ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
โกโก้มีคาเฟอีนไหม

โกโก้มีคาเฟอีนไหม คนท้องกินโกโก้ได้ไหม มาหาคำตอบกัน!

Enfa สรุปให้

  • โกโก้มีคาเฟอีนไหม โดยปกติแล้ว ผงโกโก้เพียง 1 ช้อนชา จะให้คาเฟอีนสูงถึง 6.6 มิลลิกรัม ซึ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรได้รับคาเฟอีนเกิน 200 มิลลิกรัม/วัน ถ้าหากร่างกายของคุณแม่สะสมคาเฟอีนเอาไว้ในปริมาณสูง ก็จะเกิดความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้
  • สำหรับคำคามคนท้องกินโกโก้ได้ไหมนั้น คำตอบ คือ สามารถดื่มโกโก้ได้ แต่ไม่ควรดื่มในปริมาณที่มากเกินไป เพราะโกโก้ก็ยังส่วนประกอบของคาเฟอีนอยู่ด้วย
  • อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องการดื่มโกโก้ ควรดื่มในปริมาณที่พอดี และควรลดปริมาณความหวานในเครื่องดื่มลง ร่วมกับการรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ เพื่อให้ร่างกายของคุณแม่และทารกในครรภ์ได้รับโภชนาการที่ครบถ้วน 

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ทำไมคนท้องถึงต้องระวังการกินโกโก้
     • โกโก้มีคาเฟอีนไหม
     • คนท้องกินโกโก้ได้ไหม
     • วิธีลดปริมาณโกโก้
     • ไขข้อข้องใจ คุณแม่ตั้งครรภ์กินโกโก้ได้ไหม กับ Enfa Smart Club

คำถามยอดฮิต โกโก้มีคาเฟอีนไหม คนท้องกินโกโก้ได้ไหม ยิ่งโดยเฉพาะ โกโก้ปั่น โกโก้เย็น อีกหนึ่งเครื่องดื่มยอดนิยม ที่หอม หวาน อร่อย ถูกใจใครต่อใคร ไม่เว้นแม้แต่คุณแม่ตั้งครรภ์หลาย ๆ คนที่ต่างก็ตกหลุมความอร่อยของเครื่องดื่มโกโก้ด้วย 

แต่การดื่มโกโก้ปลอดภัยต่อการตั้งครรภ์หรือไม่ ส่วนผสมของโกโก้มีสารอันตรายต่อการตั้งครรภ์หรือเปล่า มาไขข้อข้องใจไปพร้อม ๆ กันกับบทความนี้จาก Enfa เลยค่ะ 

โกโก้คืออะไร? ทำไมแม่ท้องจึงมักถูกเตือนให้ระวังการกินโกโก้? 


โกโก้ คือ เมล็ดของต้นคาเคา (Cacao) ซึ่งเมื่อถูกเก็บเกี่ยวแล้ว เมล็ดของต้นคาเคาก็จะถูกนำมาผ่านกระบวนการเพื่อแปรรูปรสชาติและเนื้อสัมผัส โดยอาจจะถูกใช้ทั้งเมล็ดสด เมล็ดแห้ง หรือถูกบดเป็นผง หรือนำมาเป็นส่วนผสมในการผลิตอาหารยอดนิยมอย่างช็อกโกแลตด้วย 

ส่วนสาเหตุที่เรามักจะได้ยินว่าคนท้องควรกินหรือดื่มโกโก้ให้น้อยลงนั่นก็เป็นเพราะว่า ปริมาณของคาเฟอีนในโกโก้นั้น เมื่อเทียบกับเครื่องดื่มอย่างชาหรือกาแฟแล้วนั้น ก็ถือว่ามีปริมาณคาเฟอีนที่สูงไม่แพ้กันเลยค่ะ 

และแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรได้รับคาเฟอีนเกิน 200 มิลลิกรัมต่อวัน ถ้าหากร่างกายของคุณแม่สะสมคาเฟอีนเอาไว้ในปริมาณสูง ก็จะเกิดความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้  

เนื่องจากคาเฟอีนนั้นสามารถที่จะส่งผ่านไปยังรกได้ง่าย ซึ่งเมื่อทารกได้รับคาเฟอีนเข้าไปมาก ๆ เข้า ตับอ่อนของทารกก็จะมีปัญหาในการย่อย ด้วยเหตุนี้ทารกจึงมีแนวโน้มที่จะได้รับผลข้างเคียงจากปริมาณคาเฟอีนได้ง่าย แม้ว่าจะเป็นปริมาณคาเฟอีนที่ปลอดภัยสำหรับผู้ใหญ่ก็ตาม  

มากไปกว่านั้น จากผลการวิจัยยังพบอีกว่า ทารกที่ได้รับคาเฟอีนมากเกินไปในระหว่างตั้งครรภ์ อาจมีความเสี่ยงสูงที่จะมีการคลอดก่อนกำหนด หรือมีน้ำหนักแรกเกิดต่ำ หรือมีความพิการแต่กำเนิด อีกทั้งการได้รับคาเฟอีนในปริมาณที่สูงขณะตั้งครรภ์ ยังอาจเพิ่มความเสี่ยงของการแท้งบุตรหรือการตายคลอดอีกด้วย 

มากไปกว่านั้น คาเฟอีนยังเสี่ยงที่จะทำให้ทารกหัวใจเต้นเร็วขึ้น เสี่ยงที่จะได้รับธาตุเหล็กน้อยลง เนื่องจากสารคาเฟอีนนั้นอาจจะไปขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กของทารก และคาเฟอีนยังอาจส่งผลเสียต่อการนอนหลับของทารกด้วย 

โกโก้มีคาเฟอีนไหม? 


โกโก้ หรือเมล็ดคาเคานั้นนอกจากจะให้ความอร่อยจนติดลิ้นใครต่อใครแล้ว ก็ยังมีคาเฟอีนอยู่ด้วย โดยโกโก้ที่แปรรูปเป็นผงแล้ว และใช้สำหรับในการชงดื่มนั้น ผงโกโก้เพียง 1 ช้อนชา ให้คาเฟอีนสูงถึง 6.6 มิลลิกรัมเลยทีเดียว 

และผงโกโก้เพียว ๆ แบบไม่หวาน หรือไม่ผ่านการปรุงแต่งรสชาติ ขนาด 100 กรัม (หรือ 3.5 ออนซ์) จะมีคาเฟอีนสูงถึง 230 มิลลิกรัมเลยทีเดียว 

คนท้องกินโกโก้ได้ไหม?  


สำหรับคุณแม่ที่รู้ตัวว่าตั้งท้อง และเริ่มที่จะลด ละ เลี่ยง อาหารและเครื่องดื่มที่ไม่มีประโยชน์ต่อการตั้งครรภ์ อาจจะกำลังสงสัยว่า แล้วอย่างนี้เครื่องดื่มอย่าง โกโก้ คนท้องกินได้ไหม? 

แน่นอนค่ะว่าคนท้องสามารถดื่มโกโก้ หรือกินอาหารที่ทำมาจากโกโก้ได้ แต่...ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น เพราะในโกโก้ มีสารคาเฟอีนอยู่ไม่น้อยเลยเมื่อเทียบกับเครื่องดื่มจำพวกชา หรือกาแฟ 

ซึ่งคุณแม่ขณะตั้งครรภ์ ไม่ควรรับคาเฟอีนเกิน 200 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายของคุณแม่สะสมปริมาณคาเฟอีนเอาไว้มากเกินไป จนกระทั่งสารคาเฟอีนส่งผลต่อทารกในครรภ์ 

คนท้องกินโกโก้ปั่นได้ไหม?  

คนท้องดื่มโกโก้ปั่นได้ค่ะ แต่ไม่ควรดื่มมาก หรือทางที่ดีไม่ควรเกิน 1 แก้วต่อวัน เพราะสำหรับโกโก้ปั่นนั้น ไม่ใช่แค่เรื่องของปริมาณคาเฟอีนเท่านั้นที่คุณแม่จะต้องกังวล แต่ยังรวมถึงปริมาณน้ำตาลที่ใช้เพื่อเพิ่มรสหวานของโกโก้ปั่นด้วย  

นอกจากจะเพิ่มคาเฟอีนในร่างกายแล้ว ก็ยังเพิ่มน้ำตาลในร่างกายด้วย ซึ่งหากสะสมไว้ในปริมาณมากทั้งคาเฟอีนและน้ำตาลก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพแบบคูณสองได้ค่ะ 

ทางที่ดีจึงไม่ควรดื่มเยอะ และไม่ควรเติมสารให้ความหวานมากเกินไปด้วยค่ะ ควรเลือกดื่มเป็นโกโก้ปั่นเพียว ๆ ไร้น้ำตาล หรือน้ำตาลน้อย หรือดื่มให้น้อยลง นาน ๆ ดื่มที ก็จะดีต่อสุขภาพมากกว่า 

คนท้องดื่มน้ำโกโก้เย็นได้ไหม?  

ไม่ว่าคนท้องกินโกโก้ร้อน หรือคนท้องกินโกโก้เย็น ก็ถือว่าสามารถทำได้ค่ะ เพียงแต่ไม่ควรดื่มในปริมาณที่มากเกินไป หรือทางที่ดีไม่ควรเกิน 1 แก้วต่อวัน 

เพราะผงโกโก้เพียง 1 ช้อนชา ให้คาเฟอีนสูงถึง 6.6 มิลลิกรัม และผงโกโก้เพียว ๆ แบบไม่หวาน หรือไม่ผ่านการปรุงแต่งรสชาติ ขนาด 100 กรัม (หรือ 3.5 ออนซ์) จะมีคาเฟอีนสูงถึง 230 มิลลิกรัม 

ซึ่งปริมาณคาเฟอีนในร่างกายที่เหมาะสำหรับแม่ตั้งครรภ์คือวันละไม่เกิน 200 มิลลิกรัม หากดื่มโกโก้เยอะ ก็เสี่ยงที่ร่างกายจะสะสมปริมาณคาเฟอีนเข้าไปมากขึ้นค่ะ 

นอกจากเรื่องของคาเฟอีนแล้ว สำหรับโกโก้ร้อนและโกโก้เย็นที่เติมน้ำตาลมาก ๆ หรือหลาย ๆ คนอาจจะติดดื่มโกโก้ที่มีรสหวาน กรณีนี้นอกจากจะเสี่ยงต่อการสะสมคาเฟอีนในร่างกายแล้ว ยังเสี่ยงที่จะสะสมน้ำตาลด้วย ซึ่งแน่นอนว่าการสะสมน้ำตาลในร่างกายปริมาณมาก ๆ เข้า ก็เสี่ยงทั้งโรคอ้วนและเบาหวาน และไม่เป็นผลดีต่อการตั้งครรภ์ในระยะยาวด้วย 

แล้วแบบนี้ คนท้องกินโอวัลติน ไมโล หรือช็อกโกแลตได้ไหม?  

สำหรับโอวัลติน ไมโล นั้น คุณแม่สามารถที่จะดื่มได้ค่ะ แต่ควรจะเช็กที่ฉลากผลิตภัณฑ์ด้วยว่า มีส่วนผสมของโกโก้ไหม เพราะบางสูตรอาจจะมีส่วนผสมของโกโก้ ขณะที่บางสูตรไม่มี อีกทั้งยังควรเช็กปริมาณคาเฟอีนที่ฉลากผลิตภัณฑ์ด้วยว่าจะได้รับคาเฟอีนในปริมาณเท่าไหร่ หากนำมาคำนวณแล้วไม่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อวันก็สามารถดื่มได้ค่ะ 

ส่วนช็อกโกแลต ที่ทำมาจากเมล็ดโกโก้อย่างแน่แท้ จึงหนีไม่พ้นคาเฟอีนอย่างแน่นอน แต่คุณแม่ก็ยังสามารถที่จะกินช็อกโกแลตได้นะคะ ทั้งช็อกโกแลตแท่ง อาหารที่มีส่วนผสมของช็อกโกแลต หรือช็อกโกแลตที่เป็นเครื่องดื่ม เพียงแต่ระวังในเรื่องของปริมาณ ไม่ควรกินมากเกินไปในแต่ละวัน และไม่ควรกินทุกวัน เพราะเสี่ยงที่ร่างกายจะสะสมคาเฟอีนในร่างกายสูงเกินไปได้ค่ะ 

คนท้องกินโกโก้ทุกวัน ทำใจเลิกไม่ได้ ทำไงดี?  


สำหรับคุณแม่ที่ดื่มโกโก้มาตลอด เป็นโกโก้เลิฟเวอร์ แม้ตอนตั้งครรภ์แล้วก็ยังติดดื่มโกโก้วันละหลาย ๆ แก้ว และนอกจากจะดื่มโกโก้แล้ว ก็ยังกินช็อกโกแลตในมื้อว่างอีกด้วย จึงอาจจะทำให้เกิดความกังวลว่าจะเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์  

ซึ่งวิธีรับมือนั้น ก็อาจจะต้องพูดให้เบาใจได้ว่า คุณแม่อยากกินหรืออยากดื่มโกโก้ ก็ทำได้เลยค่ะ หากคุณแม่สามารถคำนวณได้อย่างแม่นยำว่าคาเฟอีนจากโกโก้ที่กินเข้าไปนั้นจะไม่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อวัน 

แต่ในความเป็นจริงเราไม่สามารถจะคำนวณได้เป๊ะ ๆ ใช่ไหมล่ะคะ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยต่อการตั้งครรภ์ และเพื่อไม่ให้ร่างกายสะสมคาเฟอีนเอาไว้มากเกินไป การลดปริมาณโกโก้ในแต่ละวันลง จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดค่ะ 

หากคุณแม่ติดดื่มโกโก้วันละหลาย ๆ แก้ว ก็ทยอยลดปริมาณลงมาจนกระทั่งเหลือแค่วันละแก้ว หรือถ้าคุณแม่คนไหนติดกินช็อกโกแลตเป็นมื้อว่าง ก็ควรจะหาอาหารอื่น ๆ หรือธัญพืชอื่น ๆ มากินเป็นมื้อว่างแทนที่ช็อกโกแลต เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับคาเฟอีนทั้งจากโกโก้และจากช็อกโกแลต เพราะยิ่งกินมากเท่าไหร่ ก็เสี่ยงที่ร่างกายจะได้รับคาเฟอีนมากเท่านั้น 

คนท้องกินโกโก้แล้วลูกจะตัวดำ จริงหรือ??!  

เรื่องนี้น่าจะเป็นเพียงความเชื่อที่ถูกส่งต่อกันมาเท่านั้นนะคะ เพราะเรื่องของรูปร่างหน้าตา สีผิว ส่วนสูง สิ่งเหล่านี้จะถูกกำหนดโดยลักษณะทางพันธุกรรมจากพ่อแม่สู่ลูกอยู่แล้ว ดังนั้น การที่ลูกผิวดำจึงไม่เกี่ยวอะไรกับโกโก้เลยค่ะ 

อีกทั้งยังไม่มีผลการวิจัยหรือผลการศึกษาที่เพียงพอจะให้การรับรองได้ว่า หากคนท้องกินโกโก้แล้วลูกที่คลอดออกมาจะมีตัวดำ 

ไขข้อข้องใจคุณแม่ตั้งครรภ์กินโกโก้ได้ไหม กับ Enfa Smart Club 


คนท้องกินโอรีโอ้ปั่นได้ไหม? 

โอรีโอ้เองก็มีโกโก้เป็นส่วนประกอบ แต่อาจจะมีสัดส่วนที่ไม่ได้มากนักเมื่อเทียบกับส่วนผสมอื่น ๆ ดังนั้นคุณแม่สามารถที่จะกินโอรีโอ้ หรือดื่มโอรีโอ้ปั่นได้ค่ะ 

แต่เรื่องของปริมาณคาเฟอีนนั้น อาจจะไม่น่ากังวลเท่ากับปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนท้องที่ติดหวาน ทางที่ดีดื่มแต่น้อย นาน ๆ ครั้งดื่ม หรือดื่มโอรีโอ้ปั่นแบบน้ำตาลน้อย หรือไม่ใส่น้ำตาลเลยก็จะดีต่อสุขภาพค่ะ 

คนท้องกินช็อกโกแลตเย็นได้ไหม? 

ช็อกโกแลตทำมาจากโกโก้ แน่นอนว่ามีคาเฟอีนอย่างแน่นอน ดังนั้น หากคุณแม่ติดดื่มช็อกโกแลตเย็น ก็สามารถดื่มได้นะคะ แต่ไม่ควรดื่มมากเกินไปค่ะ เพราะเครื่องดื่มตระกูลช็อกโกแลตเย็นนี้ ร่างกายได้รับทั้งน้ำตาลและคาเฟอีนเลยค่ะ 

หากดื่มมากเกินไป ร่างกายอาจสะสมทั้งคาเฟอีนและน้ำตาลในปริมาณที่สูง ทางที่ดีดื่มแต่น้อย นาน ๆ ครั้งดื่ม หรือดื่มช็อกโกแลตเย็นแบบน้ำตาลน้อย หรือไม่ใส่น้ำตาลเลยก็จะดีต่อสุขภาพค่ะ 

คนท้องกินไมโลปั่นได้ไหม? 

ไมโลปั่นอีกหนึ่งเครื่องดื่มยอดนิยม ก็อาจจะต้องดูว่าไมโลนั้นเป็นสูตรที่มีส่วนผสมของโกโก้มากน้อยแค่ไหน เพราะไมโลบางสูตรก็มีปริมาณของโกโก้เป็นส่วนผสมเช่นกัน แต่นอกจากเรื่องของคาเฟอีนแล้ว เมนูไมโลปั่นนี้ยังมีน้ำตาลอีกด้วย โดยเฉพาะคุณแม่ที่ติดหวานนี่อาจจะน่ากังวลไม่น้อยเลยค่ะ ทางที่ดีดื่มแต่น้อย นาน ๆ ครั้งดื่ม หรือดื่มไมโลปั่นแบบน้ำตาลน้อย หรือไม่ใส่น้ำตาลเลยก็จะดีต่อสุขภาพค่ะ 


บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

คนท้องกินกาแฟได้ไหม
คนท้องกินทุเรียนได้ไหม
ชาเขียวมีคาเฟอีนไหม คนท้องกินชาเขียวได้หรือเปล่า
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner