ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
sex-after-pregnancy
มีเพศสัมพันธ์หลังคลอด เริ่มได้ตอนไหน ต้องระวังอะไรบ้าง

Enfa สรุปให้

 • โดยทั่วไปแล้วระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับการมีเซ็กซ์หลังคลอดคือ 4-6 สัปดาห์หลังคลอด ซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายของคุณแม่ส่วนใหญ่พักฟื้นเต็มที่แล้ว
 • ระยะเวลาในการเริ่มมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับการฟื้นตัวหลังคลอด บางคนฟื้นตัวเร็ว บางคนฟื้นตัวช้า และแม่ผ่าคลอดมักจะฟื้นตัวช้ากว่าแม่ที่คลอดธรรมชาติ
 • หากมีเซ็กซ์หลังคลอดแล้วมีอาการเจ็บ มีเลือดออก หรือช่องคลอดมีกลิ่นเหม็น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยว่ามีความผิดปกติเกี่ยวกับแผลคลอดลูกหรือไม่

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • มีเพศสัมพันธ์หลังคลอดได้เมื่อไหร่
     • ข้อแนะนำในการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอด
     • อาการผิดปกติของการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอด

การมีเซ็กซ์หลังคลอด เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ค่ะ แต่...ระยะเวลาที่จะเริ่มมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดนั้นจะแตกต่างกันไป เพราะแม่แต่ละคนคลอดลูกต่างวิธีกัน บางคนคลอดธรรมชาติ บางคนผ่าคลอด ทำให้ระยะเวลาในการฟื้นตัวไม่เท่ากัน การเริ่มมีเซ็กซ์หลังคลอดจึงไม่เหมือนกัน 

มีเพศสัมพันธ์หลังคลอด ได้เมื่อไหร่


จริง ๆ แล้วไม่มีการกำหนดช่วงเวลาที่แน่นอนค่ะว่าหลังจากคลอดลูกแล้วคุณแม่จะสามารถกลับไปมีเซ็กซ์ได้เมื่อไหร่ เพราะแม่แต่ละคนมีพื้นฐานสุขภาพที่แตกต่างกัน บางคนมีสุขภาพแข็งแรงมาแต่เดิมแล้ว หลังคลอดจึงฟื้นตัวได้เร็ว และสามารถมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดได้เร็ว

แต่แม่บางคนฟื้นตัวได้ช้า หรือมีปัญหาอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นในขณะคลอดลูก ก็ทำให้การฟื้นตัวต้องใช้เวลามากกว่าปกติ ทำให้การเริ่มมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดอาจจะต้องใช้เวลานานตามไปด้วย

อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปแล้วประมาณ 4-6 สัปดาห์หลังคลอด แพทย์ก็อาจจะวินิจฉัยให้สามารถมีเซ็กซ์ได้ เพราะเป็นช่วงเวลาที่คุณแม่ส่วนมากฟื้นตัวได้สมบูรณ์แล้ว

ดังนั้น เพื่อให้แน่ใจว่าร่างกายพร้อมแล้วที่จะมีเซ็กซ์หลังคลอด คุณแม่ควรไปปรึกษากับแพทย์เพื่อตรวจดูก่อนค่ะว่าร่างกายฟื้นตัวอย่างเต็มที่แล้วหรือยัง ถ้าหากคุณหมอโอเค ก็เตรียมจัดบรรยากาศชวนซู่ซ่ากันได้เลย 

ข้อแนะนำในการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอด


สำหรับคุณแม่ที่เตรียมพร้อมจะมีเซ็กซ์ครั้งแรกหลังคลอด คุณแม่ควรคำนึงถึงสิ่งต่าง ๆ ดังนี้ 

 • เริ่มอย่างค่อยเป็นค่อยไป แม้ว่าร่างกายจะฟื้นตัวได้ดีแล้ว แต่สภาพร่างกายหรือความรู้สึกอาจจะไม่เหมือนกับตอนที่ยังไม่คลอดลูก ควรเริ่มอย่างค่อยเป็นค่อยไป เล้าโลมให้มาก ใช้เวลากับการนวด การสัมผัส กระตุ้นความรู้สึกไปทีละนิดจะดีกว่า เพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างเป็นปกติ และไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ 
 • เตรียมสารหล่อลื่นไว้ด้วย อย่าลืมว่าหลังคลอดฮอร์โมนของคุณแม่อาจเปลี่ยน น้ำหล่อลื่นอาจจะมีน้อย หรือไม่มีเลย การใช้สารหล่อลื่นจะช่วยลดความเจ็บปวดขณะมีเซ็กซ์ได้ค่ะ 
 • ถ้าเจ็บให้หยุด อย่าฝืน เพราะร่างกายคุณแม่อาจจะยังไม่พร้อม หรืออาจมีความผิดปกติเกิดขึ้น หรือฮอร์โมนเปลี่ยน ทำให้ไม่สนุกกับการมีเซ็กซ์อีก แนะนำให้พูดความรู้สึกจริง ๆ ออกมา และไปพบแพทย์เพื่อหาทางรักษาให้ดีขึ้น 
 • พูดกับสามี บอกความต้องการให้เข้าใจซึ่งกันและกัน หากไม่ต้องการมีเซ็กซ์ ก็ให้พูดตรง ๆ แล้วหาทางออกร่วมกันว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง หรือสามารถมีเซ็กซ์กันได้มากน้อยแค่ไหน เซ็กซ์เป็นสวนหนึ่งของความสัมพันธ์ และเพื่อให้ความสัมพันธ์ยังไปต่อได้โดยไม่ทำร้ายใคร ควรพูดคุยและหาทางออกร่วมกันให้ลงตัว 
 • ไปพบแพทย์ บางครั้งสามีอยากมีเซ็กซ์ ร่างกายคุณแม่ก็ฟื้นตัวดีแล้ว แต่ก็ยังไม่อยากมีเซ็กซ์ หากเกิดเพราะฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง แพทย์อาจช่วยรักษาให้ดีขึ้นได้ เพื่อให้สถานภาพความสัมพันธ์ของคู่รักยังเดินหน้าไปด้วยกันได้ 

อาการผิดปกติของการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอด


หากเกิดอาการต่าง ๆ ดังต่อไปนี้เมื่อมีเพศสัมพันธ์หลังคลอด อาจมีความผิดปกติเกิดขึ้น ควรไปพบแพทย์ เช่น

 • มีอาการเจ็บทั้งขณะมีเพศสัมพันธ์และหลังมีเพศสัมพันธ์ แม้ว่าจะมีเซ็กซ์แบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ได้รุนแรงแล้วก็ตาม กรณีแบบนี้แผลผ่าตัดคลอดอาจเกิดปัญหาได้ 
 • มีเลือดออกมากผิดปกติหลังจากมีเพศสัมพันธ์ และเลือดไม่หยุดไหล 
 • ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อ 

หลังคลอดมีอะไรกับแฟนแล้วเจ็บ 

หากมีเซ็กซ์หลังคลอดแล้วรู้สึกเจ็บมาก เจ็บทั้งตอนมีเพศสัมพันธ์ และหลังมีเพศสัมพันธ์ คุณแม่ควรหาเวลาไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยดูว่า เกิดความผิดปกติอะไรหรือเปล่า แผลฝีเย็บยังปกติอยู่ไหม หรือาจมีปัญหาเกี่ยวกับอวัยวะอื่น ๆ บริเวณอุ้งเชิงกรานได้ค่ะ 

ถ้าหากมีความผิดปกติเกิดขึ้น จะได้เข้ารับการรักษาทันที เพื่อป้องกันไม่ให้มีอาการข้างเคียงอื่น ๆ ตามมาค่ะ 

หลังผ่าคลอดมีอะไรกับแฟนแล้วเจ็บ 

อาการเจ็บหลังมีเซ็กซ์สำหรับคุณแม่ผ่าคลอด อาจเกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องมีการอักเสบ การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรงเกินไปก็อาจก่อให้เกิดอาการเจ็บได้ หรืออาจมีปัญหาเกี่ยวกับอวัยวะอื่น ๆ ที่อุ้งเชิงกราน เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เป็นต้น 

ถ้าหากรู้สึกเจ็บตอนมีเซ็กซ์หลังผ่าคลอด แนะนำให้คุณแม่ควรไปพบแพทย์นะคะ ในกรณีที่พบว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้น จะได้เข้ารับการรักษาทันที เพื่อป้องกันไม่ให้มีอาการข้างเคียงอื่น ๆ ตามมาค่ะ 

มีเพศสัมพันธ์หลังคลอด อย่างปลอดภัยต้องเข้าใจการคุมกำเนิดในระยะหลังคลอด 

การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันหลังคลอดนั้น ทำได้ไหม จริง ๆ ก็ไม่ได้ผิดอะไรค่ะ แต่ว่า...หลังจากตั้งครรภ์แรกจบไปหมาด ๆ คุณแม่ไม่ควรที่จะเริ่มตั้งครรภ์ครั้งถัดไปทันที

เพราะเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนของครรภ์ถัดไปได้ ถ้าหากอยากตั้งครรภ์อีกครั้ง ระยะเวลาที่เหมาะสมคือ 18-24 เดือน หลังจากที่คลอดลูกเสร็จแล้วค่ะ 

ดังนั้น เพื่อลดความเสี่ยงตรงนี้ คู่รักควรที่จะมีการคุมกำเนิดหลังคลอด ไม่ว่าจะเป็นการสวมถุงยางอนามัย การทำหมัน หรือการกินยาคุม 

แต่ง่ายที่สุดคือการคือการสวมถุงยางอนามัย เพราะไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายของคุณแม่ การกินยาคุมกำเนิด แม้จะช่วยคุมกำเนิดได้ แต่ก็มีผลต่อฮอร์โมนในร่างกายคุณแม่ และอาจส่งผลต่อการให้นมลูกด้วย 

ส่วนการทำหมันชายนั้น หากแน่ใจแล้วว่าไม่ต้องการจะมีลูกกันอีก ก็สามารถทำได้เลย วิธีนี้ไม่ส่งผลเสียต่อทั้งคุณพ่อและคุณแม่ แถมยังใช้เวลาพักฟื้นน้อยกว่าการทำหมันหญิงด้วยค่ะ และคุณพ่อยังสามารถหลั่งได้ตามปกติ 

ร่างกายคุณแม่ต้องการโภชนาการที่ดีเพื่อส่งต่อน้ำนมที่มีคุณภาพ

หลังคลอดแล้วคุณแม่ยังจำเป็นที่จะต้องใส่ใจกับอาหารการกินอยู่เช่นเดียวกับตอนที่กำลังตั้งครรภ์ค่ะ เพราะทุกอย่างที่แม่กินเข้าไป ทารกจะได้รับผ่านทางน้ำนมด้วย ถ้าหากคุณแม่กินอาหารที่มีประโยชน์ ลูกน้อยก็จะได้รับโภชนาการที่ดีต่อการเจริญเติบโตและแข็งแรง 

แต่ถ้าคุณแม่ละเลยเรื่องอาหารการกิน กินอาหารที่ไม่ดี ไม่มีคุณค่าทางสารอาหาร หรือเป็นอันตรายต่อร่างกาย ทารกก็จะได้รับสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นผ่านนมแม่ และเสี่ยงที่จะไม่สบาย เจ็บไข้ได้ป่วย หรือมีปัญหาเรื่องการเจริญเติบโตและพัฒนาการได้ค่ะ 

ซึ่งนอกจากการกินอาหารให้หลากหลาย ครบ 5 หมู่ ทั้งผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ธัญพืชต่าง ๆ นม และผลิตภัณฑ์จากนมแล้ว คุณแม่ยังสามารถเสริมด้วยการดื่มนมสำหรับคุณแม่ หรือนมสำหรับคนท้องได้ด้วยค่ะ 

โดยเฉพาะนมสำหรับคุณแม่ที่มีสารอาหารสำคัญอย่างโคลีน ดีเอชเอ แคลเซียม ธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นกลุ่มสารอาหารสำคัญที่ช่วยในการฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด และยังเป็นโภชนาการที่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของทารกที่กินนมแม่ด้วย 

Enfamama TAP No. 1บทความแนะนำสำหรับคุณแม่หลังคลอด

บทความที่แนะนำ

c-section-wound-care
exercise-after-pregnancy
จริงหรือไม่? ที่เด็กผ่าคลอดต้องกินนมสำหรับเด็กผ่าคลอด
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner