ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
หลังคลอดกินอะไรได้บ้าง
หลังคลอดกินอะไรได้บ้าง อยากฟื้นตัวเร็วควรกินอะไรดี

Enfa สรุปให้

  • แม่ท้องหลังคลอดควรเน้นกินอาหารที่มีประโยชน์และหลากหลาย ครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อช่วยในการผลิตน้ำนม และช่วยให้ทารกได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน
  • แม่หลังคลอดควรจะได้รับพลังงานประมาณ 1,800 – 2,200 แคลอรีต่อวัน เพื่อให้เพียงพอต่อร่างกายของคุณแม่ในแต่ละวัน หรืออาจต้องเพิ่มปริมาณมากขึ้นในกรณีที่แพทย์แนะนำอย่างนั้น
  • แม่หลังคลอดควรหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ ผลิตภัณฑ์สมุนไพร อาหารทะเลที่เสี่ยงปนเปื้อนสารปรอทสูง คาเฟอีน เพราะเป็นอันตรายต่อทั้งแม่และลูกน้อย

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • หลังคลอดกินอะไรได้บ้าง มีอะไรบ้างที่ควรกิน
     • ทำไมจึงควรให้ความสำคัญกับอาหารหลังคลอด
     • คุณแม่หลังคลอดควรกินมากน้อยแค่ไหน
     • หลังคลอดห้ามกินอะไรบ้าง
     • หลังคลอดสามารถกินผลไม้อะไรได้บ้าง
     • การเลือกซื้ออาหารหลังคลอดในร้านสะดวกซื้อ
     • ควรกินอะไรหลังคลอด หากต้องการลดน้ำหนัก
     • ไขข้อข้องใจเรื่องหลังคลอดกินอะไรได้บ้างกับ Enfa Smart Club

ขณะตั้งครรภ์ คุณแม่ต้องคอยระมัดระวังเรื่องอาหารการกินอยู่ตลอดเพื่อคอยดูแลให้ทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์และมีสุขภาพที่แข็งแรงด้วยกันทั้งคู่ แต่ตอนนี้คุณแม่คลอดแล้ว ยังจำเป็นจะต้องควบคุมเรื่องอาหารการกินเช่นเดิมหรือไม่ แม่หลังคลอดกินอะไรได้บ้างนะ

หลังคลอดกินอะไรได้บ้าง อาหารแบบไหนที่คุณแม่ควรกิน


หลังคลอดลูกแล้ว ก็ถึงคราวที่คุณแม่หลาย ๆ คนจะเริ่มเกิดความสงสัยกันต่อว่า แม่หลังคลอดกินอะไรได้บ้างนะ? แม่หลังคลอดกลับมากินอาหารตามใจปากได้หรือยัง?

ในความเป็นจริงแล้ว คุณแม่หลังคลอดยังจำเป็นจะต้องแชร์สารอาหารร่วมกันกับลูกน้อยเหมือนกับตอนตั้งครรภ์เลยค่ะ และจะยังเป็นเช่นนั้นไปจนกระทั่งลูกเริ่มหย่านม

ที่เป็นเช่นนี้เพราะว่าทารกควรจะได้รับนมแม่ต่อเนื่องอย่างน้อย 6 เดือน นั่นหมายความว่าสารอาหารใด ๆ ที่คุณแม่ได้รับ ทารกก็จะได้รับด้วยผ่านทางน้ำนม คุณแม่จึงอาจจะยังไม่สามารถกินอาหารตามใจตนเองได้มากนัก แล้วแบบนี้คุณแม่หลังคลอดกินอะไรได้บ้างล่ะ?

สิ่งสำคัญที่คุณแม่ควรจะต้องจำเอาไว้เลยก็คือ จะก่อนตั้งครรภ์ ขณะตั้งครรภ์ หรือหลังคลอดไปแล้ว อย่างน้อยที่สุดช่วง 6 เดือนแรกหลังคลอด คุณแม่ยังจำเป็นที่จะต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ หลากหลาย และครบทั้ง 5 หมู่ เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ธัญพืช และการดื่มนม เพื่อให้ทารกได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างครบถ้วนผ่านทางน้ำนมแม่

มากไปกว่านั้น สารอาหารที่มีประโยชน์ ยังจะมีส่วนช่วยในการผลิตน้ำนม ทำให้คุณแม่มีปริมาณน้ำนมเพียงพอที่จะเลี้ยงทารกไปอีกอย่างน้อย 6 เดือน

อย่างไรก็ตาม อาจมีบางวันที่คุณแม่อยากจะกินอาหารตามใจปาก แต่กังวลว่าทารกจะพลอยได้รับสารอาหารที่ไม่ดีตามไปด้วย กรณีเช่นนี้คุณแม่อาจจะต้องปั๊มนมเก็บเอาไว้ให้เพียงพอ เพื่อให้ทารกยังได้กินนมแม่ที่มีสารอาหารที่มีประโยชน์

ทำไมโภชนาการที่ดีจึงสำคัญกับคุณแม่หลังคลอด


ในความเป็นจริงแล้ว โภชนาการที่ดีไม่ได้สำคัญแค่กับแม่และทารกเท่านั้น แต่โภชนาการที่มีประโยชน์ล้วนแล้วแต่สำคัญต่อมนุษย์ทุกคน ดังคำกล่าวที่ว่า You Are What You Eat กินอะไร ก็เป็นอย่างนั้น

หากกินอาหารที่มีประโยชน์ ร่างกายก็จะแข็งแรง กินอาหารที่ไม่มีประโยชน์สั่งสมไว้มาก ๆ ก็เสี่ยงจะทำลายสุขภาพในระยะยาวได้

ดังนั้น หากจะให้เด็กคนหนึ่งเติบโตมาได้อย่างแข็งแรงและมีพัฒนาการที่สมวัย คุณแม่ก็ต้องใส่ใจกับโภชนาการของตนเองให้มาก เพราะทารกแรกเกิดจนถึง 6 เดือน ควรจะได้กินนมแม่เพียงอย่างเดียว

หากคุณแม่เน้นโภชนาการที่ดี ทารกก็จะได้รับสารอาหารที่ดีอย่างเต็มที่ในชีวิต 6 เดือนแรกแต่ถ้าหากทารกได้รับสารอาหารที่ไม่ดี ก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ตั้งแต่อายุยังน้อย

มากไปกว่านั้น หากคุณแม่บกพร่องเรื่องโภชนาการ หรือขาดสารอาหาร ก็จะส่งผลต่อกระบวนการผลิตน้ำนม ทำให้มีน้ำนมน้อย ซึ่งก็ไม่เป็นผลดีต่อทารกเช่นกัน

หากคุณแม่รู้สึกว่าช่วงตั้งครรภ์ต้องคอยดูแลตัวเองให้ได้รับสารอาหารที่เพียงพอแล้ว จำเอาไว้เลยว่าหลังคลอด คุณแม่จะต้องได้รับสารอาหารที่มากขึ้น เพราะนอกจากจะต้องกินเพื่อให้ร่างกายตนเองสมบูรณ์และแข็งแรงแล้ว ยังต้องกินให้มากพอ เพื่อใช้สำหรับผลิตน้ำนมด้วย

ดังนั้น คุณแม่หลังคลอดจึงควรกินอาหารให้ครบถ้วนทั้ง  5 กลุ่ม ได้แก่

          • กลุ่มข้าวแป้ง วันละ 10-12 ทัพพี 
          • กลุ่มผัก วันละ 6 ทัพพี 
          • กลุ่มผลไม้ วันละ 6 ส่วน
          • กลุ่มเนื้อสัตว์ 12-14 ช้อนกินข้าว
          • กลุ่มนม วันละ 2-3 แก้ว 

โดยอาการแต่ละกลุ่มคุณแม่ควรจะกินในปริมาณที่เพียงพอและหลากหลาย ยกเว้นเพียงกลุ่มไขมัน เกลือ และเครื่องปรุงต่าง ๆ ที่คุณแม่ควรกินให้น้อยลง ปรุงให้น้อยลง หรือปรุงแต่พอดี เพราะเครื่องปรุงเหล่านี้จะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้หากกินในปริมาณที่มากเกินพอดี

อาหารรสจัด ทั้งเค็มจัด หวานจัด ล้วนแล้วแต่ส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว คุณแม่ควรที่จะกินหรือปรุงรสแต่น้อย เพื่อสุขภาพที่ดีค่ะ นอกจากอาหารในแต่ละมื้อแล้ว ยาเม็ดเสริมไอโอดีน ธาตุเหล็ก และโฟลิก คุณแม่หลังคลอดก็ยังจำเป็นจะต้องได้รับอย่างต่อเนื่องทุกวัน

เนื่องจากสารอาหารเหล่านี้จะช่วยให้คุณแม่ผลิตน้ำนมที่มีคุณภาพ ช่วยให้ทารกได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนด้วย และยังสามารถเสริมโภชนาการในกลุ่มนมด้วยการดื่มนมได้ อาทิ นมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร นมวัว หรือนมธัญพืช เป็นต้น 

คุณแม่หลังคลอดควรกินมากน้อยแค่ไหน?


โดยทั่วไปแล้วแม่หลังคลอดควรจะได้รับพลังงานประมาณ 1,800 – 2,200 แคลอรีต่อวัน อย่างไรก็ตาม คุณแม่แต่ละคนมีพื้นฐานสุขภาพที่แตกต่างกันไป คุณแม่บางคนอาจจะต้องได้รับพลังงานที่เพิ่มมากขึ้นอีก เพื่อให้คุณแม่มีสุขภาพแข็งแรง

ดังนั้น ควรปรึกษากับแพทย์เป็นกรณีไปว่าคุณแม่ควรจะต้องกินอาหารมากหรือน้อยเพียงใด เพื่อให้เหมาะสมกับสุขภาพของตนเอง และเพียงพอสำหรับการผลิตน้ำนม

หลังคลอดห้ามกินอะไรบ้าง


มีอาหารที่แม่หลังคลอดควรกิน แล้วแม่หลังคลอดห้ามกินอะไรบ้างล่ะ? อาหารที่แม่หลังคลอดควรจะต้องระวังและหลีกเลี่ยงให้ดี มีดังนี้

          • แอลกอฮอล์ แม้เพียงนิดเดียวก็ไม่ได้ เพราะแอลกอฮอล์สามารถส่งผ่านทางน้ำนมได้ และจะส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองและมีผลต่อสุขภาพของทารก

          • อาหารที่ไม่ผ่านการปรุงสุก อาหารที่ไม่สะอาด อาหารที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ เพราะเสี่ยงที่จะทำให้เกิดภาวะการติดเชื้อ ท้องเสียรุนแรง ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพของคุณแม่ และอาจจะต้องมีการงดให้นมทารกในระหว่างที่พักฟื้น

          • สมุนไพรต่าง ๆ เลี่ยงได้เลี่ยง แม้ว่าใครจะแนะนำว่ามีส่วนช่วยฟื้นฟูสุขภาพหลังคลอด หรือช่วยเพิ่มน้ำนมก็ตาม เพราะสมุนไพรและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรส่วนใหญ่ มักไม่ผ่านมาตรฐานการรับรองความปลอดภัยสำหรับหญิงให้นมบุตร ควรปรึกษากับแพทย์ก่อนใช้งานทุกครั้ง ย้ำอีกครั้งว่าห้ามกินสมุนไพรใด ๆ โดยไม่ปรึกษาแพทย์

          • อาหารทะเล ต้องบอกกันก่อนว่าอาหารทะเลสามารถกินได้ค่ะ แต่ควรระวังสารอาหารทะเลที่เสี่ยงต่อการปนเปื้อนของสารปรอทสูง เช่น ปลาแมคเคอเรล ทูน่าครีบเหลือง ฉลาม ปลากระโทง เป็นต้น เพราะถ้าหากสะสมไว้มาก ๆ สารปรอทที่เป็นพิษก็จะส่งผลเสียทั้งต่อสุขภาพของแม่และทารกที่กินนมแม่ด้วย

          • คาเฟอีน เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่างชา และกาแฟนั้น ไม่ถึงกับเป็นของต้องห้าม แต่ไม่ควรจะดื่มในปริมาณมาก เพราะหากร่างกายคุณแม่มีคาเฟอีนสูงเกินไป ก็จะถูกส่งผ่านทางน้ำนม และคาเฟอีนจะส่งผลต่อการนอนหลับและการตื่นตัวของทารกได้ค่ะ

แม่หลังคลอดกินผลไม้อะไรได้บ้าง


แล้วผลไม้ล่ะ? มีผลไม้ต้องห้ามไหม? หลังคลอดกินผลไม้อะไรได้บ้าง? ในความเป็นจริงแล้วคุณแม่สามารถกินผลไม้ได้ทุกชนิดเลยค่ะ เพราะผลไม้ทุกชนิดก็ล้วนแล้วแต่ให้สารอาหารที่มีประโยชน์ ดีต่อสุขภาพของแม่และทารกน้อย

เว้นแต่ว่าคุณแม่มีอาการแพ้ต่อผลไม้ชนิดนั้น ๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงให้ดี เพื่อไม่ให้มีอาการแพ้กำเริบ จะเป็นผลเสียต่อสุขภาพของคุณแม่ได้ค่ะ

ส่วนคุณแม่ที่มีภาวะเบาหวาน ควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง เช่น ทุเรียน ลำไย ละมุน ขนุน น้อยหน่า เพราะหากได้รับปริมาณน้ำตาลที่มากเกินไป ก็จะส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้ภาวะเบาหวานกำเริบรุนแรงได้ค่ะ

หลังคลอดกินอะไรได้บ้างในเซเว่น


จริง ๆ แล้วคุณแม่สามารถกินอาหารจากห้างสรรพสินค้า หรือซูเปอร์มาร์เก็ตได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นน้ำผลไม้ นม โยเกิร์ต ผัก ผลไม้ อาหารแช่แข็งที่จะต้องมีการอุ่นร้อนก่อน ขนมขบเคี้ยวก็สามารถกินได้ตามปกติ

แต่เพื่อสุขภาพที่ดี อาจจะต้องคำนวณดูด้วยว่ามีปริมาณโซเดียมมากเกินไปไหม มีปริมาณน้ำตาลมากเกินจำเป็นหรือเปล่า เพราะสารอาหารที่มีเครื่องปรุงเหล่านี้มักไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาว

ส่วนพวกอาหารเสริม สมุนไพร หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสมุนไพร อาจจะต้องหลีกเลี่ยงหรือนำไปปรึกษากับแพทย์ก่อน เพราะผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรโดยมากมักไม่ผ่านการรับรองความปลอดภัยต่อหญิงให้นมบุตรค่ะ

มากไปกว่านั้น คุณแม่ยังควรเลือกอาหารที่ไม่หมดอายุ มีฉลากอาหารทางเลือกสุขภาพ รวมถึงอาจจะต้องใส่ใจกับการอ่านฉลากโภชนาการให้ดี เพื่อให้แน่ใจว่าอาหารที่กินเข้าไปนั้นจะให้สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและช่วยในการผลิตน้ำนมได้ค่ะ

คุณแม่หลังคลอดควรกินอย่างไรถ้าอยากลดน้ำหนักหลังคลอด


การใส่ใจกับโภชนาการที่ดี นอกจากจะช่วยให้คุณแม่มีสุขภาพที่ดีและทารกได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์แล้ว ก็ยังจะช่วยให้คุณแม่สามารถควบคุมน้ำหนักได้ด้วย โดยคุณแม่สามารถกินอาหารเพื่อคอยดูแลน้ำหนักให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้ ดังนี้

          • เน้นกินโปรตีนให้มาก เพราะโปรตีนจะให้พลังงานสูง ทำให้คุณแม่อิ่มได้นานขึ้น ลดความอยากอาหารแบบจุกจิก และยังมีประโยชน์ช่วยในการเผาผลาญด้วย

          • ลดหรือควบคุมปริมาณน้ำตาล เพราะน้ำตาลนี่แหละที่เป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญทำให้คุณแม่น้ำหนักขึ้น ทั้งยังเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน ความดันโลหิต และโรคหัวใจด้วย

นอกจากเรื่องอาหารการกินแล้ว การหมั่นเคลื่อนไหวร่างกาย การออกกำลังกายบ่อย ๆ ก็จะช่วยให้คุณแม่มีน้ำหนักที่เหมาะสมได้ค่ะ

ไขข้อข้องใจเรื่องหลังคลอดกินอะไรได้บ้างกับ Enfa Smart Club


หลังคลอด 1 เดือน กินอะไรได้บ้าง?

อาหารที่แม่หลังคลอดควรกินคืออาหารที่มีประโยชน์และครบทั้ง 5 หมู่ ดังนี้

          • กลุ่มข้าวแป้ง วันละ 10-12 ทัพพี 
          • กลุ่มผัก วันละ 6 ทัพพี 
          • กลุ่มผลไม้ วันละ 6 ส่วน
          • กลุ่มเนื้อสัตว์ 12-14 ช้อนกินข้าว
          • กลุ่มนม วันละ 2-3 แก้ว 

คนพึ่งคลอดกินอะไรได้บ้าง?

คนที่เพิ่งคลอดควรเน้นกินอาหารที่มีประโยชน์และครบทั้ง 5 หมู่ โดยเฉพาะอาหารในกลุ่มโปรตีน เพราะจะช่วยให้คุณแม่ได้รับพลังงานที่เพียงพอ มีประโยชน์ในการเร่งฟื้นฟูร่างกายหลังคลอดได้ดี

หลังคลอดกินข้าวโพดได้ไหม?

ข้าวโพดเป็นผักที่มีประโยชน์และให้คุณค่าทางสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย คุณแม่หลังคลอดสามารถกินข้าวโพดได้ค่ะ

หลังคลอดกินลูกชิ้นได้ไหม?

แม่หลังคลอดสามารถกินลูกชิ้นได้ค่ะ แต่ควรเลือกลูกชิ้นที่ปลอดสารบอแรกซ์ เพราะจะส่งผลเสียทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือถ้าหากได้รับในปริมาณมาก ๆ อาจส่งผลให้ไตวาย ตับวาย หรืออาจรุนแรงจนเสียชีวิตได้ค่ะ

มากไปกว่านั้น สิ่งที่ต้องระวังนอกจากลูกชิ้น ก็คือกรรมวิธีในการทอด หรือย่าง ซึ่งอาจทำให้คุณแม่ได้รับปริมาณน้ำมันมากเกินไป ส่งผลต่อไขมันในเลือดได้ หรือลูกชิ้นที่ย่างเกรียมมากจนเกินไป อาจเป็นสารก่อมะเร็ง

นอกจากนี้ น้ำจิ้มลูกชิ้นที่หวานมาก ๆ ก็อาจจะทำให้คุณแม่ได้รับปริมาณน้ำตาลเพิ่มขึ้น หากกินต่อเนื่องมากเกินไป อาจส่งผลต่อปริมาณน้ำตาลในเลือดได้ค่ะ

แม่หลังคลอดกินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม?

แม่หลังคลอดกินก๋วยเตี๋ยวได้ค่ะเพราะมีทั้งแป้ง ผัก และเนื้อสัตว์ ถือว่ามีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ควรระวังเรื่องของเครื่องปรุง ควรปรุงแต่น้อย ไม่ปรุงหวานจัด เค็มจัด เผ็ดจัด หรือเปรี้ยวจัด เพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้ หากว่าปรุงในปริมาณมากแบบเน้นสะใจ ไม่เน้นสุขภาพ

หลังคลอดกินยาอะไรได้บ้าง?

สำหรับการใช้ยาหลังคลอดนั้น คุณแม่ควรปรึกษากับเภสัชกร หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอ ไม่ว่าจะเป็นยาชนิดใดก็ตาม เนื่องจากตัวยาสามารถซึมผ่านน้ำนมแม่ไปยังลูกได้ ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายกับลูกน้อย 

เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของคุณแม่หลังคลอดและลูกน้อย คุณแม่ควรปรึกษากับเภสัชกร หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ว่าตัวยาที่จะกินนั้น ปลอดภัยไหม มีผลข้างเคียง หรือผลกระทบอะไรกับร่างกายหรือไม่บทความแนะนำสำหรับคุณแม่หลังคลอด

บทความที่แนะนำ

recovering-from-delivery
how-long-is-maternity-leave
นวดเปิดท่อน้ำนม จบปัญหาน้ำนมน้อย น้ำนมไม่ไหล จริงหรือ?
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner