ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
can-pregnant-woman-drink-beer
คนท้องกินเบียร์ได้ไหม กินเบียร์ตอนท้อง ลูกจะแท้งรึเปล่า?

Enfa สรุปให้

 • เบียร์ เป็นเครื่องดื่มที่มีปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องดื่มต้องห้ามสำหรับสตรีมีครรภ์และให้นมบุตร
 • หากแม่ดื่มเบียร์เป็นประจำ แอลกอฮอล์ในเลือดก็จะถูกส่งผ่านไปยังสายสะดือทารก ทำให้เด็กในท้องได้รับแอลกอฮอล์ตามไปด้วย
 • การดื่มแอลกอฮอล์ตอนท้อง ไม่ว่าจะมากหรือน้อย ล้วนมีผลต่อทารกในครรภ์ทั้งสิ้น อาจนำไปสู่การแท้ง ภาวะตายคลอด ทารกพิการแต่กำเนิด หรือมีผลต่อพัฒนาการด้านต่าง ๆ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • คนท้องกินเบียร์ได้ไหม
     • คนท้องกินเบียร์ อันตรายแค่ไหน
     • คนท้องกินเบียร์ 0% ได้ไหม
     • ไขข้อข้องใจเรื่องการดื่มเบียร์ระหว่างตั้งครรภ์กับ Enfa Smart Club

ขณะตั้งครรภ์ คุณแม่จำเป็นจะต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ และหลีกเลี่ยงอาหารรวมถึงเครื่องดื่มที่จะส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ด้วย แล้วแบบนี้ถ้าคุณแม่อยากจะกินเบียร์สักเล็กน้อยพอหอมปากหอมคอได้หรือเปล่า คนท้องกินเบียร์ได้ไหม แล้วถ้าเป็นเบียร์แบบไม่มีแอลกอฮอล์ล่ะ คนท้องจะกินได้ไหมนะ

คนท้องกินเบียร์ได้ไหม


ขอย้ำกับคุณแม่ตรงนี้เลยว่า เครื่องดื่มใด ๆ ก็ตามที่มีแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะมีในปริมาณที่มากหรือน้อยแค่ไหนก็ตาม คนท้องไม่ควรจะดื่มโดยเด็ดขาดค่ะ! เพราะไม่ว่าจะมีแอลกอฮอล์ปริมาณเท่าไหร่ ก็ล้วนแล้วแต่ส่งผลเสียต่อการตั้งครรภ์ทั้งสิ้น

การดื่มเบียร์ส่งผลต่อร่างกายคุณแม่และทารกอย่างไร


เบียร์ เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดหนึ่ง มีปริมาณแอลกอฮอล์ประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งปริมาณแอลกอฮอล์เพียงเท่านี้ ก็สามารถส่งผลเสียต่อการตั้งครรภ์ได้มากมาย เพราะแอลกอฮอล์ในเลือดจะถูกส่งผ่านทางสายสะดือไปสู่ทารก ซึ่งนั่นแปลว่า ทารกก็จะได้รับปริมาณแอลกอฮอล์ด้วยตั้งแต่อยู่ในครรภ์

แอลกอฮอล์ ส่งผลเสียต่อการตั้งครรภ์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น

 • การแท้ง
 • ทารกตายคลอด
 • ทารกมีอวัยวะผิดรูปหรือพิการ
 • ทารกมีโอกาสเสี่ยงต่อภาวะบกพร่องทางสติปัญญา
 • ทารกมีโอกาสเสี่ยงต่อภาวะพฤติกรรมที่ผิดปกติ
 • ทารกมีความเสี่ยงต่อปัญหาด้านพัฒนาการการเรียนรู้

กินเบียร์ตอนท้องอ่อน ๆ

แอลกอฮอล์ ไม่เคยปลอดภัยสำหรับแม่ตั้งครรภ์ และไม่มีช่วงเวลาใดในขณะตั้งครรภ์ที่เหมาะสมต่อการดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะเป็นช่วงท้องอ่อน ๆ ตั้งครรภ์ไตรมาสสอง หรือท้องแก่ใกล้คลอด การดื่มเบียร์ก็ถือว่ามีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ทั้งสิ้น

มากไปกว่านั้น ในช่วงตั้งครรภ์อ่อน ๆ นี้ ถือว่าอยู่ในช่วงไตรมาสแรก ซึ่งทารกยังเป็นตัวอ่อนและกำลังสร้างอวัยวะต่าง ๆ การดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการสร้างอวัยวะ อาจทำให้อวัยวะไม่สมบูรณ์ อวัยวะผิดรูป หรือส่งผลต่อความพิการได้

กินเบียร์ช่วงระยะใกล้คลอด

แม้ว่าทารกจะสร้างอวัยวะจนสมบูรณ์ มีพัฒนาการสมวัย และกำลังใกล้คลอดแล้ว คุณแม่ก็ยังไม่ควรและไม่มีความจำเป็นจะต้องดื่มเบียร์หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ค่ะ

เพราะปริมาณแอลกอฮอล์ไม่ว่าจะมากหรือน้อย สามารถส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ได้ อาจทำให้คลอดก่อนกำหนด เกิดการแท้ง หรือภาวะตายคลอดได้ 

ไม่รู้ว่าท้องแล้วกินเบียร์ ไม่รู้ว่าท้องแล้วกินเหล้า มีผลต่อลูกในท้องไหม

แอลกอฮอล์ที่เข้าสู่ร่างกายในขณะตั้งครรภ์ ถือว่าส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ทั้งสิ้นค่ะ แม้ว่าจะไม่ได้ตั้งใจเพราะไม่รู้ว่าตัวเองท้องก็ตาม

ดังนั้น คุณผู้หญิงควรมีการสังเกตตัวเองอย่างสม่ำเสมอว่าประจำเดือนมาปกติไหม ประจำเดือนครั้งล่าสุดมาเมื่อไหร่ มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันครั้งล่าสุดวันไหน หรือควรมีการตรวจครรภ์ในกรณีที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน เพื่อให้ทราบว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ในขณะนี้หรือไม่

และเมื่อรู้ตัวแล้วว่ากำลังตั้งครรภ์ ก็ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปอีก แล้วเริ่มการดูแลตัวเองที่เหมาะสมสำหรับการตั้งครรภ์ทันที เพื่อให้สุขภาพของแม่และเด็กแข็งแรง ปลอดภัย

คนท้องกินเบียร์ 0% ได้ไหม


ในนิยามของคำว่าแอลกอฮอล์ตามกฎหมายสรรพสามิต กล่าวว่าถ้าหากมีปริมาณแอลกอฮอล์ต่ำกว่า 0.5 เปอร์เซ็นต์ จะไม่ถือว่าเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ด้วยเหตุนี้เบียร์ 0 เปอร์เซ็นต์ จึงไม่ได้หมายความว่าปราศจากแอลกอฮอล์ค่ะ เพราะจริง ๆ แล้วเบียร์ 0 เปอร์เซ็นต์ยังคงมีปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ราว ๆ 0.5 เปอร์เซ็นต์

ดังนั้น คนท้องจึงไม่ควรดื่มเบียร์ แม้จะบอกว่าเป็นเบียร์ 0 เปอร์เซ็นต์ก็ตาม เพราะปริมาณแอลกอฮอล์อันน้อยนิด ก็มีผลต่อทารกในครรภ์ได้

ทางเลือกเครื่องดื่มที่ปลอดภัยสำหรับคุณแม่มีอะไรบ้าง 

เครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับแม่ตั้งครรภ์มีให้เลือกหลายอย่างค่ะ แต่ดีที่สุดคือการดื่มน้ำเปล่า เพราะไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลหรือสารปรุงแต่งใด ๆ ที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทั้งยังช่วยให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และป้องกันภาวะขาดน้ำได้ดีอีกด้วย

ส่วนเครื่องดื่มอื่น ๆ ที่คุณแม่สามารถดื่มได้ และมีประโยชน์ต่อร่างกายก็คือเครื่องดื่มจำพวกน้ำผักและน้ำผลไม้ นอกจากจะมีรสชาติดีแล้ว ก็ยังมีแร่ธาตุและสารอาหารที่มีประโยชน์ด้วย

แต่...ควรระวังเรื่องของน้ำตาล เพราะส่วนมากมักจะเติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมลงไป หากบริโภคน้ำตาลในปริมาณมาก ๆ ก็มีผลต่อสุขภาพเช่นกันค่ะ

หรือคุณแม่จะดื่มนม ก็ถือว่าดีต่อการตั้งครรภ์เช่นกัน โดยเฉพาะนมที่มีแคลเซียมสูง จะช่วยให้กระดูกคุณแม่แข็งแรง และมีแคลเซียมเพียงพอให้ทารกดึงไปใช้ในการสร้างกรระดูกอีกด้วย ลดความเสี่ยงของกระดูกพรุน

ส่วนเครื่องดื่มจำพวกน้ำอัดลม โซดา ชา กาแฟ และเครื่องดื่มที่มีรสหวานต่าง ๆ สามารถดื่มได้ แต่...ควรดื่มแค่พอดี ไม่มากจนเกินไป นาน ๆ ดื่มทีก็พอค่ะ เพื่อลดความเสี่ยงของภาวะสุขภาพในระยะยาว

เสริมโภชนาการระหว่างตั้งครรภ์ด้วยนมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร

สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เรื่องอาหารการกินถือว่าเป็นใจความสำคัญหลักในการดูแลตนเองที่คุณแม่ทุกคนพึงจะต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพราะอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ใช่แค่ร่างกายคุณแม่เพียงคนเดียวที่ได้รับ แต่ทารกในครรภ์ก็จะได้รับสารอาหารเหล่านั้นด้วย

ซึ่งนอกเหนือไปจากการกินอาหารในแต่ละวันแล้ว คุณแม่ยังสามารถเสริมโภชนาการคนท้องง่าย ๆ ด้วยการดื่มนมสำหรับคนท้องหลังมื้ออาหาร เพื่อให้ร่างกายได้รับโคลีน ดีเอชเอ แคลเซียม ธาตุเหล็ก และสารอาหารอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อการตั้งครรภ์อย่างครบถ้วน

อย่างไรก็ตาม เวลาเลือกนมสำหรับคนท้อง ควรระวังนมที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมนะคะ เพราะหากบริโภคเข้าไปมาก ๆ อาจมีผลต่อน้ำหนักตัว และยังเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังอย่างเบาหวาน หรือน้ำตาลในเลือดสูงขณะตั้งครรภ์ด้วยค่ะ

Enfamama TAP No. 1

ไขข้อข้องใจเรื่องการดื่มเบียร์ระหว่างตั้งครรภ์กับ Enfa Smart Club


กินเบียร์จะแท้งไหม?

ผลข้างเคียงจากการดื่มเบียร์ในขณะตั้งครรภ์นั้นแตกต่างกันไปค่ะ บางคนลูกอาจจะเกิดมาพิการ หรือเกิดมาไม่แข็งแรง ขณะที่เด็กบางคนเสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในครรภ์ หรือเด็กหลายคนมีการแท้งหลุดไปเสียก่อน

ซึ่งการแท้งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ หนึ่งในนั้นคือการดื่มแอลกอฮอล์ แม้ว่าจะไม่ได้ทำให้แท้งลูกโดยตรง แต่...ก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการแท้งได้มากขึ้นค่ะ

ใครเคยดื่มเบียร์ตอนท้องบ้าง ลูกเสี่ยงพัฒนาการช้าจริงหรือเปล่า?

การดื่มแอลกอฮอล์ มีผลต่อพัฒนาการของทารกที่เกิดมา เด็กที่แม่ดื่มเบียร์ตอนท้องเป็นประจำ จึงมีแนวโน้มที่จะมีพัฒนาการช้าหรือบกพร่องมากกว่าเด็กที่แม่บำรุงครรภ์มาเป็นอย่างดี และไม่มีการดื่มแอลกอฮอล์

คนท้องกินเบียร์ทุกวัน กินเบียร์จนคลอด มีผลต่อลูกอย่างไร?

การดื่มเบียร์ซึ่งมีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบเป็นประจำนั้น เพิ่มความเสี่ยงที่ไม่เป็นผลดีต่อทารกในครรภ์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 • การแท้ง
 • ทารกตายคลอด
 • ทารกมีอวัยวะผิดรูปหรือพิการ
 • ทารกมีโอกาสเสี่ยงต่อภาวะบกพร่องทางสติปัญญา
 • ทารกมีโอกาสเสี่ยงต่อภาวะพฤติกรรมที่ผิดปกติ
 • ทารกมีความเสี่ยงต่อปัญหาด้านพัฒนาการการเรียนรู้

และแม้ว่าคุณแม่บางคนดื่มเบียร์เป็นประจำ แต่ลูกยังออกมาเป็นปกติ ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกคนที่ทำเช่นนั้นแล้วลูกจะคลอดออกมาเป็นปกตินะคะ 

อย่างไรเสีย การบำรุงครรภ์ให้แข็งแรงทั้งแม่และเด็ก ย่อมต้องดีกว่าการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำระหว่างตั้งครรภ์แน่นอน

คนท้องกินเบียร์ 1 ขวดได้ไหม อันตรายหรือเปล่า?

ไม่ว่าจะเบียร์แค่ขวดเดียว หรือแก้วเดียว ก็มีปริมาณแอลกอฮอล์ด้วยกันทั้งนั้น และปริมาณแอลกอฮอล์ไม่ว่าจะมากหรือน้อย ก็ไม่เป็นผลดีต่อทารกในครรภ์ ซึ่งอาจเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายต่อเด็กในท้องได้ 

ดังนั้น โปรดหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดในขณะตั้งครรภ์จะดีต่อแม่และทารกในครรภ์ที่สุดค่ะ

คนท้องกินเบียร์ 1 แก้วได้ไหม?

ไม่ว่าจะเบียร์แค่ขวดเดียว หรือแก้วเดียว ก็มีปริมาณแอลกอฮอล์ด้วยกันทั้งนั้น และปริมาณแอลกอฮอล์ไม่ว่าจะมากหรือน้อย ก็ไม่เป็นผลดีต่อทารกในครรภ์ ซึ่งอาจเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายต่อเด็กในท้องได้ 

ดังนั้น โปรดหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดในขณะตั้งครรภ์จะดีต่อแม่และทารกในครรภ์ที่สุดค่ะ

ท้อง 1-3 เดือนกินเบียร์ได้ไหม?

ขณะตั้งครรภ์คุณแม่ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งครรภ์ในไตรมาสใดก็ตาม เพราะการดื่มแอลกอฮอล์มีแต่จะเพิ่มความเสี่ยงต่อทารกในครรภ์ อาจนำไปสู่การแท้ง ภาวะตายคลอด พิการแต่กำเนิด หรือมีผลต่อพัฒนาการของเด็กได้

คนท้อง 6 เดือนกินเบียร์ได้ไหม? 

ขณะตั้งครรภ์คุณแม่ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งครรภ์ในไตรมาสใดก็ตาม เพราะการดื่มแอลกอฮอล์มีแต่จะเพิ่มความเสี่ยงต่อทารกในครรภ์ อาจนำไปสู่การแท้ง ภาวะตายคลอด พิการแต่กำเนิด หรือมีผลต่อพัฒนาการของเด็กได้บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

foods-to-avoid-during-pregnancy
หลังคลอดกินอะไรได้บ้าง
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner