ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
หน้าท้องไม่ยุบ หน้าท้องย้วยหลังคลอด รับมืออย่างไรดี
หน้าท้องไม่ยุบ หน้าท้องย้วยหลังคลอด รับมืออย่างไรดี

 

Enfa สรุปให้:

  • หน้าท้องหลังคลอดนั้นจะกลับมายุบเป็นปกติในระยะ 1-2 เดือน แต่ในคุณแม่บางคนอาจใช้เวลามากกว่านั้น ซึ่งอาจใช้เวลานานตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 1 ปี ก็สามารถเป็นไปได้

  • หากพ้น 1 ปีไปแล้วหน้าท้องคุณแม่ยังไม่ยุบ ควรหาเวลาไปพบแพทย์ เพราะคุณแม่อาจมีภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยก หรือ Diastasis Recti (DR) ซึ่งเป็นภาวะที่หน้าท้องไม่แน่น ไม่กระชับ เพราะกล้ามเนื้อแยกจากกัน ทำให้เสี่ยงต่อภาวะหน้าท้องไม่ยุบ หน้าท้องหย่อนคล้อยได้

  • การยุบตัวของหน้าท้องหลังคลอด ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งจำนวนครั้งของการตั้งครรภ์ ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต การออกกำลังกายบ่อย ๆ หรือไม่ออกกำลังกายเลย ล้วนแล้วแต่มีผลกับหน้าท้องหลังคลอดทั้งสิ้น

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • หน้าท้องหลังคลอดกี่วันยุบ
     • หลังคลอด ท้องไม่ยุบ เกิดจากอะไร
     • ผ่าคลอดพุงไม่ยุบทำไงดี
     • ทำยังไงให้หน้าท้องยุบเร็วหลังคลอด
     • ท้องยุบแต่ดูย้วยเกิดจากอะไร
     • หน้าท้องหย่อนคล้อยหลังคลอดเกิดขึ้นกับทุกคนไหม
     • วิธีแก้ท้องย้วยหลังคลอด

หนึ่งในปัญหากวนใจหลังคลอดที่แม่หลังคลอดหลาย ๆ คนพบเจอก็คือปัญหาเรื่องหน้าท้องหลังคลอด เพราะแม่หลายคนมีปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อย หน้าท้องไม่ยุบ และกลัวว่าหน้าท้องจะไม่ยุบ

บทความนี้จาก Enfa จะพามาดูกันว่าหลังคลอดคุณแม่จะต้องใช้เวลานานแค่ไหนกันนะ หน้าท้องจึงจะกลับมายุบเป็นปกติ และจะรับมือกับปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อยหลังคลอดได้ยังไงบ้าง

หน้าท้องหลังคลอดกี่วันยุบ


คุณแม่หลายคนมีความกังวลและสงสัยว่าหลังคลอดหน้าท้องจะยุบตอนไหน หลังคลอดหน้าท้องจะยุบไหม จริง ๆ แล้วระยะเวลาในการยุบของหน้าท้องหลังคลอดนั้นจะแตกต่างกันไปในแต่ละคนค่ะ และยังแตกต่างกันไปตามปัจจัยต่าง ๆ ด้วย

เช่น ถ้าเป็นคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ครั้งแรก ก็อาจจะใช้เวลาไม่กี่สัปดาห์หน้าท้องก็ยุบ หรือแม่ท้องแรกบางคนอาจจะหน้าท้องยุบในเวลาไม่กี่วันหลังคลอด แต่ถ้าเป็นคุณแม่ที่ท้องครั้งที่ 2-3 ก็อาจจะใช้เวลานานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนกว่าหน้าท้องจะยุบเป็นปกติ

นอกจากนี้ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน ก็มีผลต่อการยุบของหน้าท้องหลังคลอดด้วย แม่ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ โดยเฉพาะการบริหารหน้าท้อง หน้าท้องหลังคลอดก็จะยุบเร็วกว่าคุณแม่ที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย หรือไม่ออกกำลังกายเลย

อย่างไรก็ตาม หน้าท้องหลังคลอดนั้นจะกลับมายุบเป็นปกติในระยะ 1-2 เดือน แต่ในคุณแม่บางคนอาจใช้เวลามากกว่านั้น ซึ่งอาจใช้เวลานานตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 1 ปี ก็สามารถเป็นไปได้ค่ะ

หลังคลอด ท้องไม่ยุบ เกิดจากอะไร


คลอดแล้วท้องไม่ยุบ เป็นปัญหาคาใจที่ทำให้คุณแม่หลายคนรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง ซึ่งปัญหาเหล่านี้เกิดได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น

          • จำนวนครั้งของการตั้งครรภ์ ที่ยิ่งตั้งครรภ์หลายครั้ง ก็มีโอกาสที่หน้าท้องจะใช้เวลานานกว่าจะยุบ หรือมีโอกาสไม่ยุบ โดยเฉพาะแม่ที่ท้องครั้ง 2 หรือครั้งที่ 3 ขึ้นไป มักพบปัญหาหน้าท้องไม่ยุบ

          • คุณแม่ค่อยไม่ออกกำลังกาย ไม่มีเวลาออกกำลังกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณแม่ไม่เคยบริหารหน้าท้องเลย กรณีแบบนี้ก็มีผลทำให้หน้าท้องยุบช้า หรืออาจทำให้หน้าท้องไม่ยุบ

          • ปัญหาน้ำหนักตัว เช่น มีน้ำหนักตัวมากตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์แล้ว หรือมีปัญหาบวมง่าย บวมน้ำง่าย ก็อาจจะส่งผลให้หน้าท้องยุบยาก หรือเสี่ยงจะทำให้หน้าท้องไม่ยุบ

ผ่าคลอดพุงไม่ยุบทําไงดี


สำหรับคุณแม่ผ่าคลอดท้องไม่ยุบ ผ่านไปหลายเดือนแล้วก็ยังไม่ยุบ สามารถลองใช้วิธีดังต่อไปนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็น

          • ให้ลูกกินนมแม่หลังคลอด การให้นมลูกจะช่วยให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญมากขึ้น มีส่วนช่วยให้หน้าท้องยุบได้เร็วขึ้น

          • การฝึกแขม่วหน้าท้อง จะช่วยเพิ่มการกระชับให้ที่หน้าท้องให้ดีขึ้นได้ แต่ควรเริ่มทำหลังจากมีการผ่าตัดไหมที่หน้าท้องไปแล้วนะคะ

          • หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ โดยเฉพาะท่าบริหารหน้าท้อง ก็จะช่วยให้หน้าท้องกระชับได้เร็วขึ้น แต่ควรรอให้แผลผ่าคลอดหายตัวดีก่อน หรือรอจนกว่าแพทย์อนุญาตให้ออกกำลังกายได้นะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้แผลปริ

          • ดื่มน้ำให้มาก ๆ นอกจากจะป้องกันภาวะขาดน้ำและช่วยในการผลิตน้ำนมแล้ว การดื่มน้ำยังมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น เพราะยิ่งไม่ขับถ่าย ก็ยิ่งทำให้หน้าท้องยุบยากขึ้น

          • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตสูง เพราะเสี่ยงจะเกิดการสะสมไขมันที่มากขึ้น ทำให้หน้าท้องยุบยากมากขึ้น

แต่ถ้าหากผ่านไป 1 ปีแล้วหน้าท้องของคุณแม่ยังไม่มีท่าทีว่าจะยุบลงเลยแม้แต่น้อย คุณแม่ควรไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยว่าคุณแม่มีภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยก หรือ Diastasis Recti (DR) ซึ่งเป็นภาวะที่หน้าท้องไม่แน่น ไม่กระชับ เพราะกล้ามเนื้อแยกจากกัน ทำให้เสี่ยงต่อภาวะหน้าท้องไม่ยุบ หน้าท้องหย่อนคล้อยได้

ทำยังไงให้หน้าท้องยุบเร็วหลังคลอด


สำหรับคุณแม่หลังคลอด ที่กำลังมองหน้าวิธีทำให้หน้าท้องหลังผ่าคลอดยุบ อาจสามารถลองใช้วิธีต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ อาทิ

          • เริ่มออกกำลังกายให้เร็ว เพราะยิ่งบริหารร่างกายได้เร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งเรียกคืนความกระชับได้เร็วขึ้นเท่านั้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องรอให้ร่างกายพักฟื้นอย่างเต็มที่ก่อนนะคะ โดยเฉพาะแม่ผ่าคลอด ควรรอจนกระทั่งแผลผ่าคลอดหายเป็นปกติเสียก่อน ป้องกันไม่ให้แผลปริ หรือแผลไม่สมานกันน

          • กินอาหารที่หลากหลายและมีประโยชน์ เพื่อช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็ว หลีกเลี้ยงอาหารที่มีน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตสูง กินได้ แต่ไม่ควรกินบ่อย เพราะถ้าหากกินอาหารเหล่านี้สะสมไว้มาก ๆ จะเสี่ยงทำให้เกิดการสะสมไขมันและทำให้หน้าท้องยุบช้า

          • ให้นมลูก การให้นมลูกมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญได้ดี อาจช่วยให้หน้าท้องยุบได้เร็วขึ้น

          • พยายามพักผ่อนให้เพียงพอ แม้จะเป็นเรื่องยากสำหรับแม่หลังคลอดที่ต้องคอยดูแลลูกแทบจะตคลอดเวลา แต่การพักผ่อนถือว่าเป็นเรื่องสำคัญค่ะ ยิ่งพักผ่อนได้เพียงพอ ก็จะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น พร้อมที่จะออกกำลังกายเพื่อกระชับหน้าท้องได้เร็วขึ้นด้วย

          • ออกกำลังกายบริหารอุ้งเชิงกราน มีส่วนช่วยให้หน้าท้องและหน้าท้องส่วนล่างกระชับได้ดีขึ้น ช่วยให้หน้าท้องยุบเร็วขึ้น ลดความเสี่ยงปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อย

ท้องยุบแล้วแต่กลับดูย้วย? หน้าท้องย้วยหลังคลอด เกิดจากอะไร


ปัญหาพุงย้วยหลังคลอด เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น

          • มดลูกยังไม่เข้าอู่ ซึ่งต้องใช้เวลานานตั้งแต่ 6 สัปดาห์ขึ้นไปกว่ามดลูกจะเริ่มเข้าอู่ ระหว่างนั้นจึงอาจมองเห็นว่าหน้าท้องย้อย หย่อนคล้อย

          • ฮอร์โมนการตั้งครรภ์ ส่งผลทำให้หน้าท้องแตกลาย และกลายมาเป็นเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวหย่อนคล้อยจนดูย้วยหลังตั้งครรภ์

          • เป็นเรื่องปกติของการตั้งครรภ์ เพราะเมื่อหน้าท้องขยายออก ผิวหนังก็ยืดออกด้วย ทำให้ผิวหนังบริเวณท้องย้วย และหย่อนยานหลังคลอด

หน้าท้องหย่อนคล้อย หน้าท้องย่นหลังคลอด เกิดขึ้นกับแม่หลังคลอดทุกคนไหม


ปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อยมักจะไม่เกิดขึ้นกับแม่หลังคลอดทุกคนนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแม่ท้องแรก หรือคุณแม่ที่ตั้งท้องตอนอายุน้อย ๆ หน้าท้องยังมีความกระชับสูง จึงไม่มีการหย่อนคล้อยเหมือนกับคุณแม่ที่ตั้งท้องครั้งที่ 2 หรือครั้งที่ 3

คุณแม่ที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย แน่นอนว่าหน้าท้องไม่กระชับเท่ากับแม่ที่ออกกำลังกายบ่อย ๆ จึงอาจมีปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อยหลังคลอดได้

คุณแม่ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวมาก บวมน้ำง่าย น้ำหนักขึ้นง่าย ก็อาจจะมีโอกาสพบกับปัญหาหน้าท้องหย่อนยานได้ง่ายกว่าคุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวตามเกณฑ์ค่ะ

วิธีแก้หน้าท้องย้วยหลังคลอด


สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาหน้าท้องย้วยหลังคลอด สามารถดูแลตัวเองได้ง่าย ๆ ดังนี้

วิธีแก้หน้าท้องย้วยหลังคลอด

แม้จะเป็นคำแนะนำทั่วไปที่คงได้ยินกันจนชิน แต่ยิ่งคุณแม่เริ่มออกกำลังกายเร็วเท่าไหร่ ใส่ใจกับการบริหารร่างกายเป็นประจำ นอกจากจะช่วยให้คุณแม่ฟื้นตัวหลังคลอดได้เร็วขึ้นแล้ว ก็ยังช่วยให้หน้าท้องกระชับเร็วขึ้น และลดความเสี่ยงของปัญหาหน้าท้องย้วยหลังคลอดได้

ใส่ใจกับโภชนาการ

แม่หลังคลอดควรใส่ใจกับอาหารการกินให้ดี โดยเฉพาะอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน โปรตีน และไขมันจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนที่จำเป็นสำหรับชั้นผิวที่แข็งแรงและแข็งแรง

ใช้วิธีการผ่าตัดหรือศัลยกรรมตกแต่ง

สำหรับคุณแม่ที่สามารถเข้าถึงการผ่าตัดหรือศัลกรรมตกแต่งหน้าท้อง นี่ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยแก้ไขปัญหาหน้าท้องย้วยได้อย่างเห็นผล แต่ควรเข้ารับการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้นะคะบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ผ่าคลอด

บทความที่แนะนำ

hospital-bag-checklist-for-pregnancy
epidural-vs-spinal-block-for-childbirth
application-for-birth-certificate
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner