอาจจะมีอาการภูมิแพ้ต่อสิ่งต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจได้ 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาการแพ้โปรตีนนมวัวในเด็ก ซึ่งนอกจากที่ลูกจะสามารถแพ้โปรตีนนมวัวจากการกินนมวัวหรือผลิตภัณฑ์จากนมวัวแล้ว ในเด็กที่กินนมแม่ก็ยังสามารถแพ้โปรตีนนมวัวผ่านน้ำนมแม่ได้อีกเช่นกัน

หากพบว่าลูกน้อยมีอาการแพ้โปรตีนนมวัว คุณแม่ที่ให้นมบุตรควรงดการกินนมวัวหรือผลิตภัณฑ์จากนมวัว เพื่อป้องกันอาการแพ้โปรตีนนมวัวที่อาจจะเกิดขึ้นได้ผ่านการกินนมแม่

ในกรณีที่คุณแม่มีน้ำนมไม่พอหรือไม่สามารถให้นมแม่ไม่ได้ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งแพทย์มักแนะนำ “โปรตีนที่ผ่านการย่อยอย่างละเอียด* (EHP)” โปรตีนนมขนาดเล็กที่มีคุณสมบัติ Hypoallergenic ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และอาจมีโพรไบโอติกส์ เช่น LGG ซึ่งช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง เพื่อหยุดอาการแพ้นมวัว รวมถึงลดโอกาสเกิดภูมิแพ้อื่น ๆ ในอนาคต

*อ้างอิงจากแนวทางการรักษาโรคแพ้โปรตีนนมวัวของราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย หน้า 33

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้เด็ก

ไขข้อข้องใจเมื่อลูกนอนกรนกับ Enfa Smart Club


ลูกนอนกรน หายใจแรง อันตรายไหม? 

โดยทั่วไปแล้วอาการนอนกรน หายใจแรงมีเสียงดังในเด็ก ไม่ถือว่าอันตรายรุนแรงค่ะ สามารถที่จะแก้ไขและรักษาให้เป็นปกติได้  

แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ว่าหลังจากตรวจพบสาเหตุแล้ว สาเหตุนั้นรุนแรงแค่ไหน สามารถทำการรักษาได้หรือไม่ 

ลูก 1 ขวบ นอนกรน ผิดปกติไหม? 

ลูก 1 ขวบ นอนกรน ไม่ถือว่าผิดปกติค่ะ อาการนอนกรนในเด็กวัยนี้มักมีสาเหตุมาจากช่องจมูกที่ยังเล็ก ทำให้หายใจไม่สะดวก แต่เมื่อโตขึ้น รูจมูกกว้างขึ้น ก็จะหายใจได้ดีขึ้นค่ะ 

แต่ถ้าหากลูกมีอาการนอนกรนบ่อย ๆ หรือบางครั้งนอนกรนแล้วอยู่ ๆ ก็หยุดหายใจไปชั่วขณะ แบบนี้อาจเสี่ยงต่อภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เสี่ยงอันตรายต่อการเสียชีวิตได้ค่ะ 

ลูก 2 ขวบ นอนกรน ผิดปกติไหม? 

ลูก 2 ขวบ นอนกรน ไม่ถือว่าผิดปกติเสียทีเดียวค่ะ ลูกอาจมีอาการคัดจมูก เป็นหวัด หรือมีอาการภูมิแพ้ ซึ่งก่อให้เกิดอาการนอนกรน หายใจแรงได้เหมือนกัน  

แต่ถ้าหากลูกมีอาการนอนกรนบ่อย ๆ หรือบางครั้งนอนกรนแล้วอยู่ ๆ ก็หยุดหายใจไปชั่วขณะ แบบนี้อาจเสี่ยงต่อภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เสี่ยงอันตรายต่อการเสียชีวิตได้ค่ะ 

ลูก 4 ขวบ นอนกรน ผิดปกติไหม? 

ลูก 4 ขวบ นอนกรน ก็ยังไม่ถือว่าผิดปกติเสียทีเดียวค่ะ เพราะลูกอาจนอนกรนเนื่องจากมีอาการคัดจมูก เป็นหวัด หรือมีอาการภูมิแพ้ ซึ่งก่อให้เกิดอาการนอนกรน หายใจแรงได้เหมือนกัน 

แต่ถ้าหากลูกมีอาการนอนกรนบ่อย ๆ หรือบางครั้งนอนกรนแล้วอยู่ ๆ ก็หยุดหายใจไปชั่วขณะ แบบนี้อาจเสี่ยงต่อภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เสี่ยงอันตรายต่อการเสียชีวิตได้ค่ะ 

ทารก 1 เดือน นอนกรน หายใจแรง อันตรายไหม? 

สำหรับเด็กทารก ช่องจมูกยังมีขนาดเล็ก ทำให้หายใจได้ไม่สะดวก เวลานอนหลับจึงอาจหายใจแรงและมีเสียงดัง กรณีนี้ไม่ถือว่าอันตรายค่ะ เพราะเมื่อทารกโตขึ้นช่องจมูกก็จะขยายใหญ่ขึ้นเองตามปกติ 

แต่ถ้าหากลูกมีอาการนอนกรนบ่อย ๆ หรือบางครั้งนอนกรนแล้วอยู่ ๆ ก็หยุดหายใจไปชั่วขณะ แบบนี้อาจเสี่ยงต่อภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เสี่ยงอันตรายต่อการเสียชีวิตได้ค่ะ 

ทารก 2 เดือน นอนกรน ผิดปกติไหม? 

สำหรับเด็กทารก ช่องจมูกยังมีขนาดเล็ก ทำให้หายใจได้ไม่สะดวก เวลานอนหลับจึงอาจหายใจแรงและมีเสียงดัง กรณีนี้ไม่ถือว่าอันตรายค่ะ เพราะเมื่อทารกโตขึ้นช่องจมูกก็จะขยายใหญ่ขึ้นเองตามปกติ ทำให้หายใจสะดวก 

แต่ถ้าหากลูกมีอาการนอนกรนบ่อย ๆ หรือบางครั้งนอนกรนแล้วอยู่ ๆ ก็หยุดหายใจไปชั่วขณะ แบบนี้ อาจเสี่ยงต่อภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เสี่ยงอันตรายต่อการเสียชีวิตได้ค่ะบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ดูแลลูกน้อย

บทความที่แนะนำ

baby-twitching-in-sleep
how-to-swaddle-a-baby
ทำความเข้าใจการนอนของเด็กทารก เพื่อพัฒนาการสมองที่ดี!
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner