ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
can-pregnant-woman-take-vitamin-c
คนท้องกินวิตามินซีได้ไหม กินมากไปจะอันตรายหรือเปล่า

 

Enfa สรุปให้

 • วิตามินซี เป็นหนึ่งในวิตามินสำคัญสำหรับแม่ท้อง โดยวิตามินซีจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ทั้งยังช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี ลดความเสี่ยงของภาวะโลหิตจาง
 • โดยปริมาณวิตามินซีที่เหมาะสำหรับแม่ท้องก็คือ 85 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งปริมาณวิตามินซีในระดับนี้คุณแม่จะได้รับจากผักและผลไม้ที่กินในแต่ละวันอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องรับวิตามินซีเสริม
 • อย่างไรก็ตาม สำหรับแม่ที่ต้องการรับวิตามินซีเสริม ก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่การรับปริมาณวิตามินซีที่มากไปก็ไม่ได้ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้น ดังนั้น กินวิตามินซีตามปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย หรือไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน ถือว่าเพียงพอแล้ว

เลือกอ่านตามหัวข้อ

คนท้องกินวิตามินซีได้ไหม 
วิตามินซีมีกี่ชนิด
ข้อดีและข้อเสียของการกินวิตามินซีเสริม
ข้อแนะนำในการกินตามินซีให้ปลอดภัย

วิตามินซี เป็นหนึ่งในวิตามินสำคัญที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และดีต่อระบบภูมิคุ้มกันของคนทุกเพศและทุกวัย รวมถึงคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ก็จำเป็นที่จะต้องได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอด้วย แต่วิตามินซีสำคัญต่อคนท้องอย่างไร และคนท้องต้องได้รับวิตามินซีเท่าไหร่ถึงจะดีต่อการตั้งครรภ์ Enfa มีคำตอบมาฝากอยู่แล้วค่ะ 

คนท้องกินวิตามินซีได้ไหม


แม่ท้องหลายคนค่อนข้างกังวลกับเรื่องของอาหารการกินในระหว่างตั้งท้องเป็นพิเศษ เพราะกลัวว่าอาหารบางอย่างอาจส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ ไม่เว้นแม้แต่สารอาหารที่มีประโยชน์อย่างวิตามินซี คุณแม่หลาย ๆ คนก็มีข้อสงสัยกันว่าวิตามินซี คนท้องกินได้ไหม? 

แน่นอนว่ากินได้ค่ะ และวิตามินซีก็เป็นหนึ่งในสารอาหารสำคัญที่คนท้องจำเป็นจะต้องได้รับในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวันด้วย โดยปริมาณวิตามินซีที่เหมาะสำหรับแม่ท้องก็คือ 85 มิลลิกรัมต่อวัน 

คนท้องกินวิตามินซีแบบเม็ดได้ไหม 

จริง ๆ แล้วการกินวิตามินซีแบบเม็ดนั้นแทบไม่มีความจำเป็นเลยค่ะ เพราะวิตามินซีมีอยู่ในผักและผลไม้ที่เรากินอยู่แล้ว รวมถึงวิตามินก่อนคลอดที่แพทย์สั่งจ่ายให้ก็มีวิตามินซีรวมอยู่แล้ว ไม่จำเป็นจะต้องไปกินวิตามินซีแบบเม็ดเสริมเข้าไปอีก 

การกินวิตามินซีเยอะ ๆ เพื่อให้ได้ปริมาณวิตามินซีจำนวนมาก ที่จริงแล้วจากผลการศึกษาพบว่าการกินวิตามินซีเยอะขี้น ไม่ได้ทำให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้นแต่อย่างใด ขณะเดียวกันการกินวิตามินซีในปริมาณมาก ก็ไม่ได้ส่งผลเสียต่อร่างกายด้วยเหมือนกัน  เนื่องจากวิตามินซีส่วนเกินจะถูกขับออกทางปัสสาวะ

ดังนั้น กินวิตามินซีที่ได้จากผักผลไม้ก็เพียงพอแล้วค่ะ ไม่จำเป็นต้องเพิ่มวิตามินซีแบบเม็ดเข้ามาก็ได้ 

รู้จักวิตามินซีในรูปแบบต่าง ๆ


วิตามินซีมีอยู่ในหลายรูปแบบมาก ไม่ว่าจะเป็น 

 • วิตามินซีจากธรรมชาติ คืออยู่ในอาหารที่เรากินในแต่ละวันทั้งผักและผลไม้ ไม่ว่าจะเป็น กล้วย ส้ม สับปะรด พริกหวาน บรอกโคลี 
 • วิตามินซีในรูปแบบเม็ด เป็นรูปแบบวิตามินซีที่สามารถกินได้ง่าย และวิตามินชนิดเม็ดนี้ก็จะมีปริมาณวิตามินซีแตกต่างกันไปตั้งแต่ 25-1,000 มิลลิกรัม  
 • วิตามินซีแบบเม็ดอม เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการกลืนยา การอมจนวิตามินซีละลายในปากก็จะช่วยให้สามารถได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอ 
 • วิตามินซีแบบเม็ดเคี้ยว เหมาะสำหรับเด็กที่กินยายาก มีการปรับแต่งทั้งสีและรสให้เหมาะสำหรับเด็ก 
 • วิตามินซีแบบเม็ดฟู่ วิตามินซีเม็ดฟู่จะต้องน้ำไปละลายในน้ำก่อน เมื่อละลายจนเกิดฟองฟู่และฟองหายไปแล้วจึงสามารถดื่มได้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการกลืนยาเม็ดใหญ่ ๆ 
 • วิตามินซีแบบแคปซูล ภายในจะบรรจุผงวิตามินซี ซึ่งยาเม็ดแคปซูลนี้ถือว่ากินง่ายกว่ายาเม็ดแบบทั่วไป 
 • วิตามินซีแบบฉีด วิตามินซีชนิดนี้จำเป็นจะต้องผ่านการดูแลโดยแพทย์หรือพยายาลผู้เชี่ยวชาญ ไม่สามารถฉีดเองได้  

ข้อดีและข้อเสียของการรับประทานวิตามินซีเสริม


วิตามินซีเสริม เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ง่ายเพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินซีในปริมาณตามต้องการ อย่างไรก็ตาม วิตามินซีเสริมเองก็มีทั้งประโยชน์และโทษที่ควรจะต้องรู้ ดังนี้ 

ข้อดีของวิตามินซีเสริม 

 • วิตามินซีถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง จึงมีส่วนช่วยลดการสึกหรอของเซลล์ ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกัน 
 • ลดความเสี่ยงของภาวะโลหิตจางในผู้ที่มีความเสี่ยงของภาวะโลหิตจาง แพทย์จึงมักแนะนำให้กินวิตามินซีเสริมควบคู่ไปกับวิตามินเสริมธาตุเหล็ก เพราะวิตามินซีจะช่วยดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี ทำให้ร่างกายมีธาตุเหล็กไว้สำหรับสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ลดความเสี่ยงของภาวะโลหิตจางอันเนื่องมาจากการขาดธาตุเหล็กได้ 
 • ลดความเสี่ยงของโรคเกาต์ วิตามินซีเสริมมีส่วนช่วยลดระดับของกรดยูริกในเลือด การกินวิตามินซีเป็นประจำมีส่วนทำให้กรดยูริกในร่างกายอยู่ในระดับที่คงที่ได้ 
 • ได้รับปริมาณวิตามินซีที่แน่นอน เนื่องจากวิตามินซีเสริมเหล่านี้จะมีขนาดบรรจุมิลลิกรัมบอกเอาไว้ชัดเจน 
 • เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบกินผักและผลไม้ การรับวิตามินซีเสริมก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอ 

ข้อเสียของวิตามินซีเสริม 

หากจะว่ากันตามจริงแล้ว วิตามินซีเสริมนั้น มักไม่ค่อยมีผลเสียที่รุนแรงต่อสุขภาพ ทั้งนี้เนื่องจากวิตามินซีเป็นวิตามินที่ละลายน้ำได้ และร่างกายไม่สามารถดูดซึมเอาไว้ได้ทั้งหมด เต็มที่ก็ราว ๆ 50 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือเกินจากนั้นก็จะถูกขับออก  

ดังนั้น การรับวิตามินซีเกิน จึงไม่ถือว่าเป็นอันตรายที่น่ากังวล แต่การขาดวิตามินซีต่างหากที่อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพตามมา เช่น เป็นหวัดง่าย ไม่สบายง่าย 

ส่วนข้อเสียของวิตามินซีเสริมที่อาจพบได้ในกรณีที่ร่างกายรับปริมาณวิตามินซีมากเกินความจำเป็น เช่น 

 • ปวดศีรษะ 
 • วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ 
 • กรดไหลย้อน 
 • ปวดท้อง 
 • ท้องเสีย 
 • เป็นนิ่ว 

อย่างไรก็ตาม ข้อเสียในมุมอื่น ๆ ที่อาจจะไม่เกี่ยวข้องกับสุขภาพโดยตรง เช่น 

 • วิตามินซีเสริมทุกวันนี้มีหลายยี่ห้อมาก อาจเสี่ยงที่จะไปกินวิตามินซีเสริมยี่ห้อที่ไม่ได้มาตรฐาน 
 • ปัจจุบันมีการทำวิตามินซีให้อยู่ในบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ แล้วอ้างว่ามีปริมาณมิลลิกรัมสูง ซึ่งจริง ๆ แล้ววิตามินซีควรจะต้องอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่ทึบแสง หลายคนที่ตกเป็นเหยื่อโฆษณา ก็อาจจะเสียเงินแพง ไปกับบรรจุภัณฑ์ใหม่ ๆ แต่ได้ปริมาณและคุณภาพของวิตามินซีน้อยกว่าที่โฆษณาเอาไว้ 

วิธีการรับประทานวิตามินซี 

ขึ้นอยู่กับว่ารับวิตามินซีจากแหล่งไหนค่ะ ถ้าเป็นวิตามินซีจากธรรมชาติ ก็จะอยู่ในผัก ผลไม้ ที่เรากินกันอยู่ทุกวันนี้ ซึ่งเราก็กินกันตามมื้ออาหาร 3 มื้อเป็นประจำอยู่แล้วทุกวัน 

แต่ในส่วนของวิตามินซีที่อยู่ในรูปแบบอื่น ๆ ทั้งรูปแบบเม็ด รูปแบบแคปซูล หรือรูปแบบฉีด ตรงนี้จะมากิน 3 เวลาตามมื้ออาหารก็คงจะไม่ได้ เนื่องจากมีปริมาณมิลลิกรัมกำกับไว้อย่างชัดเจน และร่างกายเราไม่ได้มีความจำเป็นจะต้องรับวิตามินซีในปริมาณครั้งละมาก ๆ ขนาดนั้น  

หรืออาจขึ้นอยู่กับอาการทางสุขภาพบางอย่าง เช่น มีโรคประจำตัวที่จะต้องได้รับวิตามินซีตามปริมาณที่กำหนด ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ 

ซึ่งส่วนใหญ่แล้วสำหรับวิตามินซีเสริมทั่วไปนั้น ก็จะแนะนำให้กินพร้อมอาหารมื้อเช้าและมื้อเย็นจะดีกว่า เพราะหลังจากที่เรากินวิตามินซีเข้าไปแล้ว พอพ้น 2-3 ชั่วโมง วิตามินซีก็จะถูกร่างกายขับออกมา ดังนั้น การกินวิตามินซีพร้อมอาหารเช้าและเย็น ก็จะช่วยให้ระดับของวิตามินซีในเลือดสูงคงที่ได้ค่ะ 

วิตามินซีสําหรับคนท้อง เลือกอย่างไรดี 

ปริมาณวิตามินซีที่เหมาะสำหรับคนท้อง คือวันละ 85 มิลลิกรัม ซึ่งส่วนใหญ่คุณแม่ก็จะได้วิตามินซีจากอาหารที่กินในแต่ละวันอยู่แล้วค่ะ แทบไม่ต้องกินวิตามินซีเสริมเลย  

หรือถ้าหากจะเลือกซื้อวิตามินซีเสริมมากินอีก ก็ไม่ควรเลือกที่มีขนาดมิลลิกรัมสูงเกิน 1,000 มิลลิกรัม เพราะการรับปริมาณวิตามินซีสูงเป็นเวลานาน ๆ อาจจะเป็นผลเสียต่อสุขภาพ เช่น ท้องเสีย วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ หรืออาจทำให้อาการแพ้ท้องแย่ลงได้ 

นอกจากนั้นยังควรเลือกซื้อวิตามินซีเสริมจากยี่ห้อที่ไว้ใจได้ ได้รับมาตรฐานจากอย. มีการสั่งจ่ายยาโดยแพทย์หรือเภสัชกร เพื่อให้มั่นใจได้ว่า จะได้รับวิตามินซีเสริมที่มีคุณภาพและปลอดภัย 

ที่มาของการห้ามแม่ตั้งครรภ์กินวิตามินซีมาจากไหน  

หลายคนอาจจะเคยได้ยินผ่านหูกันว่า คนท้องนี่เขาห้ามกินวิตามินซีนะ แต่เคยสงสัยกันไหมคะว่า แล้วทำไมคนท้องกินวิตามินซีไม่ได้? 

จริง ๆ แล้วคนท้องกินวิตามินซีได้ค่ะ และวิตามินซีก็เป็นหนึ่งในสารอาหารสำคัญที่จะช่วยให้สุขภาพของแม่และทารกแข็งแรงด้วย ส่วนที่พูดต่อ ๆ กันมาว่าคนท้องห้ามกินวิตามินซีน่าจะเป็นการส่งต่อกันมาแบบผิด ๆ มากกว่าค่ะ 

คุณแม่ให้นมลูกรับประทานวิตามินซีได้ไหม 

แม่ให้นมบุตรก็สามารถที่จะกินวิตามินซีได้ตามปกติเช่นกันค่ะ แต่อาจจะต้องการปริมาณต่อวันเพิ่มขึ้นมา โดยปริมาณวิตามินซีที่เหมาะสำหรับแม่ให้นมบุตรจะอยู่ที่ประมาณ 120-155 มิลลิกรัมค่ะ 

และวิตามินซีนี้ก็จะไม่ส่งผลเสียต่อทารกที่กินนมแม่ด้วย คุณแม่สบายใจได้เลยค่ะ 

ข้อแนะนำในการกินตามินซีให้ปลอดภัย


การกินวิตามินซีนั้นแน่นอนว่าได้ประโยชน์ แต่ก็ควรต้องกินให้ถูกต้องด้วย เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพ  

 • กินวิตามินซีพร้อมอาหารเช้าและเย็น เพื่อให้ร่างกายสามารถรักษาระดับวิตามินซีสูงสุดในเลือดได้ 
 • ไม่กินวิตามินซีมากเกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน แม้จะไม่ส่งผลเสียรุนแรงต่อสุขภาพ แต่ก็ไม่ได้ให้ประโยชน์ใดเพิ่มขึ้น 
 • กินวิตามินยี่ห้อที่ได้รับมาตรฐานอย. มีฉลากรับรองมาตรฐานเท่านั้น เพื่อให้ได้วิตามินซีที่มีคุณภาพ ไม่ถูกหลอกลวงแล้วได้วิตามินซีที่ไร้คุณภาพ 
 • สำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพและต้องกินวิตามินซี โปรดกินตามขนาดยาที่แพทย์สั่ง ไม่ควรกินเองโดยไม่ได้รับความเห็นชอบจากแพทย์


บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

caffeine-during-pregnancy
can-pregnant-woman-eat-durian
fruits-during-pregnancy
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner