Leaving page banner
 

fruits-during-pregnancy

ผลไม้คนท้อง แบบไหนต้องลอง และแบบไหนที่ต้องเลี่ยง

 

Enfa สรุปให้

 • ผลไม้ เป็นอาหารที่ให้คุณค่าทางสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งวิตามิน เกลือแร่ และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจัดว่าดีต่อการบำรุงสุขภาพแม่ตั้งครรภ์และสุขภาพของทารกในครรภ์

 • คนท้องสามารถที่จะกินผลไม้ได้ทุกชนิด เว้นเสียแต่ว่าจะมีปัญหาสุขภาพบางประการที่อาจทำให้ต้องจำกัดการกินผลไม้บางชนิด

 • เช่น มีอาการแพ้ผลไม้บางชนิด ซึ่งบางคนอาจจะแพ้แอปเปิ้ล แพ้เงาะ หรือแพ้ส้ม เป็นต้น ขณะที่บางคนอาจมีปัญหาเรื่องเบาหวาน หรือปัญหาระดับน้ำตาลในเลือด ก็อาจจะต้องจำกัดการกินผลไม้ที่มีรสหวานถึงหวานจัด เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายมีระดับน้ำตาลสูงจนเกินไป

เลือกอ่านตามหัวข้อ

ผลไม้ที่คนท้องควรกิน
วิธีเลือกผลไม้สำหรับคนท้อง
ผลไม้ที่คนท้องเป็นเบาหวานกินได้
ผลไม้ที่คนท้องไม่ควรกิน
เคล็ดลับการกินผลไม้เพื่อบำรุงครรภ์
ไขข้อข้องใจเรื่องผลไม้ที่คนท้องควรกินกับ Enfa Smart Club

ผลไม้ แหล่งรวมสารอาหารชั้นดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ถือเป็นอีกหนึ่งไอเท็มเด็ด ไอเท็มดีสำหรับแม่ตั้งครรภ์ แต่คนท้องกินผลไม้อะไรได้บ้าง หรือคนท้องไม่ควรกินผลไม้ชนิดไหน Enfa มีคำตอบมาฝากค่ะ 

ผลไม้ที่คนท้องควรกิน


คนท้องหลาย ๆ คนชอบกินผลไม้กันเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว นอกจากรสชาติที่อร่อยถูกใจ ก็ยังได้ประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย คราวนี้พอรู้ตัวว่าท้องปุ๊บก็อาจจะสงสัยกันว่าแล้วแบบนี้คนท้องควรกินผลไม้อะไร หรือกินผลไม้อะไรดีต่อลูกในท้อง? 

คำตอบคือ คนท้องกินผลไม้ได้ทุกชนิดเลยค่ะ และผลไม้ก็ไม่ใช่อาหารที่อันตรายต่อร่างกาย ยกเว้นก็เพียงผลไม้ที่คนท้องมีอาการแพ้ด้วยเท่านั้นที่ควรหลีกเลี่ยง 

อย่างไรก็ตาม ผลไม้ที่คนท้องมักนิยมกินบำรุงครรภ์ ได้แก่ 

 • ส้ม เป็นผลไม้ที่มีโฟเลตสูง ซึ่งโฟเลตเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการตั้งครรภ์เป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการบกพร่องต่อระบบประสาทและไขสันหลัง ทั้งยังมีวิตามินซีสูง ซึ่งมีส่วนช่วยต้านความเสียหายต่อเซลล์ และช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้นด้วย 

 • กล้วย มีสารอาหารสำคัญอย่างโพแทสเซียม วิตามินบี6 และวิตามินซี มากไปกว่านั้น ยังมีไฟเบอร์สูง ช่วยลดความเสี่ยงของอาการท้องผูกที่พบได้บ่อย ๆ ในแม่ตั้งครรภ์ 

 • เบอร์รีต่าง ๆ แน่นอนว่าอุดมไปด้วยวิตามินซีที่ดีต่อร่างกาย อีกทั้งเบอร์รียังให้สารอาหารในกลุ่มของไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) เช่น แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ไลโคปีน ไลโคปีน (Lycopene) หรือฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการสึกหรอของเซลล์ 

 • ฝรั่ง เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคุณแม่ที่ไม่ชอบผลไม้ที่มีรสหวานจัด ๆ ฝรั่งถือว่าตอบโจทย์ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซี และวิตามินอีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และมีไฟเบอร์สูงช่วยในการขับถ่าย ที่สำคัญคือเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่อุดมไปด้วยโฟเลต ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ดีต่อการสร้างระบบประสาทและสมองของทารกในครรภ์ 

 • แอปเปิ้ล นอกจากจะให้วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย ทั้งวิตามินซี วิตามินเค วิตามินเอ แอปเปิ้ลยังอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญที่ชื่อว่า เพกติน (Pectin) ซึ่งเป็นโพรไบโอติกส์ชนิดหนึ่ง ทำหน้าที่สำคัญในการช่วยเพิ่มจำนวนของแบคทีเรียชั้นดีในลำไส้ ช่วยให้ระบบขับถ่ายของแม่ท้องทำงานเป็นปกติ ไม่มีสะดุด ลดความเสี่ยงของปัญหาท้องผูกในคุณแม่ตั้งครรภ์ 

 • อะโวคาโด ในบรรดาผลไม้ต่าง ๆ นั้น อะโวคาโดถือว่าเป็นผลไม้ที่ให้โฟเลตสูงสุด ซึ่งโฟเลต เป็นสารอาหารที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อระบบประสาทและไขสันหลังของทารก 

สมัครเป็นสมาชิก Enfa Smart Club กับชมวันนี้ ลุ้นรับ MacBook Air

ผลไม้คนท้อง เลือกอย่างไรให้ปลอดภัยกับคุณแม่


เวลาที่จะเลือกซื้อผลไม้สำหรับคนท้อง ควรคำนึงถึงสิ่งสำคัญ ดังนี้

 • หากเป็นผลไม้ที่บรรจุในหีบห่อ ควรเลือกผลไม้ที่หีบห่อไม่ชำรุด 

 • หากจะซื้อผลไม้สุกพร้อมทาน ควรเลือกผลไม้ที่มีการแช่น้ำแข็ง หรือเก็บในตู้ทำความเย็น เพราะมีแนวโน้มที่จะคงความสดได้ดีกว่า 

 • เลือกซื้อผลไม้จากแหล่งที่ไว้ใจได้ ว่าปลอดภัย และขายแต่ผลไม้ที่สด สะอาด 

 • เลือกผลไม้ที่ผิวสดใหม่ เปลือกไม่ช้ำ ไม่ดำ หรือเป็นรูเน่า 

ผลไม้ที่คนท้องเป็นเบาหวานกินได้


สำหรับคนท้องที่เป็นเบาหวาน และจำเป็นต้องควบคุมน้ำตาลไปพร้อม ๆ กันนั้นอาจจะรู้สึกว่าเลือกผลไม้กินได้ลำบาก เพราะในผลไม้นั้นก็อุดมไปด้วยน้ำตาลจากธรรมชาติเหมือนกัน 

อย่างไรก็ตาม ยังมีผลไม้อีกหลายอย่างที่ไม่ได้มีน้ำตาลสุง และเหมาะสำหรับคนเป็นเบาหวาน หรือคนท้องที่เป็นเบาหวาน ไม่ว่าจะเป็น 

 • กล้วย เป็นผลไม้ที่ไม่ได้มีรสหวานจัด ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินสำคัญ รวมถึงไฟเบอร์ที่ดีต่อระบบขับถ่าย และมีส่วนช่วยในควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดด้วย 

 • แอปเปิ้ล นอกจากจะเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงแล้ว ก็จัดเป็นผลไม้ที่มีระดับน้ำตาลน้อย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่พยายามเลี่ยงหวาน หรือคนท้องที่เป็นเบาหวาน หรือกำลังควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย 

 • อะโวคาโด นอกจากจะเป็นผลไม้ที่ให้โฟเลตสูง และมีสารอาหารต่าง ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามินซี วิตามินบี วิตามินเค อะโวคาโดก็เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย เพราะอะโวคาโดก็เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลน้อย 

 • ลูกแพร์ เป็นผลไม้ที่อาจจะดูคล้ายกับสาลี่ จนหลาย ๆ คนอาจจะเข้าใจผิดกันบ่อย ๆ ซึ่งลูกแพร์นี้มีวิตามินซีสูง แต่มีน้ำตาลน้อย ถือว่าเหมาะสำหรับคนท้องที่ต้องคอยดูแลระดับน้ำตาล 

 • ส้ม นอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องวิตามินซีสูงแล้ว ส้มก็ยังเป้นผลไม้ที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของภาวะขาดน้ำได้ดี เพราะเป็นผลไม้ที่มีความฉ่ำน้ำ มากไปกว่านั้น ก็จัดเป็นอีกผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีค่าน้ำตาลน้อย เหมาะกับคนท้องที่เสี่ยงเบาหวานมากทีเดียว 

คนท้องกินผลไม้เยอะดีไหม 

ผลไม้ แม้ว่าจะมีประโยชน์ แต่ถ้ากินมากเกินไปก็ไม่ใช่ว่าจะดีเสมอไปนะคะ คุณแม่ท้องยังจำเป็นจะต้องกินผลไม้ให้อยู่ในปริมาณที่พอดี ไม่มากเกินไป และไม่น้อยจนเกินไป 

สำหรับปริมาณผลไม้ในแต่ละวันนั้น ควรจะกินให้ได้อย่างน้อย 4-5 ส่วน 

โดยใน 1 หน่วยบริโภคนั้น ถ้าหากผลไม้ชนิดนั้นมีขนาดใหญ่กว่าลูกเทนนิส เช่น มะม่วง แอปเปิ้ล แก้วมังกร กินวันละผลก็คือว่าเหมาะสม หรือถ้าหากจะหั่นเป็นชิ้น ๆ ก็ควรอยู่ในปริมาณ 1 ถ้วยต่อวัน 

ผลไม้ที่คนท้องไม่ควรกิน


ขึ้นอยู่กับพื้นฐานสุขภาพเป็นสำคัญค่ะ หากคุณแม่มีความเสี่ยงเกี่ยวกับน้ำตาลในเลือด ก็ควรงด หลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง เช่น ละมุด ทุเรียน ขนุน เป็นต้น 

หรือถ้าหากร่างกายมีอาการแพ้ต่อผลไม้บางชนิด ก็ควรที่จะงดและหลีกเบี่ยงผลไม้ชนิดนั้นค่ะ เช่น คุณแม่บางคนอาจจะมีอาการแพ้แอปเปิ้ล แพ้ส้ม เป็นต้น 

คนท้องอ่อนห้ามกินผลไม้อะไร 

คนท้องอ่อน ๆ ไม่ได้มีกฎหรือข้อห้ามในการกินผลไม้ เว้นเสียแต่ว่า มีพื้นฐานสุขภาพบางอย่าง เช่น มีอาการแพ้ผลไม้บางชนิด หรือมีปัญหาเกี่ยวกับความดันโลหิตสูง น้ำตาลในเลือดสูง  กรณีเช่นนี้ อาจจะต้องกินได้ปริมาณที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ 

ข้อควรรู้ในการกินผลไม้เพื่อบำรุงครรภ์


แม้ว่าการกินผลไม้จะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่เพื่อให้ผลไม้บำรุงครรภ์นั้น ปลอดภัยต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น ก่อนที่จะกินผลไม้ ควรจะ: 

 • ล้างผลไม้ให้สะอาด เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรก เศษดิน กิ่งไม้ ใบไม้ ทั้งยังเป็นการล้างเอาสารเคมี หรือสารเคลือบผิวต่าง ๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพออกไปด้วย 

 • หากผลไม้มีบางส่วนที่เน่าแล้ว ควรทิ้งไปเลยจะดีกว่า เพื่อหลีกเลี่ยงแบคทีเรียหรือเชื้อราต่าง ๆ 

 • ผลไม้ที่ปอกเปลือกแล้ว ควรจะกินให้หมดทันที เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ยังครบถ้วนและสดใหม่ 

 • เวลาที่ซื้อผลไม้กลับบ้าน ควรแยกถุงผลไม้กับถุงเนื้อสัตว์ออกจากกัน นอกจากจะป้องกันเรื่องของกลิ่นที่อาจจะติดมากับผลไม้แล้ว ก็ยังลดความเสี่ยงจากแบคทีเรียหรือไวรัสที่อยู่กับเนื้อสัตว์ที่ยังไม่ปรุงสุกด้วย และตอนที่นำผลไม้แช่ในตู้เย็น ก็ควรแยกชั้นเนื้อสัตว์กับชั้นผักผลไม้ต่างหากด้วย 

 • หากกินผลไม้กระป๋อง หรือผลไม้อบแห้ง อ่านฉลากก่อนทุกครั้ง เพราะหลาย ๆ ยี่ห้อมักจะใส่น้ำตาลเพิ่มเข้าไปด้วย ปริมาณน้ำตาลที่สูงเกินไปสามารถสร้างความเสี่ยงต่อสุขภาพได้ 

 • หากไม่รู้จะเลือกผลไม้อะไรดี ก็เน้นเลือกผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง เพราะจะช่วยในเรื่องของการขับถ่าย ลดความเสี่ยงของอาการท้องผูก 

ไขข้อข้องใจเรื่องผลไม้ที่คนท้องควรกินกับ Enfa Smart Club


 เมล่อน คนท้องกินได้ไหม? 

คนท้องสามารถกินเมล่อนได้ค่ะ แต่ควรกินในปริมาณที่พอดี ไม่มากและไม่น้อยเกินไป 

มากไปกว่านั้น เมื่อปอกเมล่อนแล้ว ควรกินให้หมดในทันที หากปอกและหั่นทิ้งไว้แล้วไม่กิน จะเป็นการสูญเสียคุณค่าทางอาหาร และสูญเสียรสชาติ  

หรือถ้าหากจะซื้อเมล่อน ก็ควรเลือกซื้อเมล่อนที่ยังไม่ปอกเปลือกมาปอกกินเองจะดีกว่า เมล่อนที่หั่นเป็นชิ้นและวางขาย อาจเสี่ยงต่อเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราไม่รู้ว่าเมล่อนกล่องนั้นปอกและหั่นมานานแค่ไหนแล้ว 

 แม่ท้องกินมะม่วงดิบได้ไหม? 

แม่ท้องสามารถกินมะม่วงดิบได้ค่ะ แต่ควรระวังการกินจิ้มกับพริกเกลือ หรือน้ำปลาหวาน อาจเสี่ยงต่อการเพิ่มปริมาณน้ำตาลในเลือดสูงได้ค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานหรือคนที่มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับความดันโลหิตสูง ควรระวังและหลีกเลี่ยงค่ะ 

 คนท้องกินชมพู่ได้ไหม? 

คนท้องสามารถกินชมพู่ได้ค่ะ ตราบเท่าที่ไม่ได้มีอาการแพ้ชมพู่ แต่ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากและไม่น้อยเกินไป 

 คนท้องกินเงาะได้ไหม? 

คนท้องสามารถกินเงาะได้ค่ะ ตราบเท่าที่ไม่ได้มีอาการแพ้เงาะ แต่ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากและไม่น้อยเกินไป  

โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานหรือคนที่มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับความดันโลหิตสูง ยิ่งไม่ควรกินเงาะในปริมาณมากค่ะ เพราะเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง 

 คนท้องกินมังคุดได้ไหม? 

คนท้องสามารถกินมังคุดได้ค่ะ ตราบเท่าที่ไม่ได้มีอาการแพ้มังคุด แต่ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากและไม่น้อยเกินไป 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานหรือคนที่มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับความดันโลหิตสูง ยิ่งไม่ควรกินมังคุดในปริมาณมากค่ะ เพราะเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง 

 คนท้องกินพุทราสดได้ไหม? 

คนท้องสามารถกินพุทราได้ค่ะ ตราบเท่าที่ไม่ได้มีอาการแพ้พุทรา แต่ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากและไม่น้อยเกินไป 

แต่ควรระวังการกินจิ้มกับพริกเกลือ หรือน้ำปลาหวาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานหรือคนที่มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับความดันโลหิตสูง ควรระวังและหลีกเลี่ยงค่ะ 

 คนท้องกินแคนตาลูปได้ไหม? 

คนท้องสามารถกินแคนตาลูปได้ค่ะ แต่ถ้าจะให้ดี เมื่อปอกและหั่นแคนตาลูปแล้ว ควรจะกินทันที ไม่ควรวางทิ้งไว้ เพราะนอกจากจะสูญเสียรสชาติและสารอาหารแล้ว ก็ยังเสี่ยงที่เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียอื่น ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อวางทิ้งเอาไว้ค่ะ 

 ผลไม้สําหรับคนท้อง 1-3 เดือน ควรเลือกยังไง? 

จริง ๆ แล้วคนท้องกินผลไม้ได้ทุกชนิดเลยค่ะ ตราบเท่าที่ไม่ได้มีปัญหาทางสุขภาพที่ทำให้เกิดข้อจำกัดในการกินผลไม้บางอย่าง 

เช่น คุณแม่มีปัญหาเรื่องเบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง หรือความดันโลหิตสูง กรณีเช่นนี้ก็อาจจะต้องหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง 

หรือคุณแม่บางคนก็มีอาการแพ้ผลไม้บางชนิด ก็ควรจะต้องหลีกเลี่ยงผลไม้ที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ 

แต่ถ้าคุณแม่ไม่ได้มีปัญหาทางสุขภาพใด ๆ ก็สามารถเลือกผลไม้ที่คนท้องชอบได้เลยค่ะ 

 ผลไม้สําหรับคนท้อง 4-6 เดือน คืออะไร? 

คนท้องไตรมาส 2 ก็สามารถกินผลไม้ได้ทุกชนิดเช่นกัน ตราบเท่าที่ไม่ได้มีปัญหาทางสุขภาพที่ทำให้เกิดข้อจำกัดในการกินผลไม้บางอย่าง 

เช่น คุณแม่มีปัญหาเรื่องเบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง หรือความดันโลหิตสูง กรณีเช่นนี้ก็อาจจะต้องหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง 

หรือคุณแม่บางคนก็มีอาการแพ้ผลไม้บางชนิด ก็ควรจะต้องหลีกเลี่ยงผลไม้ที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ 

แต่ถ้าคุณแม่ไม่ได้มีปัญหาทางสุขภาพใด ๆ ก็สามารถเลือกผลไม้ที่คนท้องชอบได้เลยค่ะ 

 ผลไม้สําหรับคนท้อง 8 เดือน คืออะไร? 

คนท้องไตรมาส 3 สามารถที่จะกินผลไม้ชนิดใดก็ได้ตามต้องการเลยค่ะ ตราบเท่าที่ไม่ได้มีปัญหาทางสุขภาพที่ทำให้เกิดข้อจำกัดในการกินผลไม้บางอย่าง 

เช่น คุณแม่มีปัญหาเรื่องเบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง หรือความดันโลหิตสูง กรณีเช่นนี้ก็อาจจะต้องหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง 

หรือคุณแม่บางคนก็มีอาการแพ้ผลไม้บางชนิด ก็ควรจะต้องหลีกเลี่ยงผลไม้ที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ 

แต่ถ้าคุณแม่ไม่ได้มีปัญหาทางสุขภาพใด ๆ ก็สามารถเลือกผลไม้ที่คนท้องชอบได้เลยค่ะ


  บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

  EFB Form

  EFB Form