ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
เข็มกลัดคนท้อง แม่ ๆ รู้ไหม เราติดไว้ทำไมกันนะ?
เข็มกลัดคนท้อง แม่ ๆ รู้ไหม เราติดไว้ทำไมกันนะ?

Enfa สรุปให้

  • การติดเข็มกลัดคนท้องนั้น เชื่อว่าจะช่วยป้องกันคุณแม่และทารกในครรภ์จากสิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ ที่มองไม่เห็น ป้องกันไม่ให้เกิดการแท้ง ป้องกันไม่ให้เด็กและคุณแม่เกิดอันตรายจากการกระทำของวิญญาณต่าง ๆ
  • ในปัจจุบันการติดเข็มกลัดคนท้องก็ยังได้รับความนิยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งขณะใช้บริการขนส่งสาธารณะ เข็มกลัดคนท้องจะช่วยเตือนให้คนรอบข้างรู้ว่าคุณแม่กำลังตั้งท้อง ช่วยให้เกิดการระวังซึ่งกันและกัน ตลอดจนการเอื้อเฟื้อแก่คนท้องด้วย
  • เวลาติดเข็มกลัดคนท้อง ควรติดที่บริเวณหน้าท้อง บริเวณสะดือ หรือเหนือสะดือ เพื่อให้สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน และควรเลือกใช้เข็มกลัดที่มีขนาดใหญ่ หรือมีสัญลักษณ์ที่มองเห็นได้อย่างชัดเจนว่ากำลังตั้งครรภ์

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • เข็มกลัดคนท้องคืออะไร
     • ทำไมคนท้องต้องติดเข็มกลัด
     • เข็มกลัดคนท้องติดตอนไหน
     • เข็มกลัดคนท้องติดตรงไหน
     • เข็มกลัดคนท้องหาซื้อได้ที่ไหน

หากใครที่เคยเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะอย่าง BTS ในบ้านเรา อาจจะเคยสังเกตเห็นว่าคนท้องที่ใช้บริการ BTS นั้น จะมีการติดเข็มกลัดคนท้อง เพื่อแสดงสัญลักษณ์ให้รู้ว่าสุภาพสตรีท่านนี้กำลังตั้งครรภ์อยู่ และเพื่อให้ผู้โดยสารคนอื่น ๆ ให้ความเอื้อเฟื้อแก่สตรีมีครรภ์

อย่างไรก็ตาม รู้ไหมว่าจริง ๆ แล้วเข็มกลัดคนท้องบางครั้งก็ไม่ได้ติดเพื่อให้คนรู้ว่าท้องเท่านั้นนะ เพราะบางครั้งหลายคนก็ติดเข็มกลัดเอาไว้เพื่อแก้เคล็ดคนท้องตามความเชื่อของคนโบราณ แต่เข็มกลัดกับคนท้องจะเชื่อมโยงความเชื่ออะไรไว้บ้างนั้น Enfa มีคำตอบพร้อมอยู่แล้วในบทความนี้ค่ะ 

เข็มกลัดคนท้องคืออะไร


เข็มกลัดคนท้อง จริง ๆ ก็คือเข็มกลัดสำหรับใช้ในการกลัดผ้า หรือกลัดสิ่งของทั่วไปนี่แหละค่ะ แต่นอกจากจะใช้สำหรับการกลัดผ้าหรือสิ่งของเข้าด้วยกันแล้ว ยังนิยมใช้กลัดติดไว้ที่เสื้อผ้าบริเวณหน้าท้องของผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์อีกด้วย

โดยติดเพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้คนทั่วไปได้มองเห็นและรับรู้ว่า ผู้หญิงคนนี้กำลังตั้งครรภ์ โปรดเอื้อเฟื้อแก่สตรีมีครรภ์ในกรณีต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัยของแม่และเด็ก ซึ่งปัจจุบันเข็มกลัดคนท้องก็มีการออกแบบให้มีความน่ารัก เก๋ไก๋ สวยงาม น่าใช้งาน ติดแล้วดูมีความแฟชั่น ไม่ใช่เข็มกลัดทั่วไปแบบสมัยก่อน

ทำไมคนท้องต้องติดเข็มกลัดคนท้อง


แล้วทำไมคนท้องต้องกลัดเข็มกลัด? มันจำเป็นมากขนาดนั้นหรือ? หากจะมองว่าจำเป็นสำหรับคนท้องไหม แน่นอนว่าก็มีหลายกรณีที่เข็มกลัดคนท้องเป็นประโยชน์ต่อคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์

แต่ถ้าจะมองในแง่ที่ว่าความเชื่อโบราณกับการติดเข็มกลัดคนท้องนั้นงมงาย หลายคนก็อาจจะมองว่าไม่ได้มีความจำเป็นขนาดนั้น สุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับความสบายใจและวิจารณญาณของแต่ละคนค่ะ 

อย่างไรก็ตาม เหตุผลที่คนท้องต้องมีการติดเข็มกลัดเอาไว้นั้น มีอยู่ด้วยกันหลายเหตุผลทั้งในเชิงความเชื่อ และในเชิงความปลอดภัย ดังนี้

ความเชื่อโบราณ

สมัยโบราณจะมีความเชื่อกันว่าคนท้องนั้นมีความบอบบาง อ่อนแอ และจำเป็นต้องได้รับการปกป้องคุ้มกัน เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อแม่และเด็กจากสิ่งที่มองไม่เห็น เข็มกลัดจึงเป็นเสมือนยันตร์กันภัยให้กับคนท้องตามความเชื่อที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น 

          • ติดเข็มกลัดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแท้ง เพราะถือเคล็ดว่าถ้าหากจะมีการแท้ง หรือมีลูกไหลออกมาก่อนเวลากันควร เข็มกลัดจะช่วยกลัด หรือกันลูกไว้ไม่ให้ออกมาก่อนกำหนดคลอด โดยอาจจะเป็นเพราะเกิดจากความเชื่อมโยงที่ว่าเวลาเราติดเข็มกลัดนั้นก็เผื่อที่จะกลัดของสองสิ่งให้ติดกัน ไม่ให้หลุดออกจากกัน

          • ติดเข็มกลัดเพื่อป้องกันอันตรายจากสิ่งที่มองไม่เห็น ไม่ว่าจะเป็นภูติ ผี วิญญาณ หรือสัมภเวสี หลายคนมีความเชื่อว่าสิ่งที่มองไม่เห็นเหล่านี้มักจะเพ่งเล็งคนท้องเป็นพิเศษ โดยอาจจะจงใจทำอันตรายแก่เด็กในท้อง ทำให้เด็กในท้องเสียชีวิตเพื่อเอาไปเป็นตัวตายตัวแทน หรือเข้ามาสิงสู่ทารกในครรภ์ หรือทำให้คนท้องเกิดแต่เรื่องที่ไม่ดี การกลัดเข็มกลัดเอาไว้จะช่วยป้องกันคนท้องให้ปลอดภัยสิ่งชั่วร้ายที่มองไม่เห็นเหล่านี้ โดยบางครั้งก็จะมีออปชั่นเสริมพิเศษด้วยการนำพระมากลัดไว้ที่เข็มกลัดอีกที เพิ่มความเป็นสิริมงคลและสบายใจว่าปลอดภัยจากสิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ แน่นอน 

การกลัดเข็มกลัดคนท้องในปัจจุบัน

หากจะไม่สนใจไยดีในเรื่องของความเชื่อใด ๆ เลย ก็ต้องยอมรับว่ากุศโลบายในการให้คนท้องติดเข็มกลัดของคนสมัยโบราณนั้น ในปัจจุบันนี้ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์และสร้างความปลอดภัยแก่คนท้องได้อยู่เหมือนกันค่ะ  เพราะเมื่อติดเข็มกลัดที่เป็นสัญลักษณ์ของคนท้อง และคนทั่วไปสามารถสังเกตได้อย่างชัดเจน ก็จะก่อให้เกิดความปลอดภัยในแง่ที่ว่าคนรอบข้างที่สังเกตเห็นก็จะพยายามเอื้อเฟื้อความปลอดภัยแก่แม่ท้อง เช่น  

          • การติดเข็มกลัดคนท้องเวลาใช้บริการคนส่งสาธารณะ จะช่วยเตือนให้คนรอบข้างรู้ว่าคุณแม่กำลังตั้งท้องอยู่ ซึ่งก็อาจจะมีการสละที่นั่งให้คนท้องในกรณีที่มีครรภ์แก่ หรือใกล้คลอด หรือคอยช่วยเหลือในกรณีที่คุณแม่ต้องการความช่วยเหลือฉุกเฉิน 

          • การติดเข็มกลัดคนท้อง ช่วยให้เกิดการระวังซึ่งกันและกัน มีการเว้นระยะห่างเพื่อไม่ให้ใครมาชนหรือกระแทกรุนแรงที่ท้องของคุณแม่

          • การติดเข็มกลัดคนท้อง บางครั้งก็เป็นการย้ำเตือนกับคุณแม่ให้ระมัดระวังตัวเองอยู่ตลอดเวลา ไม่เผลอทำกิจกรรมใดมากเกินไปจนลืมว่าตนเองกำลังตั้งครรภ์อยู่

ดังนั้น หากมองในมุมของความปลอดภัย ก็ถือว่าความเชื่อเรื่องของการติดเข็มกลัดของคนสมัยก่อนนั้น ไม่ได้งมงายไปเสียทีเดียว แต่ยังเพิ่มความปลอดภัยและความอุ่นใจแก่คนท้องได้ในระดับหนึ่งด้วยนะคะ

เข็มกลัดคนท้องติดตอนไหน


แล้วคุณแม่ควรจะติดเข็มกลัดตอนท้องกี่เดือนกันนะ? จริง ๆ แล้วขึ้นอยู่กับความสะดวกของคุณแม่แต่ละคนเลยค่ะ ไม่ได้มีกฎตายตัวแต่อย่างใด ซึ่งคุณแม่สามารถเริ่มติดได้ตั้งแต่ตอนที่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์ตั้งแต่แรก ๆ เลยก็ได้ หรือจะติดในตอนที่ขนาดครรภ์เริ่มใหญ่ก็ได้เช่นกัน 

ซึ่งหากคุณแม่สะดวกที่จะติดเข็มกลัดเอาไว้ตลอดเวลาก็สามารถทำได้ค่ะ หรือจะติดเอาไว้เฉพาะตอนที่ออกไปข้างนอกหรือเวลาที่ไปรับบริการสาธารณะก็ได้เหมือนกันค่ะ

เข็มกลัดคนท้องติดตรงไหน


ติดเข็มกลัดคนท้อง ควรติดไว้บริเวณหน้าท้อง บริเวณสะดือ หรือเหนือสะดือก็ได้ค่ะ เพื่อให้คนทั่วไปสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนว่าคุณแม่กำลังตั้งครรภ์อยู่นะ หากติดต่ำกว่าสะดือลงไป หรือไปติดไว้ข้าง ๆ ลำตัวก็อาจจะทำให้คนอื่น ๆ มองเห็นได้ยากสักหน่อย 

เข็มกลัดคนท้องหาซื้อได้ที่ไหน


สำหรับเข็มกลัดคนท้อง จริง ๆ แล้วมีขายตามร้านค้าทั่วไปเลยค่ะ หรือบริเวณโซนขายสินค้าสำหรับแม่และเด็กก็อาจจะมีวางขายเช่นกันค่ะ นอกจากนี้ สามารถใช้เข็มกลัดทั่วไปที่มีขายตามร้านเครื่องเขียนก็ได้ แต่ควรเลือกที่มีขนาดใหญ่หน่อยนะคะ เพื่อให้สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน

คุณแม่อาจจะหาซื้อตามร้านค้าที่ขายอุปกรณ์กิฟต์ช้อปต่าง ๆ หรือง่ายสุด ๆ ในยุคนี้แค่เซิร์ชดูในแอปพลิเคชันซื้อสินค้าออนไลน์ก็จะพบว่ามีเข็มกลัดคนท้องแบบน่ารัก ๆ มากมายจนเลือกไม่หมด

ถ้าหากคุณแม่ไม่ได้อยากจะซื้อ เวลาที่ไปข้างนอก หรือไปใช้บริการสาธารณะต่าง ๆ บางสถานที่ก็จะมีเข็มกลัดคนท้องให้บริการเช่นกันค่ะ อย่างเช่น BTS ก็จะมีบริการเข็มกลัดคนท้องฟรีให้ด้วยนะ บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

epidural-vs-spinal-block-for-childbirth
milk-and-dairy-pregnancy
can-pregnant-women-eat-oysters
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner