ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
คันแผลผ่าคลอด อันตรายไหม คุณแม่รับมืออย่างไรดี
คันแผลผ่าคลอด อันตรายไหม คุณแม่รับมืออย่างไรดี

Enfa สรุปให้

  • อาการคันแผลผ่าคลอด เป็นอาการปกติที่ไม่ก่อให้เกิดอันตราย แต่เป็นสัญญาณว่าบาดแผลกำลังอยู่ระหว่างการซ่อมแซมตนเองตามธรมชาติ ยิ่งแผลใกล้หาย ก็ยิ่งรู้สึกคันมากขึ้น
  • คันแผลผ่าคลอด ไม่ควรเกา เพราะยิ่งเกาแรง ๆ อาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บ หรือถ้ามือไม่สะอาด ก็เสี่ยงที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อที่แผลผ่าคลอดได้
  • การประคบเย็นด้วยน้ำแข็งห่อผ้าขนหนู การทาครีมยาลดอาการคัน สามารถช่วยบรรเทาอาการคันแผลผ่าคลอดได้

คันแผลผ่าคลอด อันตรายไหม คุณแม่รับมืออย่างไรดี

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • คันแผลผ่าคลอด อันตรายไหม
     • คันแผลผ่าคลอด เกิดจากอะไร
     • วิธีแก้อาการคันแผลผ่าคลอด
     • ไขข้อข้องใจเรื่องอาการคันแผลผ่าคลอดกับ Enfa Smart Club

อาการคันตามร่างกายนั้นถือว่าเป็นอาการโดยทั่วไป ใคร ๆ  ก็คันได้เหมือนกัน คันแล้วก็เกา ยิ่งเกาแรงก็ยิ่งหายคันได้เร็ว แต่เอ๊ะ! แล้วถ้าคุณแม่มีอาการคันแผลหลังผ่าคลอดล่ะ แบบนี้มันปกติหรือเปล่า?

คันแผลผ่าคลอดอันตรายไหม? คันแผลผ่าคลอดบ่อย ๆ กำลังเสี่ยงต่อแผลติดเชื้อใช่หรือเปล่านะ? ไม่ต้องเสียเวลาสงสัยกันนานค่ะ เพราะบทความนี้จาก Enfa มีคำตอบมาให้แล้วค่ะ 

คันแผลผ่าคลอด อันตรายไหม


อาการคันที่แผลผ่าคลอด ถือว่าเป็นเรื่องปกติค่ะ และการที่คุณแม่รู้สึกคันแผลแบบนี้ เป็นสัญญาณที่บอกว่าบาดแผลกำลังอยู่ระหว่างการสมานตนเอง หรือแผลใกล้จะหายแล้ว

ดังนั้น ถ้ารู้สึกคันแผลผ่าคลอดก็ไม่ต้องตกใจไปค่ะ นี่คือกระบวนการซ่อมแซมบาดแผลตามธรรมชาติของร่างกายมนุษย์ ไม่ได้เป็นสัญญาณของการติดเชื้อหรืออักเสบแต่อย่างใดค่ะ

เสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กผ่าคลอดอย่างไร เพื่อเด็กผ่าคลอดเริ่มต้นดีต้องมีครบ 3

คุณแม่ทราบหรือไม่ว่า การผ่าคลอด (C-Section) คือ การผ่าตัดโดยนำทารกออกมาผ่าทางหน้าท้อง จึงทำให้ทารกไม่ได้รับจุลินทรีย์สุขภาพ (Gut Microbiome) จากบริเวณช่องคลอดของแม่ ซึ่งทำให้เด็กผ่าคลอดอาจมีพัฒนาการภูมิคุ้มกันแรกเกิด และสุขภาพลำไส้ช้ากว่าเด็กที่คลอดแบบธรรมชาติ ส่งผลให้มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น

Cs-Biome หรือ Commensal Microbiome​

คือ ดีเอ็นเอของกลุ่มจุลินทรีย์ชนิดดีที่อยู่รวมกัน เช่นบิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) และ แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ที่พบในน้ำนมแม่ มีส่วนช่วยทำให้ผนังลำไส้แข็งแรง พัฒนาระบบทางเดินอาหาร ทำให้ลูกขับถ่ายดี เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง นอกจากนี้ MFGM และ DHA ในนมแม่ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมองในช่วงเริ่มต้นของชีวิต​

อยากรู้ว่าวันไหนฤกษ์ดีสำหรับการผ่าคลอด เราได้รวบรวมฤกษ์ผ่าคลอด 2567 ฤกษ์ดีปีมังกรทอง วันไหนดี วันไหนมงคล มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรี 2567 พยากรณ์โดย การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ (การะเกต์พยากรณ์) มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรีได้ที่นี่

อาการคันแผลผ่าคลอด เกิดจากอะไร


อาการคันแผลผ่าคลอด เกิดได้จาก 2 กรณี ได้แก่

  • คันแผล เพราะเป็นกระบวนการฟื้นฟูบาดแผลตามธรรมชาติของร่างกาย
  • คันแผล เพราะขนบริเวณหัวหน่าวที่โกนก่อนผ่าคลอดเริ่มยาวกลับขึ้นมากอีก

วิธีแก้อาการคันแผลผ่าคลอด


หากคันแผลผ่าคลอด คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการเกา เพราะบางทีเล็บยาวแล้วไปเกา อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ หรือมือไม่สะอาดแล้วไปเกาสัมผัสกับแผล อาจเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้ พยายามหลีกเลี่ยงการเกาจะดีที่สุดค่ะ แต่ถ้าคุณแม่คันแผลผ่าคลอดจนทนไม่ไหว คันแผลผ่าคลอดทําไงดี? สามารถรับมือได้หลายวิธี ดังนี้

  • เมื่อรู้สึกคัน ให้หาวัตถุมาแนบกับตัวเหนือบาดแผล เช่น หมอน ตุ๊กตา ช่วยลดอาการคันได้
  • ประคบเย็น โดยใช้ผ้าขนหนูห่อน้ำแข็ง แล้วออกแรงกดเบา ๆ บริเวณที่คัน ก็ช่วยบรรเทาอาการคันได้ดี
  • ครีมทาแก้คัน ก็สามารถใช้ได้เหมือนกันค่ะ แต่ควรซื้อยาภายใต้คำแนะของเภสัชกร เพราะตัวยาบางอย่างอาจไม่ปลอดภัยกับคุณแม่ให้นมบุตรค่ะ
  • หมันทาโลชันบำรุงผิว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยลดความเสี่ยงของอาการคันแผลได้เช่นกันค่ะ

คันแผลผ่าคลอด 1 ปี หลังผ่าคลอด ผิดปกติหรือไม่

หากผ่าคลอดผ่านไปแล้ว 1 ปี คุณแม่ยังมีอาการคันที่รอยผ่าคลอดอยู่ คุณแม่อาจกำลังติดเชื้อ หรือเกิดอาการแพ้ผิวหนังขึ้นมาได้ ซึ่งไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการผ่าคลอดค่ะ แนะนำว่าคุณแม่ควรไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยว่ามีปัญหาสุขภาพผิวหนังอื่น ๆ เกิดขึ้นหรือเปล่า จะได้รักษาอาการคันได้อย่างเหมาะสมค่ะ

ดูแลแผลผ่าคลอดอย่างไรให้ไร้อาการคันกวนใจ

การดูแลแผลผ่าคลอดที่ดีที่สุด คือการดูแลแผลให้สะอาด ไม่เกิดการหมักหมม ไม่ออกแรงยกของหนักขณะที่แผลยังไม่หายดี เพื่อป้องกันไม่ให้แผลปริ แผลอักเสบ

หมั่นทาครีมบำรุงผิว ครีมลดรอย เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว หรือหากเกิดอาการคัน คุณแม่สามารถทาครีมยาบรรเทาอาการคันได้ค่ะ

แต่ไม่ควรเกาแผลนะคะ เพราะเสี่ยงจะเกิดการติดเชื้อจากมือหรือเล็บที่ไม่สะอาด และยังอาจเกิดการบาดเจ็บได้อีกด้วยในกรณีที่เล็บยาว หรือเกาแรงจนเกินไป

ไขข้อข้องใจเรื่องอาการคันแผลผ่าคลอดกับ Enfa Smart Club


คันแผลผ่าคลอด 2 ปี เกิดจากอะไร?

หากผ่าคลอดไป 2 ปีแล้วคุณแม่ยังมีอาการคันที่รอยผ่าคลอดอยู่ แนะนำให้ไปพบแพทย์นะคะ เพราะคุณแม่อาจมีอาการแพ้ผิวหนัง หรือเกิดการติดเชื้อที่ผิวหนัง ควรหาเวลาไปให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยดูให้แน่ชัดว่าอาการคันบริเวณรอยแผลผ่าคลอดในขณะนี้ เกิดจากอะไรกันแน่

คันแผลผ่าคลอด 4 ปี อันตรายไหม รักษาอย่างไร?

4 ปี หลังคลอดถือว่าเป็นระยะเวลาที่นานมาก ๆ  ละแผลผ่าคลอดตอนนี้ก็เป็นเพียงแค่รอยแผลเป็นเท่านั้น แต่ถ้าหากว่าผ่าคลอดไป 4 ปีแล้วคุณแม่ยังมีอาการคันที่รอยผ่าคลอดอยู่

แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยดูให้แน่ชัดว่าอาการคันบริเวณรอยแผลผ่าคลอดในขณะนี้ เกิดจากอะไรกันแน่ เพราะคุณแม่อาจมีอาการแพ้ผิวหนัง หรือเกิดการติดเชื้อที่ผิวหนัง จนทำให้เกิดอาการคันขึ้นมาบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ผ่าคลอด

บทความที่แนะนำ

เรื่องน่ารู้/กินอาหารอย่างไรเพิ่มน้ำนมแม่
ผ่าคลอดกินข้าวเหนียวได้ไหม
ผ่าคลอดกินไข่ได้ไหม
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner