ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
can-pregnant-women-eat-salmons
คนท้องกินแซลมอนดิบได้ไหม แซลมอนอันตรายกับคนท้องหรือเปล่า

Enfa สรุปให้

 • ปลาแซลมอน อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อคนท้องและทารกในครรภ์ แต่คนท้องควรกินแซลมอนที่ปรุงสุกแล้วเท่านั้น
 • คนท้องไม่ควรกินปลาดิบ ไม่ว่าจะเป็นปลาอะไรก็ตาม เพราะเสี่ยงที่จะติดเชื้อจากพยาธิหรือแบคทีเรียที่อยู่ในเนื้อปลา ซึ่งหากติดเชื้อรุนแรงอาจเป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์ได้
 • คนท้องสามารถกินอาหารทะเลและปลาทะเลได้ แต่จะต้องปรุงสุกทุกครั้ง และไม่ควรกินบ่อย เพราะเสี่ยงที่จะสะสมปริมาณของสารปรอทไว้ในร่างกาย

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • คนท้องกินแซลมอนได้ไหม
     • คนท้องกินซูชิได้ไหม ท้องแล้วยังกินซูชิแซลมอนได้หรือไม่
     • ปลาที่คนท้องไม่ควรกิน
     • แซลมอนและประโยชน์สำหรับคนท้อง
     • ไขข้อข้องใจเรื่องคนท้องกินแซลมอนได้ไหมกับ Enfa Smart Club

แซลมอน หนึ่งในวัตถุดิบชั้นเลิศที่ใครต่อใครก็ยกนิ้วให้เป็นปลาชิ้นโปรด อร่อยถูกอกถูกใจ แต่...สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์นั้น ควรจะต้องหลีกเลี่ยงการกินแซลมอนหรือเปล่านะ คนท้องกินแซลมอนดิบได้ไหม กินแล้วจะอันตรายหรือเปล่า ไปหาคำตอบพร้อมกันที่บทความนี้จาก Enfa กันได้เลยค่ะ

คนท้องกินแซลมอนได้ไหม


หากถามว่า คนท้องกินปลาแซลมอนได้ไหม? คำตอบสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบ ดังนี้ค่ะ

 • กินได้ หากปลาแซลมอนนั้นได้รับการปรุงสุกเรียบร้อยแล้ว ปรุงสุกในที่นี้คือสุกจริง ๆ ที่ไม่ใช่แค่การรมควัน หรือทำออกมาเพียงกึ่งดิบกึ่งสุกนะคะ
 • กินไม่ได้ หากปลาแซลมอนนั้นยังดิบ หรือถ้าจะพูดกันตามจริงแล้วก็คือ คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ไม่ควรจะกินเนื้อสัตว์ดิบทุกชนิดค่ะ

สาเหตุที่แม่ท้องควรหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่ไม่ได้ปรุงสุก ก็เพราะว่าเนื้อเหล่านั้นอาจมีเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย หรือพยาธิอยู่ด้วย ซึ่งมีโอกาสจะก่อให้เกิดการติดเชื้อรุนแรงได้ และสามารถส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ได้ในกรณีที่คุณแม่ติดเชื้อขั้นรุนแรง สมัครเป็นสมาชิก Enfa Smart Club กับชมวันนี้ ลุ้นรับ MacBook Air

คนท้องกินแซลมอนดิบได้ไหม

แล้วคนท้องกินปลาแซลมอนดิบได้ไหมนะ?

คำตอบคือ ไม่ได้ค่ะ คนท้องไม่ควรกินปลาแซลมอนดิบ เพราะมีโอกาสที่จะติดเชื้อแบคทีเรียหรือพยาธิที่อยู่ในอาหารทะเลได้ และในกรณีที่คุณแม่ติดเชื้อขั้นรุนแรง ก็สามารถที่จะส่งผลกระทบกระเทือนต่อทารกในครรภ์ได้เช่นกันค่ะ

คนท้องกินแซลมอนดองได้ไหม

แซลมอนดอง ก็ไม่ปลอดภัยสำหรับแม่ตั้งครรภ์ค่ะ เพราะเนื้อแซลมอนที่นำมาดองนั้น ก็ยังไม่ผ่านการปรุงสุก มากไปกว่านั้น ยังอาจมีความเสี่ยงในเรื่องของกรรมวิธีการผลิตที่ไม่สะอาด ซึ่งอาจมีการตกค้างของโลหะหนัก สารเคมี ซึ่งอาจส่งผลอันตรายต่อการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

คนท้องกินซูชิได้ไหม ท้องแล้วยังกินซูชิแซลมอนได้หรือไม่


คนท้องสามารถกินซูชิได้ค่ะ แต่...วัตถุดิบในซูชินั้นจะต้องปรุงสุกมาแล้วทั้งหมด หากมีเนื้อปลาดิบ หรือแซลมอนดิบอยู่ด้วย คนท้องไม่ควรกินค่ะ เพราะอาหารที่ยังไม่ผ่านการปรุงสุก อาจมีการสะสมแบคทีเรียหรือพยาธิอยู่ด้วย และอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อในขณะตั้งครรภ์ได้ค่ะ

คนท้องกินปลาดิบได้ไหม

คนท้องกินซาชิมิได้ไหม คนท้องกินปลาดิบได้ไหม คำตอบคือ ไม่ควรกินค่ะ เพราะเนื้อปลาดิบ โดยเฉพาะปลาทะเล นอกจากจะมีการสะสมของแบคทีเรียและพยาธิที่อาจก่อให้เกิดการติดเชื้อแล้ว ยังเสี่ยงที่จะมีการสะสมของโลหะหนัก เช่น สารปรอท ซึ่งหากสะสมเอาไว้ในปริมาณมาก จะส่งผลเสียต่อร่างกายของคุณแม่ และมีความเสี่ยงต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์ได้ค่ะ

ปลาที่คนท้องไม่ควรกิน


คนท้องสามารถกินได้ทั้งปลาน้ำจืดและปลาทะเล แต่ก็มีข้อยกเว้นบางส่วนสำหรับปลาที่คนท้องห้ามกิน ได้แก่

 • ปลาอินทรี
 • ปลาฉนาก
 • ปลากระโทง
 • ปลาฉลาม

เนื่องจากปลาเหล่านี้มีความเสี่ยงของการปนเปื้อนสารปรอทสูง ซึ่งหากสะสมไว้ในร่างกายมาก ๆ จะส่งผลเสียต่อคุณแม่ และมีผลต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์ได้ค่ะ

แซลมอนและประโยชน์สำหรับคนท้อง


แซลมอน ถือเป็นเนื้อปลาที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก ซึ่งดีต่อสุขภาพของคุณแม่และทารกในครรภ์มากเลยค่ะ

 • แซลมอนมีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง ช่วยบำรุงสุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะ ช่วยให้เส้นผมเงางาม บำรุงผิวให้แข็งแรง
 • แซลมอนมีวิตามินดีและแคลเซียมสูง ซึ่งช่วยบำรุงมวลกระดูกและมวลกล้ามเนื้อของคุณแม่ให้แข็งแรง เสริมแคลเซียมให้เพียงพอสำหรับคุณแม่และทารกทารกในครรภ์
 • แซลมอนมีโปรตีนสูง ช่วยเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและเพิ่มพลังงานให้กับคุณแม่ โดยเฉพาะช่วงไตรมาสแรกที่มักจะมีอาการแพ้ท้องบ่อย ๆ  การเสริมโปรตีนจะช่วยให้อิ่มท้องนานขึ้น ไม่ทำให้ท้องว่าง ลดอาการแพ้ท้องได้
 • แซลมอนมีโพแทสเซียมสูง จึงมีส่วนช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล และลดการอักเสบของหลอดเลือดอีกด้วย
 • แซลมอนมีวิตามินบีสูง ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาทและสมองได้เป็นอย่างดี มีส่วนช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมองของทารกได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์

ไขข้อข้องใจเรื่องคนท้องกินแซลมอนได้ไหมกับ Enfa Smart Club


หลังคลอดกินแซลมอนดิบได้ไหม?

หลังคลอดคุณแม่สามารถกินแซลมอนดิบได้ แต่ว่า...ควรระวังเรื่องของความสะอาดให้มาก ๆ และไม่ควรกินบ่อย เพราะเสี่ยงที่จะเกิดการสะสมของสารปรอทได้ค่ะ

แม่ลูกอ่อนกินปลาแซลมอนดิบได้ไหม?

สำหรับแม่ลูกอ่อน แม่ให้น้ำนม ก็สามารถกินแซลมอนดิบได้เหมือนกันค่ะ แต่ควรกินแค่พอดี ไม่ควรกินมากเกินไป เพราะอาจเสี่ยงต่อการสะสมสารปรอทได้ค่ะ

มากไปกว่านั้น ควรเลือกกินแซลมอนที่วางใจในเรื่องของความสะอาดได้ หากเลือกจากฟาร์มที่ได้รับมาตรฐาน ก็สามารถวางใจเรื่องความเสี่ยงของพยาธิและแบคทีเรียได้มากขึ้นค่ะ บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

อาหารเสริมคนท้อง จำเป็นไหม แม่ท้องควรกินวิตามินอะไรบ้าง
คนท้องท้องอืด อาหารไม่ย่อย รับมือยังไงให้อยู่หมัด
food-improve-baby-complexion
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner