ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
wake-sleeping-baby
ทารกนอนนานควรปลุกไหม ลูกนอนยาวทั้งวันผิดปกติหรือเปล่า

Enfa สรุปให้

  • ทารกแรกเกิด 1-3 เดือน ควรนอนให้ได้ 16-18 ชั่วโมงต่อวัน แบ่งเป็นตอนกลางวัน 8-9 ชั่วโมง ตอนกลางคืนอีก 8-9 ชั่วโมง
  • ทารกแรกเกิด 1-3 เดือน ไม่ควรนอนเกิน 3 ชั่วโมงในแต่ละรอบ และทุก ๆ 3 ชั่วโมง ควรจะต้องปลุกทารกขึ้นมากินนม
  • ทารกแรกเกิด 1-2 เดือน จำเป็นจะต้องได้กินนมแม่ในตอนกลางคือย่างน้อย 1 ครั้ง เพื่อให้ได้รับปริมาณน้ำนมที่เพียงพอเพื่อใช้ในการเจริญเติบโต

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ทารกนอนนานควรปลุกไหม
     • เมื่อไหร่ควรปล่อยให้ลูกนอนยาว
     • วิธีปลุกทารกแรกเกิด
     • ควรปลุกลูกขึ้นมากินนมตอนกลางคืนไหม
     • ทำยังไงดี ถ้าปลุกลูกแล้วไม่ยอมตื่น
     • ลูกนอนเยอะเป็นอะไรไหมนะ
     • ไขข้อข้องใจเรื่องการนอนของกับ Enfa Smart Club

ทารกแรกเกิด ยังไม่สามารถที่จะมีทำกิจกรรมใด ๆ มากไปกว่าการกินนม การนอน การเล่น และการขับถ่าย เพราะยังเล็กเกินกว่าที่จะลุกขึ้นมาทำภารกิจใด ๆ ได้ ซึ่งการนอนของทารกนั้น เรียกได้ว่าเป็น 70-80% ของกิจกรรมตลอดทั้งวันเลยทีเดียวค่ะ

แต่ถ้าลูกนอนหลับนานเกินไป ผิดปกติไหม จริง ๆ แล้วทารกควรจะนอนนานแค่ไหน หากทารกนอนนานควรปลุกไหม แล้วจะมีวิธีปลุกทารกแรกเกิดได้ยังไงบ้างนะ

ทารกนอนนานควรปลุกไหม แล้วทำไมคุณแม่ต้องปลุกด้วยนะ


สำหรับเด็กทารกแล้ว การนอนถือว่าเป็นกิจกรรมหลักของทารก ซึ่งถือว่าใช้ระยะเวลามากที่สุดในแต่ละวันเมื่อเทียบกับการกิน การขับถ่าย และการเล่น ซึ่งการนอนสำหรับทารกนั้น ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ เพราะถ้าหากทารกนอนหลับได้ไม่ดี จะส่งผลต่อพัฒนาการและปัญหาสุขภาพอันเนื่องมาจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ

สำหรับเด็กทารกแรกเกิดนั้นควรจะต้องนอนให้ได้ 16-18 ชั่วโมงต่อวัน แบ่งเป็นตอนกลางวัน 8-9 ชั่วโมง ตอนกลางคืนอีก 8-9 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะตะบี้ตะบันให้ทารกนอนหลับให้ได้ยาวนานทั้งวันนะคะ เพราะคุณพ่อคุณแม่ยังจำเป็นจะต้องปลุกทารกกินนมเป็นรอบ ๆ ในแต่ละวันด้วยค่ะ

โดยทารกแรกเกิด 1-3 เดือน ทารกควรจะได้กินนมประมาณ 8-12 ครั้งต่อวัน ซึ่งนอกจากจะเป็นวงจรตามธรรมชาติของเด็กที่อยากจะกินนมให้ได้เยอะ ๆ แล้ว ก็ยังมีผลช่วยให้คุณแม่มีน้ำนมไหลออกมาเรื่อย ๆ ด้วย เพราะมีการกระตุ้นน้ำนมด้วยการดูดนมนั่นเอง 

ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรแบ่งเวลานอนของทารกแรกเกิดเป็นรอบ รอบละ 3 ชั่วโมง แล้วปลุกให้ทารกตื่นขึ้นมากินนม ระวังอย่าให้ลูกนอนนานเกินกว่านั้นในแต่ละรอบ เพราะเสี่ยงจะทำให้ทารกได้รับปริมาณน้ำนมที่ไม่เพียงพอในแต่ละวัน และมีผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกายค่ะ 

ช่วงเวลาไหนและอายุเท่าไหร่ที่คุณแม่ควรปล่อยให้ลูกนอนยาว ไม่ควรปลุก


เมื่อทารกมีอายุได้ 4 เดือนขึ้นไป คุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกให้ลูกได้นอนเป็นระยะเวลาได้แล้วค่ะ โดยสามารถให้ลูกนอนรอบละ 3-6 ชั่วโมงต่อเนื่อง แต่ไม่ควรนานเกิน 6-8 ชั่วโมง ส่วนตอนกลางคืน ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องปลุก ปล่อยให้ลูกนอนยาวได้เลย

วิธีปลุกทารกแรกเกิด ปลุกอย่างไรให้สมูท


นอกจากการดูแลให้ทารกนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็ยังจำเป็นจะต้องปลุกทารกให้ตื่นขึ้นมากินนมให้ได้ด้วยค่ะ โดยอาจจะใช้วิธีปลุกทารกตอนกลางวัน และวิธีปลุกทารกให้ตื่น ดังต่อไปนี้

          • สัมผัสลูกน้อย เขย่าตัวเบา ๆ จับแขน จับขา อุ้มลูกขึ้นมาจากที่นอน พูดคุย หรือส่งเสียงเรียกให้ตื่น

          • อุ้มลูกเข้าเต้าให้หัวนมสัมผัสกับปากลูกน้อย ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยกระตุ้นสัญชาตญาณการกินนมของทารก และช่วยให้ทารกตื่นขึ้นได้ค่ะ

          • หากยังไม่ยอมตื่น ให้ลองเปลื้องผ้าออก เพื่อเปลี่ยนชุดใหม่ ทารกมักจะไม่ชอบการเปลือยนัก เพราะร่างกายจะสัมผัสกับอากาศเย็น ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว

          • เปลี่ยนเสื้อผ้าแล้ว ก็ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมด้วย วิธีนี้ก็จะช่วยกระตุ้นให้ทารกรู้สึกตัวและตื่นนอนค่ะ 

          • อาบน้ำให้ลูก หากเจ้าตัวเล็กยังไม่ยอมตื่นจริง ๆ การอาบน้ำถือว่าเป็นอีกวิธีที่ได้ผลดีทีเดียวค่ะ

คุณแม่ต้องปลุกลูกขึ้นมากินนมตอนกลางคืนด้วยไหมนะ


สำหรับทารกแรกเกิด 1-2 เดือน คุณแม่จำเป็นจะต้องให้นมลูกในตอนกลางคืนด้วยค่ะ เนื่องจากในช่วงกลางคืนนี้ฮอร์โมนโปรแลกตินจะทำหน้าที่กระตุ้นการผลิตน้ำนมออกมามากขึ้น ทำให้ทารกได้รับน้ำนมในปริมาณที่เพียงพอ และยังได้รับฮอร์โมนโปรแลกตินในปริมาณสูงด้วย 

มากไปกว่านั้น ทารกแรกเกิดจำเป็นจะต้องได้รับน้ำนมที่เพียงพอเพื่อช่วยในการเจริญเติบโต การกินนมแค่ตอนกลางวันจึงอาจจะยังไม่เพียงพอ ทำให้คุณแม่ต้องตื่นมาให้นมลูกตอนกลางคืน โดยควรจะให้อย่างน้อย 1 ครั้งค่ะ 

ทำอย่างไรดี ถ้าปลุกลูกแล้ว ลูกไม่ยอมตื่น


หากถึงเวลาตื่นนอนแล้วทารกยังไม่ยอมตื่น แม้ว่าจะพยายามปลุกด้วยวิธีต่าง ๆ แล้วก็ยังไม่เป็นผล ให้คุณพ่อคุณแม่ลองปล่อยให้ลูกนอนต่ออีกสัก 1 ชั่วโมง แล้วค่อยปลุกอีกที ด้วยวิธีปลุกทารกแบบเดิม แต่อาจจะต้องออกแรงให้มากขึ้นนิดหน่อย เพื่อกระตุ้นให้ลูกน้อยตื่นขึ้นมากินนม 

แต่...ถ้าหากว่าลูกยังไม่ยอมตื่นจริง ๆ อย่าชะล่าใจค่ะ ให้พาลูกไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยในทันที 

ลูกนอนเยอะเป็นไรไหม การนอนนานแบบไหนถึงน่ากังวล


สำหรับเด็กแรกเกิด 1-6 เดือน ไม่ควรนอนนานเกิน 3 ชั่วโมงในแต่ละรอบ หากเกินกว่านี้จะเริ่มส่งผลเสีย เสี่ยงจะทำให้ลูกได้รับน้ำนมไม่เพียงพอในแต่ละวัน มีผลต่อพัฒนาการได้ค่ะ จนกระทั่งทารกมีอายุครบ 4 เดือนขึ้นไป ก็จะสามารถนอนได้ 3-6 ชั่วโมงโดยไม่ต้องปลุก

แต่ถ้านานเกินกว่านี้ อาจจะต้องดูว่าลูกป่วยหรือเปล่า ถ้าหากลูกไม่ได้มีอาการป่วยใด ๆ คุณพ่อคุณแม่จะต้องปลุกลูกทุกครั้งเมื่อครบชั่วโมงการนอนในแต่ละรอบ เพราะเสี่ยงจะทำให้ลูกน้อยได้รับน้ำนมและสารอาหารที่ไม่เพียงพอสำหรับการเจริญเติบโตค่ะ 

มากไปกว่านั้น หากลูกนอนนาน ๆ และเริ่มมีน้ำหนักตัวลดลง ทารกอาจเสี่ยงที่จะมีพัฒนาการช้าได้ ให้รีบพาลูกไปพบแพทย์ค่ะ 

ไขข้อข้องใจเรื่องทารกนอนนานควรปลุกไหมกับ Enfa Smart Club


เด็กแรกเกิดนอนทั้งวันไหม? 

เด็กแรกเกิด 1-3 เดือนแรก ทารกจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการนอนจริง แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรปล่อยให้ลูกนอนติดต่อกันนานเกิน 3 ชั่วโมงค่ะ ควรจะปลุกลูกให้ตื่นขึ้นมากินนมทุก ๆ 3 ชั่วโมง เพื่อให้ทารกได้รับน้ำนมและสารอาหารที่เพียงพอ 

ทารกนอนนาน ปัญญาอ่อน จริงหรือไม่? 

ทารกนอนนาน เสี่ยงที่จะมีพัฒนาการด้านสติปัญญาที่ช้าได้จริงค่ะ แต่...ก็ไม่เสมอไป จำเป็นจะต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์เสียก่อนว่าการที่ลูกนอนนานนี้ เกิดจากการไม่สบาย มีปัญหาเรื่องการย่อยอาหาร หรืออยู่ในภาวะเสี่ยงด้านพัฒนาการทางสติปัญญาหรือเปล่า ถ้าหากไม่มีความผิดปกติใด ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ

ทารก 3 เดือน นอนนาน ควรปลุกไหม? 

ทารกวัย 1-3 เดือนแรก ไม่ควรให้นอนนานเกิน 3 ชั่วโมงในแต่ละครั้งค่ะ เพราะทารกวัยนี้จำเป็นจะต้องได้รับน้ำนมในปริมาณมาก เพื่อใช้ในการเจริญเติบโตตามวัย จึงควรจะต้องตื่นขึ้นมากินนมให้ครบทุกรอบ

หากลูกนอนนานเกินกว่า 3 ชั่วโมง ให้รีบปลุกลูกขึ้นมากินนมทันที เพื่อให้ลูกได้รับน้ำนมที่เพียงพอในแต่ละวัน บทความแนะนำเรื่องการนอนของลูกน้อย

บทความที่แนะนำ

ทำความเข้าใจการนอนของเด็กทารก เพื่อพัฒนาการสมองที่ดี!
ทารกควรนอนท่าไหนถึงจะดี มาจัดระเบียบท่านอนทารกกันเถอะ
เทคนิคฝึกลูกนอนยาว สิ่งสำคัญที่พ่อแม่มือใหม่ต้องจด!
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner