ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
coconut-water-during-pregnancy
คนท้องกินน้ำมะพร้าวได้ไหม น้ำมะพร้าวดีต่อคนท้องจริงหรือ

 

Enfa สรุปให้

  • มะพร้าวถือว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ดังนั้น ไม่ว่าจะเนื้อมะพร้าว หรือน้ำมะพร้าว ก็ถือว่าดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น

  • คุณแม่ตั้งครรภ์เองก็สามารถที่จะดื่มน้ำมะพร้าวได้ด้วยเช่นกัน เพราะนอกจากความหอมสดชื่นแล้ว ก็ยังได้รับคุณค่าทางสารอาหารจากน้ำมะพร้าวด้วย

  • ในน้ำมะพร้าวมีทั้งไฟเบอร์ โพแทสเซียม โซเดียม และแมกนีเซียม ซึ่งล้วนแล้วแต่ดีต่อสุขภาพของแม่ตั้งครรภ์ทั้งสิ้น

เลือกอ่านตามหัวข้อ

คนท้องกินน้ำมะพร้าวได้ไหม
ทำไมถึงมีทั้งคนห้ามและคนกินน้ำมะพร้าว
น้ำมะพร้าวดีต่อคนท้องอย่างไร
คนท้องดื่มน้ำมะพร้าววันละกี่ลูก
คนท้องเป็นเบาหวานกินน้ำมะพร้าวได้ไหม
ไขข้อข้องใจเรื่องการกินน้ำมะพร้าวของคุณแม่ตั้งครรภ์กับ Enfa Smart Club

น้ำมะพร้าว เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอ ด้วยรสชาติที่หอมหวาน พร้อมกับเนื้อนุ่ม ๆ ของมะพร้าว จึงไม่น่าแปลกใจที่ใคร ๆ ก็ติดใจน้ำมะพร้าวกัน แต่...รู้ไหมว่า น้ำมะพร้าวนี้ตกเป็นสนามอารมณ์ของคนท้องอยู่บ่อยมาก บางคนก็ว่าดื่มแล้วดี บางคนก็ห้ามว่าไม่ควรดื่ม แน่นอนว่าน้ำมะพร้าวเลือกให้ใครมาดื่มตัวมันเองไม่ได้ ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของเราที่จะมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันว่า ตกลงแล้วคนท้องดื่มน้ำมะพร้าวได้หรือเปล่านะ  

คนท้องกินน้ำมะพร้าวได้ไหม 


ตามหลักในการกินอาหารคนท้องที่ถูกต้องนั้น คนท้องควรจะต้องกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และกินอาหารให้หลากหลาย เพื่อให้ได้สารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อการตั้งครรภ์ ซึ่งมะพร้าวถือว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ดังนั้น ไม่ว่าจะเนื้อมะพร้าว หรือน้ำมะพร้าว คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ก็สามารถดื่มและกินได้ค่ะ 

คนท้องกินน้ำมะพร้าวตอนกี่เดือน 

อาหารบางอย่างมักจะถูกจำกัดให้กินได้น้อย หรือกินได้เพียงบางช่วงของการตั้งครรภ์ แน่นอนว่าความสงสัยนี้รวมมาถึงมะพร้าวด้วย ว่าต้องท้องกี่เดือนกินน้ำมะพร้าวได้? 

จริง ๆ แล้วไม่มีกำหนดตายตัวสำหรับมะพร้าวว่าจะต้องกินช่วงไหน หรือเริ่มกินในอายุครรภ์เท่าไหร่ คุณแม่สามารถกินน้ำมะพร้าวได้ตลอดตามต้องการ เพียงแต่ว่ากินตามสมควร ไม่ใช่ตะบี้ตะบันกินทุกวัน เพราะสิ่งสำคัญคือคุณแม่ตั้งครรภ์ควรจะกินอาหารที่หลากหลายและครบทั้ง 5 หมู่ 

น้ำมะพร้าวมีสรรพคุณอะไร ทำไมมีทั้งคนเชียร์และคนห้ามแม่ตั้งครรภ์ดื่มน้ำมะพร้าว 


จริง ๆ แล้วน้ำมะพร้าวถือว่าเป็นน้ำผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพ ให้ทั้งความอร่อย หอมชื่นใจ และมีคุณค่าทางสารอาหาร มีไฟเบอร์ แคลเซียม และโพแทสเซียม แม่ท้องหลายคนก็เลือกที่จะดื่มน้ำมะพร้าวในขณะตั้งครรภ์เพราะไม่ใช่แค่อร่อย แต่ยังดีต่อร่างกายด้วย 

มากไปกว่านั้น ก็ยังมีคุณแม่หลายคนที่เชื่อกันว่า ถ้าตอนท้องดื่มน้ำมะพร้าวเยอะ ๆ ลูกจะเกิดมาผิวขาวสวย ซึ่งความเป็นจริงแล้วไม่มีผลการศึกษาและผลการวิจัยที่จะรองรับความเชื่อดังกล่าว และเรื่องของสีผิว ความสูง ความเตี้ย ผมหยิก ผมตรง เรื่องพวกนี้ไม่ต้องเปลืองแรงน้ำมะพร้าวเลยค่ะ เพราะดีเอ็นเอและพันธุกรรมของคุณพ่อคุณแม่ได้ทำหน้าที่นั้นให้แล้ว 

อย่างไรก็ตาม มีคุณแม่หลาย ๆ คนที่เลือกจะหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำมะพร้าว เพราะความเชื่อที่บอกต่อ ๆ กันมาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น: 

ถ้าดื่มน้ำมะพร้าวตอนท้อง ลูกที่คลอดออกมาจะไม่มีไข  

  • ซึ่งไขที่ว่านี้เป็นไขสีขาว ๆ ที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ร่างกายของทารก ป้องกันแบคทีเรียต่าง ๆ และยังช่วยเสริมความหล่อลื่น ทำให้เวลาคลอดทารกสามารถคลอดออกมาได้ง่าย แต่เมื่ออายุครรภ์ใกล้คลอด ไขก็จะค่อย ๆ ลดน้อยลง ดังนั้น จึงไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการดื่มน้ำมะพร้าวแล้วลูกจะมีไขตัวน้อยลง หรือไม่มีไขเลย 

ถ้าดื่มน้ำมะพร้าวตอนท้อง จะทำให้แท้งลูก 

  • ฟังแบบนี้ใครจะอยากดื่มถูกไหมคะ แต่ความเป็นจริง แม้ว่าในน้ำมะพร้าวจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง แต่ก็ถือว่าเล็กน้อยมาก เมื่อเทียบกับร่างกายของคุณแม่นั้นมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงเป็นปกติอยู่แล้ว และเอสโตรเจนในน้ำมะพร้าว ก็ไม่ได้สูงพอที่จะส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์แต่อย่างใดด้วย และแม้การแท้งจะมีสาเหตุที่หลากหลาย ทั้งปัญหาสุขภาพ อุบัติเหตุ ผลข้างเคียงจากยา แต่ไม่ใช่ฝีมือของน้ำมะพร้าวแน่ ๆ เว้นเสียแต่ว่าคุณแม่มีอาการแพ้มะพร้าวหรือแพ้น้ำมะพร้าว กรณีเช่นนี้จึงจะถือว่าน้ำมะพร้าวมีโอกาสที่จะเป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์ค่ะ 

กินมะพร้าว ดื่มน้ำมะพร้าว ลูกจะออกมาหัวโตเหมือนมะพร้าว 

  • แม้จะฟังดูน่าขำออกมาดัง ๆ แต่ก็มีคุณแม่ที่เชื่อเรื่องนี้จริงจัง ซึ่งก็แน่นอนค่ะว่าไม่มีผลการศึกษาและผลการวิจัยที่จะรองรับความเชื่อดังกล่าวว่าเป็นเรื่องจริงแต่อย่างใด 

คนท้องกินน้ำมะพร้าว ได้ประโยชน์อะไรบ้าง 


น้ำมะพร้าว ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูสุขภาพที่เหมาะสำหรับคนท้อง ซึ่งนอกจากความอร่อยที่แน่นอนอยู่แล้ว ก็ยังดีต่อสุขภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็น: 

1. มีอิเล็กโทรไลต์สูง 

ในน้ำมะพร้าวมีสารอิเล็กโทรไลต์หลายชนิด ทั้งโพแทสเซียม โซเดียม และแมกนีเซียม ซึ่งสารอิเล็กโทรไลต์เหล่านี้ มีส่วนช่วยลดอาการคลื่นไส้และอาเจียนได้ดี ซึ่งผู้หญิงที่แพ้ท้องหนัก ๆ นั้นเสี่ยงที่ร่างกายจะสูญเสียอิเล็กโทรไลต์ง่าย ลองดื่มน้ำมะพร้าวดูก็อาจจะช่วยให้อาการแพ้ท้องที่ประสบอยู่ดีขึ้นได้ค่ะ 

2. ดีต่อหัวใจ 

หากร่างกายมีระดับอิเล็กโทรไลต์ต่ำ ก็จะทำให้เสี่ยงต่อความดันโลหิตสูง ซึ่งในน้ำมะพร้าวมีอิเล็กโทรไลต์สูง การดื่มน้ำมะพร้าวสามารถช่วยเพิ่มระดับโพแทสเซียม แมกนีเซียม และกรดลอริก ซึ่งมีส่วนช่วยในการควบคุมความดันโลหิต 

นอกจากนี้สารอิเล็กโทรไลต์เองก็ยังมีช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ดี และต่อสู้กับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีซึ่งช่วยลดความเสี่ยงต่อปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพหัวใจได้ด้วย 

3. ป้องกันอาการขาดน้ำ 

น้ำมะพร้าวนั้น มีส่วนประกอบที่เป็นน้ำสูงถึง 90 เปอร์เซนต์ จึงถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณแม่ที่อยากจะหาเครื่องดื่มอร่อย ๆ มาดื่มแทนน้ำเปล่าในบางมื้อ เพื่อช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้น และลดความเสี่ยงของอาการขาดน้ำด้วย  

แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณแม่จะหันมาดื่มน้ำมะพร้าวแทนน้ำเปล่าเลยนะคะ น้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ยังเป็นปัจจัยสุขภาพพื้นฐานที่ไม่ควรละเลยค่ะ เพียงแต่เสริมด้วยน้ำมะพร้าว เพื่อเปลี่ยนรสชาติบ้างในบางมื้อก็เป็นทางเลือกที่ดีค่ะ 

4. น้ำตาลน้อย 

เครื่องดื่มอื่น ๆ มักมีการเติมน้ำตาลลงไปเพื่อให้ความหวานมากขึ้น แต่น้ำมะพร้าวนั้นมีน้ำตาลจากธรรมชาติในตัวเองอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเติมน้ำตาลลงไปอีก ถ้าคุณแม่ดื่มน้ำมะพร้าวสด ๆ แบบไม่เติมสารให้ความหวานเลย ก็จะช่วยลดการบริโภคน้ำตาลลง ลดความเสี่ยงของเบาหวานหรือโรคอ้วนได้ 

5. ลดอาการจุกเสียด กรดไหลย้อนขณะตั้งครรภ์ 

ในน้ำมะพร้าวมีไฟเบอร์สูง จึงมีส่วนช่วยกระตุ้นการย่อยอาหารได้ดี คุณแม่ที่มีปัญหาอาหารไม่ย่อย หรือเป็นกรดไหลย้อนตอนท้องบ่อย ๆ อาจจะลองดื่มน้ำมะพร้าวช่วยเสริมอีกแรง ก็อาจช่วยให้อาการกรดไหลย้อนดีขึ้น 

แต่ถ้าอาการกรดไหลย้อนไม่ดีขึ้นเลย ควรหาเวลาไปพบแพทย์นะคะ เพราะอาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้ค่ะ 

คนท้องดื่มน้ำมะพร้าววันละกี่ลูก


จริง ๆ ไม่ได้มีการกำหนดตายตัวออกมานะคะว่าคนท้องควรจะกินมะพร้าวต่อวันมากหรือน้อยแค่ไหน เพียงแต่ว่าพอเป็นเรื่องอาหารการกินแล้ว อะไรที่มากไปก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ น้ำมะพร้าวก็เช่นกัน  

หากคุณแม่ท้องอยากจะดื่มน้ำมะพร้าว ก็ควรดื่มเอาแต่พอดี ไม่ใช่ตะบี้ตะบันดื่มวันละหลาย ๆ แก้วหรือหลาย ๆ ลูก 

มากไปกว่านั้น เพื่อให้ดีต่อสุขภาพ คุณแม่ควรดื่มน้ำมะพร้าวสด เพราะดีกว่าน้ำมะพร้าวสำเร็จรูปที่บรรจุมาในกล่อง ซึ่งหลาย ๆ แบรนด์ หลาย ๆ ยี่ห้อ ก็มักจะมีการเติมสารให้ความหวานเข้ามาด้วย กรณีนี้หากดื่มเข้าไปมาก ๆ ร่างกายก็จะสะสมน้ำตาลเอาไว้มากขึ้น และเสี่ยงต่อสุขภาพในระยะยาวได้ค่ะ 

คนท้องเป็นเบาหวานกินน้ำมะพร้าวได้ไหม


 คนท้องที่เป็นเบาหวานนี่ ถือว่าเป็นภาวะที่เสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพการตั้งครรภ์อย่างยิ่ง จะกิน จะดื่มอะไร ก็ต้องระมัดระวังให้ตลอดเวลา แต่สำหรับน้ำมะพร้าวนั้น คุณแม่ตั้งท้องที่มีความเสี่ยงของเบาหวานสามารถดื่มได้ค่ะ 

แต่...ควรเป็นน้ำมะพร้าวสด หรือน้ำมะพร้าวที่ไม่มีการเติมน้ำตาลหรือสารให้ความหวานในปริมาณมาก ๆ นะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายสะสมปริมาณน้ำตาลเอาไว้สูงจนส่งผลเสียต่อภาวะสุขภาพที่เป็นอยู่ 

ไขข้อข้องใจเรื่องการกินน้ำมะพร้าวของคุณแม่ตั้งครรภ์กับ Enfa Smart Club 


 กำลังท้อง กินน้ำมะพร้าวปั่นได้มั้ย?

คนท้องสามารถกินน้ำมะพร้าวปั่นได้ค่ะ แต่ควรเป็นน้ำมะพร้าวปั่นที่ไม่เพิ่มน้ำตาลหรือสารให้ความหวานอื่น ๆ หรือน้ำมะพร้าวสดจากลูกเลยจะดีต่อสุขภาพมากค่ะ เพราะการบริโภคน้ำตาลมากเกินไปอาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ในระยะยาว เช่น เบาหวานขณะตั้งครรภ์ โรคอ้วน

 ท้อง 2 เดือนกินน้ำมะพร้าวได้ไหม? 

ตราบเท่าที่คุณแม่ไม่ได้มีอาการแพ้น้ำมะพร้าว หรือแพ้มะพร้าว ก็สามารถกินน้ำมะพร้าวได้ตลอดทุกช่วงของการตั้งครรภ์ค่ะ เพียงแต่ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป และควรกินอาหารให้หลากหลาย ก็จะดีต่อสุขภาพการตั้งครรภ์มากยิ่งขึ้นค่ะ 

 ท้องอ่อน ๆ กินน้ำมะพร้าวได้ไหม? 

หากคุณแม่ไม่ได้มีอาการแพ้มะพร้าว หรือแพ้น้ำมะพร้าว ก็สามารถกินน้ำมะพร้าวได้ทุกช่วงของอายุครรภ์เลยค่ะ จะท้องแก่ ท้องอ่อน หากชอบก็สามารถกินได้  

เพียงแต่ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป และควรกินอาหารให้หลากหลาย ก็จะดีต่อสุขภาพการตั้งครรภ์มากยิ่งขึ้นค่ะ 

 คนท้องกินน้ำมะพร้าวทุกวันดีไหม? 

จริง ๆ การกินน้ำมะพร้าวทุกวันก็ไม่ได้ปรากฎว่าจะส่งผลเสียต่อสุขภาพแต่อย่างใดนะคะ เพียงแต่ว่าคุณแม่ก็ควรจะต้องกินอาหารอื่น ๆ ให้หลากหลาย ไม่ซ้ำซากและจำเจในแต่ละวัน นอกจากจะแก้อาการเบื่ออาหารแล้ว ก็ยังช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้นด้วย 

 ท้อง 5 เดือนกินน้ำมะพร้าวได้ไหม? 

ตราบเท่าที่คุณแม่ไม่ได้มีอาการแพ้น้ำมะพร้าว หรือแพ้มะพร้าว ก็สามารถกินน้ำมะพร้าวได้ตลอดทุกช่วงของการตั้งครรภ์ค่ะ เพียงแต่ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป และควรกินอาหารให้หลากหลาย ก็จะดีต่อสุขภาพการตั้งครรภ์มากยิ่งขึ้นค่ะ 


บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

caffeine-during-pregnancy
can-pregnant-woman-eat-durian
EFB form
Mobile efb banner
mobile banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner