ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

ทารกควรนอนท่าไหนถึงจะดี มาจัดระเบียบท่านอนทารกกันเถอะ

Enfa สรุปให้:

 • ท่าทางการนอนที่เหมาะสมกับเด็กเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนแรก เป็นช่วงที่คุณพ่อคุณแม่ควรรระวังเป็นพิเศษ เพราะท่านอนที่ไม่เหมาะสมทำให้เกิดโรค SIDS หรือโรคไหลตายในทารกได้
 • คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองหลายท่านมักเชื่อว่าท่านอนตะแคงข้างปลอดภัยสำหรับเด็กมากที่สุด ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด ท่าที่ที่สำหรับทารกคือท่านอนหงาย เพราะจะไม่เกิดอาการโรคกรดไหลย้อนและจะไม่ทำให้สำลักอีกด้วย
 • นอกจากท่านอนเหมาะสมและปลอดภัยสำหรับทารกแล้ว การได้รับโภชนาการที่ส่งเสริมการนอนหลับให้ดีและมีคุณภาพก็เป็นสิ่งสำคัญเหมือนกัน ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรที่จะให้ทารกได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน 5 หมู่ และเสริมด้วยนมที่มีสารอาหารอย่าง MFGM และ DHA ที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างพัฒนารอบด้านของลูกน้อย โดยเฉพาะพัฒนาการสมอง ให้ก้าวล้ำทั้ง IQ และ EQ 

 

ท่านอนทารกแรกเกิด แบบไหนที่เหมาะสมปลอดภัย

              สิ่งสำคัญเมื่อพูดถึงท่านอนที่เหมาะสมและปลอดภัยสำหรับสรีระร่างกายของทารก คุณพ่อคุณแม่ควรจัดท่านอนที่

ป้องกันการเกิดอันตรายกับทารก ซึ่งน่านอนที่เหมาะสมกับสามารถแบ่งได้เป็น 3 ช่วงอายุ ดังนี้

 

จัดท่านอนยังไงให้เหมาะสมกับช่วงอายุลูกน้อย

 • ช่วงแรกเกิด – 3 เดือน

เป็นช่วงที่กระดูกด้านหลังยังไม่แข็งแรงดี ท่านอนที่เหมาะสมควรให้ลูกนอนหงายสลับกับนอนตะแคงไปมา เพื่อให้ทารกได้หายใจอย่างสะดวก และป้องกันการเกิดภาวะ SIDS ขณะหลับนอน ซึ่งท่านอนนี้ลูกจะมองเห็นสิ่งแวดล้อมรอบๆตัว 

 • ช่วง 4 – 6 เดือน

ในช่วงนี้กระดูกทารกช่วงและหลังเริ่มแข็งแรง สามารถขยับได้เล็กน้อย เหมาะกับท่านอนคว่ำไปด้านหน้า เพราะลูกน้อยจะสามารถยกศีรษะได้บ้างแล้ว โดยคุณแม่อาจจะปรับท่าให้นอนคว่ำ วางแขนและขาให้อยู่ในท่าที่เหมาะสม หันศีรษะไปด้านใดด้านหนึ่ง ควรนอนบนหมอนแบนๆ ซึ่งน่านี้จะทำให้ทารกนอนหลับสนิทไม่สะดุ้งตื่นง่าย

 • ช่วง 7 – 12 เดือน

ช่วงวัยนี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะไม่ต้องเป็นกังวลมากแล้วค่ะ เพราะร่างกายที่เริ่มแข็งแรง สามารถนอนพลิกตัวได้ไปมา เพียงแต่ว่าต้องจัดที่นอนให้เป็นระเบียบ มีราวกั้นเพื่อไม่ให้ลูกน้อยตกเตียง และป้องกันมุมเสาเพื่อกันไม่ให้กระแทก เลือกที่นอนให้เหมาะสมก็เพียงพอค่ะ

 

ทารกนอนตะแคง ได้ไหม? ท่านอนตะแคงทารกที่ถูกต้อง เป็นอย่างไร

              ทารกสามารถนอนตะแคงได้ แต่ควรที่จะนอนตะแคงสลับกับการนอนหงาย เป็นท่าที่เหมาะกับการพัฒนากล้ามเนื้อคอที่ยังไม่แข็งแรง ทำได้เพียงมองซ้ายขวา และฝึกให้ทารกสังเกตสิ่งรอบๆ ตัว โดยท่านอนตะแคงที่ถูกต้องควรจับลูกนอนสลับซ้ายขวาไปมา และควรมีหมอนข้างให้ทารกกอดเพื่อป้องกันไม่ให้ทารกหน้าคว่ำ อีกทั้งการนอนตะแคงข้างซ้างขวาจะทำให้ทารกมีหัวที่สวยทุย

 

ท่านอนเด็กทารก กับโรคไหลตายในทารก (SIDS)

              โรคไหลตายในทารกเป็นภัยเงียบที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นการเสียชีวิตอย่างกะทันหันและไม่ทันคาดคิดของเด็กทารกที่มีสุขภาพที่แข็งแรง ซึ่ง SIDS (Sudden Infant Death Syndrome) ภาวะไหลตายในเด็กทารก หรือเรียกอีกชื่อ “Crib Death”การเสียชีวิตขณะนอนเปล มักจะเกิดขึ้นขณะที่ทารกำลังนอนหลับและนอนบนเปล ทารกที่เสียชีวิตส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงอายุ 6 เดือนแรก หรือทารกที่คลอดก่อนกำหนด น้ำหนักแรกเกิดต่ำ ไม่ว่ากำลังหลับหรือตื่นอยู่ก็ตาม สาเหตุมักเกิดขึ้นขณะทารกนอนหลับเนื่องจากมีการปิดกั้นระบบทางเดินหายใจของทารก ซึ่งการที่ทารกนอนคว่ำก็มีส่วนให้เกิดภาวะนี้ ดังนั้น วิธีป้องกันหรือลดความเสี่ยงคุณพ่อคุณแม่ควรจัดท่านอนให้ถูกต้อง ด้วยการให้ลูกนอนในท่าทางที่นอนหงายอยู่เสมอ และคุณแม่ไม่ควรที่จะสูบบุหรี่ขณะตั้งครรภ์หรือหลังคลอดก็ตาม

 

การนอนหลับ ดีต่อพัฒนาการทางสมองของลูกน้อยยังไง

              ขณะที่ลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่กำลังนอนหลับ สมองก็ยังมีการพัฒนาอย่างตลอดเวลา อย่างต่อเนื่องเพราะในช่วงที่ลูกน้อยกำลังนอนหลับเป็นช่วงที่สมองกำลังสร้างและเชื่อมต่อเซลล์สมองนับล้าน ส่งเสริมให้เกิดกระบวนการเรียนรู้และความทรงจำที่ดีของลูก เพื่อให้ลูกได้เริ่มทำกิจกรรมได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งเรียนรู้ได้อย่างต่อเนื่องและตลอดทั้งวัน

ดังนั้น การนอนหลับที่ดีและเพียงพอของลูกจึงเป็นสิ่งสำคัญในการเติบโต ซึ่งนอกจากจะท่านอนที่เหมาะสมของลูกแล้วการมีปัจจัยอื่นมาส่งเสริมก็มีส่วนสำคัญ เช่น การสร้างกิจวัตรก่อนนอนให้ลูกเพื่อทำให้ลูกผ่อนคลาย การปรับสภาพแวดล้อมให้เข้ากับการนอน หรี่ไฟไม่ให้สว่างจนเกินไป หรือแม้แต่การให้ลูกได้บริโภคโภชนาการที่ดีอย่างนมแม่ ที่มีสารสำคัญอย่าง MFGM ที่เสริมสร้างพัฒนาการสมอง ช่วยให้ลูกได้นอนหลับอย่างมีคุณภาพ และส่งเสริมการพัฒนาการทางสติปัญญา

 

ไขข้อข้องใจเรื่องท่านอนเด็กทารกกับ Enfa Smart Club

 • นอนคว่ำแล้วลูกหัวสวย ให้นอนคว่ำสลับกับนอนหงายได้ไหม

จริงๆ สามารถนอนได้ค่ะ แต่ไม่ควรปล่อยให้หลับในท่านอนคว่ำ เพราะจะทำให้ลูกหยุดหายใจขณะหลับได้ ดังนั้นหากคุณพ่อคุณแม่เป็นกังวลเรื่องหัวลูกจะไม่สวย ก็สามารถให้ลูกนอนหงายและสลับกับนอนตะแคงซ้ายขวาไปมา

 • มีท่านอนคว่ำทารกที่ถูกต้อง และไม่เป็นอันตรายไหม

ท่านอนคว่ำที่เหมาะสมและไม่เป็นอันตรายก็มีค่ะ ซึ่งควรจัดท่านอนให้คว่ำหน้าหันไปทางซ้ายหรือขวาทางใดทางหนึ่ง จากนั้นก็จับแขนและขาให้อยู่ในทางท่าที่สบายตัว ไม่นอนทับแขนหรือขาข้างใดข้างหนึ่ง

 • นอนหงายแล้วลูกจะหัวแบนไม่สวย จริงไหม

เป็นเรื่องจริงค่ะ ที่เมื่อเด็กทารกนอนหงายแล้วจะหัวแบน เนื่องจากกะโหลกศีรษะของเด็กยังนุ่มและบางอยู่ หากมีการกดทับเป็นเวลานานก็จะทำให้ศีรษะแบนได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกนอนหงายสลับกับนอนตะแคงข้างไปมา หรืออาจจะหาหมอนหลุมให้ลูกนอนเพื่อกระจายแรงกดทับจากศีรษะของลูกน้อยค่ะ

 • จับทารกนอนตะแคงได้ตอนไหน

ในช่วงแรกเกิดไปจนถึง 3 เดือนแรก ลูกน้อยก็สามารถนอนตะแคงได้ค่ะ เพียงแต่จัดในท่าที่ถูกต้องโดยการให้แขนที่ต่ำกว่าติดพื้นแล้วเหยียดกางออกมา เพื่อที่จะได้มั่นใจว่าลูกน้อยไม่พลิกกลับมาเป็นท่านอนคว่ำค่ะ แต่ทางที่ดีควรให้ลูกน้อยนอนหงายเพื่อที่จะไม่เสี่ยงกับภาวะ SIDS

 • ทารกนอนตะแคงนานได้ไหม

หากลูกน้อยอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถนอนตะแคงได้แล้ว ก็ควรที่จะให้นอนได้ไม่เกิน 20-30 นาที และสลับกับนอนหงาย ไปมาค่ะ

 • ทารกนอนตะแคงฝั่งไหน

คุณพ่อคุณแม่สามารถให้ลูกน้อยนอนตะแคงได้ทั้งซ้ายและขวาเลยค่ะ เพียงแต่ว่าให้นอนในท่าทางที่ไม่กดทับและรบกวนระบบหายใจของลูกน้อย

EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner