Enfa สรุปให้

 • เหา เป็นสิ่งมีชีวิตจำพวกแมลงที่มีขนาดตัวเล็กมาก โดยมีขนาดราว ๆ 3-5 มิลลิเมตรเท่านั้นเอง ซึ่งเหาเป็นแมลงที่เคลื่อนตัวได้เร็วมาก และยังสามารถเกาะเกี่ยวกับเส้นขนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย มากไปกว่านั้น

 • เหา สามารถแยกย่อยออกไปได้มากกว่า 3,000 ชนิด โดยจะมีทั้งเหาชนิดที่เป็นปรสิตของสัตว์ และปรสิตของคน โดยเหาที่เป็นปรสิตของคนนั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด คือ เหาที่ศีรษะ (Pediculosis capitis) เหาที่ลำตัว (Pediculosis corporis) และเหาที่อวัยวะเพศ หรือโลน (Pediculosis pubis)

 • เด็กหลาย ๆ คนเป็นเหาบ่อยมาก เป็นแล้วเป็นอีกจนบางครั้งคุณพ่อคุณแม่ยังสงสัยว่าลูกเป็นเหาได้ไง? ทั้ง ๆ ที่ก็ดูแลรักษาความสะอาดให้ลูกอย่างดี ทั้งนี้เป็นเพราะเหาที่มีการติดต่อกันในคนนั้น สามารถติดต่อกันได้ง่าย ๆ ผ่านการใกล้ชิดกัน การเล่นด้วยกัน การกินอาหารร่วมกัน หรือการใช้สิ่งของร่วมกัน เช่น การใช้หวีอันเดียวกัน การสวมหมวกใบเดียวกัน หรือแม้แต่การนอนเตียงเดียวหรือนอนติดกัน ก็สามารถติดเหาจากอีกคนหนึ่งได้

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • เหาคืออะไร
     • ไข่เหาคืออะไร
     • อาการที่บ่งบอกว่าลูกน้อยกำลังเป็นเหา
     • 7 วิธีกำจัดเหา
     • วิธีกำจัดไข่เหา
     • ไขข้อข้องใจเรื่องวิธีกำจัดเหากับ Enfa Smart Club

อีกหนึ่งปัญหากวนใจคุณพ่อคุณแม่เมื่อลูกเริ่มเข้าเรียนก็คือปัญหาเรื่องเหา ๆ ที่ชวนเกาหัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อลูกเริ่มไปโรงเรียนแล้วก็อาจจะพบว่าเด็ก ๆ เป็นเหากันบ่อย เพราะบางทีก็ไปติดมาจากเพื่อนที่โรงเรียนจนทำให้ลูกมีเหาตามไปด้วย Enfa มีเคล็ดลับดี ๆ ในการกำจัดเหามาฝากค่ะ มาลองดูกันว่าวิธีไหนบ้างที่จะช่วยจัดการเรื่องเหา ๆ ให้อยู่หมัด 

เหา คืออะไร?


เหา (Lice) เป็นสิ่งมีชีวิตจำพวกแมลงที่มีขนาดตัวเล็กมาก โดยมีขนาดราว ๆ 3-5 มิลลิเมตรเท่านั้นเอง ซึ่งเหาเป็นแมลงที่เคลื่อนตัวได้เร็วมาก และยังสามารถเกาะเกี่ยวกับเส้นขนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เหนียวแน่นชนิดที่ว่าถ้าสะบัดศีรษะแรง ๆ เหาก็ยังสามารถเกาะอยู่กับเส้นผมได้

เหามีกี่ชนิด? 

เหา เป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถแยกย่อยออกไปได้มากกว่า 3,000 ชนิด โดยจะมีทั้งเหาชนิดที่เป็นปรสิตของสัตว์ และปรสิตของคน 

โดยเหาที่เป็นปรสิตของคนนั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด คือ 

 • เหาที่ศีรษะ (Pediculosis capitis) เป็นเหาที่อาศัยอยู่บริเวณศีรษะ ดูดเลือดเป็นอาหาร โดยเหาชนิดนี้จะมีอายุราว ๆ 30 วัน และจะวางไข่วันละประมาณ 10 ฟอง ซึ่งจะใช้เวลาในการฟักประมาณ 7-10 วัน เหาที่ศีรษะนี้สามารถติดกันได้ง่ายผ่านการสัมผัสใกล้ชิด เช่น นอนด้วยกัน เล่นด้วยกัน ใช้หวี ใช้หมวก ใช้ผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดผมร่วมกัน 

 • เหาที่ลำตัว (Pediculosis corporis) เหาชนิดนี้มีลักษณะคล้ายกับเหาที่ศีรษะ ต่างกันที่ขนาด โดยเหาที่ลำตัวจะมีขนาดใหญ่กว่า และอาศัยอยู่ตามเสื้อผ้าบริเวณรอยตะเข็บ หรือรอยเย็บ เวลาที่หิวก็จะคลานออกจากใยผ้าเพื่อดูดเลือกกินเป็นอาหาร โดยเหาที่ลำตัวนี้สามารถติดต่อกันได้ผ่านการสวมใส่เสื้อผ้าร่วมกัน หรือการอยู่ใกล้ชิดกันนาน ๆ เช่น บนรถเมล์ รถไฟฟ้า โดยเหาที่ลำตัวจะวางไข่เขาวันละประมาณ 10-15 ฟอง 

 • เหาที่อวัยวะเพศ หรือโลน (Pediculosis pubis) เป็นเหาตัวเล็ก ๆ ที่เกาะอยู่ตามเส้นขนบริเวณอวัยวะเพศ หรือตามขอบก้น หรือตามเส้นขนก้น หรือรักแร้ โดยเหาที่อวัยวะเพศจะดูดเลือดบริเวณขาหนีบหรืออวัยวะเพศเป็นอาหาร ซึ่งเหาที่อวัยวะเพศนี้จะเกาะติดเส้นขนบริเวณอวัยวะเพศอย่างเหนียวแน่น เนื่องจากมีขามีตะขอสำหรับยึดเกาะเส้นขนโดยเฉพาะ และเหาชนิดนี้มักจะติดต่อกันผ่านการร่วมเพศ การใส่เสื้อผ้าร่วมกัน รวมถึงการใช้สุขภัณฑ์ร่วมกันด้วย 

เหาเกิดจากอะไร? ทำไมเด็ก ๆ ชอบเป็นเหา

เด็กหลาย ๆ คนเป็นเหาบ่อยมาก เป็นแล้วเป็นอีกจนบางครั้งคุณพ่อคุณแม่ยังสงสัยว่าลูกเป็นเหาได้ไง? ทั้ง ๆ ที่ก็ดูแลรักษาความสะอาดให้ลูกอย่างดี  

ทั้งนี้เป็นเพราะเหาที่มีการติดต่อกันในคนนั้น สามารถติดต่อกันได้ง่าย ๆ ผ่านการใกล้ชิดกัน การเล่นด้วยกัน การกินอาหารร่วมกัน หรือการใช้สิ่งของร่วมกัน เช่น การใช้หวีอันเดียวกัน การสวมหมวกใบเดียวกัน หรือแม้แต่การนอนเตียงเดียวกันหรือนอนติดกัน ก็สามารถติดเหาจากอีกคนหนึ่งได้ 

สมัครเป็นสมาชิก Enfa Smart Club กับชมวันนี้ ลุ้นรับ MacBook Air

ไข่เหา คืออะไร?: มาทำความรู้จักกับไข่เหากันเถอะ


ไข่เหาเป็นยังไง? ไข่เหาสีอะไร? 

ไข่เหาจะมีลักษณะเล็ก ถึงเล็กมาก เป็นจุดขาว ๆ หรือบางครั้งก็มีสีเหลืองเข้ม มีขนาดราว ๆ 1 มิลลิเมตร แต่ว่าสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า โดยไข่เหามักจะติดอยู่ตามเส้นผมหรือโคนผม หรือบริเวณเหนือใบหูและท้ายทอย โดยที่ไข่เหานั้นจะไม่มีการกลิ้งหรือกระเด็นกระดอน แต่จะยึดติดแน่นอยู่กับเส้นผม 

ไข่เหากี่วันฟัก? 

ไข่เหาจะใช้ระยะเวลาในการฟักตัวประมาณ 7-10 วัน ซึ่งหลังจากฟักตัวแล้ว เหาแต่ละชนิดก็จะมีวงจรชีวิตที่แตกต่างกัน โดยเหาที่ศีรษะจะมีชีวิตอยู่นอกตัวคนได้ราว ๆ 1-2 วัน ขณะที่เหาตามลำตัวจะมีชีวิตอยู่นอกตัวคนได้ราว ๆ 10 วัน ส่วนเหาที่อวัยวะเพศหากอยู่นอกตัวคนจะมีชีวิตอยู่ได้แค่ 1 วันเท่านั้น 

ด้วยเหตุนี้เหาจึงมักจำเป็นต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะแก่การดำรงชีพได้ยาวนาน นั่นก็คืออยู่ตามเส้นผมและเส้นขนตามร่างกายของมนุษย์เรานั่นเอง เพราะนอกจากจะสามารถยึดเกาะเส้นขนได้อย่างแน่นเหนียวแล้ว ก็ยังสามารถดูดกินเลือดได้ตลอดเวลา 

ไข่เหาฝ่อเกิดจากอะไร? 

ไข่เหาฝ่อ เป็นเพราะตัวอ่อนที่อยู่ภายในไข่เหาตาย โดยอาจจะตายเองธรรมชาติ หรือตายเนื่องจากผลข้างเคียงจากยาหรือสมุนไพรที่ใช้ในการกำจัดเหา และมีผลทำให้ไข่บางฟองเกิดการฝ่อ 

ไข่เหากับรังแคต่างกันอย่างไร? 

แม้จะเป็นจุดสีขาวขึ้นละลานตาอยู่บนหนังศีรษะเหมือนกัน แต่ความแตกต่างก็คือ รังแคจะสามารถเลื่อนไปตามเส้นผมได้ ขณะที่ไข่เหาจะยึดติดกับเส้นผมเลย ไม่สามารถเลื่อนไปมาตามเส้นผมได้ และไม่สามารถหวีออกได้ง่าย ๆ เหมือนกับรังแค เว้นเสียแต่ว่าจะหวีออกด้วยหวีซี่ถี่มาก ๆ หรือใช้หวีเสนียด

อาการที่บ่งบอกว่าลูกน้อยของคุณแม่กำลังเป็นเหา


หากคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นลูกมีอาการดังต่อไปนี้ อาจเป็นสัญญาณที่บอกว่าลูกกำลังเป็นเหา 

 • มีอาการคันบ่อย ๆ ที่ศีรษะ ลำตัว หรืออวัยวะเพศ 

 • ลูกรู้สึกคันยุบยับ เหมือนมีอะไรเคลื่อนไหวหรือไต่ไปมาบนหนังศีรษะ 

 • สังเกตว่ามีเหาอยู่ตามศีรษะและลำตัว โดยเหาที่โตเต็มวัยแล้วอาจมีขนาดราว ๆ กับเมล็ดงา 

 • มีจุดขาว ๆ หรือเหลืองเข้มอยู่บนศีรษะ มีลักษณะคล้ายรังแค แต่ไม่สามารถหวีออกได้ง่าย ๆ เหมือนกับรังแค 

 • ลูกเกาที่ศีรษะหรือลำตัวบ่อย ๆ เกาจนเป็นแผล หรือมีตุ่มขึ้นบริเวณที่เกา หรือรู้สึกคัน 

 • มีรอยกัดขึ้นเป็นรอยแดง ๆ ที่บริเวณเอว ขาหนีบ ต้นขา หรือหัวหน่าว 

7 วิธีกำจัดเหา ล้างบางเผ่าพันธุ์เหา ไม่ให้มาเกาะแกะศีรษะของลูก


การรักษาเหานั้น สามารถทำได้หลายวิธี ซึ่งบางวิธีอาจจะได้ผลกับคนหนึ่ง แต่ไม่เห็นผลหรือเห็นผลน้อยในอีกคนหนึ่ง ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงสามารถเลือกวิธีกำจัดเหาได้ตามสะดวก เพื่อหาวิธีที่เหมาะสมในการใช้งานและได้ผลจริง 

1. วิธีกำจัดเหาโดยใช้ยาฆ่าเหา

การรักษาเหาโดยการใช้ยากำจัดเหา เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ง่ายและคลาสสิก โดยอาจแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ  คือ ยารักษาเหาตามแพทย์สั่ง และยารักษาเหาที่สามารถซื้อได้เองตามร้านขายยาหรือห้างสรรพสนค้าต่าง ๆ 

ยารักษาเหาตามแพทย์สั่ง เช่น  

 • เบนซิล แอลกอฮอล์ (Benzyl alcohol) เป็นยาสำหรับฆ่าเหาโดยตรง แต่ไม่ทำปฏิกิริยากับไข่เหา โดยหลังสระผมเสร็จ รอให้ผมแห้งแล้วชโลมเบนซิล แอลกออฮอล์ลงบนเส้นผม ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก ยานี้สามารถใช้กับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป สตรีมีครรภ์และแม่ให้นมบุตรก็สามารถใช้ได้ 

 • ยาไอเวอร์เมคติน (Ivermectin) เป็นยาฉีดสำหรับฆ่าเหาและตัวอ่อนของเหา โดยไม่จำเป็นต้องสางเอาไข่เหาออกก่อน ยานี้เหมาะสำหรับเด็กน้ำหนักตั้งแต่ 15 กก. ขึ้นไป 

 • มาลาไทออน (Malathion) เป็นแชมพูฆ่าเหาที่มีฤทธิ์รุนแรง ฆ่าทั้งเหาและไข่เหา โดยยานี้เหมาะสำหรับเด็กที่อายุ 6 ปีขึ้นไป อย่างไรก็ตาม ยานี้ไวต่อความร้อน ขณะใช้ยานี้ ไม่ควรอยู่ใกล้วัตถุที่มีความร้อนไม่ว่าจะเป็นไฟ ไดร์เป่าผม เตารีด เป็นต้น 

 • สปินโนแซด(Spinosad) เป็นยาฆ่าเหาอีกชนิดหนึ่งที่มีฤทธิ์รุนแรง ฆ่าทั้งเหาและไข่เหา เหมาะสำหรับเด็กที่อายุ 6 เดือนขึ้นไป 

ยารักษาเหาที่สามารถหาซื้อเองได้ เช่น  

 • ไพรีทริน (Pyrethrins) เป็นยาแชมพูที่มีฤทธิ์ในการกำจัดแมลงและเหา มีส่วนผสมจากดอกเบญจมาศ จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้ดอกเบญจมาศ และควรใช้ในเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป 

 • เพอร์เมทริน (Permethrin)  เป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์รุนแรง ใช้สำหรับกำจัดแมลงและเหาได้เป็นอย่างดี มีทั้งแบบที่เป็นโลชั่นและแบบแชมพู ใช้ได้ในเด็กทารกอายุตั้งแต่ 2 เดือนขึ้นไป

อย่างไรก็ตาม แม้กลุ่มยาฆ่าเหาบางอย่างจะสามารถหาซื้อเองได้ แต่เวลาใช้งาน ควรจะปฏิบัติตามคำแนะนำที่ระบุไว้ในผลิตภัณฑ์ เพราะอาจเกิดอันตรายหรือผลข้างเคียงที่รุนแรงได้ โดยควรใช้ซ้ำในอีก 9-10 วัน นับจากวันที่ใช้ยาวันแรกเพื่อฆ่าเหาที่เป็นไข่และฟักเป็นตัวแล้ว ใช้ผลิตภัณฑ์ปริมาณตามที่ผลิตภัณฑ์กำหนด 

2. วิธีกำจัดเหาด้วยยาสระผมฆ่าเหา 

แชมพูสระผมสำหรับกำจัดเหา เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายและสะดวก เพียงแค่ใช้แชมพูสระผม ก็ช่วยกำจัดเหาออกไปได้ โดยแชมพูที่มีสรรพคุณในการกำจัดเหานั้นส่วนมากมักมีสารเคมีที่ออกฤทธิ์โดยตรงต่อแมลงและเหา เช่น เพอร์เมทริน และไพรีทริน เป็นต้น 

อย่างไรก็ตาม แชมพูนี้ควรใช้ในปริมาณตามที่แพทย์สั่ง หรือใช้ตามปริมาณที่กำหนดไว้ในฉลากผลิตภัณฑ์ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรง หรือถ้าใช้แล้วมีอาการแพ้ ควรหยุดใช้ทันที

ข้อควรระวังในการใช้แชมพูสระผมสำหรับกำจัดเหา

 • ระวังไม่ให้เข้าตา หากเข้าตารีบล้างทันที
 • ห้ามใช้น้ำร้อนเกินไปในการสระผม เพราะเพิ่มการดูดซึมยาเข้าร่างกายทางผิวหนัง
 • ห้ามใช้แชมพูสระผมที่มีส่วนผสมครีมนวดผม ก่อนการใช้แชมพูสระผมสำหรับกำจัดเหา

3. วิธีกำจัดเหาด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน 

 • วิธีกําจัดเหาด้วยใบน้อยหน่า ใช้ใบน้อยหน่ากับเหล้าขาวมาตำผสมกัน โดยใช้ใบน้อยหน่าสดประมาณ 4 ใบ เมื่อตำจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วให้คั้นเอาแต่น้ำมาชโลมให้ทั่วศีรษะ แล้วทิ้งไว้ราว ๆ 10 นาที จากนั้นใช้หวีสางผมออก  

 • วิธีกำจัดเหาด้วยมะกรูด ใช้มะกรูดที่ผลแก่ นำมาย่างกับไฟจนสุก เมื่อสุกแล้วนำมาวางพักไว้ให้เย็น จากนั้นคลึงลูกมะกรูดไปมา แล้วผ่าครึ่งเผื่อเอาน้ำมะกรูดลงบนศีรษะและขยี้น้ำมะกรูดให้ทั่วทั้งศีรษะ จากนั้นค่อย ๆ ใช้หวีเสนียดสางเอาไข่เหาออก 

 • วิธีกำจัดเหาด้วยมะตูม เลือกผลมะตูมสุกแล้วนำมาผ่าซีก เพื่อเอายางของมะตูมมาใช้ทาให้ทั่วทั้งเส้นผม ค่อย ๆ หวีผมเบา ๆ และทิ้งยางมะตูมนั้นให้แห้ง เพื่อฆ่าเหาให้ตาย เมื่อยางมะตูมแห้งแล้วค่อย ๆ ล้างน้ำให้สะอาดและหวีผมออกอีกครั้ง 

 • วิธีกำจัดเหาด้วยใบสะเดา เลือกใบสะเดาแก่ จากนั้นนำมาโขลกผสมกับน้ำให้ละเอียด เสร็จแล้วนำสะเดาที่ตำละเอียดนั้นมาชโลมทาให้ทั่วทั้งศีรษะแล้วทิ้งไว้สักพัก โดยอาจจะนำมาผ้าหรือถุงมาคลุมศีรษะไว้ด้วย 

 • วิธีกำจัดเหาด้วยใบยอ เลือกใช้ใบยอสด แล้วนำมาตำให้ละเอียด จากนั้นพอกทั่วทั้งศีรษะเพื่อฆ่าเหา ทิ้งไว้สักพักแล้วจึงล้างออกให้สะอาด 

 • วิธีกำจัดเหาด้วยหอมแดง ใช้หอมแดงประมาณ 4-5 หัว นำมาตำหรือปั่นให้หอมแดงละเอียด แล้วคั้นเอาแต่น้ำ นำมาพอกทิ้งไว้ให้ทั่วทั้งศีรษะสักพัก จากนั้นล้างออกให้สะอาด แล้วหวีซ้ำด้วยหวีเสนียดอีกครั้งหนึ่ง 

4. วิธีกำจัดเหาด้วยเบกกิ้งโซดา 

การใช้เบกกิ้งโซดาในการกำจัดเหานั้น ทำได้ง่าย ๆ เพียงเทเบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำ จากนั้นใช้หวีจุ่มลงไปแล้วนำมาหวีผม เบกกิ้งโซดาจะทำให้เส้นผมแห้งกร้าน ทำให้ไข่และเหาหลุดออกมาได้ง่ายเมื่อสางออก 

5. วิธีกำจัดเหาด้วยน้ำส้มสายชู 

เพียงใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำร้อนให้เข้ากัน จากนั้นใช้หวีเสนียดจุ่มลงไปในชามที่ผสมน้ำกับน้ำส้มสายชูไว้ แล้วนำหวีมาสางผม

หรือจะใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำร้อนแล้วค่อย ๆ ชโลมลงบนศีรษะ จากนั้นจึงค่อย ๆ ใช้หวีเสนียดสางผมออกก็ได้เช่นกัน 

6. วิธีกำจัดเหาด้วยเบบี้ออยล์ และ Essential Oil อื่น ๆ

น้ำมันหอมระเหย หรือออยล์ต่าง ๆ ก็มีส่วนช่วยในการกำจัดเหาได้ดี เช่น 

 • ทีทรีออยล์ 

 • น้ำมันลาเวนเดอร์ 

 • น้ำมันสะเดา 

 • น้ำมันกานพลู 

 • น้ำมันยูคาลิปตัส 

 • น้ำมันโป๊ยกั๊ก 

 • น้ำมันใบอบเชย 

 • น้ำมันโหระพาแดง 

 • น้ำมันสะระแหน่ 

 • น้ำมันลูกจันทน์เทศ 

ซึ่งวิธีใช้ก็เพียงแค่นำน้ำมันหอมระเหยชนิดใดก็ได้ที่มีอยู่ ใช้ประมาณ 15-20 หยด ผสมกับน้ำมันมะกอกประมาณ 2 ออนซ์ เมื่อผสมเข้ากันแล้วนำมาชโลมให้ทั่วทั้งศีรษะ วิธีนี้ควรทำในตอนกลางคืน เพราะจะต้องหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 12 ชั่วโมง แล้วจึงค่อยหวีออกและสระผมทำความสะอาดให้เรียบร้อย 

7. วิธีกำจัดเหาด้วยการใช้หวีเสนียดหวีสางเหา (Wet-combing) 

การกำจัดเหาด้วยหวีเสนียดนั้น นอกจากจะเป็นการกำจัดเอาตัวเหาออกมาแล้ว หวีเสนียดยังช่วยให้ไข่เหาที่เกาะติดบนเส้นผมหลุดออกมาด้วย 

โดยวิธีทำก็คือ ชโลมผมให้เปียกด้วยน้ำสะอาด หรือใช้ครีมนวดผมชโลมให้เปียกทั้งศีรษะ จากนั้นใช้หวีเสนียดสางผม ก็จะช่วยให้ไข่เหาหลุดออกมา 

วิธีนี้แม้จะง่าย แต่ก็ต้องใช้ความอดทนสูงเพราะต้องใช้ระยะเวลาที่ค่อนข้างนาน เพื่อจะค่อย ๆ สางเอาไข่เหาออกมาให้ได้มากที่สุด 

ไข่เหาเยอะมาก จัดการยังไงดี? เช็กวิธีเอาไข่เหาออกจากผม 


การใช้ยาฆ่าเหาเพียงอย่างเดียว บางครั้งอาจกำจัดตัวเหาออกไปได้จนหมดหรือเกือบหมด แต่ก็อาจจะยังเหลือไข่เหาที่รอการฟักตัวเอาไว้ วิธีที่ดีที่สุดในการกำจัดเหาคือต้องทำการรักษาโดยการใช้ยาฆ่าเหาตามสูตรต่าง ๆ ทั้งที่เป็นสูตรพื้นบ้านและเป็นยาสำหรับฆ่าเหาโดยเฉพาะ ควบคู่ไปกับการใช้หวีเสนียดสางผมเบา ๆ ตอนที่ผมเปียก เพื่อให้ไข่เหาหลุดออกมาจากเส้นผม 

และควรสางผมบ่อย ๆ ด้วยหวีเสนียด เพื่อให้ไข่เหาหลุดออกมามากที่สุด จนไม่เหลือไข่เหาอยู่บนเส้นผมและหนังศีรษะ 

ดูแลสุขภาพศีรษะอย่างไรให้เหาจากไปอย่างถาวร 

นอกจากการใช้ยารักษาเหาควบคู่ไปกับการใช้หวีเสนียดสางผมเป็นประจำแล้ว สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ไม่มีเหา หรือช่วยให้เหาลดลง และค่อย ๆ หมดไปก็คือ 

 • หากลองวิธีต่าง ๆ แล้วแต่เหาก็ยังไม่หายไป คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อรับการรักษาทางการแพทย์โดยตรง แพทย์สามารถที่จะวินิจฉัยและสั่งจ่ายยาที่ให้ผลลัพธ์ในการกำจัดเหาที่ดีกว่า 

 • การโกนผม เพราะเมื่อไม่มีเส้นผมให้ยึดเกาะแล้ว เหาและไข่เหาก็จะหายไปด้วย แต่วิธีนี้ก็อาจจะทำใจลำบากสำหรับเด็ก ๆ บางคน เพราะผมเป็นส่วนหนึ่งของบุคลิกภาพที่ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจได้ 

 • ควรสระผมและทำความสะอาดหนังศีรษะเป็นประจำ เพราะการปล่อยเส้นผมและหนังศีรษะให้หมักหมมเต็มไปด้วยสิ่งสกปรก เสี่ยงที่จะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ชั้นดีของแมลงต่าง ๆ เช่น เหา เป็นต้น  

 • รักษาเหาอย่างต่อเนื่อง ไม่ทำ ๆ หยุด ๆ หรือแค่เพียงเห็นว่าเหาลดลงแล้วก็หยุดรักษาต่อ ควรรักษาต่อจนแน่ใจว่าไม่มีไข่เหาหรือเหาหลงเหลือแล้ว เพื่อให้แน่ใจได้ว่าลูกหายเป็นเหาแล้วจริง ๆ 

 • หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของต่าง ๆ ร่วมกับผู้อื่น เพราะเราไม่อาจรู้ได้เลยว่าใครเป็นเหาหรือไม่เป็นเหาบ้าง การป้องกันไว้ก่อน ถือเป็นทางเลือดที่ดีที่จะป้องกันเหาได้ 

ไขข้อข้องใจเรื่องวิธีกำจัดเหากับ Enfa Smart Club 


1. วิธีกําจัดเหาเร็วที่สุด คือวิธีไหน? 

การโกนผม ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการกำจัดเหาที่เห็นผลทันที เพราะเมื่อไม่มีเส้นผมให้ยึดเกาะแล้ว เหาและไข่เหาก็จะหายไปด้วย แต่วิธีนี้ก็อาจจะทำใจลำบากสำหรับเด็ก ๆ บางคน เพราะผมเป็นส่วนหนึ่งของบุคลิกภาพที่ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจได้ และไม่ใช่เด็กทุกคนที่จะรู้สึกพอใจกับการถูกโกนผม

2. ยาหมักเหา ซื้อได้ที่ไหน? 

ยาหมักเหา สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปและร้านขายยาออนไลน์ แต่เวลาซื้อยาใด ๆ ก็ตาม ควรเลือกซื้อยาจากร้านยาที่มีเภสัชกรประจำร้าน เพื่อให้ได้รับคำแนะนำในการใช้งานที่ถูกต้องจากเภสัชกร 

3. เหาบนศีรษะ มาจากไหน? 

เหา คือ ปรสิตตัวเล็ก ๆ ที่อาศัยอยู่ตามร่างกายของเรา นอกจากนี้ยังพบว่าเหาก็อาศัยอยู่ตามเสื้อผ้าและของใช้ต่าง ๆ ด้วย 

4. วิธีฆ่าเหา แบบไหนได้ผลดีที่สุด? 

วิธีฆ่าเหามีอยู่ด้วยกันหลายวิธี การรักษาแบบควบคู่กันไปทั้งการใช้ยาฆ่าเหา และการใช้หวีสางไข่เหาเป็นประจำ ก็จะช่วยให้เหาลดลงได้

5. สระผมทุกวันเหาหายไหม? 

การสระผมเป็นประจำ เป็นการทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการหมักหมมที่จะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของปรสิตต่าง ๆ เช่น เหา ได้ดี 

แต่ถ้าในกรณีที่เริ่มเป็นเหาแล้ว บางทีการสระผมทุกวันก็อาจจะไม่ได้ช่วยให้เหาหายไป เพราะเหาและไข่เหานั้นจะยึดเกาะกับเส้นผมอย่างแน่นเหนียว การสระผมเป็นประจำเพียงอย่างเดียวอาจจะเอาไม่อยู่ จำเป็นจะต้องมีการรักษาโดยการใช้ยาฆ่าเหาและการใช้หวีสางผมออกร่วมด้วย เพื่อกำจัดเหาออกไปทีละเล็ก ทีละน้อย จนกระทั่งเหาหมดไป 

6. วิธีทําให้เหาหายภายใน 1 วันมีไหม? 

การโกนผมถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการกำจัดเหาที่เห็นผลทันที เพราะเมื่อไม่มีเส้นผมให้ยึดเกาะแล้ว เหาและไข่เหาก็จะหายไปด้วย แต่วิธีนี้ก็อาจจะทำใจลำบากสำหรับเด็ก ๆ บางคน เพราะผมเป็นส่วนหนึ่งของบุคลิกภาพที่ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจได้ และไม่ใช่เด็กทุกคนที่จะรู้สึกพอใจกับการถูกโกนผม

7. เครื่องกำจัดเหาหรือหวีไฟฟ้ากำจัดเหาใช้ได้ผลจริงไหม? 

เครื่องกำจัดเหาหรือหวีไฟฟ้ากำจัดเหา อาจจะเห็นผลในบางคน แต่บางคนก็อาจจะไม่เห็นผล แต่เพื่อให้ประสิทธิภาพในการรักษาเหาเห็นผลมากขึ้น ควรทำควบคู่ไปกับการรักษาโดยการใช้ยา และการใช้หวีเสนียดสางผมเป็นประจำ รวมถึงการหมั่นรักษาความสะอาดของเส้นผมและหนังศีรษะอยู่เสมอด้วยบทความแนะนำสำหรับคุณแม่