ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
postpartum-pregnancy-without-period
หลังคลอดกี่เดือนถึงท้องได้ มีลูกหัวปีท้ายปี จะดีรึเปล่า?

Enfa สรุปให้

 • หลังคลอดลูกครั้งล่าสุด คุณแม่ควรพักฟื้นร่างกายอย่างน้อย 1-2 ปี เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวจากการตั้งครรภ์ครั้งล่าสุดอย่างเต็มที่ และพร้อมสำหรับการตั้งท้องครั้งต่อไป
 • การตั้งครรภ์แบบหัวปีท้ายปี ร่างกายของคุณแม่ยังพักฟื้นไม่เต็มที่ จึงเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด ช่องคลอดฉีกขาด และมีภาวะอ่อนล้าเกินไปจากการตั้งครรภ์และการเลี้ยงลูกเล็ก
 • หากคุณแม่ยังไม่มีแผนที่จะตั้งครรภ์ครั้งต่อไป ควรทำการคุมกำเนิด หรือสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งเมื่อมีเซ็กซ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ที่ยังไม่พร้อม และป้องกันความเสี่ยงของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วย

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • หลังคลอดกี่เดือนถึงท้องได้
     • หลังคลอดประจําเดือนไม่มา จะท้องไหม
     • มีลูกหัวปีท้ายปีดีจริงไหม
     • ข้อควรรู้เมื่อตั้งครรภ์ลูกคนที่ 2

คลอดลูกเสร็จแล้ว คุณพ่อคุณแม่วางแผนปั๊มลูกคนต่อไปทันที เอ๊ะ! แบบนี้มันจะเร็วเกินไปไหม? หลังคลอดกี่เดือนถึงท้องได้แบบปลอดภัย แล้วท้องต่อไปมีอะไรให้ต้องระวังบ้างหรือเปล่านะ เอาเป็นว่า ก่อนจะเริ่มแผนปั๊มทายาทเจนใหม่ Enfa มีคำแนะนำที่น่าสนใจก่อนเตรียมตั้งครรภ์ครั้งใหม่มาฝากเพื่อประกอบการตัดสินใจค่ะ 

หลังคลอดกี่เดือนถึงท้องได้


หลังจากคลอดลูกคนล่าสุดแล้ว แพทย์จะแนะนำระยะปลอดภัยสำหรับการตั้งครรภ์ครั้งใหม่คือ 1-2 ปี เพื่อให้ร่างกายของคุณแม่ได้พักฟื้นจากการตั้งครรภ์ครั้งก่อนหน้าอย่างเต็มที่  

หลังคลอด ประจำเดือนไม่มา มีอะไรกับแฟน จะท้องไหม 

หลังคลอด และประจำเดือนยังไม่กลับมา แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟน คุณแม่มีโอกาสจะท้องได้ค่ะ แนะนำว่าถ้าหากคุณแม่ยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ใหม่เร็วเกินไป ควรสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งนะคะ 

หลังคลอดประจําเดือนไม่มา จะท้องไหม


แม่ที่ให้นมลูก ประจำเดือนหลังคลอดจะกลับมาช้า เพราะฮอร์โมนโพรแลคติน (Prolactin ) เพิ่มสูงขึ้นเพื่อช่วยในการผลิตน้ำนม รวมถึงทำหน้าที่ควบคุมวงจรของประจำเดือน และยับยั้งการตกไข่ จึงอาจใช้เวลา 6-12 สัปดาห์ กว่าประจำเดือนจะกลับมา ส่วนแม่ที่ให้นมลูกแบบ 100% อย่างจริงจัง อาจใช้เวลานานถึง 6 เดือน ประจำเดือนถึงจะกลับมาอีกครั้ง 

อย่างไรก็ตาม การที่ประจำเดือนยังไม่กลับมา ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีโอกาสตั้งครรภ์นะคะ การมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดโดยที่ไม่ได้ป้องกัน คุณแม่ยังมีโอกาสตั้งท้องได้ค่ะ 

มีเพศสัมพันธ์หลังคลอด 1 เดือน จะท้องไหม 

การมีเซ็กซ์หลังคลอดแค่เพียง 1 เดือน และมีการหลั่งใน โดยที่ไม่ได้มีการสวมถุงยางอนามัย หรือคุมกำเนิด คุณแม่มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ 

มีเพศสัมพันธ์หลังคลอด 2 เดือน จะท้องไหม 

การมีเซ็กซ์หลังคลอดแค่เพียง 2 เดือน และมีการหลั่งใน โดยที่ไม่ได้มีการสวมถุงยางอนามัย หรือคุมกำเนิด คุณแม่มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ 

มีลูกหัวปีท้ายปีดีจริงไหม? คุณพ่อคุณแม่ควรเว้นระยะการตั้งครรภ์นานแค่ไหนหลังคลอดลูกคนแรก


คนเฒ่าคนแก่มักจะชอบพูดชมคนที่มีลูกหัวปีท้ายปีว่าเป็นเรื่องที่ดี มีลูกทันใช้ ร่างกายแข็งแรงถึงตั้งท้องติด ๆ  กันได้แบบนี้  

แต่ในความเป็นจริงแล้ว การมีลูกแบบหัวปีท้ายปี เราไม่ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีนะคะ เพราะการที่คลอดลูกคนหนึ่งต้นปี แล้วปลายปีคลอดอีกหนึ่งคน นั่นหมายความว่า หลังคลอดลูกคนแรกปุ๊บ คุณแม่ก็เริ่มตั้งครรภ์ทันที ซึ่งกรณีแบบนี้ถือว่าเร็วเกินไปค่ะ 

การตั้งครรภ์ใหม่ที่เหมาะสม ควรจะต้องเว้นห่างอย่างน้อย 1-2 ปี เพื่อให้ร่างกายของคุณแม่ฟื้นตัวเต็มที่ ร่างกายแข็งแรงพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ถัดไป  

การตั้งท้องแบบหัวปีท้ายปี คุณแม่เสี่ยงที่จะมีการคลอดก่อนกำหนด เสี่ยงที่ช่องคลอดจะฉีกขาดเพราะยังฟื้นตัวได้ไม่ดี และร่างกายอาจจะทรุดโทรมจากความเหนื่อยล้า เพราะต้องเหนื่อยเลี้ยงดูทารกที่เพิ่งเกิดมา และเหนื่อยที่ต้องอุ้มท้องลูกอีกคนไปพร้อม ๆ  กัน จึงไม่สามารถใช้เวลากับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้อย่างเต็มที่ ซึ่งพิจารณาดูแล้ว ไม่เป็นผลดีต่อแม่และลูกแต่อย่างใดค่ะ 

 • กรณีคลอดธรรมชาติ 

หากแม่คลอดธรรมชาติ การคลอดครั้งต่อไป มีโอกาสที่จะคลอดธรรมชาติได้เหมือนเดิม แต่ควรเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1-2 ปี เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวได้เต็มที่ พร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ถัดไป 

 • กรณีผ่าคลอด 

กรณีที่คุณแม่ผ่าคลอดในครรภ์ล่าสุด การตั้งครรภ์ถัดไป คุณแม่อาจสามารถคลอดธรรมชาติได้ หากแพทย์วินิจฉัยแล้วว่าร่างกายของคุณแม่แข็งแรงและพร้อมที่จะคลอดเอง แต่โดยมากแล้ว หากครรภ์ก่อนหน้าผ่าคลอด ครรภ์ต่อมาก็มีโอกาสที่จะต้องผ่าคลอดอีกเช่นกัน 

สำหรับคุณแม่ที่ผ่าคลอด ควรรออย่างน้อย 2 ปีขึ้นไปเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูจากการผ่าคลอดและแข็งแรงมากพอที่จะเริ่มวางแผนตั้งครรภ์อีกครั้ง 

ข้อควรรู้เมื่อตั้งครรภ์ลูกคนที่ 2


หากคุณแม่กำลังตั้งครรภ์ลูกคนที่ 2 ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับคุณแม่ด้วยนะคะ มาถึงลูกคนที่ 2 แล้ว คุณแม่ก็มีประสบการณ์จากครั้งก่อนที่สามารถนำมาปรับใช้ได้ ขณะเดียวกันคุณแม่ก็อาจจะต้องเตรียมตัวในเรื่องต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นดังนี้ 

 • หากคุณแม่เคยตั้งครรภ์แล้วแท้งมาก่อนหน้านี้ ครรภ์นี้มีโอกาสที่จะแท้งได้อีก 
 • การตั้งครรภ์ในครั้งที่สอง ขนาดท้องของคุณแม่จะเริ่มโตและนูนออกมาเร็วขึ้น 
 • สามารถสัมผัสการดิ้นของทารกได้เร็วขึ้น 
 • คุณแม่อาจเผชิญกับอาการแพ้ท้องและความเหนื่อยล้าที่มากกว่าเดิม 
 • คุณแม่ท้องที่สองมักจะมีอาการปวดหลังมากกว่าท้องแรก 
 • หากคุณแม่ตั้งครรภ์ครั้งที่ 2 โดยเว้นระยะห่างจากครรภ์แรกไม่มาก อาจต้องเหนื่อยทั้งเลี้ยงลูกเล็ก และเหนื่อยกับอาการคนท้องร่วมด้วย 

เสริมโภชนาการระหว่างตั้งครรภ์ด้วย Enfamama 

หากคุณแม่ตรวจพบว่าตั้งครรภ์ หรือเตรียมพร้อมที่จะตั้งครรภ์ การเริ่มต้นจากโภชนาการที่มีประโยชน์ ถือว่าเป็นพื้นฐานสำคัญของการตั้งครรภ์สุขภาพดี  

คุณแม่ควรกินอาหารให้หลากหลาย ครบทั้ง 5 หมู่ ประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ผัก ผลไม้ ธัญพืชต่าง ๆ นม และผลิตภัณฑ์จากนม หมั่นเลือกกินอาหารที่มีโภชนาการที่เหมาะสมกับการตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็น ดีเอชเอ แคลเซียม โปรตีน โฟเลต เป็นต้น  

ซึ่งนอกจากจะช่วยให้คุณแม่ร่างกายแข็งแรงแล้ว ก็ยังช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ และลดความเสี่ยงของความพกิการหรือภาวะแทรกซ้อนแต่กำเนิดด้วย 

อย่างไรก็ตาม นอกจากอาหารหลักในแต่ละมื้อแล้ว คุณแม่ยังสามารถเสริมโภชนาการได้ด้วยนมสำหรับคนท้อง ซึ่งมีกลุ่มสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการตั้งครรภ์ เช่น โคลีน ดีเอชเอ แคลเซียม ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันการขาดสารอาหารสำคัญขณะตั้งครรภ์ บำรุงร่างกายของแม่และทารกในครรภ์ให้แข็งแรงในทุก ๆ วันค่ะ บทความแนะนำสำหรับคุณแม่เตรียมตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

ตรวจครรภ์ตอนเย็นได้ไหม ผลลัพธ์จะแม่นยำหรือเปล่า?
ท้อง 1 สัปดาห์ตรวจเจอไหม ตรวจตอนนี้เร็วไปหรือเปล่า
ฤกษ์ผ่าคลอด 2567
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner